Hỏi đáp ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

Hỏi đáp ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài là một trong những giải pháp giúp điều trị các khuyết điểm của răng như: Hàm hô, vẩu, thưa, móm, răng thưa,…vô cùng hiệu quả. Hiện nay, trong thị trường có nhiều loại niềng răng mắc cài khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Nhưng phương pháp niềng răng mắc cài sứ được đánh giá cao với những điểm nổi bật về tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, nó cũng có một vài nhược điểm. Vậy ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ là gì. Bài viết sau đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản.

Giải đáp ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

Điểm nổi bật của phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Có độ thẩm mỹ cao

Đây được xem như một lý do phổ biến mà nhiều khách hàng lựa chọn niềng răng bằng mắc cài sứ thay vì các mắc cài kim loại do phương pháp có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ cao trong suốt quá trình điều trị.

Bộ phận các mắc cài cùng với các dây niken trong có màu trắng hay màu trong suốt, có thể trùng với màu sắc của răng nên sẽ khiến người đối diện khó phát hiện được là bạn đang thực hiện niềng răng

Độ an toàn cao cho sức khỏe người dùng

Hầu hết các phương pháp niềng răng đều an toàn cho người dùng. Nhưng đối với những người bị dị ứng với kim loại thì không thể áp dụng điều trị bằng niềng răng mắc cài kim loại được. Trong khi đó, mắc cài sứ được làm từ chất liệu sứ cao cấp nên rất an toàn cho sức khỏe người bệnh, không gây bất kỳ kích ứng nào trong môi trường khoang miệng.

Độ chỉnh nha cao

Phương pháp niềng răng này cũng được các bác sĩ đánh giá có lực siết tương đối ổn định và rất chắc chắn nên rất dễ dàng dịch chuyển các răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm.

Bên cạnh đó, niềng răng mắc cài sứ cũng được đánh giá có thể phù hợp với nhiều tình trạng răng khác nhau. Sau khi chỉnh nha, có thể khắc phục tốt các nhược điểm và cải thiện thẩm mỹ trên khuôn mặt.

Giải đáp ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ
Giải đáp ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

Điểm còn hạn chế của niềng răng mắc cài sứ

Tuy có nhiều điểm nổi bật nhưng phương pháp này cũng tồn tại một vài nhược điểm điển hình như:

Thời gian điều trị

Tuy rằng thời gian điều trị chỉnh nha của mắc cài sứ đã được tối ưu, ngắn hơn niềng răng khay trong suốt nhưng vẫn dài hơn niềng răng mắc cài kim loại. Nguyên nhân bắt nguồn từ lực siết của các mắc cài kim loại sẽ có phần chắc và ổn định hơn các mắc cài sứ.

Chi phí điều trị

Vì có quá nhiều ưu điểm nổi bật mà phương pháp niềng răng mắc cài sứ sẽ có mức phí điều trị cao hơn đôi chút. Trung bình mức phí niềng răng của mắc cài sứ sẽ nhỉnh hơn mắc cài kim loại từ 3 đến 4 triệu tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của răng.

Có chất liệu dễ vỡ hơn

Một nhược điểm lớn của phương pháp này là các mắc cài sứ dễ gặp hiện tượng vỡ, nứt. Vì thế bạn cần hạn chế ăn thực phẩm quá cứng, dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng của các mắc cài.

Hiện tượng đổi màu mắc cài

Vì được làm từ chất liệu sứ nên khí cụ niềng răng rất dễ gặp hiện tượng đổi màu nếu bạn không biết cách vệ sinh đúng. Tình trạng này còn tùy thuộc vào mỗi trường hợp khách hàng khác nhau. Vì vậy bạn cần chú ý quá trình vệ sinh răng miệng của mình.

Tìm hiểu cấu tạo của niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ là một kỹ thuật chỉnh nha thẩm mỹ có sử dụng các vật liệu để cấu tạo mắc cài và dây cung từ men sứ.

Phương pháp này cũng có cấu tạo giống tương tự với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Bao gồm hệ thống dây cung và các mắc cài. Hệ thống các khí cụ này được đặt trên bề mặt răng và chúng sẽ có sự tác động một lực tương đối ổn định để siết răng. Giúp răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, sự điều hướng này giúp răng chuẩn hơn.

Tìm hiểu cấu tạo niềng răng mắc cài sứ
Tìm hiểu cấu tạo niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có khả năng áp dụng điều trị cho rất nhiều tình trạng răng có khuyết điểm với nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng: Người có răng móm, thưa, hô, răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn,…

Đặc biệt ở phương pháp này là có thể khắc phục tốt các khuyết điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại về độ thẩm mỹ và sự tiện lợi. Vì được cấu tạo từ vật liệu sứ cao cấp nên hệ thống các khí cụ gần như tàng hình khi gắn trên răng, giúp người dùng có thể tự tin hơn trong suốt quá trình điều trị này. Với những điểm nổi bật, nhưng hiện nay không có một phương pháp chỉnh nha nào được đánh giá hoàn hảo toàn diện. 

Niềng răng mắc cài sứ bao gồm các loại phổ biến nào?

Trên thị trường hiện nay đang có hai kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ được sử dụng rộng rãi. Mỗi loại đều sẽ có các ưu nhược điểm riêng biệt. Cụ thể là niềng răng mắc cài sứ thường và niềng răng mắc cài sứ tự đóng.

Niềng răng mắc cài sứ bao gồm các loại phổ biến nào?
Niềng răng mắc cài sứ bao gồm các loại phổ biến nào?
  • Niềng răng mắc cài sứ thường hay còn có tên gọi là niềng răng mắc cài sứ truyền thống. Có sử dụng hệ thống các dây cung, dây thun và các mắc cài được gắn trực tiếp lên răng. Các bác sĩ sẽ có nhiệm vụ chỉnh lực siết răng định kỳ với mục đích là mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt nhất theo dự đoán ban đầu.
  • Niềng răng mắc cài sứ tự đóng là loại đã có sự cải tiến từ phương pháp niềng răng thông thường.  Cụ thể ở phương pháp này hệ thống dây thun sẽ được loại bỏ và thay vào đó sẽ sử dụng bộ phận nắp trượt và các khe rãnh nhằm tạo một lực ổn định trên dây cung.

Hy vọng thông qua bài viết này có thể cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ. Những thông tin trên có thể giúp bạn tham khảo và bạn cần đến trực tiếp bác sĩ tại các nha khoa uy tín như My Auris trên thị trường để được thăm khám cũng như tư vấn cụ thể.

Yến Nhi

Trả lời

chat zalo
messenger