Niềng răng 3 tháng đã có sự thay đổi như thế nào?

Niềng răng 3 tháng đã có sự thay đổi như thế nào?

Niềng răng là giải pháp trong nha khoa giúp khắc phục một số khuyết điểm của răng. Từ đó, không chỉ sắp xếp các răng đều, đúng vị trí trên cung hàm mà còn cải thiện khớp cắn chuẩn sinh lý, đem đến sự tương quan cho 2 hàm. Tuy nhiên, niềng răng là quá trình dài cần nhiều thời gian qua từng giai đoạn. Một số người nôn nóng xem kết quả thay đổi răng của mình chỉ sau 3 tháng niềng. Vậy để xem niềng răng 3 tháng đã có sự thay đổi như thế nào, cùng nha khoa My Auris tìm hiểu bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng 3 tháng có được không? 

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ chỉnh nha, tác động lực lên thân răng kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Khí cụ có thể là mắc cài, dây cung hay các khay niềng trong suốt. Sự dịch chuyển của răng trải qua từng giai đoạn dưới sự kiểm soát của bác sĩ. Và răng di chuyển từ từ tịnh tiến để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Do đó, quá trình niềng răng cần thời gian dài. 

Thông thường, thời gian trung bình cho ca chỉnh nha nhẹ hay trung bình kéo dài từ 18-24 tháng. Đối với những ca nặng, sai lệch nghiêm trọng thì thời gian niềng răng kéo dài từ 2-3 năm. Thế nên, niềng răng 3 tháng thì không mang đến kết quả niềng răng như ý muốn. 

Niềng răng 3 tháng có được không? 
Niềng răng 3 tháng có được không?

Đồng thời, niềng răng 3 tháng vẫn chưa cải thiện được tình trạng răng cũng như khớp cắn hoàn chỉnh. 

Niềng răng 3 tháng đã có sự thay đổi như thế nào? 

Sau khi thăm khám và đồng ý với kế hoạch điều trị của bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành chỉnh nha. Tùy vào sự lựa chọn phương pháp niềng răng mà bác sĩ gắn khí cụ phù hợp lên răng. 

Đối với niềng răng mắc cài, khách hàng sẽ cảm thấy áp lực rõ của mắc cài và dây cung tác động lên răng trong 3 tháng đầu tiên. Niềng răng 3 tháng là lúc dàn thẳng đều các răng trên cung hàm, đây cũng là yêu cầu đầu tiên trong điều trị chỉnh nha. Do đó, sẽ cảm nhận được các răng bắt đầu lệch khỏi hàm và di chuyển về phía trước cùng cùng nằm trên một cung hàm. 

Niềng răng 3 tháng đã có sự thay đổi như thế nào? 
Niềng răng 3 tháng đã có sự thay đổi như thế nào?

Niềng răng 3 tháng cũng là thời gian thấy được răng dịch chuyển nhiều nhất. Từ vị trí lệch lạc ban đầu, các răng được điều chỉnh theo đúng vị trí, hướng răng chuẩn theo phác đồ mà bác sĩ lên kế hoạch. Đối với những người niềng răng hô hay các tình trạng răng khác thì khoảng thời gian 3 tháng đầu vô cùng quan trọng cần phải điều chỉnh răng đúng hướng, đủ lực và kiểm soát khả năng di chuyển của răng tốt. 

Các giai đoạn niềng răng 

Nếu như quá trình niềng răng cần thời gian dài, trải qua từng giai đoạn, vậy các giai đoạn niềng răng diễn ra như thế nào và có thời gian ra sao. Nắm được điều này sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn cũng không quá nôn nóng về thời gian niềng răng nhanh chóng. 

Giai đoạn khám và lên kế hoạch điều trị 

Đây là giai đoạn trước khi niềng răng và đóng vai trò quan trọng trong chỉnh nha. Bác sĩ sẽ khám tổng quát sức khỏe răng miệng để xem có bệnh lý hay không và lên kế hoạch điều trị nếu có. Sau đó, bác sĩ chỉ định khách hàng chụp hình khoang miệng, cả mặt ngoài, mặt trong bằng X-quang. 

Dựa vào kết quả phim chụp, bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá và nhận xét về tình trạng răng hiện tại. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh tế và phù hợp tình trạng răng sai lệch để mang đến kết quả ưng ý. 

Sau khi đồng ý phương pháp điều trị, khách hàng sẽ được chỉ định lấy dấu răng. Tùy vào phương pháp chỉnh nha mà có hình thức lấy dấu khác nhau. Việc lấy dấu chuẩn xác đòi hỏi tay nghề bác sĩ và trang thiết bị máy móc, hiện đại. 

Giai đoạn làm đều răng trên cung hàm 

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình chỉnh nha. Sau khi lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp, bác sĩ sẽ tiến hành gắn khí cụ lên thân răng. Với niềng răng mắc cài, bác sĩ sử dụng dây cung với kích thước tăng dần để xoay trục thân răng nhằm tạo lực kéo để dàn đều các răng trên hàm. 

Thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 2-6 tháng, thậm chí có trường hợp kéo dài hơn tùy thuộc vào tình trạng, mức độ sai lệch của răng. Khi dây cung được siết chặt, sẽ cảm thấy đau nhức, song cảm giác đau chỉ diễn ra trong 1-3 ngày và dần thuyên giảm. 

Giai đoạn làm đều răng trên cung hàm - Các giai đoạn niềng răng
Giai đoạn làm đều răng trên cung hàm – Các giai đoạn niềng răng

Với những trường hợp răng sai lệch nặng, quá chen chúc không còn chỗ để răng dịch chuyển, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hay cắt kẽ. Tùy vào từng tình trạng mà áp dụng phương pháp phù hợp nhằm đảm bảo kết quả di chuyển răng tốt nhất. 

Giai đoạn điều chỉnh khớp cắn 

Đây là giai đoạn răng hàm được điều chỉnh bằng khí cụ chuyên biệt như dây chun, lò xò, minivis hay loop kéo đóng khoảng. Quá trình này góp phần hỗ trợ các răng đều và khít hơn. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ phải tính toán khoảng trống khéo léo tránh tình trạng các răng bật ra ngoài, thân răng di chuyển mà chân răng vẫn ở nguyên chỗ cũ. Giai đoạn này chính là giai đoạn niềng răng, chỉnh nha quan trọng và phức tạp nhất. 

Sau khi đóng khoảng thưa, các răng có thể lệch nhẹ về khớp cắn. Thế nên, tiếp đến, bác sĩ điều chỉnh cùng lúc hàm trên và hàm dưới để đảm bảo khớp cắn chuẩn, nhằm khôi phục chức năng ăn nhai tối ưu nhất 

Thời gian cần cho quá trình điều chỉnh khớp cắn diễn ra từ khoảng 4-8 tháng tùy vào tình trạng răng của mỗi người. 

Tháo bỏ niềng răng và đeo hàm duy trì 

Khi răng đã di chuyển đúng hướng, về đúng vị trí, răng đều, các tăng lồng múi với nhau, khớp cắn chuẩn sinh lý và gương mặt trở nên hài hòa thì cũng là thời gian tháo niềng. Tuy nhiên, việc tháo niềng không đồng nghĩa với việc hoàn thành niềng răng bởi còn quá trinh đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu bỏ không đeo hàm duy trì sẽ không giữ kết quả niềng lâu, các răng nhanh chóng chạy về vị trí cũ, dẫn đến sai lệch. 

Mục đích của đeo hàm duy trì là ổn định vị trí mới cho các răng, ngăn chặn dây chằng nha chu dịch chuyển. Từ đó, đảm bảo kết quả chỉnh nha được lâu dài. 

Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ được bác sĩ tư vấn và đưa ra lời khuyên trong chăm sóc cũng như bảo vệ răng miệng sau chỉnh nha để sở hữu hàm răng đều, đẹp, cùng nụ cười tự tin rạng rỡ lâu dài. 

Tháo bỏ niềng răng và đeo hàm duy trì - Các giai đoạn niềng răng
Tháo bỏ niềng răng và đeo hàm duy trì – Các giai đoạn niềng răng

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về niềng răng 3 tháng giúp mọi người hiểu hơn về thời gian cũng như quá trình niềng răng. Từ đó, tuân thủ thời gian điều trị của bác sĩ để kết quả niềng răng thành công nhất. Thực tế, thời gian niềng răng, chỉnh nha ở mỗi người mỗi khác, do đó, hãy đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn thật chi tiết nhé. 

Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger