[Tư vấn dinh dưỡng] Bà bầu ăn canh chua được không?

[Tư vấn dinh dưỡng] Bà bầu ăn canh chua được không?

Canh chua là món canh dễ ăn, có mùi vị hấp dẫn và kích thích vị giác. Nhiều mẹ bầu trong giai đoạn mang thai có cảm giác ngán cơm, chán ăn, tanh cá, hay bỏ bữa,…. Tuy nhiên, họ lại có thể ăn được món canh chua và có thể ăn nhiều lần trong tuần. Vậy mẹ bầu ăn canh chua được không? Tham khảo bài viết sau, My Auris sẽ giúp giải đáp đến bạn các thông tin dinh dưỡng cần thiết.

Giải đáp bà bầu ăn canh chua được không?

Canh chua là món ăn “bắt cơm”, có khả năng giải nhiệt và hỗ trợ làm giảm cơn nghén ở các mẹ bầu. Việc bà bầu ăn canh chua được không thì câu trả lời là ĐƯỢC. Các nguyên liệu nấu nên món canh hấp dẫn này hầu hết là lành tình, không gây nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ và bé. 

Thực tế, tuy mẹ bầu ăn được canh chua nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều và ăn liên tục. Bất kỳ món ăn nào cũng có thể gây nên các phản ứng ngược nếu ăn quá nhiều. Do đó, các chuyên gia khuyến khích mẹ chỉ nên ăn canh chua từ 1 đến 2 lần/tuần và chỉ nên ăn với lượng vừa phải trong bữa.

Một số nguyên nhân khiến mẹ không nên ăn thường xuyên món canh chua vì:

  • Món canh chua thường được chế biến đậm vị để giúp tăng độ ngon, kích thích vị giác. Đặc biệt, nhiều người có sở thích ăn canh chua phải thật nóng và cay. Cách ăn này có thể giúp người mẹ cảm thấy ngon miệng, nhưng nó sẽ không tốt cho dạ dày. Đồng thời, việc ăn quá nhiều các loại gia vị sẽ dễ khiến người mẹ bị nặng bụng và bị nóng trong người.
  • Canh chua thường sẽ không thiếu dứa: Thông thường, mẹ bầu được khuyến khích không nên ăn dứa trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ. Nguyên nhân trong dứa có chứa chất có khả năng làm co bóp tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Nếu người mẹ chỉ ăn canh chua cùng dứa với lượng vừa phải thì sẽ không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu ăn liên tục món này thì lượng dứa tiêu thụ sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi.
Giải đáp bà bầu ăn canh chua được không?
Giải đáp bà bầu ăn canh chua được không?

Giá trị dinh dưỡng của canh chua đối với sức khỏe mẹ và bé

Món canh chua là sự hội tụ đủ nhiều nguyên liệu tươi ngon để giúp món ăn có đủ các vị chua, ngọt, mặn, hơi cay. Từ đó tạo nên mùi vị nhẹ nhàng, thanh đạm và bắt vị, tốt cho sức khỏe. Đây cũng là lý do mà bà bầu ăn canh chua được không được các bác sĩ giải đáp có thể bổ sung.

Cụ thể, món ăn này sẽ bổ sung:

  • Cá nấu canh: Canh chua thường nấu với một số loại cá nước ngọt, các loại cá này thường lành tính, nhiều đạm và có vị béo. Trong đó, cá lóc là nguyên liệu phổ biến và không độc, tốt cho người già, mẹ bầu và cả trẻ em.
  • Cà chua: Có khả năng hỗ trợ giải nhiệt, hỗ trợ chống nhiễm khuẩn và chống suy nhược cơ thể.
  • Bạc hà: Bà bầu có thể ăn được bạc hà vì nó có chứa nhiều chất xơ, có khả năng nhuận tràng. Đồng thời, hàm lượng canxi, photpho trong bạc hà còn tốt cho xương và răng. Tuy nhiên, mẹ bầu cần cân đối lượng bổ sung phù hợp, không nên ăn quá nhiều.
  • Đậu bắp: Đậu bắp có tính mát, chứa nhiều chất nhầy hỗ trợ nuôi dưỡng vi sinh vật có lợi cho hệ thống đường ruột.
  • Giá: Cung cấp nhiều vitamin E, hỗ trợ chống lão hóa và ngăn ngừa cholesterol xấu trong máu.
  • Nguyên liệu chua: Sấu, me, khế là các nguyên liệu giúp tạo nên vị chua của canh chua. Các loại quả này chứa nhiều vitamin, tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.
  • Gia vị: Canh chua được nấu cùng các rau gia vị như rau tần, hành lá, ngò gai, rau om,… Những nguyên liệu này tốt cho việc sát khuẩn đường hô hấp, giảm triệu chứng viêm họng.
Giá trị dinh dưỡng của canh chua đối với sức khỏe mẹ và bé
Giá trị dinh dưỡng của canh chua đối với sức khỏe mẹ và bé

Mẹ bầu ăn canh chua với lượng bao nhiêu thì phù hợp?

Công dụng của canh chua là giúp khai vị, thúc đẩy tiêu hóa, giảm tính trạng khó chịu do nghén. Bên cạnh đó, các nguyên liệu phong phú trong món canh này sẽ giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng như chất xơ, protein, gluxit, vitamin và các khoáng chất?

Tuy biết rằng bà bầu ăn canh chua được nhưng người mẹ chỉ nên ăn từ 1 đến 2 lần trong tuần. Đồng thời mỗi lần cũng chỉ nên ăn với một lượng vừa phải. Mặt khác, thực đơn mỗi bữa ăn cho người mẹ cũng cần đa dạng các thực phẩm để đảm bảo cân bằng các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn canh chua

Khi biết được bà bầu ăn canh chua được không từ chia sẻ của bác sĩ là Có thể ăn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn canh chua
Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn canh chua
  • Như đã thông tin, mẹ bầu chỉ nên ăn canh chua từ 1 đến 2 lần trong tuần và mỗi lần ăn 1 bát nhỏ.
  • Khi nấu canh chua, người mẹ nên chú ý gia giảm lượng gia vị để canh không quá đậm đà. Chú ý không nên nấu canh quá cay, nóng hay chứa nhiều dầu mỡ.
  • Canh chua được nấu với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, người mẹ không nhất thiết phải cho đủ các nguyên liệu vào món canh này. Mẹ có thể nấu theo sở thích, khẩu vị riêng và sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng khác thay thế.
  • Các nguyên liệu để chế biến món canh chua cần được lựa chọn kỹ càng. Không nên sử dụng các nguyên liệu không còn độ tươi ngon.
  • Canh nên chỉ nên ăn sau khi nấu. Mẹ bầu tuyệt đối không bảo quản canh trong tủ lạnh để ăn nhiều lần sau đó.
  • Người đang bị tiêu chảy, có tiền sử về bệnh dạ dày hay thận yếu thì cần hạn chế ăn canh chua.
  • Mẹ nên đa dạng các thực phẩm bổ sung hàng ngày để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Nếu có cơ địa dễ dị ứng, mẹ nên cân nhắc khi nấu canh chua cùng các loại hải sản.

Ngoài canh chua, mẹ bầu nên ăn canh gì để tốt cho thai nhi?

Ở mỗi giai đoạn mang thai sẽ có các thực phẩm bổ sung tốt cho người mẹ. Cụ thể:

Ngoài canh chua, mẹ bầu nên ăn canh gì để tốt cho thai nhi?
Ngoài canh chua, mẹ bầu nên ăn canh gì để tốt cho thai nhi?

Giai đoạn đầu thai kỳ 

Nhu cầu dinh dưỡng ở 3 tháng đầu thai kỳ chủ yếu cần vitamin, protein, muối vô cơ. Ở giai đoạn này, người mẹ có thể ăn theo sở thích, đáp ứng khẩu vị của mình với nhiều món canh đa dạng. 

Gợi ý đến mẹ bầu chính là canh gà nấu thanh đạm, giúp kích thích tiêu hóa và bồi bổ cơ thể. Bên cạnh đó, các món canh nấu từ rau củ cũng giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng, giảm táo bón.

Giai đoạn giữa của thai kỳ 

Đây chính là thời kỳ then chốt cho sự phát triển của thai nhi. Lúc này người mẹ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn. Gồm đạm, sắt, kẽm, canxi, vitamin B1, B2, cùng các nguyên tố vi lượng.

Do đó, canh hạt sen và trứng, canh hầm xương, canh rau củ nấu cùng nội tạng sẽ phù hợp bổ sung trong giai đoạn này.

Giai đoạn cuối thai kỳ 

Lượng cơm của mẹ bầu ở 3 tháng cuối bắt đầu giảm dần, nhưng cảm giác đói sẽ càng rõ rệt hơn. Ở giai đoạn này, người mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé để chuẩn bị tốt cho giai đoạn vượt cạn.

Các món canh nấu với cá chính là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Bên cạnh đó, canh nấm hương cũng giúp mẹ bầu thay đổi khẩu vị được ngon miệng hơn. Đồng thời, nó cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi đối với sự phát triển của thai nhi.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn biết được bà bầu ăn canh chua được không. Đây là món canh hấp dẫn, kích thích vị giác, tuy nhiên với mẹ bầu chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Đồng thời, người mẹ cũng cần chú ý bổ sung đa dạng thực phẩm cần thiết để đảm bảo em bé trong bụng có thể phát triển tốt. Thăm khám dinh dưỡng cùng bác sĩ sẽ giúp người mẹ biết được bản thân nên bổ sung gì tốt nhất.

Yến Nhi

chat zalo
messenger