[Giải đáp] Bà bầu mấy tháng được đi máy bay?

[Giải đáp] Bà bầu mấy tháng được đi máy bay?

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu thường muốn nghỉ ngơi, thư giãn bằng các chuyến du lịch xa. Tuy nhiên, việc di chuyển đôi khi sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé, đặc biệt là di chuyển với máy bay. Vậy đối với bà bầu mấy tháng được đi máy bay? Cùng tham khảo các thông tin sau, My Auris sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác. Đồng thời cung cấp thêm một số thông tin cần thiết cho mẹ bầu khi di chuyển bằng máy bay được an toàn nhất.

Giải đáp bà bầu mấy tháng được đi máy bay?

Cho đến nay, hầu hết các hãng hàng không trên thế giới đều cho phép mẹ bầu di chuyển bằng máy bay. Tuy nhiên, mẹ bỉm mấy tháng được đi máy bay thì sẽ có quy định các hàng hàng không được phép vận chuyển hàng khách mang thai dưới 36 tuần. Việc này đảm bảo an toàn cho người mẹ lẫn thai nhi. Với quy định bay ở Việt Nam, các hãng hàng không quy định:

 • Phụ nữ mang thai dưới 32 tuần sẽ được các hãng chấp nhận vận chuyển như những hành khách thông thường. 
 • Phụ nữ mang thai từ tuần thứ 32 đến 36 sẽ cần có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe trước chuyến bay.
 • Phụ nữ mang thai trên 36 tuần hoặc người có dự kiến sinh trong vòng 7 ngày, hoặc sau sinh trong 7 ngày thì các hãng hàng không sẽ từ chối vận chuyển.

Bên cạnh những quy trình dành cho phụ nữ mang thai đi máy bay được áp dụng chung. Mỗi hãng hàng không còn có các quy định riêng. Nếu mẹ bầu có kế hoạch di chuyển bằng máy bay sẽ cần tìm hiểu kỹ các quy định của từng hãng để chuẩn bị thủ tục cần thiết cho chuyến bay.

Giải đáp bà bầu mấy tháng được đi máy bay?
Bà bầu đi máy bay

Nguy cơ mẹ bầu sẽ gặp phải khi đi máy bay

Tuy rằng, bà bầu dưới 36 tuần thai được đi máy bay. Nhưng quá trình di chuyển bằng máy bay có thể gây nên một số ảnh hưởng đối với sức khỏe người mẹ.

Môi trường thay đổi 

Khi máy bay cất cánh, môi trường xung quanh sẽ thay đổi nhiều so với thông thường. Trong khoảng thời gian này, người mẹ cần thích nghi được với việc thay đổi áp suất cũng như nhiệt độ. Điều này có thể khiến cơ thể tăng nhịp tim, huyết áp và giảm khả năng hít thở không khí cung cấp cho cơ thể. 

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, tình trạng chỉ thường diễn ra trong thời gian máy bay cất cánh và hạ cánh. Còn trong thời gian ngồi máy bay, hô hấp của mẹ bầu sẽ không thay đổi nhiều. Mặt khác, nhịp tim của thai nhi cũng an toàn, nằm trong giới hạn bình thường trong suốt quá trình bay.

Một điểm nhỏ để cải thiện sức khỏe cho mẹ bầu chính là bổ xung nước thường xuyên trong chuyến bay. Đồng thời có thể sử dụng thuốc chống nôn được kê bởi bác sĩ. Mục đích tránh tình trạng ốm nghén do sự gia tăng về nhiệt độ và áp suất thay đổi độ cao gây nên.

Hạn chế khả năng vận động 

Mặt khác, với các chuyến bay kéo dài khiến người mẹ phải ngồi cố định một chỗ sẽ gây hiện tượng sưng phù tứ chi. Tuy chưa có nhiều bằng chứng về vấn đề này nhưng người mẹ khi đi các chuyến bay dài nên chuẩn bị một số cách phòng ngừa. Cụ thể:

 • Mang tất hoặc vớ y khoa 
 • Mang theo gối mềm để kê cổ, gối kê chân nếu có.
 • Tránh mặc quần áo và các loại đồ lót quá chật.
 • Thường xuyên vận động tay chân trong không gian cho phép.
 • Đi lại nhẹ nhàng trong khoang máy bay.

Phơi nhiễm bức xạ 

Một số nghiên cứu cho thấy, với chuyến bay xuyên lục địa có khả năng phơi nhiễm bức xạ với người không quá 15% giới hạn cho phép. Do đó, hiếm khi sự phơi nhiễm phóng xạ cho thai nhi và mẹ bầu. Tuy nhiên, trước khi lên chuyến bay, người mẹ cần được phổ biến và tư vấn về vấn đề này. 

Nguy cơ gặp chấn thương 

Nguy cơ chấn thương trong quá trình đi máy bay có phần nguy cơ nhất định và không thể dự đoán trước được. Do đó, các hành khách nói chung hay mẹ bầu nói riêng sẽ cần dùng đai thắt an toàn theo hướng dẫn của phi hành đoàn. Khi cài đai thắt an toàn, cần thắt thấp dưới bụng và trên phần xương hông.

Nguy cơ mẹ bầu sẽ gặp phải khi đi máy bay
Nguy cơ mẹ bầu sẽ gặp phải khi đi máy bay

Một số điểm lưu ý cho mẹ bầu khi đi máy bay 

Để duy trì được nhịp tim và huyết áp được ổn định trong suốt quá trình bay. Đồng thời ngăn tình trạng sưng phù tứ chi. Mẹ bầu có thể thực hiện qua một số phương pháp sau:

 • Chú ý cung cấp lượng nước vừa đủ cho cơ thể, và nên sử dụng nước ấm.
 • Mang theo các vật dụng cần thiết cho một chuyến bay dài như các loại thuốc, gối kê cổ,…
 • Chống nôn với thuộc hay các loại đồ ăn vặt.
 • Tránh mang quần áo quá chật, bó sát. Thay vào đó mẹ bầu nên chọn các loại quần áo thoải mái.
 • Nên mang theo vớ ý khoa để tránh bị phù chân.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần lưu ý một số điểm sau giúp thời gian di chuyển trên chuyến bay được an toàn và thoải mái nhất.

 • Trước khi lên máy bay, người mẹ không nên ăn quá no hay ăn các loại thực phẩm dễ gây đầy hơi, chướng bụng. Thay vào đó người mẹ chỉ nên ăn thực phẩm nhẹ, dễ tiêu hóa để chống đói.
 • Nên chọn vị trí ngồi gần nhà vệ sinh để giúp quá trình di chuyển được dễ dàng hơn.
 • Nên thắt đai an toàn, tuân thủ các chỉ dẫn từ tiếp viên và hạn chế bỏ dây đai trong suốt quá trình bay.
 • Đi lại trong cabin máy bay, vận động chân tay nhẹ nhàng trong khoảng không cho phép.
 • Nên chuẩn bị thêm túi bóng nhầm phòng ngừa trường hợp buồn nôn.
Một số điểm lưu ý cho mẹ bầu khi đi máy bay 
Một số điểm lưu ý cho mẹ bầu khi đi máy bay

Một số trường hợp người mẹ không nên đi máy bay

Thực tế, bà bầu mấy tháng được đi máy bay sẽ không giới hạn cho đến tuần thứ 36. Tuy nhiên, bạn không nên di chuyển bằng máy bay khi thuộc một trong những trường hợp dưới đây:

Một số trường hợp người mẹ không nên đi máy bay
Một số trường hợp người mẹ không nên đi máy bay
 • Người mẹ gặp vấn đề về sức khỏe như mắc bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ,… 
 • Mẹ bầu bị vỡ nước ối, nhau thai hay chảy máu âm đạo.
 • Mẹ bầu có tiền sử sinh non hay đa thai.

Hãy lưu ý kiểm tra sức khỏe thai kỳ trước khi có ý định di chuyển với máy bay tuyến dài. Điều này vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân và tránh ảnh hưởng đến em bé.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn biết được bà bầu mấy tháng được đi máy bay. Hiện nay các hãng hàng không đều cho phép mẹ bầu sử dụng máy bay, tuy nhiên sẽ có giới hạn vào tuần tuổi mang thai. Do đó, khi bạn muốn sử dụng loại phương tiện này, hãy chú ý tìm hiểu chi tiết quy định bay của từng hãng. Từ đó đảm bảo an toàn cho bản thân và sức khỏe được tốt hơn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger