Niềng răng mắc cài tự đóng và 5 điều cần biết

niềng răng mắc cài tự đóng

Điểm khác biệt giữa niềng răng mắc cài tự đóng và niềng răng mắc cài thường

Nếu như đang phân vân giữa việc chọn 2 phương pháp niềng răng tự đóng hay truyền thống thì bạn có thể so sánh ưu nhược điểm của cả 2 phương pháp. Từ đó, cân nhắc có phù hợp với chính mình không. 

Tiêu chí so sánh  Niềng răng mắc cài tự đóng Niềng răng mắc cài thường
Đặc điểm  Sử dụng hệ thống nắp trượt không chỉ cố định dây cung nằm trong rãnh của mắc cài mà còn giúp dây cung trượt tự do trong rãnh này. Từ đó, tác động lực lên răng giúp răng di chuyển nhanh chóng hơn.   Sử dụng dây thun chỉnh nha chuyên dụng để giữ dây cung cố định vào mỗi mắc cài. Lực của dây thun cùng hai khí cụ còn lại sẽ tạo ra lực kéo khiến các răng dịch chuyển dần về vị trí mong muốn
Thời gian điều trị  Thời gian niềng nhanh hơn từ 3-6 tháng so với mắc cài thường  Thường dễ bị bung tuột dây thun, mắc cài nên thời gian niềng lâu hơn
Vệ sinh  Mắc cài tự đóng sở hữu tính chống bám nên hạn chế được việc thức ăn bám lại. Từ đó, dễ dàng vệ sinh hơn  Thức ăn rất dễ bám vào thun, rất khó làm sạch
Tình trạng đau   Giảm sự ma sát giữa mắc cài và các vùng mềm quanh răng, nên giảm được đau đớn hơn  Cảm giác khó chịu, đau nhức kéo dài thời gian niềng
Chi phí  Giá thành cao hơn  Giá thành rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng
Hiệu quả  Hiệu quả cao  Hiệu quả cao

Thế nào là niềng răng mắc cài tự đóng? 

Niềng răng mắc cài tự đóng còn được gọi là niềng răng mắc cài tự buộc. Đây là kỹ thuật niềng răng sử dụng khí cụ dây cung, mắc cài gắn trên mặt răng để tác động lực, giúp kéo, siết chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. 

Tính ưu việt của phương pháp này chính là sử dụng hệ thống nắp trượt tự động nhằm đóng và giữ dây cung. Bởi nó có cấu tạo như một cửa sổ thông minh, có thể dễ dàng đóng mở, giúp giữ chắc dây cung và giúp dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài. 

Các nắp trượt tự động này chính là bộ phận thay thế cho thun buộc mắc cài ở phương pháp truyền thống. Từ đó, làm giảm khả năng bung tuột dây thun, hạn chế sự ma sát và cảm giác khít chặt răng khiến người đeo niềng khó chịu. 

niềng răng mắc cài tự đóng
Thế nào là niềng răng mắc cài tự đóng?

Nhờ vào sự ổn định của mắc cài và dây cung trong niềng răng mắc cài tự đóng giúp tạo tạo ra lực kéo đều đặn giúp răng dịch chuyển đúng hướng, mang lại hiệu quả cao mà không cần đến nha khoa thường xuyên để siết niềng, thay thun. 

Đối tượng phù hợp niềng răng mắc cài tự đóng

Cũng như phương pháp niềng răng truyền thống, niềng răng mắc cài tự động hiệu quả với các trường hợp sai lệch từ nhẹ đến nặng. Hơn nữa, còn mang lại hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị:

 • Răng mọc lệch lạc như chen chúc nhau, răng thưa
 • Răng chìa ra ngoài (hô) hoặc thụt vào trong (móm)
 • Răng khểnh, răng mọc ngược, mọc lệch
 • Tình trạng khớp cắn bị sai lệch
niềng răng mắc cài tự đóng
Đối tượng phù hợp niềng răng mắc cài tự đóng

Những người có nhu cầu niềng răng hiệu quả cao mà muốn tiết kiệm thời gian, chi phí hơn so với niềng răng trong suốt thì nên chọn phương pháp này. Bởi niềng răng mắc cài tự đóng khá phù hợp với những người bận rộn, không có thời gian đến nha khoa thường xuyên. 

Phân loại niềng răng mắc cài tự đóng

Các loại niềng răng mắc cài tự buộc được chia theo chất liệu mắc cài, cụ thể là niềng răng mắc cài tự buộc và niềng răng mắc cài kim loại tự buộc. Tuy có cùng cấu tạo và chức năng hoạt động nhưng 2 loại niềng răng mắc cài tự buộc này lại có nhiều điểm khác biệt,  như là tính thẩm mỹ, lực tác động siết niềng, độ bền của mắc cài,… 

 • Niềng răng mắc cài sứ tự đóng: đây là phương pháp niềng răng sử dụng hệ thống nắp mở tự động với chất liệu mắc cài làm từ sứ nguyên chất. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này chính là vừa tiện lợi, vừa mang lại tính thẩm mỹ cao vì màu sứ tương tự như màu men răng. Tuy nhiên, để thêm cứng chắc, kích thước của mắc cài khá lớn khiến người đeo niềng cảm thấy khó chịu, cộm cấn, và rất dễ vỡ nếu như bị va chạm mạnh.
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng: điểm khác biệt ở phương pháp này chính là chất liệu tạo nên mắc cài là kim loại. Do đó, mắc cài cứng chắc, mang lại hiệu quả cao nhưng vì tính chất kim loại nên có thể khiến cho những người có cơ địa nhạy cảm bị kích ứng, dị ứng. Đồng thời, mắc cài dễ bị lộ và thấy rõ trên bề mặt răng nên kém thẩm mỹ. 
niềng răng mắc cài tự đóng
Phân loại niềng răng mắc cài tự đóng

Ưu điểm của niềng răng mắc cài tự đóng

Niềng răng mắc cài tự động mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Do đó, được nhiều người lựa chọn thực hiện:

 • Tính thẩm mỹ cao: khác với niềng răng mắc cài truyền thống, phương pháp này không sử dụng dây thun chằng chịt cố định mắc cài nên có tính thẩm mỹ cao hơn. 
 • Dễ vệ sinh: mắc cài tự động được thiết kế bo 4 góc vì vậy dễ dàng vệ sinh và ít gây ra bất tiện cho người đeo niềng
 • Rút ngắn thời gian niềng răng: phương pháp này hạn chế bung dây cung, dây thun nên vẫn giữ lực siết ổn định, diễn ra liên tục do đó rút ngắn quá trình điều trị mà vẫn đem lại hiệu quả cao.
 • Áp dụng cho hầu hết các trường hợp sai lệch của răng từ nhẹ đến nặng mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao
 • Nhờ hệ thống nắp đóng mở tự động, nên dây cung trượt tư do, từ đó giảm được ma sát khi di chuyển trên răng, giảm đau và khó chịu
 • Tiết kiệm thời gian đến nha khoa 
niềng răng mắc cài tự đóng
Ưu điểm của niềng răng mắc cài tự đóng

Qua những thông tin mà nha khoa My Auris chia sẻ về niềng răng mắc cài tự đóng, hy vọng mọi người hiểu hơn về phương pháp. Từ đó, cân nhắc và chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp, đem lại hiệu quả cao.

Anh Thy