Dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn hiệu quả không?

dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được áp dụng trong nha khoa để cải thiện răng đều, ngay ngắn và cân đối khớp cắn. Tuy nhiên, chi phí niềng răng tại nha khoa khá cao do đó không phải ai cũng có điều kiện thực hiện. Vì thế mà hiện nay mọi người tìm đến dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn. Vậy dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn đem lại hiệu quả như thế nào, cùng theo dõi bài viết này nhé. 

Các loại dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn

Dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn hiện nay được bày bán khá nhiều và dễ tìm mua trên các trang mạng. Tuy nhiên, mọi người cần tìm hiểu  về đặc điểm của từng loại dụng cụ để nhận biết và có chọn loại phù hợp với tình trạng răng của mình. 

Khay niềng trong suốt 

Khay niềng trong suốt là khí cụ sử dụng cho niềng răng trong suốt đã và đang được ưa chuộng hiện nay. Đặc điểm của khay niềng trong suốt bao gồm:

 • Để có bộ khay niềng phù hợp và mang lại hiệu quả sau khi kết thúc niềng răng thì phải có sự tư vấn, thăm khám và kiểm soát bởi bác sĩ chuyên khoa 
 • Sau khi thăm khám, mỗi người sẽ được lấy dấu mẫu hàm, sau đó sẽ được cấp 1 bộ khay niềng có kích thước chuẩn với form răng của từng người. Số lượng khay niềng ở mỗi người có thể khác nhau vì còn phụ thuộc từng tình trạng răng. Thông thường, mỗi người có khoảng 2-40 khay niềng thay đổi theo thứ tự được đánh số qua từng giai đoạn chỉnh nha. 
 • Khay niềng sẽ được thay cách 1-2 tuần/ lần. 
 • Khay niềng có đặc điểm trong suốt, được làm bằng nhựa chuyên dụng trong nha khoa, ôm đều, đảm bảo độ sát khít với răng. Vì thế, tính thẩm mỹ khi đeo niềng đạt được vô cùng cao. Không lo bị phát hiện hay biết niềng răng như niềng răng cố định mắc cài. 
 • Chi phí niềng răng trong suốt thường khá cao và cao hơn các phương pháp niềng răng truyền thống. 
 • Có thể nói đây là một trong những phương án chỉnh nha hiện đại không cần dùng đến mắc mà vẫn có thể đưa răng về đúng vị trí cung hàm. Tuy nhiên thời gian niềng để chỉnh nha sẽ lâu hơn. 
dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn
Khay niềng trong suốt

Hàm Trainer Silicon – dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn

Hàm trainer cũng là một trong những dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, dụng cụ này lại bị nhầm lẫn với khay niềng trong suốt. Để phân biệt được, cùng tìm hiểu đặc điểm của dụng cụ này nhé:

 • Hàm Trainer Silicon còn biết đến với tên gọi là dụng cụ niềng răng 3 giai đoạn.
 • So với khay niềng trong suốt, khí cụ này có nhiều điểm khác biệt do đó cần tìm hiểu đặc điểm để tránh nhầm lẫn. 
 • Hiện nay, hàm Trainer được bày bán tràn lan trên khắp các trang thương mại được tử, mạng xã hội với đầy những lời quảng cáo hoa mỹ. Do đó, có thể tìm mua dễ dàng nhưng mọi người phải cân nhắc về chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng. 
 • Dụng cụ hàm trainer cũng tác động lực để đưa răng về đúng vị trí. cải thiện các trường hợp của răng như hô, móm, khấp khểnh, răng thưa…
 • Chất liệu chế tạo nên hàm trainer là bằng silicon nên khác biệt với khay niềng được làm bằng nhựa trong suốt. 
 • Hàm Trainer được chia 2 loại chính: hàm Trainer dành cho trẻ em và hàm Trainer dành cho người lớn. Dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn sẽ được đánh dấu A1, A2, A3 phù hợp với từng giai đoạn chỉnh nha. 
 • Đặc điểm của từng hàm Trainer ở mỗi giai đoạn không giống nhau. Đặc điểm sẽ có sự thay đổi để việc chỉnh nha được hiệu quả và phù hợp với tình trạng răng các giai đoạn. 
dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn
Hàm Trainer Silicon – dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn

Trên đây, là 2 dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn. Mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng nhưng đều có mục đích chung cải thiện thẩm mỹ cho răng. Tuy nhiên, để an toàn và hiệu quả thì dụng cụ nào cũng phải được tư vấn và kiểm soát bởi bác sĩ. 

Dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn hiệu quả không?

Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm vì ai cũng muốn tiết kiệm thời gian đến nha khoa. Thực tế, dụng cụ niềng răng tại nhà nếu đã được thăm khám, kiểm tra và chỉ định bởi bác sĩ ở các nha khoa/ bệnh viện uy tín, chất lượng thì mang lại hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. 

Còn nếu tự ý mua dụng cụ trên mạng, không qua thăm khám sẽ gây ra nhiều hậu quả, rủi ro:

 • Lực tác động của dụng cụ không đều,  không đúng sẽ làm răng xô lệch nhiều hơn hay mắc các bệnh lý về răng miệng: viêm tủy, chết tủy, viêm nướu,…
 • Không được thiết kế theo form răng, dấu hàm mà sản xuất đại trà nên sẽ không tương thích với cung hàm khi đeo gây tác động xấu đến hàm, răng. 
 • Chất liệu chế tạo không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng có thể sẽ gây kích ứng, dị ứng, thậm chí thành phần có những chất gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Dụng cụ chế tạo không được khử trùng, khử khuẩn mà đeo trong môi trường khoang miệng thời gian dài sẽ gây viêm nhiễm, nhiễm khuẩn, gây hại sức khỏe
 • Tác động lực kéo chỉnh răng không đúng khiến răng trở nên nhạy cảm, yếu đi.Từ đó, làm suy giảm lực nhai, ăn uống khó khăn, đau nhức, ê buốt kéo dài, thậm chí có thể rụng răng. 
dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn
Dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn hiệu quả không?

Cách sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn

Để hiệu quả tốt nhất, khi sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà mọi người phải tuân thủ liệu trình, hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, cũng chú ý một số điều sau:

 • Trước khi đeo niềng tại nhà, phải làm sạch răng miệng và khí cụ thật sạch
 • Đưa khí cụ vào miệng, ngậm chặt miệng để máng được ôm sát khít với răng.
 • Thực hiện đeo niềng theo đúng thời gian quy định, ít nhất 22 giờ/ ngày chỉ tháo niềng khi thực sự cần thiết, lúc ăn uống hay vệ sinh
 • Tránh làm rơi vỡ ảnh hưởng đến cấu trúc khay niềng, vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình chỉnh nha
 • Bảo quản khay niềng hay hàm trainer trong hộp chuyên dụng 
dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn
Cách sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn

Hy vọng những thông tin mà nha khoa My Auris chia sẻ trong bài viết giúp mọi người biết được dụng cụ niềng răng tại nhà cho người lớn có hiệu quả không. Dù bất kỳ phương pháp này để hiệu quả và an toàn, hãy đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và kiểm tra, không nên tự ý mua bên ngoài nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger