Niềng răng 2 cái có thực hiện được không?

Niềng răng 2 cái có thực hiện được không?

Niềng răng là giải pháp khắc phục một số khuyết điểm răng thưa, hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc đem đến tính thẩm mỹ và chức năng cho răng tốt hơn. Tuy nhiên, niềng răng để hiệu quả sẽ phải thực hiện chỉnh toàn hàm. Song, có một số trường hợp chỉ sai lệch 2 cái nên có khá nhiều thắc mắc niềng răng 2 cái có được không. Để giải đáp chi tiết vấn đề này, hãy cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Vì sao niềng răng 2 cái? 

Ai cũng mong muốn sở hữu hàm răng đều, mọc ngay hàng, thẳng lối để có nụ cười và gương mặt xinh xắn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng được như mong muốn vì không thể tự mình kiểm soát răng mọc lên. 

Một số trường hợp răng mọc đều mà chỉ có 2 cái mọc lệch, thường gặp nhất là 2 răng cửa nên nhiều người chỉ muốn niềng răng 2 cái

Tình trạng sai lệch mà 2 răng cửa thường gặp nhất, cụ thể như sau: 

Răng mọc lệch 

2 chiếc răng cửa không mọc theo cung hàm mà mọc chồng chéo lên nhau hay chen lấn vị trí các răng khác. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng cắn xé, ăn nhai và vệ sinh răng miệng. 

Răng cửa hô 

2 răng cửa bị hô cũng là tình trạng thường gặp. Khi quan sát sẽ thấy 2 răng cửa mọc chìa ra ngoài nhiều hơn hàm dưới. Một số trường hợp hô nặng không chỉ khiến môi khó khép gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sự tương quan hàm trên và hàm dưới khó ăn nhai. 

Răng cửa thưa

Đây cũng là tình trạng mà nhiều người muốn niềng răng 2 cái răng cửa. Các răng còn lại trên cung hàm mọc sát khít nhau nhưng chỉ có 2 răng cửa mọc thưa nhau 1 khoảng gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng phát âm và có nguy cơ giắt thức ăn ở khe hở dẫn đến tổn thương nướu và gia tăng bệnh lý răng miệng. 

Răng cửa thưa - Vì sao niềng răng 2 cái?
Răng cửa thưa – Vì sao niềng răng 2 cái?

Chỉ niềng răng 2 cái có được không? 

Theo các chuyên gia niềng răng 2 cái có thể thực hiện được nhưng không được khuyến khích dù là răng cửa hay răng ở vị trí nào. Bởi chỉ niềng răng 2 cái không đạt hiệu quả mà có nguy cơ làm xô lệch các răng còn lại. 

Cung hàm là một thể thống nhất nên việc tác động làm dịch chuyển các răng tại vị trí này sẽ tác động đến răng ở các vị trí lân cận, thậm chí ảnh hưởng cả hàm răng. Các răng trên cung hàm mọc đều, chỉ có 2 răng mọc lệch mà khi niềng răng 2 cái có thể khiến các răng sai lệch, ảnh hưởng khớp cắn theo. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai của cả hàm răng và có thể khiến cho khuôn mặt mất cân đối bởi sự lệch lạc khớp cắn, răng xô lệch. 

Chỉ niềng răng 2 cái có được không? 
Chỉ niềng răng 2 cái có được không?

Thế nên, khi niềng răng, các bác sĩ đều chỉ định niềng răng toàn hàm để các răng di chuyển thống nhất, đúng vị trí, chuẩn khớp cắn sinh lý. 

Để xem niềng răng 2 cái có được không, mọi người nên đến nha khoa thăm khám, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng mà đưa ra lời khuyên cũng như phác đồ điều trị phù hợp nhất. Điều này giúp kết quả niềng răng thành công, các răng sắp xếp đều, ổn định và chức năng ăn nhai hiệu quả. 

Giải pháp thay thế niềng răng toàn hàm

Niềng răng toàn hàm là cả một quá trình cần nhiều thời gian, công sức, chi phí. Các khí cụ sẽ giúp các răng di chuyển tịnh tiến trên cung hàm qua từng giai đoạn. Do đó, thông thường, thời gian niềng răng trung bình kéo dài từ 18-24 tháng với những trường hợp nhẹ, trung bình. Còn với những trường hợp sai lệch nặng thì cần đến 2-3 năm chỉnh nha. 

Vì vậy, nhiều khách hàng chần chừ và suy nghĩ bởi chỉ có 2 răng lệch lạc mà phải niềng toàn hàm với chi phí và thời gian dài. 

Các bác sĩ nha khoa xem xét tình trạng 2 răng sai lệch nhẹ cùng các răng còn lại trên hàm đều, chuẩn khớp cắn thì tư vấn cho khách hàng phương pháp bọc răng sứ thay thế niềng răng. 

Giải pháp thay thế niềng răng toàn hàm
Giải pháp thay thế niềng răng toàn hàm

Bọc răng sứ thẩm mỹ không cần thực hiện toàn hàm mà chỉ cần tác động lên 2 răng sai lệch mà không ảnh hưởng đến khớp cắn, chức năng ăn nhai, hay các răng còn lại trên cung hàm. Bên cạnh đó, bọc răng sứ nhanh chóng, chỉ mất từ 2-4 ngày là hoàn thành. 

Để bọc răng sứ, bác sĩ chỉ cần mài 2 răng sai lệch đến tỷ lệ nhất định. Sau đó, lắp mão sứ đã được chế tác màu sắc, kích thước, tỷ lệ tương tự như răng thật lên trên và cố định lại trên hàm. Điều này mang đến tính thẩm mỹ cao, cải thiện phát âm, ăn nhai và vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn. 

Niềng răng bằng phương pháp nào? 

Với những khách hàng muốn răng đều và đẹp hơn, không lựa chọn bọc sứ 2 răng sai lệch, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp. Tùy vào nhu cầu, điều kiện kinh tế mà khách hàng lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp. 

  • Niềng răng mắc cài kim loại: trong kỹ thuật này có 2 loại mắc cài: mắc cài kim loại truyền thống và mắc cài tự động. Mắc cài truyền thống được gắn trực tiếp trên răng, dây cung trong rãnh mắc cài được cố định bằng dây thun. Mắc cài tự động được cải tiến có khóa đóng mở tự động cho phép dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài mà không cần dây thun. Thế nên, đem đến hiệu quả chỉnh nha cao, lực tác động đều, liên tục mà không lo bung tuột mắc cài hay đứt thun. 
Niềng răng mắc cài kim loại - Niềng răng bằng phương pháp nào?
Niềng răng mắc cài kim loại – Niềng răng bằng phương pháp nào?
  • Niềng răng mắc cài sứ: phương pháp này cũng có 2 loại mắc cài: mắc cài sứ tự động và truyền thống. Mắc cài tự động và truyền thống cũng hoạt động tương tự như mắc cài kim loại nhưng điểm khác biệt là chất liệu cấu tạo nên mắc cài là sứ. Do đó, đem đến tính thẩm mỹ cao hơn trong chỉnh nha. 
  • Niềng răng trong suốt: phương pháp này khác biệt so với niềng răng mắc cài bởi sử dụng khí cụ tháo lắp không cố định trên răng. Chuỗi các khay niềng trong suốt được thiết kế theo thông số của từng người, giúp hàm ôm sát cung răng tác động lực để răng dịch chuyển. Khay niềng trong suốt đem đến tính thẩm mỹ cao, tháo lắp tiện lợi trong ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh răng miệng. 
Niềng răng bằng phương pháp nào?
Khay niềng trong suốt – Niềng răng bằng phương pháp nào?

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết về niềng răng 2 cái giúp mọi người hiểu hơn vấn đề. Từ đó, dựa vào tình trạng của mình mà lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất. Thực tế, tình trạng răng của mỗi người mỗi khác nên cần tư vấn bởi bác sĩ chuyên môn thật kỹ để có giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. 

Hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được giải đáp thắc mắc, tư vấn tình trạng và tìm được giải pháp phù hợp nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger