Niềng răng cửa bị mọc lệch – Răng đều đặn và thẳng hàng

Niềng răng cửa bị mọc lệch

Răng cửa là nhóm răng chính diện trên cung hàm. Thế nên, khi cười, nói, ăn uống sẽ dễ bị lộ và người xung quanh dễ dàng nhận thấy nếu răng có khuyết điểm. Tình trạng răng cửa mọc lệch cũng vậy nên không chỉ gây mất tự tin về thẩm mỹ, nhan sắc mà còn ảnh hưởng ăn nhai và vệ sinh răng miệng. Để răng đều và thẳng hàng, về đúng vị trí, niềng răng cửa mọc lệch chính là giải pháp tối ưu. Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu sâu hơn về phương pháp niềng răng cửa bị mọc lệch qua bài viết sau đây nhé. 

Mục Lục

Các kiểu răng cửa mọc lệch 

Tình trạng răng cửa mọc lệch khá phổ biến. Mặc dù không gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng nhưng lại tác động đến yếu tố thẩm mỹ, khiến nhiều người trở nên tự ti, nụ cười kém duyên dẫn đến rụt rè khi gặp người khác. Điều này cản trở nhiều cơ hội trong cuộc sống và công việc. Bên cạnh đó, răng cửa mọc lệch còn dẫn đến khớp cắn không chuẩn, bị sai lệch. 

Dưới đây là một số tình trạng răng cửa mọc lệch thường gặp, xem xét tình trạng, dấu hiệu có giống với mình không để tìm được phương pháp niềng răng cửa bị lệch hiệu quả và phù hợp nhất:

  • Răng cửa hình chữ V: đây là tình trạng mà những chiếc răng khác trên cung hàm đều thẳng đẹp chỉ trừ 2 chiếc răng cửa trước mọc lệch. Cạnh phía trong tiếp xúc giữa 2 răng cửa bị chênh tạo thành một góc nhọn tương tự như hình chữ V. 
  • Răng cửa mọc lệch nghiêng: răng cửa mọc nghiêng về cùng 1 bên hoặc có thể nghiêng về hai hướng khác nhau. 
  • Răng cửa mọc lộn xộn: trường hợp này có thể là 1 hay 2 răng cửa mọc đưa ra phía trước hay cụp vào bên trong. 
Các kiểu răng cửa mọc lệch 
Các kiểu răng cửa mọc lệch

Trên đây là 3 tình trạng răng cửa thường gặp nhất. Thực tế, còn nhiều kiểu răng cửa mọc lệch khác tùy vào cấu trúc xương hàm và ổ răng. 

Nguyên nhân răng cửa mọc lệch 

Tình trạng răng cửa mọc lệch do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra:

  • Bẩm sinh: do bẩm sinh các răng mọc không đều dẫn đến răng cửa bị lệch. 
  • Cung hàm nhỏ: diện tích cung hàm không cho phép đủ cho các răng mọc nên dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, chen chúc nhau.
  • Các thói quen xấu khi còn bé: mút ngón tay, ngậm ti giả, hay thè lưỡi, dùng lưỡi đẩy răng,… khi còn bé có thể khiến răng cửa mọc lệch khỏi cung hàm. 
  • Mất răng sớm: khoảng trống mất răng không tìm cách khắc phục khiến cho các răng còn lại trên cung hàm có xu hướng đổ dồn về hướng răng mất dẫn đến xô lệch răng. 
  • Mất răng sữa muộn: răng vĩnh viễn mọc lên mà răng sữa chưa rụng dẫn đến không đủ diện tích khiến các răng vĩnh viễn mọc lệch. 
Nguyên nhân răng cửa mọc lệch 
Nguyên nhân răng cửa mọc lệch

Niềng răng cửa bị mọc lệch 

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha, nhằm kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm nhờ vào tác động lực trên thân răng của các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung hay khay niềng trong suốt. Do đó, niềng răng cửa mọc lệch chính là giải pháp tối ưu giúp nắn chỉnh răng cửa cũng như các răng còn lại trên cung hàm thẳng hàng, đều đặn, đúng vị trí. Từ đó, nâng cao tính thẩm mỹ và chuẩn khớp cắn, ăn nhai hiệu quả hơn. 

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp niềng răng cửa bị lệch, mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Tùy vào tình trạng, sức khỏe răng miệng, nhu cầu, sở thích và điều kiện tài chính mà lựa chọn phương pháp niềng răng cửa mọc lệch phù hợp nhất. 

Niềng răng cửa bị mọc lệch bằng mắc cài kim loại 

Mắc cài kim loại được làm từ hợp kim kim loại, có đặc tính cứng chắc và rất bền nên chịu được lực tác động lớn. Từ đó, giúp kéo chỉnh răng tốt, mang đến hiệu quả cao trong chỉnh nha. Tuy nhiên, vì mắc cài dễ lộ trên bề mặt răng nên không mang đến tính thẩm mỹ cao, không phù hợp cho những người yêu cầu tính thẩm mỹ trong chỉnh nha. 

Trong mắc cài kim loại chia thành 2 loại: mắc cài kim loại truyền thống và mắc cài kim loại tự đóng.

  • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống: ra đời sớm nhất, giúp phục hình nhiều trường hợp sai lệch của răng. Để thực hiện, bác sĩ sẽ lắp mắc cài cố định trên thân răng, sau đó đặt dây cung trong rãnh mắc cài và cố định lại bằng dây thun. Mặc dù vẫn đem đến hiệu quả cao nhưng dây thun dễ bị đứt không chỉ tổn thương mô mềm mà còn dễ tuột và bung mắc cài. 
  • Niềng răng mắc cài tự đóng: mắc cài này được cải tiến hơn so với mắc cài truyền thống bởi trên mắc cài được thiết kế thêm hệ thống đóng mở tự động. Điều này giúp dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài mà không cần cố định bằng dây thun. Thế nên, mắc cài này duy trì lực ổn định, hiệu quả cao, hạn chế tổn thương mô mềm, đặc biệt, giảm tối thiểu bung tuột mắc cài. 
Niềng răng cửa bị mọc lệch bằng mắc cài kim loại 
Niềng răng cửa bị mọc lệch bằng mắc cài kim loại

Niềng răng cửa bị lệch bằng mắc cài sứ/ pha lê

Về bản chất, nguyên lý hoạt động của mắc cài này cũng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Điểm khác biệt duy nhất chính là chất liệu tạo nên mắc cài. Mắc cài được làm từ sứ hay pha lê sẽ có màu sắc trong, trắng trùng màu với men răng nên khi áp lên răng khó nhận thấy. 

Hơn nữa, trong niềng răng mắc cài sứ/ pha lê còn có thể chọn dây cung là thép không gỉ hay dây trong. Việc dùng dây trong cùng với mắc cài sứ/ pha lê sẽ giúp sự trùng màu răng tăng cao, đem đến tính thẩm mỹ cao, khó bị nhận thấy. Thế nên, rất phù hợp với những người yêu cầu tính thẩm mỹ cao hay làm công việc đòi hỏi phải giao tiếp nhiều. 

Niềng răng cửa bị lệch bằng mắc cài sứ/ pha lê
Niềng răng cửa bị lệch bằng mắc cài sứ/ pha lê

Bên cạnh đó, mắc cài sứ/ pha lê vẫn có mắc cài tự đóng như mắc cài kim loại. 

Niềng răng cửa mọc lệch bằng mắc cài mặt trong 

Cũng như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên, mắc cài sẽ được cố định vào bề mặt trong của thân răng thay vì mặt ngoài. Điều này giúp tăng tính thẩm mỹ, hoàn toàn không biết đang đeo khí cụ chỉnh nha. Tuy nhiên, các khí cụ gắn mặt trong của răng sẽ gây cảm giác khó chịu, vướng víu và khó vệ sinh răng miệng. 

Niềng răng cửa mọc lệch bằng mắc cài mặt trong 
Niềng răng cửa mọc lệch bằng mắc cài mặt trong

Niềng răng cửa bị mọc lệch bằng khay niềng trong suốt 

Khay niềng trong suốt là khí cụ chỉnh nha hiện đại và có sự khác biệt hơn so với các phương pháp niềng răng mắc cài. Bởi không cố định trên răng mà khay niềng dễ dàng tháo lắp, tự do ăn uống và vệ sinh trong chỉnh nha. 

Hơn nữa, khay niềng ôm sát cung răng, được sản xuất từ nhựa trong suốt giúp tăng tính thẩm mỹ. Mỗi người sẽ có bộ khay niềng khác nhau, được sản xuất theo thông số để giúp răng dịch chuyển qua từng giai đoạn. 

Trong đó, mỗi khay niềng dịch chuyển khoảng 0,2-0,25mm trong 1-2 tuần. Sau đó, mọi người tự thay khay mới đã được đánh số phù hợp mà không cần nha khoa thường xuyên. 

Niềng răng cửa bị mọc lệch bằng khay niềng trong suốt 
Niềng răng cửa bị mọc lệch bằng khay niềng trong suốt

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về niềng răng cửa bị mọc lệch, mọi người sẽ nắm được các phương pháp niềng răng. Từ đó, chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp để nhanh chóng sở hữu răng đều, đẹp, thẳng hàng và về đúng vị trí. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé. 

Anh Thy

chat zalo
messenger