Bắt vít trong niềng răng là gì? Lợi ích

bắt vít trong niềng răng

Bắt vít trong niềng răng là kỹ thuật hỗ trợ quá trình niềng răng hiệu quả và tối ưu hơn. Giúp răng về đúng vị trí trên cùng hàm, nhờ đó hàm răng trở nên thẳng đều, cân đối và đẹp hơn. Trong quá trình niềng răng không thể thiếu sự hỗ trợ của các khí cụ để giúp quá trình diễn ra hiệu quả hơn. Vậy bắt vít trong niềng răng là gì? Thời gian bắt vít? Cùng My Auris tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc nhé!

Mục Lục

Bắt vít trong niềng răng là gì?

Bắt vít trong niềng răng thường có diện tích nhỏ, có chiều dài khoảng 12 – 16 mm, đường kính 1,4 – 1,6mm. Thông thường, vít trong niềng răng được sử dụng với những trường hợp thực hiện phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, răng bị sai lệch gây khá nhiều khó khăn cho quá trình di chuyển vị trí.

Cắm vít niềng răng (minivis) là một phát minh của ngành nha khoa hiện đại. Vít niềng răng được thiết kế như một chiếc ốc vít siêu nhỏ, có hình xoắn ốc và được chế tạo từ chất liệu titanium rất an toàn vì vật liệu này tương thích với cơ thể con người. Bên cạnh đó, khách hàng cần phải phân biệt vít niềng răng với các loại trụ mini implant trong ngành cấy ghép răng giả. 

bắt vít trong niềng răng
Minivis được thiết kế cho quá trình chỉnh nha

Đầu của các loại mini Implant thường được thiết kế dạng đầu tròn và thuôn hơn. Ngược lại, vít niềng răng, đầu và thân trụ được thiết kế lõm hơn để neo giữ lò xo, nhờ đó tăng khả năng neo bám. 

 Lợi ích bắt vít trong niềng răng 

Việc bắt vít giúp quá trình điều chỉnh răng và khớp cắn trở nên dễ dàng và nhanh chóng trong quá trình niềng răng mắc cài:

  • Tạo lực giúp răng không bị xô đẩy về phía trước hoặc phía sau trên cung hàm, nhờ đó cải thiện tình trạng khớp cắn hở, khớp cắn sâu.
  • Có vai trò như một điểm neo vững chắc để kết nối với các khí cụ niềng răng để tạo điều kiện cho bác sĩ di chuyển các răng còn lại về đúng vị trí trên cung hàm và đặc biệt điều chỉnh khớp cắn tốt hơn.
  • Rút ngắn thời gian chỉnh nha từ 3 – 9 tháng.
  • Tạo điều kiện thuận lợi để bác sĩ có thể kiểm soát và tạo lực kéo ổn định trên các răng hô, khấp khểnh, răng lệch lạc.
  • Làm khít khoảng trống các răng đã nhổ với những trường chỉ định nhổ răng số 4 nhằm mục đích tạo khoảng trống cho răng di chuyển về đúng vị trí và tăng khả năng lấp đầy khoảng trống trên cung hàm khi niềng răng.

Trường hợp nào cần bắt vít trong niềng răng?

Răng bị hô 

Trường hợp răng bị hô ở mức độ nặng bác sĩ sẽ tiến hành bắt vít để niềng răng. Vì thế, việc bắt vít sẽ giúp mắc cài và dây cung tạo lực kéo ổn định và ổn định hơn. Từ đó, dễ dàng kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Cười hở lợi 

Sử dụng minivis sẽ hỗ trợ khớp cắn về đúng tỷ lệ, đồng thời cải thiện tình trạng cười hở lợi hay tình trạng hô, vẩu khiến răng của bạn ngắn. Vì thế, việc bắt vít có thể áp dụng cho những trường hợp răng mọc lệch lạc, khớp cắn sâu nặng.

Xương hàm cứng 

Những người có cấu trúc xương hàm quá cứng hoặc lấp đầy những khoảng trống do các trường hợp chỉ định nhổ răng. Với những trường này, thường áp dụng bắt vít trong niềng răng là giải pháp hữu hiệu giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha, qua đó giúp răng di chuyển và hiệu quả hơn.

Trường hợp nhổ răng số 4, răng số 5

Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ kiểm tra thấy khung hàm không đủ cho răng di chuyển thì sẽ tiến hành nhổ răng số 4 hoặc răng số 5. Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ cắm Minivis để răng nhanh chóng trải đều và lấp đầy các khoảng trống của răng đã nhổ. Nhờ đó, sự trợ giúp của minivis, răng sẽ dịch chuyển nhanh chóng hơn và rút ngắn được thời gian niềng răng.

Quy trình bắt vít trong niềng răng như thế nào?

Tương tự với phương pháp niềng răng, việc thực hiện đúng quy định sẽ giúp mang lại hiệu quả tốt nhất và hạn chế được tình trạng đau nhức và tránh biến chứng cho người niềng. Dưới đây là một số quy trình bắt vít trong niềng răng: 

  • Đầu tiên, để kiểm tra cấu trúc xương hàm, bằng cách bác sĩ sẽ tiến hành chụp X – quang.
  • Tiếp theo, bác sĩ tiến hành bôi tê niêm mạc và tiêm thuốc tê. Sau đó, sử dụng dụng cụ chuyên để xoáy vít vào xương hàm nhằm đặt vít cố định vào xương hàm, đồng thời là neo giữ các dây cung.
  • Thời gian cắm vít sẽ diễn ra khoảng 8 – 10 phút,, sẽ không gây đau đớn vì trong quá trình sử dụng thuốc tê. Với những trường hợp xương hàm cứng thì cắm vít có cảm giác rất đau, xương hàm mềm và xốp sẽ ít đau đớn.

Sau khi hết thuốc tê, bạn có cảm giác khó chịu trong khoảng 1 buổi hoặc ngày đầu tiên. Tuy nhiên, vì nó sẽ mang lại lợi ích trong quá trình niềng răng. Ngoài ra, trường hợp đau nhức bạn có thể áp dụng một số biện pháp như thuốc giảm đau, chườm lạnh, vệ sinh răng miệng,…để giúp bạn cảm thấy bớt khó chịu hơn.

bắt vít trong niềng răng
Quy trình bắt vít trong chỉnh nha

Chi phí bắt vít trong niềng răng bao nhiêu tiền?

Chi phí cho việc bắt vít trong quá trình niềng răng của mỗi nha khoa khác nhau. Phương pháp này sẽ phụ thuộc vào chính xác giá và phương pháp niềng mà người niềng lựa chọn. Vì thế, vít niềng răng sẽ có giá dao động khoảng 2.000.000 – 5.000.00 VNĐ/vít. 

Tuy vậy, chi phí bắt vít sẽ được tính vào khoản chi phí phát sinh khi niềng răng. Bác sĩ sẽ dự trù số vít cần bắt ngay từ đầu khi bắt đầu niềng răng để người niềng có thể sắp xếp, tính toán tài chính phù hợp.

Bắt vít trong niềng răng bao lâu?

Việc sử dụng minivis khi niềng răng sẽ rút ngắn được thời gian điều trị cho khách hàng. Một ca chỉnh răng thường mất khoảng 18 – 36 tháng, nhưng khoc sự hỗ trợ của vít cắm sẽ rút ngắn được thời gian niềng răng xuống 12 – 24 tháng.

Sau khi bạn gắn mắc cài khoảng 3 – 6 tháng, bạn sẽ tiến hành gắn vít trong quá trình chỉnh nha. 

Thông thường, thời gian cắm vít trong niềng răng bao lâu sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Các bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành thăm khám, đưa ra phác đồ điều trị cắm vít với số lượng và thời gian phù hợp cắm vít phù hợp cho từng trường hợp chỉnh nha. 

Trên đây là toàn bộ kiến thức mà nha khoa My Auris chia sẻ, giúp bạn bổ sung những thông tin hữu ích những vấn đề phát sinh khi chỉnh nha đặc biệt bắt vít trong niềng răng . Tại nha khoa My Auris sẽ giúp khách hàng đến chỉnh nha sẽ được trải nghiệm các dịch vụ thăm khám và điều trị niềng răng đều được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn để hạn chế việc tối đa việc nhổ răng hoặc thậm chí không cần niềng mà vẫn đạt hiệu quả niềng răng cao nhất.  

Kim Dung

chat zalo
messenger