Niềng răng có hát được không? (Xem xét qua 2 trường hợp)

Niềng răng có hát được không? (Xem xét qua 2 trường hợp)

Niềng răng thực chất là một quyết định lớn mà một người muốn hướng đến mục đích tốt đẹp cho nụ cười. Nhưng phương pháp cũng có thể kéo theo một số vấn đề ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt, chất lượng cuộc sống của bạn. Nhiều người có nỗi lo ngại là niềng răng có hát được không, vì lo sợ ảnh hưởng công việc. Trong bài viết này, bạn sẽ cùng nha khoa My Auris tìm hiểu và thảo luận, làm rõ các vấn đề cần chú ý này nhé!

Chia sẻ niềng răng có hát được không?

Trong quá trình chỉnh nha niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng một bộ khí cụ niềng răng hay khay niềng trong suốt để hỗ trợ răng dịch chuyển từ từ về vị trí mong muốn trên cung hàm. Sự vướng bận khi mới có sự xuất hiện của bộ khí cụ chỉnh nha trong môi trường khoang miệng là điều không thể tránh khỏi. Mặt khác, với những người làm việc trong môi trường chú trọng hình ảnh bản thân, điển hình như ca sĩ cũng có nỗi lo liên quan là niềng răng có hát được không?

Chia sẻ niềng răng có hát được không?
Chia sẻ niềng răng có hát được không?

Trước hết, tiếng nói của mỗi người sẽ được hình thành theo nguyên lý: Khí phát ra từ phổi được thổi tới thanh quản, tại thanh quản có hai dây thanh đới. Đôi dây thanh đới khi rung với độ mở khác nhau, sẽ tạo âm thanh và đi đến miệng.

Trong quá trình âm thanh đi qua các khoang rỗng vùng đầu ngực sẽ được khuếch tán lên tạo độ cao và tone của âm. Khi âm thanh đến miệng, nhờ cử động âm thanh sẽ phát ra rõ lời và có các đặc trưng riêng. Do đó, chúng ta có thể phân biệt mọi người thông qua giọng nói của họ.

Niềng răng chỉnh nha sẽ áp dụng đối với trường hợp răng móm, thưa, lệch lạc,… Khi có sự thay đổi trong khoang miệng có thể gây một số khó khăn nhất định, khiến cho quá trình phát âm bị ảnh hưởng tạm thời, với một số khí cụ niềng răng.

Để giải đáp được niềng răng có hát được không, bạn cần xem xét tính ảnh hưởng của phương pháp niềng răng đến giọng nói thông qua 2 thời điểm:

Trong khi thực hiện niềng răng

Khi bạn đang niềng răng, dù là niềng răng sử dụng các loại mắc cài hay khay niềng trong suốt thì bộ dụng cụ này cũng đã chiếm một phần không gian bên trong khoang miệng. Điều này có nghĩa lưỡi, răng của bạn sẽ bị vướng víu với các loại dụng cụ chỉnh nha này, khiến quá trình phát âm của bạn cũng bị ảnh hưởng đôi chút.

Một số trường hợp điển hình mà khí cụ chỉnh nha làm ảnh hưởng đến giọng nói là niềng răng mặt lưỡi hay niềng răng cần nong hàm, tạo khoảng trống giữa các răng nhằm thuận lợi hơn trong quá trình nắn chỉnh răng.

Thông thường, vào những ngày đầu đeo niềng răng, bạn sẽ thấy khả năng phát âm của mình không được lưu loát như trước. Tuy nhiên, bạn có thể người xung quanh đánh giá giọng nói của mình. Nếu có sự thay đổi, hãy báo ngay với bác sĩ. Hõ sẽ hướng dẫn bạn cách luyện giọng để có thể thích nghi trong quá trình đeo niềng. Dần dần, giọng nói của bạn sẽ trở lại bình thường, do đó đối với giọng hát cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Trong khi niềng và sau khi niềng đều có thể hát bình thường
Trong khi niềng và sau khi niềng đều có thể hát bình thường

Sau khi chỉnh nha

Đặt vào trường hợp, nếu bạn là người đang gặp các vấn đề phát âm và nguyên nhân là do các khuyết điểm răng thưa, móm, răng mọc chen chúc,… Một tin tốt cho bạn là niềng răng sẽ có khả năng nắn chỉnh hàm răng đang mọc sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm, răng đều đặn hơn, sát khít hơn và tạo cung hàm chuẩn. 

