Những biểu hiện của dấu hiệu sắp sinh các mẹ bầu cần lưu ý

Những biểu hiện của dấu hiệu sắp sinh các mẹ bầu cần lưu ý

Những dấu hiệu sắp sinh vào tháng cuối thai kỳ là điều mà các mẹ bầu không thể bỏ qua vì việc chào đón thiên thần nhỏ ra đời sau bao khoảng thời gian mong ngóng là điều vô cùng thiêng liêng. Những điều này sẽ giúp ích cho việc chuẩn bị chào đón bé ra đời một cách chu đáo nhất. 

Tìm hiểu dấu hiệu sắp sinh của mẹ bầu 

Để tìm hiểu về các dấu hiệu sắp sinh thì các bậc làm mẹ cần hiểu rõ khái niệm chuyển dạ. Chuyển dạ được hiểu chính là quá trình sinh nở, hoạt động co bóp mạnh mẽ của tử cung kết hợp với hiện tượng cổ tử cung giãn nở, quá trình này xuất hiện để hoàn thành cho việc sinh em bé.

Thai phụ sẽ thường nhận ra một vài dấu hiệu cơ thể nhất định khi ngày dự sinh đang đến gần. Những dấu hiệu sẽ dự báo cho quá trình chuyển dạ. Kế đến, các mẹ bầu sẽ nhận biết được các dấu hiệu chuyển dạ sớm, hiện tượng sẽ dao động trong vài giờ hay thậm chí vài ngày trước khi hiện tượng dao động chuyển dạ rõ rệt xảy ra và cuối cùng là em bé sẽ được ra đời.

Dấu hiệu sắp sinh các mẹ bầu
Dấu hiệu sắp sinh các mẹ bầu

Thời điểm dấu hiệu sắp sinh xuất hiện

Vấn đề mà nhiều thai phụ quan tâm đó là khi nào sẽ có các tín hiệu thời gian chuyển dạ sắp sinh được thông báo. Theo như chia sẻ của các bác sĩ, dấu hiệu này sẽ xuất hiện từ tuần 37 của quá trình mang thai. Điều cần làm ở các bà mẹ là lưu ý các biểu hiện lạ và chuẩn bị tâm lý để chuẩn bị sinh

Nếu trước tuần 37 mà bạn đã thấy những dấu hiệu của việc sắp sinh, hãy tới nhanh bệnh viện để thực hiện quá trình kiểm tra! Đây có thể là dấu hiệu bạn có khả năng sẽ sinh non và cần được bác sĩ xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con.

Những biểu hiện của dấu hiệu sắp sinh cần được lưu ý

Những cơn co thắt xuất hiện ở cường độ mạnh và thường xuyên

Hiện tượng này các mẹ bầu có thể nhận thấy sự thay đổi của cơ thể, sự xuất hiện của những cơn co thắt của việc chuyển dạ. Ở đây, các mẹ bầu cần phân biệt biểu hiện của cơn co thắt sẽ khác với biểu hiện cơn gò Braxton Hicks thông qua tần suất, cường độ và vị trí khởi phát của cơn đau. Nếu không chắc chắn, các bà mẹ có thể chú ý những điểm sau:

  • Khoảng cách xảy ra cơn co thắt: Trong quá trình chuyển dạ, các cơn co thắt sẽ diễn ra đều đặn hơn, tần suất sẽ thường xuyên hơn.
  • Thời gian xảy ra cơn co thắt: Thời gian sẽ kéo dài từ 30 giây đến 70 giây trong quá trình cơn co thắt chuyển dạ sắp sinh diễn ra.
  • Theo dõi cường độ cơn co thắt: Cường độ cơn co thắt sẽ mạnh dần theo thời gian và không có sự thuyên giảm. Với những hoạt động bình thường của mẹ bầu như thay đổi tư thế thì cường độ co thắt cũng sẽ không giảm. Các mẹ bầu sẽ không thể đi lại hoặc nói chuyện bình thường khi các cơn co thắt do hiện tượng chuyển dạ xuất hiện và tiến triển.
Những biểu hiện của dấu hiệu sắp sinh
Những biểu hiện của dấu hiệu sắp sinh

Dịch nhầy màu hồng hoặc đỏ xuất hiện

Hiện tượng nút nhầy cổ tử cung sẽ bị đẩy ra ngoài khi có hiện tượng chuyển dạ sắp xảy ra. Đây là phần nút nhầy ngăn cách tử cung với phần môi trường bên ngoài. Sự tống xuất nút nhầy có thể xuất hiện thành một mảng lớn, trông tương tự chất nhầy trong mũi mỗi người hoặc có hiện tượng chảy ra thành nhiều cục nhỏ.

Ở những ngày cuối trước khi hiện tượng chuyển dạ xảy ra, các mẹ bầu có thể sẽ thấy xuất hiện hiện tượng dịch ở âm đạo có lẫn chút máu, số lượng có thể tăng lên. nó được gọi là nhớt hồng âm đạo. Ở hiện tượng này, các mẹ bầu không cần quá lo lắng mà thậm chí đây còn là một dấu hiệu đáng mừng chứng tỏ cho quá trình chuyển dạ sắp xảy ra.

Hiện tượng đau vùng lưng dưới và vùng bụng

Các thai phụ ở giai đoạn này có thể xuất hiện các triệu chứng đau ở vùng lưng dưới, lan xuống cả hai chân. Ngoài ra ở vùng bụng cũng sẽ xuất hiện hiện tượng đau dữ dội, giống như đau bụng kinh, có biểu hiện của sự co thắt hoặc mẹ bầu sẽ có cảm giác như có áp lực nào đó đang đè lên vùng bụng dưới của mình. Các cơn đau này sẽ không có sự thuyên giảm cho dù có hoạt động thay đổi tư thế.

Dấu hiệu vỡ ối

Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất đối với các thai phụ chính là dấu hiệu vỡ ối. Hiện tượng cho thấy các thai phụ bắt đầu chuyển dạ và sắp đến quá trình sinh nở.

Túi ối là nơi chứa chất lỏng và cũng là nơi thai nhi có thể phát triển trong bụng mẹ. Khi túi này có hiện tượng vỡ ra sẽ đồng nghĩa với việc thai nhi sắp chào đời. Các bà mẹ cần đến bệnh viện nhanh nhất có thể, ngoài ra cần  ghi lại thời điểm và màu sắc nước ối, thể tích nước ối.

Hiện tượng vỡ ối ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ đều ảnh hưởng nhất định đến thai nhi. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh xâm nhập. Nếu các mẹ bầu bị vỡ ối nhưng vẫn không thể sinh thường thì các bác sĩ sẽ phải can thiệp bằng phương pháp sinh mổ. Mục đích vẫn là đảm bảo sự an toàn có cả bà mẹ lẫn thai nhi.

Cổ tử cung có sự giãn nở

Vào những tuần cuối của giai đoạn mang thai, đoạn dưới của tử cung sẽ có sự giãn nở và mỏng dần trước khi quá trình chuyển dạ xảy ra. Hiện tượng này xảy ra với tác dụng chính là tạo đường trống và thông thoáng cho em bé chào đời tự nhiên và dễ dàng. Bác sĩ sẽ có những đánh giá, theo dõi sự giãn nở của cổ tử cung trong những lần các mẹ bầu đi tái khám định kỳ thông qua thao tác thăm khám âm đạo.

Nhận biết dấu hiệu sắp sinh thông qua cổ tử cung co giãn
Nhận biết dấu hiệu sắp sinh thông qua cổ tử cung co giãn

Thời điểm cần gặp ngay bác sĩ

Nếu các mẹ bầu gặp các hiện tượng sắp sinh sau đây, hãy đến ngay bệnh viện gặp bác sĩ càng sớm càng tốt

  • Chảy máu âm đạo, hiện tượng tiết dịch bất thường, cơn gò xuất hiện trước tuần 37, có cảm giác đau vùng xương chậu, đau lưng
  • Xuất hiện hiện tượng vỡ ối hay nước ối bị rỉ
  • Cảm nhận hoạt động của em bé trong bụng thưa dần
  • Chảy máu âm đạo, bụng rất đau hoặc có dấu hiệu sốt
  • Hoa mắt, chóng mặt và cơ thể bị sưng phù

Nhìn chung, các dấu hiệu sắp sinh là những biểu hiện đáng mừng sau khoảng thời gian cha mẹ sự ra đời của các thiên thần nhỏ. Vì thế, các bà mẹ cần có sự chú tâm và lưu ý đến những dấu hiệu sắp sinh để có thể đến bệnh viện kịp thời. Để đảm bảo sự an toàn cho quá trình sinh nở và thuận lợi cho việc điều phối của bác sĩ.

Yến Nhi

Trả lời

chat zalo
messenger