Niềng răng có làm cằm bớt lẹm không? – 2 trường hợp cụ thể

Niềng răng có làm cằm bớt lẹm không? - 2 trường hợp cụ thể

Một chiếc cằm Vline chắc chắn sẽ tạo nên đường nét đẹp thanh tú cho khuôn mặt. Ngược lại, nếu cằm bị lẹm và không hài hòa thì sẽ là điểm trừ trên khuôn mặt khiến nhiều người tự ti, ngại ngùng khi giao tiếp thường ngày. Lúc này, không ít người thắc mắc niềng răng có làm cằm bớt lẹm không? Để tìm được giải đáp chính xác nhất, mời bạn tham khảo bài viết sau của nha khoa My Auris.

Giải đáp niềng răng có làm cằm bớt lẹm không?

Niềng răng có làm cằm bớt lẹm không chính là câu hỏi mà những người mắc phải tình trạng này cảm thấy tự ti trong giao tiếp, do đó họ phải tìm một phương pháp để cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. 

Giải đáp niềng răng có làm cằm bớt lẹm không?
Giải đáp niềng răng có làm cằm bớt lẹm không?

Thực tế, để xác định niềng răng có cải thiện cằm lẹm không thì sẽ dựa trên nguyên nhân, tình trạng răng cụ thể của mỗi người. Và hiện không phải ai tiến hành niềng răng cũng có thể khắc phục được tình trạng cằm lẹm. Cụ thể:

Trường hợp răng hô, vẩu 

Biểu hiện rõ nét nhất chính là răng cửa bị chìa ra ngoài quá mức, khiến khuôn miệng hô, cắn chìa, vẩu. Đối với trường hợp này thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng kỹ thuật chỉnh nha niềng răng để hạn chế tình trạng cằm lẹm.

Nhờ vào quá trình tác động lực liên tục của hệ thống mắc cài, dây cung sẽ giúp nắn chỉnh răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Đồng thời, còn giúp khắc phục hiệu quả các khuyết điểm răng vẩu, hô, khớp cắn lệch nên sẽ không còn cảm giác cằm bị lẹm nữa.

Cằm lẹm không phải do răng hô, vẩu

Với một số trường hợp khi nhìn theo góc nghiêng sẽ thấy cằm bị lẹm hẳn xuống hay bị sai lệch khớp cắn quá nặng, bác sĩ sẽ đề xuất phương án phẫu thuật hàm để có thể mang lại kết quả như mong đợi. Bên cạnh đó, một số trường hợp khác bắt buộc phải cần đến sự phẫu thuật thẩm mỹ như độn cằm, giúp gương mặt trở nên hài hòa và cân đối.

Để biết chính xác niềng răng có làm cằm bớt lẹm không thì bạn cần phải đến trực tiếp gặp bác sĩ, được thăm khám và kiểm tra chi tiết. Sau đó mới có cơ sở đưa ra những tư vấn chính xác nhất.

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng cằm lẹm 

Sẽ có nhiều nguyên nhân có thể khiến cho bạn bị cằm lẹm, đây cũng là điểm mà nhiều người tìm đến niềng răng có làm cằm bớt lẹm không để cải thiện khuyết điểm. Cụ thể sẽ có những lý do phổ biến:

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng cằm lẹm 
Nguyên nhân chính gây nên tình trạng cằm lẹm
  • Bẩm sinh: Một số đột biến bất thường trong cấu trúc gen, hoặc những tổn thương trong quá trình mang thai có thể khiến phần xương hàm của thai nhi bị biến dạng. Do đó, có những đứa trẻ ngay từ khi sinh ra đã có hiện tượng cằm lẹm. Một số trường hợp trẻ sơ sinh có cằm lẹm có thể được coi là mắc hội chứng Micrognathia.
  • Hàm dưới của người bệnh bị chấn thương: Trường hợp gặp chấn thương hàm dưới trong quá trình lao động, chơi thể thao cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương hàm. Từ đó sẽ hình thành nên hiện tượng cằm lẹm.
  • Mắc ung thư răng miệng: Cấu trúc mô tế bào ở răng miệng bị tổn thương, bị hủy hoại khiến hình thái của cằm bị biến dạng và thiếu hụt dần. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng cằm lẹm.

Phương pháp niềng răng cải thiện cằm lẹm hiệu quả

Như đã nói, niềng răng có làm cằm bớt lẹm chỉ được chỉ định nếu biểu hiện cằm lẹm do nguyên nhân hô vẩu, răng mọc chìa gây nên. Lúc này, các phương pháp niềng răng sẽ được áp dụng để cải thiện khuyết điểm một cách nhanh chóng, an toàn cho sức khỏe của người dùng.

Phương pháp niềng răng cải thiện cằm lẹm hiệu quả
Phương pháp niềng răng cải thiện cằm lẹm hiệu quả

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là một trong những kỹ thuật chỉnh nha đang được nhiều người lựa chọn do có chi phí thấp. Để thực hiện kỹ thuật chỉnh nha này, bác sĩ sẽ sử dụng mắc cài, dây cung, dây thun chuyên dụng để tạo lực kéo các răng đang mọc sai lệch, hô vẩu để răng về đúng vị trí, cải thiện khớp cắn.

Phương pháp mang lại lực kéo răng ổn định và sau khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm tùy vào tình trạng răng mà bạn sẽ thấy gương mặt có những thay đổi rõ ràng. Khi kết thúc quá trình điều trị sẽ không còn tình trạng hô vẩu, khấp khểnh hay cằm lẹm.

Niềng răng mắc cài sứ

So với mắc cài kim loại thì niềng răng mắc cài sứ sẽ đáp ứng tính thẩm mỹ cao hơn trong suốt quá trình điều trị. Bởi mắc cài sứ này được thiết kế bằng sứ cao cấp có màu gần giống với răng thật, nên người đeo niềng sẽ bớt ngại hơn trong quá trình giao tiếp. Tuy nhiên, mắc cài sứ sẽ không có độ bền cao như mắc cài kim loại, do đó thời gian niềng cũng sẽ kéo dài hơn một chút.

Niềng răng với khay niềng trong suốt

Niềng răng khay niềng trong suốt là phương pháp tiên tiến nhất ở thời điểm hiện tại. Phương pháp niềng này vừa giúp bạn cải thiện hiệu quả tình trạng răng hô, vẩu, khấp khểnh mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ một cách hoàn hảo trong suốt quá trình chỉnh nha. Đặc biệt, phương pháp này cũng rất tiện lợi, bạn có thể tháo lắp linh hoạt khi cần vệ sinh hay ăn uống.

Chi phí niềng răng cải thiện cằm lẹm 

Thực tế, niềng răng có làm cằm bớt lẹm không sẽ tùy vào quá trình thăm khám. Bác sĩ chuyên môn sẽ cần kiểm tra chi tiết tình trạng để đưa ra chỉ định phù hợp nhất. Nếu bạn được chỉ định niềng răng, bạn có thể lựa chọn một trong những loại mắc cài sau, điều này cũng phụ thuộc vào khả năng tài chính của từng người. Cụ thể:

Chi phí niềng răng cải thiện cằm lẹm 
Chi phí niềng răng cải thiện cằm lẹm
Bảng giá dịch vụ niềng răng thẩm mỹ tại nha khoa My Auris 
Phân loại mắc cài Cấp độ Chi phí điều trị
Niềng răng mắc cài kim loại thường 25.000.000
2 30.000.000
3 35.000.000
Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa 1 35.000.000
2 40.000.000
3 45.000.000
Niềng răng mắc cài sứ 1 30.000.000
2 35.000.000
3 40.000.000
Niềng răng mắc cài sứ tự đóng 1 50.000.000
2 55.000.000
3 60.000.000
Niềng răng trong suốt Iway 1 – 10 25.000.000
11 – 20 36.000.000
31 – 40 72.000.000
Trên 40 100.000.000

Tóm lại, niềng răng có làm cằm bớt lẹm không thực tế vẫn có thể thực hiện đối với trường hợp do răng hô, vẩu. Thời gian điều trị của từng người cùng tùy vào tình trạng cụ thể và khả năng tuân theo các chỉ định từ bác sĩ. Nếu bạn muốn cải thiện các khuyết điểm trên khuôn mặt, hãy thăm khám với bác sĩ trước khi đưa ra quyết định. Bởi quá trình thăm khám sẽ cho bác sĩ cơ sở chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Yến Nhi

chat zalo
messenger