Lạc còn được gọi là đậu phộng – đây là loại hạt phổ biến ở Việt Nam. Lạc được dùng để chế biến rất nhiều món ăn giúp gia tăng thêm hương vị thơm, béo. Cách đơn giản nhất là luộc lạc, song vẫn có nhiều người lo lắng về hàm lượng calo dẫn đến tăng cân. Vậy lạc luộc bao nhiêu calo? Lạc bao nhiêu calo? Hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Mục Lục
Tìm hiểu về hạt lạc
Hạt lạc là tên thường gọi của người dân miền Bắc còn với người dân miền Nam gọi lạc là hạt đậu phộng. Mỗi hạt lạc thường có 1-4 hạt nhỏ bên trong, nhưng phổ biến nhất là 2 hạt. Hạt lạc có hình trứng, rãnh dọc, vỏ hạt cứng và có xơ, bên trong hạt có dầu.
Hạt lạc có thể được dùng với nhiều mục đích, nhiều nhất là trong thực phẩm. Có thể ăn hạt lạc bằng cách rang, luộc, hay dùng lạc để chế biến các món bánh, kẹo, kết hợp với các món ăn hằng ngày như bún xào, bún thịt nướng,… Hơn nữa, vì hạt có chứa nhiều dầu nên được dùng để sản xuất dầu ăn. Dầu đậu phộng là dầu hạt thực vật nên tốt cho sức khỏe hơn so với loại mỡ động vật.
Lạc bao nhiêu calo?
Lạc bao nhiêu calo có sự khác nhau ở nhau ở cách chế biến. Tuy nhiên, nhìn chung lạc là loại hạt có hàm lượng calo cao. Vậy lạc bao nhiêu calo?
- 100g hạt lạc sống cung cấp đến 567 calo.
- 1 hạt lạc sống sẽ chứa khoảng 4,5 calo.
- 100g lạc rang sẽ cung cấp khoảng 650 – 700 calo.
- 100g muối vừng lạc sẽ cung cấp khoảng 650 calo.
- 1 cái kẹo lạc khoảng 50g sẽ cung cấp khoảng 300 calo.
- 100g kẹo lạc sẽ cung cấp đến 600 calo.
- 100g bơ đậu phộng cung cấp đến 750 calo.
Qua hàm lượng calo kể trên có thể thấy lạc có hàm lượng calo khá cao. Do đó, nếu không biết cách kiểm soát lượng ăn sẽ gây tăng cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tăng cân không còn tùy vào lượng lạc bổ sung. Song, 100g lạc đã cung cấp đến 567 calo, nên bạn có thể ăn lượng ít hơn nếu như không ăn lạc thay cơm.
Lạc luộc bao nhiêu calo?
Lạc luộc bao nhiêu calo cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi cách chế biến này đơn giản, không gia vị, không dầu mỡ. Trung bình 100g lạc luộc sẽ cung cấp khoảng 500-550 calo. Mặc dù vậy thì hàm lượng calo vẫn khá cao, do đó, dù lạc luộc thì người ăn cũng nên giảm lượng ăn vào và cân đối các thực phẩm, bữa ăn còn lại trong ngày.
Lợi ích của lạc đối với sức khỏe
Lạc rất giàu dưỡng chất, trong 100g lạc có đa dạng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể: protein, Carbohydrate, chất xơ, chất béo, nước, vitamin E, vitamin B2, vitamin B3, kẽm, canxi, magie,… Do đó, nếu bổ sung đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Theo nhiều nghiên cứu, lạc có nhiều chất điện giải như đồng, magie, acid oleic,.. và các chất chống oxy hóa như Resveratrol, Isoflavones, Phytic acid đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ hoạt động của tim, nâng cao sức khỏe tim mạch.
- Ngăn ngừa sỏi thận: lạc là một trong những thực phẩm có khả năng ngăn ngừa sỏi thận ở cả nam giới và nữ giới. Thành phần các acid không bão hòa đơn trong lạc có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Từ đó, ngăn ngừa các sỏi do cholesterol tạo nên, ngăn sỏi thận hiệu quả.
- Ngăn ngừa loãng xương: hàm lượng canxi trong lạc có tác dụng giúp xương khớp khỏe mạnh, linh hoạt, ngăn ngừa loãng xương.
- Hỗ trợ giảm cân: mặc dù hàm lượng calo cao nhưng việc ăn số lượng vừa phải lạc cũng hỗ trợ giảm cân bởi hàm lượng chất xơ cao giúp dạ dày no lâu, giảm thèm ăn, kèm chế cơn đói và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
- Ngăn ngừa ung thư: một số nghiên cứu chứng minh người lớn tuổi ăn lạc hoặc bơ lạc đúng cách có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: lạc có chỉ số đường huyết thấp, nên không làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.
Cách ăn lạc để giảm cân hiệu quả
Lạc có vị béo, bùi cùng hương thơm đặc trưng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu ăn không kiểm soát có thể gây ảnh hưởng sức khỏe, tăng cân. Do đó, khi ăn lạc, mọi người cần chú ý một số điều sau đây:
- Xem xét lượng calo trong mỗi khẩu phần lạc để kiểm soát tối ưu lượng calo nạp vào cơ thể. Ưu tiên chọn lạc luộc bởi ít calo và chất béo.
- Khi ăn lạc nên chọn mua lạc chất lượng, tại nơi uy tín, an toàn tránh lạc bị mốc. Lạc bị mốc sẽ gây ngộ độc chất aflatoxin.
- Không nên ăn lạc khi đang đói và không dùng lạc thay thế bữa ăn bình thường bởi dễ gây đầy hơi, chướng bụng.
- Đối với những người mắc tiểu đường, gout, cao huyết áp, tiêu hóa kém, máu nhiễm mỡ, người đã cắt bỏ túi mật thì không nên ăn lạc bởi sẽ khiến cho tình trạng bệnh, sức khỏe tệ hơn.
- Theo một số nghiên cứu, mẹ bầu ăn lạc khi con có nguy cơ dị ứng cao hơn với những người không ăn. Do đó, trong thai kỳ, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn.
- Lạc có tính nóng vì thế đang bị nhiệt, nóng trong người hay bị nổi mụn nhiều thì không nên ăn loại hạt này.
- Lạc cũng rất dễ gây dị ứng vì thế những người có cơ địa nhạy cảm, dị ứng nên tránh ăn để không gây ảnh hưởng sức khỏe.
- Lạc nếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng, không gian thoáng mát thì sẽ để được 1-2 tháng. Nếu bỏ vào tủ lạnh sẽ kéo dài thời gian lên đến 4-6 tháng. Còn với bơ đậu phộng nếu để bên ngoài sẽ được 2-3 tháng và trong tủ lạnh sẽ là 6-9 tháng.
- Một số món từ lạc có hiệu quả giảm cân: bơ đậu phộng, sinh tố chuối đậu phộng, sữa đậu phộng,… tuy nhiên, nên làm ở nhà để được nguyên chất và hạn chế đường.
Mong rằng với những thông tin trong bài viết về lạc luộc bao nhiêu calo giúp mọi người có giải đáp cho riêng mình. Bên cạnh chế độ ăn uống hằng ngày, để giảm cân, chế độ luyện tập cũng vô cùng quan trọng. Do đó, vừa hạn chế số lượng lạc ăn vào cũng vừa kết hợp rèn luyện cơ thể mỗi ngày nhé.
Anh Thy