Đánh giá 5 yếu tố niềng răng invisalign có hiệu quả không?

niềng răng invisalign có hiệu quả không?

Niềng răng trong suốt là phương pháp ứng dụng công nghệ hiện đại trong chỉnh nha đem đến nhiều sự thay đổi hơn so với niềng răng truyền thống. Trong đó, niềng răng invisalign được sản xuất trực tiếp tại Mỹ đem đến nhiều lợi ích vượt trội. Vậy niềng răng invisalign có hiệu quả không, cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Hiểu thế nào là niềng răng invisalign?

Trong niềng răng trong suốt, niềng răng invisalign là một trong những phương pháp phổ biến và được ưa chuộng rất nhiều. Phương pháp mang tính vượt trội bởi ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại trong chỉnh nha.

Sau khi lấy thông số từ khách hàng sẽ được gửi đến Mỹ để chế tạo các khay niềng. Thế nên, các khay niềng mang tính chính xác cao, lực tác động tốt. Đặc biệt, trên khay còn có các nút Attachment mà không phải khay niềng trong suốt nào cũng có giúp tác động lực, điều chỉnh răng hiệu quả. 

Hiểu thế nào là niềng răng invisalign?
Hiểu thế nào là niềng răng invisalign?

Tùy vào tình trạng của mỗi người mà có số khay niềng khác nhau. Thông thường, có khoảng 20-40 khay niềng được đánh số thứ tự từ 1 đến cuối cùng để có thể dễ dàng thay khay niềng theo từng giai đoạn. 

Khay niềng ôm sát cung răng tác động lực nhưng dễ dàng tháo lắp không cố định trên bề mặt răng như niềng răng mắc cài. 

Niềng răng invisalign có hiệu quả không?

Vì sự nổi tiếng cùng công nghệ nước ngoài nên rất nhiều người có nhu cầu chọn phương pháp này. Thế nên, có không ít khách hàng quan tâm đến vấn đề niềng răng invisalign có hiệu quả không. 

Sau đây là 5 yếu tố đánh giá niềng răng invisalign có hiệu quả không:

Tính thẩm mỹ cao 

Chuỗi khay niềng được chế tạo từ nhựa sinh học cao cấp, được FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chứng nhận an toàn cho sức khỏe. Không chỉ có màu trong suốt  khi đeo lên răng ôm sát cung răng rất khó nhận biết mà còn an toàn trong môi trường khoang miệng. Thế nên, trong suốt thời gian đeo niềng có thể tự tin, thoải mái giao tiếp, đi học, đi làm, gặp đối tác. 

Dễ dàng tháo lắp trong ăn uống và vệ sinh răng miệng 

Niềng răng invisalign có hiệu quả không? Yếu tố tháo lắp dễ dàng này được đánh giá cao bởi hạn chế được bệnh lý hay hóp má, sụt cân trong quá trình niềng răng. 

Thời gian ăn uống, bạn có thể dễ dàng tháo khay niềng ăn nhai bình thường, không cần kiêng khem quá mức. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc và vệ sinh răng miệng diễn ra dễ dàng hơn, vấn đề giắt thức ăn vào mắc cài sẽ không diễn ra. Từ đó, cũng hạn chế được bệnh lý phát sinh gây cản trở quá trình răng dịch chuyển. 

Và răng cũng như khay niềng sẽ được vệ sinh vô cùng dễ dàng bằng cách dùng bàn chải đánh đúng kỹ thuật. 

Dễ dàng tháo lắp trong ăn uống và vệ sinh răng miệng 
Dễ dàng tháo lắp trong ăn uống và vệ sinh răng miệng

Hạn chế tổn thương mô mềm 

Khi đeo khay niềng, các khay ôm sát cung răng cùng với bề mặt khay trơn, thiết kế tinh tế nên không cọ xát gây trầy xước, cộm cấn hay khó chịu cho mô mềm. 

Giảm thiểu số lần tái khám 

Việc sử dụng khay niềng sẽ giúp mọi người dễ dàng thay niềng tại nhà khi đến giai đoạn mà không cần đến nha khoa thường xuyên. Thêm vào đó, không cần lo sợ hay đến nha khoa thường xuyên vì sự bung tuột mắc cài. 

Thông thường, niềng răng invisalign thì chỉ cần 2-3 tháng tái khám 1 lần. 

Giảm sự đau nhức

Mặc dù sự tác động lực của khay niềng sẽ gây đau cho bạn, nhưng cảm giác sẽ dễ chịu hơn nhiều so với niềng răng mắc cài. Mỗi khay niềng sẽ dịch chuyển khoảng 0,2 -0, 25mm sau mỗi 2 tuần. 

Giảm sự đau nhức khi niềng răng invisalign
Giảm sự đau nhức khi niềng răng invisalign

Ngoài ra, ưu điểm của niềng răng invisalign chính là có thể biết trước được kết quả cũng như hình dung được quá trình răng dịch chuyển bằng phần mềm Clincheck. Và chính sự kết hợp hiện đại, công nghệ dịch chuyển tối ưu, niềng răng invisalign đem đến hiệu quả cho rất nhiều trường hợp từ mức độ nhẹ đến phức tạp. 

Những nguyên nhân khiến niềng răng invisalign không hiệu quả

Qua giải đáp niềng răng invisalign có hiệu quả không có thể thấy được phương pháp đem đến nhiều lợi ích vượt trội hơn phương pháp niềng răng truyền thống. Thế nhưng, vẫn có một số trường hợp phản ứng không mang đến hiệu quả như mong muốn. Vậy nguyên nhân do đâu? 

  • Không tuân thủ hướng dẫn, chỉ định theo quy trình điều trị của bác sĩ
  • Không đảm bảo thời gian đeo niềng trong ngày, thường là đeo ít hơn 22 giờ/ ngày và tháo niềng ra thường xuyên. 
  • Không tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ 
  • Không thực hiện tại nha khoa uy tín, bác sĩ không có chuyên môn, tay nghề vững, còn non kinh nghiệm. 
  • Chế độ ăn uống, vệ sinh và chăm sóc răng miệng không đảm bảo gây ảnh hưởng đến quá trình răng dịch chuyển. 
Những nguyên nhân khiến niềng răng invisalign không hiệu quả
Những nguyên nhân khiến niềng răng invisalign không hiệu quả

Đánh giá hiệu quả giữa niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt

Bên cạnh niềng răng invisalign có hiệu quả không, rất nhiều ý kiến về hiệu quả giữa niềng răng mắc cài và trong suốt như thế nào. 

Theo các bác sĩ, niềng răng invisalign là kỹ thuật niềng răng hiện đại được cải tiến, nên đem lại hiệu quả chỉnh nha không hề thua kém so với niềng răng mắc cài. 

Điểm giống nhau 

  • Cả 2 phương pháp niềng đều có chung mục đích nắn chỉnh và dịch chuyển răng về đúng vị trí. Từ đó, cân đối khớp cắn, mang đến tính thẩm mỹ cao. 
  • Cả 2 phương pháp đều thực hiện được cho cả trẻ em và người lớn
  • Sau kết thúc niềng răng đều phải dùng hàm duy trì ổn định kết quả răng vừa niềng. 

Điểm khác nhau 

Tùy theo tình trạng, nhu cầu của mỗi khách hàng mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chỉnh nha hợp lý. 

  • Về nguyên lý hoạt động, niềng răng invisalign sử dụng chuỗi khay niềng trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng khi cần thiết. Còn niềng răng mắc cài sử dụng lực từ dây cung để kéo chỉnh răng. 
  • Tính thẩm mỹ của niềng răng invisalign gần như vô hình, rất khó nhận thấy. Còn niềng răng mắc cài rất lộ. Thời gian niềng răng invisalign thường từ 24-36 tháng, còn niềng răng mắc cài, rút ngắn hơn chỉ từ 18-24 tháng. 
Đánh giá hiệu quả giữa niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt
Đánh giá hiệu quả giữa niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt

Như vậy, qua những chia sẻ trong bài viết về niềng răng invisalign có hiệu quả không, có lẽ mọi người cũng được nắm được thông tin quan trọng. Từ đó, cân nhắc tình trạng của mình và tham khảo ý kiến bác sĩ chọn phương pháp phù hợp nhất. Dù bất kỳ phương pháp nào thì việc có hiệu quả không một phần đến từ bản thân người niềng có chăm sóc và tuân thủ liệu trình điều trị hay không. 

Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn, giải đáp cũng như đặt lịch khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger