[Hỏi đáp] Niềng răng có giúp mặt hết lệch không?

[Hỏi đáp] Niềng răng có giúp mặt hết lệch không?

Những người gặp các khuyết điểm lệch mặt thường mất sự tự tin, e ngại khi xuất hiện trước đám đông. Do đó, việc tìm đến một giải pháp điều trị hiệu quả các tình trạng lệch mặt đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Câu hỏi đặt ra rằng, niềng răng có giúp mặt hết lệch không? Thông qua bài viết này, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc một cách chi tiết nhất.

Giải đáp câu hỏi niềng răng có giúp mặt hết lệch không?

Với câu hỏi niềng răng có giúp mặt hết lệch không, các chuyên gia cho biết, niềng răng sẽ giúp khắc phục được một số nguyên nhân gây nên tình trạng mặt lệch. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều có thể áp dụng được phương pháp này. Cụ thể:

Giải đáp câu hỏi niềng răng có giúp mặt hết lệch không?
Giải đáp câu hỏi niềng răng có giúp mặt hết lệch không?

Bị lệch mặt do khớp cắn dưới

Đối với tình trạng khuyết điểm hàm dưới, các răng dưới cùng lại nằm trước các răng trên, điều này dẫn đến hàm dưới bị chìa ra ngoài. Vào lúc này, áp dụng kỹ thuật chỉnh nha niềng răng sẽ giúp bạn cải thiện sự mất cân đối giữa hai hàm, cải thiện được khoảng cách giúp các răng và hàm gặp nhau. 

Đồng thời, nửa phần dưới của khuôn mặt bạn trông sẽ có phần mềm mại hơn, cân đối hơn trước. Trường hợp lệch mặt do khớp cắn dưới sau khi niềng răng, khuôn mặt bạn sẽ thay đổi một cách rõ rệt.

Mặt lệch do các răng xô lệch

Khi các răng ở hàm trên chìa ra phía trước quá nhiều, quá xa so với răng ở hàm dưới, nó sẽ tạo ra một chiếc cằm không cân xứng và má của người bệnh bị hóp. Áp dụng kỹ thuật chỉnh nha sẽ giúp các cung răng khít với nhau một cách chính xác, sắp xếp khớp cắn cân đối.

Phương pháp này sẽ giúp tạo ra một khuôn mặt cân đối, đường viền hàm trở nên chắc khỏe hơn và không còn lệch lạc như trước.

Điều trị cho người bị khớp cắn hở

Điều trị cho người bị khớp cắn hở
Điều trị cho người bị khớp cắn hở

Niềng răng có giúp mặt hết lệch không, trong trường hợp này tình trạng các răng cửa hoàn toàn không dính vào nhau. Người bệnh hay có thói quen cố mím môi để kéo răng để chúng vừa khít với răng.

Biểu hiện của tình trạng này là khuôn mặt có hình dạng dài, lệch và đồng thời gây ra nhiều vấn đề lớn đối với ăn uống. Thực hiện niềng răng chỉnh nha sẽ giúp các răng cửa tiếp xúc, cải thiện nụ cười, mang đến một khuôn mặt đầy đặn mà bạn từng mong ước.

Một số tình trạng sai lệch mặt khác mà có thể áp dụng niềng răng để cải thiện

Theo chia sẻ của các chuyên gia, bất kỳ sai lệch nào trên gương mặt, bao gồm là tình trạng răng móm, khấp khểnh đều có thể làm cho hình dáng và khuôn mặt của bạn bị lệch đi. Thực hiện niềng răng vào lúc này có thể mang lại cho bạn một nụ cười đẹp, tạo một sự hài hòa với các đường nét còn lại trên khuôn mặt, đồng thời cải thiện sức khỏe răng miệng được tốt hơn.

Để biết chính xác phương pháp niềng răng có giúp mặt hết lệch không và có thể tìm lại sự cân xứng hài hòa cho khuôn mặt không. Đối với tình trạng của từng người, bạn nên thăm khám với bác sĩ, từ đó có thể chọn được phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp nhất, bởi thực tế sẽ không phải tình trạng nào cũng có thể thực hiện chỉnh nha cải thiện được.

