Khắc phục tình trạng bị lệch mặt khi niềng răng có được không?

bị lệch mặt khi niềng răng

Bị lệch mặt khi niềng răng nhiều khách hàng quan tâm đến trong quá trình chỉnh nha. Vì niềng răng là giải pháp khắc phục các tình trạng như răng hô, khấp khểnh, răng mọc lệch giúp điều chỉnh khớp cắn về vị trí đúng trên cung hàm. Một số trường hợp, bạn gặp phải tình trạng niềng răng bị lệch mặt. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này và cách khắc phục hiệu quả. 

Nguyên nhân bị lệch mặt khi niềng răng

Về cơ bản, bị lệch mặt khi niềng răng là biến chứng chỉnh nha sai kỹ thuật hoặc cũng có thể do nguyên nhân khác. Điều này, không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn tác động đến sức khỏe răng miệng cũng như chức năng sinh lý của răng. Lệch mặt có thể liên quan đến vấn đề điều chỉnh khớp cắn, mục đích chỉnh nha giúp khuôn mặt trở nên hài hòa và cân đối. Tuy vậy, một số trường hợp niềng răng khiến khuôn hàm bị biến dạng, dẫn đến tình trạng lệch nhân trung, lệch mặt.

Nguyên nhân chính khiến khuôn mặt bị lệch khi niềng răng:

  • Thực hiện sai phương pháp điều trị: Trước khi chỉnh nha, bác sĩ cần thăm khám kỹ lưỡng, chụp X – quang và mật độ xương hàm. Nhờ đó, giúp bác sĩ biết được chính xác tình trạng răng để chỉ định phương pháp niềng răng phù hợp. Trong trường hợp khuôn mặt khách hàng đã bị lệch, mất cân đối do cấu trúc xương hàm thì phương pháp niềng răng không phải là giải pháp tối ưu. Thay vào đó, bạn cần phải có sự can thiệp phẫu thuật chỉnh hàm mới có thể khắc phục được.
  • Sai kỹ thuật niềng răng: Dù phương pháp niềng răng nào, các bác sĩ phải có tay nghề cao, đặc biệt biết cách kiểm soát lực tác động lên răng một cách tối ưu. Nếu bác sĩ siết lực răng quá mạnh có thể làm tụt lợi, tiêu xương ổ răng, sai khớp cắn, nghiêm trọng hơn là lệch mặt. 
  • Không trang bị thiết bị hiện đại: Hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ góp phần vào một ca niềng thành công. Nếu bạn chỉnh nha ở những phòng khám kém chất lượng, thiết bị lạc hậu sẽ tăng nguy cơ xảy ra những biến chứng. Đặc biệt, trong đó phải kể đến tình trạng lệch mặt. 
  • Sự cố khi niềng răng: Bên cạnh những nguyên nhân trên, tình trạng niềng răng xong bị lệch mặt có thể do dây cung bị lỏng, bung mắc cài, đứt dây chun,..Nếu bạn không xử lý sớm sẽ khiến lực siết hàm có sự phân bố không đều. Ngoài ra, những trường hợp người niềng ăn thức ăn quá cứng khi niềng răng cũng khiến khớp thái dương hàm bị trật gây đau nhức kèm lệch mặt.
bị lệch mặt khi niềng răng
Nguyên nhân bị lệch mặt khi niềng răng

Khắc phục tình trạng bị lệch mặt khi niềng răng có được không?

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gương mặt bị lệch. Nguyên nhân này có thể bắt nguồn từ yếu tố bẩm sinh, thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày hoặc những yếu tố khách quan như tai nạn, chấn thương làm ảnh hưởng đến dây thần kinh,..

bị lệch mặt khi niềng răng
Các khắc phục bị lệch mặt khi niềng răng

Đối với những nguyên nhân này, phương pháp niềng răng không phải là giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng lệch mặt. Để khắc phục tình trạng này, cần đòi hỏi những kỹ thuật phức tạp hơn, như phẫu thuật cấu trúc xương hàm mới có thể cải thiện lệch mặt.

Ngoài ra, tình trạng lệch mặt có thể bắt nguồn từ yếu tố cấu trúc răng miệng. Nhất là các trường hợp răng mọc lệch lạc, chen chúc trên cùng xương hàm có thể khiến răng mặt bị lệch hơn. Lúc này, bạn có thể áp dụng phương pháp niềng răng để cải thiện cấu trúc cho gương mặt. Nhờ vào lực kiểm soát mắc cài giúp các răng dịch chuyển đúng vị trí và khắc phục các khuyết điểm về cấu trúc gương mặt.

Chính vì thế, lời khuyên đặt cho khách hàng trong trường hợp lệch mặt nên cần thăm khám, chụp X – quang kỹ lưỡng để xác định tình trạng của bản thân, qua đó mới có thể quyết định lựa chọn phương pháp hiệu quả.

Phương pháp chỉnh nha cho trường hợp bị lệch mặt 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, Về cơ bản, những phương pháp đều cải thiện tình trạng răng và cấu trúc răng miệng, đồng thời khắc phục khuyết điểm lệch mặt.

Phương pháp chỉnh nha mắc cài kim loại 

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại, là loại mắc cài được sử dụng phổ biến trên thị trường. Ưu điểm của phương pháp này là giá rẻ và sự hiệu quả nên được nhiều khách hàng lựa chọn. Bên cạnh đó, một điểm trừ của mắc cài kim loại là không mang lại thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng.

Hiện nay có hai phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, đó là sử dụng mắc cài truyền thống và mắc cài tự động. Với mắc cài truyền thống, đội ngũ bác sĩ sẽ gắn cố định mắc cài cùng với dâu cung lên răng bằng các dây thun. Nhờ thế, mắc cài không bị bong tuột gây ảnh hưởng đến tiến độ niềng răng.

Ngược lại, phương pháp niềng răng mắc cài tự động không cần sử dụng dây thun để cố định, nhờ thế có sẵn nắp trượt tự động để dây cung có thể dịch chuyển tự do tại rãnh mắc cài, hạn chế tối đa tình trạng bung.

bị lệch mặt khi niềng răng
Các phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ 

Đây là phương pháp sử dụng phổ biến sau mắc cài kim loại truyền thống và được nhiều người sử dụng. Loại mắc cài này được làm bằng chất liệu sứ nha khoa, lành tính và an toàn trong môi trường khoang miệng. Một ưu điểm của loại mắc cài này là tính thẩm mỹ trong quá trình niềng.

Nhờ vào chất liệu sứ trong suốt do mắc cài được thiết kế cùng màu của răng giúp bạn tự tin hơn trong quá trình niềng răng. Ngoài ra, loại sứ này hạn chế tối đa tình trạng tổn thương do mắc cài cọ vào mà, lợi gây chảy máu hay nhiệt miệng.

Phương pháp niềng răng trong suốt 

Đây là phương pháp chỉnh nha tiên tiến trong các kỹ thuật chỉnh nha. Kỹ thuật này sử dụng toàn bộ khay niềng thay thế hệ thống dây cung phức tạp để cố định răng. Khay niềng được chế tạo vào cấu trúc từng hàm của mỗi người, nên mỗi người sở hữu khay niềng độc lập. Bên cạnh đó, không gây ra cảm giác khó chịu khi đeo, đồng thời đem lại thẩm mỹ cao nhất cho khách hàng.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng bị lệch mặt sau khi niềng răng 

Để hạn chế tối đa những hậu quả có thể xảy ra khi niềng răng, điều kiện tối ưu trước khi quyết định chỉnh nha chính là lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín với độ ngũ bác sĩ có tay nghề cao, có khả năng xử lý những tình huống phức tạp.

Ngoài ra, bạn cần từ bỏ những thói quen xấu trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hằng ngày vì những thói quen này có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc gương mặt khi niềng răng. Thêm vào đó, để phòng tránh tình trạng niềng răng bị lệch mặt, bạn nên vệ sinh răng miệng hằng ngày kết hợp chế độ ăn uống dinh dưỡng, đồng thời tránh các hoạt động mạnh có thể gây ra chấn thương không mong muốn làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Tại nha khoa My Auris là đơn vị đầu tiên tiên phong tiêu chuẩn WTS vào quá trình thăm khám và điều trị trường hợp cụ thể của mỗi khách hàng. Thêm vào đó, phòng khám nhận nhiều phản hồi tích cực của khách hàng trong thời gian vừa qua. Trên đây là toàn bộ kiến thức mà nha khoa My Auris chia sẻ, giúp bạn bổ sung những thông tin hữu ích những vấn đề phát sinh khi chỉnh nha đặc biệt trường hợp bị lệch mặt khi niềng răng.

Kim Dung

chat zalo
messenger