Từ đó quá trình phát âm của bạn sẽ dẫn được cải thiện một cách hiệu quả. Kết hợp với quá trình điều trị khả năng phát âm, sau khoảng thời gian bạn sẽ thấy giọng nói của mình trở nên chuẩn và hay hơn. Do đó, với những người thích ca hát, cũng giúp bạn cải thiện khả năng hát phát âm chuẩn tốt hơn.

Một số âm tiết bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn khi niềng

Một số âm tiết bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn khi niềng
Một số âm tiết bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn khi niềng

Trong khoảng thời gian ngắn khi mới niềng răng, sự tác động của bộ khí cụ chỉnh nha có thể làm ảnh hưởng đến việc phát âm một số âm tiết như c, d, s, t, z, th. Do đó, niềng răng có hát được không lúc này để thích nghi, phát âm chuẩn hơn thì bạn phải cần luyện tập thường xuyên, tập hát hay tập đọc to. Đồng thời, quá trình tập luyện này sẽ dần giúp bạn nói rõ như ban đầu và không ảnh hưởng đến công việc ca hát của bạn.

Tình trạng ảnh hưởng khả năng phát âm này sẽ diễn ra phổ biến cho cả 2 trường hợp sử dụng niềng răng tháo lắp hay cố định. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xuất hiện ảnh hưởng khả năng phát âm trong mấy ngày đầu. Nếu tình trạng này kéo dài thì bạn cần đến nha khoa để được tư vấn và kiểm tra chi tiết.

Làm sao để giọng nói, giọng hát không bị ảnh hưởng bởi niềng răng?

Niềng răng có hát được không có thể bị ảnh hưởng vào khoảng thời gian đầu, cách để giọng nói không bị ảnh hưởng bởi niềng, bạn có thể tự nghiên cứu và tập luyện thói quen phát âm chuẩn. 

Làm sao để giọng nói, giọng hát không bị ảnh hưởng bởi niềng răng?
Làm sao để giọng nói, giọng hát không bị ảnh hưởng bởi niềng răng?

Thực tế, chỉ cần bạn chú ý vào những từ mà mình định nói và chú ý điều chỉnh môi, lưỡi trong khoảng thời gian ngắn để phát âm được ổn định trở lại. Có thẻ trong quá trình luyện tập này, bạn sẽ cần nói chậm hơn, kiên nhẫn để nhanh chóng khắc phục được tình trạng hiệu quả.

Thông thường, niềng răng mắc cài (điển hình là mắc cài mặt trong) sẽ có nguy cơ gây ảnh hưởng giọng nói, giọng hát của bạn hơn là khay niềng trong suốt. Do đó, nếu e ngại niềng răng ảnh hưởng đến công việc ca hát, bạn có thể suy nghĩ lựa chọn niềng răng khay niềng trong suốt Iway.

Niềng răng trong suốt Iway là kỹ thuật hỗ trợ dịch chuyển răng với khay nhựa, được thiết kế theo từng giai đoạn, theo lộ trình dịch chuyển của răng. Các khay nhựa sẽ có đặc điểm không quá cồng kềnh như mắc cài, mặt khác lại có màu sắc trong suốt với màu răng nên sẽ đảm bảo tốt tính thẩm mỹ.

Bởi tính gọn nhẹ hơn mắc cài, chiếm ít diện tích hơn trong khoang miệng nên khả năng phát âm cũng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật khiến nhiều người chọn niềng răng trong suốt hơn, đặc biệt là những người làm công việc chú trọng ngoại hình như MC, ca sĩ,…

Qua đây, bạn có thể thấy niềng răng sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát âm là một trong những phát sinh phổ biến mà bạn không thể tránh khỏi. Nếu việc này ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt của bạn. Lúc này hãy lắng nghe bác sĩ chỉnh nha để được tư vấn và có lựa chọn phù hợp đối với bản thân. Bên cạnh đó, quá trình này sẽ nhanh chóng biến mất nếu bạn đã quen với sự hiện diện của mắc cài trong khoang miệng và có sự luyện tập cải thiện.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết được niềng răng có hát được không? Tuy thời gian đầu sẽ có những ảnh hưởng nhỏ, nhưng về sau sẽ hạn chế hiệu quả. Bạn cần chú ý luyện tập thường xuyên để cải thiện khả năng phát âm trong quá trình niềng. Đồng thời, với người làm việc trong môi trường giao tiếp nhiều, chú trọng ngoại hình thì hãy lựa chọn niềng răng trong suốt Iway để hạn chế ảnh hưởng phát âm nhất. My Auris với đội ngũ bác sĩ chuyên môn sẽ hỗ trợ bạn thực hiện niềng răng trong suốt Iway đạt hiệu quả cao nhất!

Yến Nhi

chat zalo
messenger