Nguyên nhân gây lệch mặt ở nhiều người

Thông thường, nhiều người bị lệch mặt sẽ bắt nguồn từ những nguyên nhân sau. Đồng thời đây cũng chính là vấn đề khiến họ thắc mắc việc niềng răng có giúp mặt hết lệch không, trong quá trình tìm kiếm cho mình một phương pháp điều trị phù hợp:

Nguyên nhân gây lệch mặt ở nhiều người
Nguyên nhân gây lệch mặt ở nhiều người
  • Co kéo cơ: Dễ hiểu hơn là tình trạng liệt dây thần kinh số 7, hay chấn thương do bị bỏng gây co kéo cơ và dẫn đến mặt bị lệch.
  • Người có xương hàm không cân xứng: Gặp chấn xương hay xương hàm phát triển có vấn đề sẽ đều dẫn đến tình trạng gương mặt mất đi tính cân đối.
  • Răng trong khoang miệng mọc không đều: Nếu trong quá trình phát triển, răng của bạn mọc không đều bên cao bên thấp, bên mọc ít bên mọc nhiều,… đều sẽ gây tình trạng lệch mặt do răng.
  • Những nguyên nhân khác: Vẹo cổ, tính di truyền (bẩm sinh, do khối u, nhiễm khuẩn), bị sai lệch khớp cắn, có thói quen xấu, biến chứng hậu phẫu thuật thẩm mỹ, lão hóa, chấn thương,…

Cụ thể cách khắc phục mặt lệch hiện có trong nha khoa

Việc niềng răng có giúp mặt hết lệch không đã được giải đáp là có thể đối với một số trường hợp. Nhưng việc thực hiện như thế nào thì theo bác sĩ sẽ có các cách như sau:

Cụ thể cách khắc phục mặt lệch hiện có trong nha khoa
Cụ thể cách khắc phục mặt lệch hiện có trong nha khoa

Niềng răng chỉnh nha

Với trường hợp người bệnh bị hô, móm, răng mọc khấp khểnh và làm mặt bị lệch thường thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định cho niềng răng. Sau khi tiến hành chỉnh nha bằng hệ thống các khí cụ, răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí. Lúc này khớp cắn sẽ trở nên cân xứng, không có dấu hiệu sai lệch và nhờ đó mà gương mặt của mặt trở nên hài hòa và có tính thẩm mỹ cao hơn.

Niềng răng kết hợp với hình thức phẫu thuật

Đối với những người có hàm lệch do răng gây ra, thói quen xấu hay xương hàm đã phát triển không đều, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng niềng răng kết hợp với hình thức phẫu thuật. Thông thường bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng cho bạn trước, cho răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Tiếp đến bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật, giúp hàm trở nên cân đối so với tổng thể gương mặt. Toàn bộ quy trình này cần phải được thực hiện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn, có sự hỗ trợ với các loại máy móc hiện đại, tiên tiến nhằm hỗ trợ cho quá trình điều trị được thành công nhất có thể.

Thực tế, niềng răng cho người có tình trạng mặt lệch và cần cải thiện tình trạng này là một trong các trường hợp khá khó. Đồng thời quá trình điều trị sẽ cần nhiều thời gian, sự kiên nhẫn của người bệnh để kết hợp với bác sĩ. Do đó, một bác sĩ có chuyên môn cao mới có thể giúp bạn điều trị tốt, cải thiện khuyết điểm một cách rõ nhất.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về niềng răng có giúp mặt hết lệch không? Thực tế sẽ không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng điều trị theo hướng này. Bác sĩ cần phải kiểm tra, thăm khám chi tiết và mới có thể đưa ra chỉ định cuối cùng. Nha khoa My Auris với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn thăm khám và điều trị khuyết điểm này một cách tốt nhất.

Nha khoa cùng bác sĩ luôn có hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tình. Do đó bạn không còn phải quá lo lắng trong điều trị nữa!

Yến Nhi

chat zalo
messenger