Mất răng số 7 hàm dưới có ảnh hưởng gì không?

mất răng số 7 hàm dưới

Mất răng là tình trạng mà không ai mong muốn xảy ra. Vì không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và cơ thể. Trong đó, mất những răng hàm bên trong gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn nhai và biến chứng sau này. Do đó, có rất nhiều người đặt ra vấn đề mất răng số 7 hàm dưới có ảnh hưởng gì không?

Những điều cần biết về răng số 7 hàm dưới 

Răng số 7 hàm dưới được xem là răng cối thứ 2, đảm nhận chức năng ăn nhai chính trên cung hàm. Vị trí răng số 7 năm bên trong cung hàm, khó thấy, ở giữa răng số 6 và 8. 

Đối với những người chưa mọc răng cấm số 8 thì răng số 7 là răng cuối cùng trên hàm. Thông thường, răng số 7 chỉ mọc một lần duy nhất trong đời và không mọc thêm nào nữa. Nếu có những tổn thương nghiêm trọng chỉ có thể nhổ bỏ răng và cải thiện bằng các phương pháp phục hình răng thẩm mỹ. Răng số 7 thường mọc ở độ tuổi 12-13 tuổi, độ tuổi mà trẻ hết thay răng sữa. 

Những điều cần biết về răng số 7 hàm dưới - mất răng số 7 hàm dưới
Những điều cần biết về răng số 7 hàm dưới – mất răng số 7 hàm dưới

Răng số 7 có kích thước lớn và cấu tạo răng cũng phức tạp. Răng số 7 có nhiều chân và nhiều ống tủy rất khó khăn trong việc điều trị. Răng số 7 hàm dưới gồm 2 chân còn răng số 7 hàm trên đến 3 chân. Do đó, nếu không bảo vệ thì việc điều trị phức tạp và khó điều trị hơn.

Những hậu quả của mất răng số 7 hàm dưới

Việc sở hữu hàm răng đều, và đầy đủ răng sẽ làm bạn cảm thấy tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh, cũng như việc ăn nhai trở nên dễ dàng. Do đó, khi bị mất răng số 7 hàm dưới sẽ để lại những hệ lụy cho sức khỏe và thẩm mỹ:

  • Thông thường, lực nhai sẽ ở răng số 6 và 7. Nếu răng số 7 bị mất sẽ làm giảm lực nhai rất nhiều, khiến cho thức ăn không được nhai và nghiền kỹ ảnh hưởng đến tiêu hóa và ruột.
  • Mất răng số 7 mà không phục hồi kịp thời sẽ dẫn đến tiêu xương hàm và tụt lợi
  • Tính thẩm mỹ của cả khuôn mặt bị ảnh hưởng: Khi mất răng số 7 hàm dưới, má sẽ bị hóp vào, da sẽ chảy xệ và nhăn nheo nhất là vùng da vùng miệng. Điều này làm khuôn mặt lão hóa và già đi nhanh chóng.
  • Khi mất răng số 7 sẽ tạo khoảng trống trên hàm, làm các răng còn lại có xu hướng đổ về khoảng trống, gây xô lệch hàm.
  • Khi răng số 7 hàm dưới không có, răng đối diện mất đi sự trụ đỡ làm gia tăng áp lực lên vùng quai hàm. Lúc này, sẽ xuất hiện một số biểu hiện: đau đầu, mỏi vai gáy, đau cơ hàm,…
  • Làm xáo trộn khớp cắn: thông thường, các răng kế bên sẽ xê dịch vào khoảng trống. Lúc này, răng số 7 hàm trên không còn răng hàm dưới sẽ bị trồi xuống. Để thời gian dài sẽ làm sai lệch khớp cắn. 
Hậu quả mất răng số 7 hàm dưới
Hậu quả mất răng số 7 hàm dưới

Phương pháp khắc phục mất răng số 7 hàm dưới

Bởi răng số 7 là răng vĩnh viễn nên khi mất răng không thể mọc lại. Đồng thời, không có biện pháp can thiệp, khắc phục sẽ để lại những hệ lụy nghiêm trọng. Dưới đây là một số phương pháp khắc phục mất răng số 7 hàm dưới với các ưu và nhược điểm riêng:

Phương pháp trồng răng giả implant

Implant là phương pháp trồng thay thế răng thật đã mất được đánh giá cao với nhiều ưu điểm. Phương pháp này thực hiện kỹ thuật nha khoa hiện đại để cấy trụ implant vào để tích hợp như chân răng thật. Phần thân răng sẽ dùng mão sứ chụp lên, mão sứ với hình dáng và màu sắc như răng thật nên khi nhìn vào sẽ không biết răng giả.

Phương pháp trồng implant khắc phục mất răng số 7 hàm dưới
Phương pháp trồng implant khắc phục mất răng số 7 hàm dưới

Trụ implant có chất liệu bằng titanium an toàn, lành tính, có khả năng tương thích sinh học cao để tích hợp vào xương hàm như chân răng thật. Vật liệu đều có độ cứng và bền chắc cao nên có thể sử dụng lâu dài, nhất là chăm sóc và bảo vệ răng miệng đúng cách, kỹ lưỡng. Hơn nữa, phương pháp này không tác động, không mài đến các răng lân cận. 

Phương pháp làm cầu răng sứ

Phương pháp này áp dụng được với răng số 7 khi mà răng số 8 đã được mọc lên. Và răng khôn phải mọc thẳng và chắc khỏe mới có thể thực hiện biện pháp này. Lúc này, bác sĩ sẽ mài răng số 6 và 8 để làm trụ cho cầu răng sứ. Răng chính giữa của cầu răng sứ sẽ thay vị trí răng mất, còn 2 răng lân cận làm trụ chống đỡ. Tuy nhiên phương pháp này không bền và ảnh hưởng đến răng số 6 và 8 về lâu dài. Vì răng bị mài sẽ trở nên yếu hơn bình thường, chức năng ăn nhai cũng không thoải mái như trồng răng implant. 

Tạo sao thực hiện trồng implant tại nha khoa My Auris?

Implant sử dụng kỹ thuật nha khoa hiện đại, đòi hỏi thực hiện những tiêu chí khắt khe về tay nghề, chuyên môn bác sĩ, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, cơ sở vật chất. Với “ma trận” nha khoa, bạn có thể tìm đến nha khoa My Auris – nha khoa cam kết mang lại cho quý khách kết quả phục hình răng an toàn, hiệu quả nhất.

Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn, tay nghề giàu kinh nghiệm

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa My Auris đều có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực răng hàm mặt nói chung và cấy ghép implant nói riêng.

Cơ sở vật chất – phòng phẫu thuật điều trị vô trùng

Khi thực hiện cấy ghép implant sẽ được thực hiện trong phòng đã được khử trùng, khử khuẩn. Trong đó, kể cả dụng cụ thực hiện cũng được khử trùng thật kỹ trước khi thực hiện để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, nguy hiểm cho bệnh nhân.

Trang thiết bị hiện đại

Nha khoa trang bị máy móc cùng trang thiết bị hiện đại, tiên tiến để hỗ trợ cho quá trình điều trị và cấy ghép implant. Các thông số, hình ảnh được chính xác mang lại hiệu quả thành công nhất.

Vật liệu an toàn, chính hàng

Vật liệu cấy ghép implant được nhập khẩu chính hãng, rõ thông tin và nguồn gốc, an toàn cho người sử dụng.

Tại sao nên trồng implant khắc phục mất răng số 7 hàm dưới tại My Auris
Tại sao nên trồng implant khắc phục mất răng số 7 hàm dưới tại My Auris?

Qua những thông tin trong bài viết, chắc hẳn mọi người cũng nắm được vấn đề mất răng số 7 hàm dưới. Từ đó, biết cách chăm sóc bảo vệ và khắc phục nếu có vấn đề xảy ra. 

Liên hệ ngay với nha khoa My Auris để được cung cấp và những giải pháp tốt nhất hiện nay với mức chi phí hợp lý nhất về implant nói riêng và các phương pháp cũng như dịch vụ răng miệng nói chung. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger