Mách bạn cách đeo niềng răng tại nhà

cách đeo niềng răng tại nhà

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn để cải thiện thẩm mỹ cũng như điều chỉnh khớp cắn cân đối. Và phương pháp này vẫn không ngừng phát triển với nhiều kỹ thuật hơn được ra đời, trong đó có niềng răng tại nhà. Niềng răng tại nhà đem đến nhiều ưu điểm vượt trội, có sự khác biệt so với bộ mắc cài cố định. Chính vì thế mà nhiều người lo lắng về cách đeo niềng răng tại nhà. Để giải quyết nỗi lo này, bài viết sẽ chia sẻ cách đeo niềng niềng răng tại nhà cho mọi người tham khảo nhé. 

Hướng dẫn cách đeo niềng răng tại nhà 

Sau đây là cách đeo niềng răng tại nhà bao gồm 7 bước chuẩn nha khoa:

 • Bước 1: Tiến hành vệ sinh răng miệng trước khi đeo niềng răng tại nhà
 • Bước 2: Tiến hành vệ sinh sạch sẽ dụng cụ niềng răng, đảm bảo diệt khuẩn trước khi đưa vào môi trường khoang miệng
 • Bước 3: Cầm hàm bộ niềng răng tại nhà nằm trên lòng bàn tay sao cho có hình chữ U ngược.
 • Bước 4: Đặt dụng cụ niềng răng vào hàm dưới của răng.
 • Bước 5: Ấn nhẹ dụng cụ niềng sao cho chúng bao phủ và ôm sát được hết thân răng.
 • Bước 6: Đeo niềng răng cho hàm trên tương tự như hàm dưới (nếu sử dụng khay niềng trong suốt Invisalign)
 • Bước 7: Ngậm miệng lại, cắn chặt hai hàm với nhau để cố định vị trí khay niềng và thở bằng mũi (hạn chế há miệng trong suốt thời gian đeo niềng, chỉ trừ trường hợp bất đắc dĩ.
Hướng dẫn cách đeo niềng răng tại nhà 
Hướng dẫn cách đeo niềng răng tại nhà

Sau khi đã gắn niềng ôm sát và đúng vị trí trên răng thì trong cách đeo niềng răng tại nhà bác sĩ sẽ khuyên đeo niềng liên tục trong vòng 22 giờ mỗi ngày. Không được tháo niềng ra vô liên tục chỉ trừ khi ăn, vệ sinh răng miệng hay tình huống bất đắc dĩ. 

Đồng thời, trong quá trình dùng dụng cụ niềng răng tại nhà tránh làm rơi vỡ gây ảnh hưởng được cấu trúc khay niềng. Một khi cấu trúc khay niềng bị thay đổi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình chỉnh nha.

Ngoài cách đeo niềng răng tại nhà, mọi người cũng nên lưu ý cách bảo quản và vệ sinh dụng cụ. Có thể dùng bàn chải và kem đánh răng để làm sạch hay dùng dung dịch chuyên dụng ngâm rửa khay niềng trong nha khoa. Sau khi vệ sinh sạch sẽ, nên đặt dụng cụ niềng răng vào hộp chuyên dụng để bảo quản chất lượng tốt nhất. 

Các loại dụng cụ niềng răng tại nhà

Dụng cụ niềng răng tại nhà hiện nay trên thị trường được bày bán tràn lan, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. 

Do đó, khi chọn dụng cụ niềng răng, mọi người nên đến nha khoa thăm khám, kiểm tra để bác sĩ tư vấn bộ dụng cụ niềng răng tại nhà được đảm bảo, an toàn và hiệu quả, cũng như hướng dẫn chi tiết đeo niềng răng tại nhà. 

Thông thường, các loại dụng cụ niềng răng tại nhà được làm bằng vật liệu chuyên dụng trong nha khoa, an toàn, không gây kích ứng, khó chịu hay tạo ra mùi hôi khi đeo niềng. 

Đồng thời, đeo niềng răng tại nhà cũng vô cùng đơn giản, do đó được nhiều người lựa chọn chỉnh nha. 

Khay niềng trong suốt trong niềng răng vô hình

Niềng răng trong suốt hay còn gọi là niềng răng vô hình sử dụng khí cụ kéo chỉnh răng là khay niềng trong suốt. Đây là phương pháp hiện đại, đem đến nhiều điểm khác biệt và ưu điểm vượt trội. 

Cho đến hiện nay, đây là phương pháp được đánh giá cao khi chọn niềng răng tại nhà. Đặc điểm của phương pháp cũng như dụng cụ niềng răng tại nhà: 

 • Trước khi đeo niềng trong suốt, không nên tự ý mua bên ngoài mà phải có sự thăm khám, kiểm tra tình trạng răng và chỉ định từ bác sĩ. 
 • Mỗi khách hàng sau khi kiểm tra sẽ được bác sĩ lấy dấu mẫu hàm, để thiết kế 1 bộ khay niềng có kích thước chuẩn với form răng của từng người. Trung bình mỗi người sẽ có khoảng 20-40 khay niềng trong suốt phù hợp với tình trạng răng ở từng giai đoạn. 
 • Bác sĩ sẽ hướng dẫn thời gian đổi khay niềng tại nhà. Thông thường, cứ 1-2 tuần thay khay niềng 1 lần. Trong bộ khay niềng, các khay sẽ được đánh số từ 1 đến cuối cùng để mọi người dễ dàng thay đổi mà không cần lo lắng. 
 • Những chiếc khay niềng có đặc điểm là trong suốt, ôm sát khít lấy răng, đảm bảo tác động lực tốt để kéo chỉnh răng. Chính vì vậy, tính thẩm mỹ đạt được vô cùng cao. Không lo bị người khác phát hiện trong thời gian đeo niềng như niềng răng mắc cài.
 • Nhược điểm lớn nhất và làm nhiều người suy nghĩ chính là phương pháp niềng răng trong suốt có chi phí cao. Nếu người có tình trạng nặng, số khay niềng nhiều thì càng tốn nhiều chi phí thực hiện. 
 • Thời gian thực hiện có thể lâu hơn các phương pháp mắc cài truyền thống. 
cách đeo niềng răng tại nhà
Khay niềng trong suốt trong niềng răng vô hình

Hàm trainer

Dụng cụ niềng răng tại nhà phổ biến thứ 2 chính là hàm trainer. Hàm trainer thường được chế tạo bằng silicone, mềm, dễ dàng đeo mà không gây kích ứng cho răng và nướu. Đặc điểm của hàm trainer:

 • Tên gọi khác: hàm trainer silicon hay hàm tháo lắp niềng răng 3 giai đoạn. 
 • So với khay niềng trong suốt, khí cụ này có nhiều điểm khác biệt hơn
 • Dễ bày bán nên thường thấy nhiều trên các trang mạng xã hội hơn là khay niềng trong suốt
 • Dụng cụ chỉnh nha này có thể giúp điều chỉnh hàm răng về đúng vị trí trên cung hàm như răng hô, móm, khấp khểnh, răng thưa,…
 • Nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa hàm trainer và khay niềng trong suốt. Song, 2 loại này khác biệt và có chất liệu hoàn toàn khác nhau.
 • Hiện nay, hàm Trainer được chia 2 loại chính: hàm Trainer dành cho trẻ em và hàm Trainer dành cho người lớn. Trong đó, các dụng cụ niềng răng tại nhà cho trẻ em sẽ được đánh dấu lần lượt là J, K, T. Còn dụng cụ dành cho người lớn sẽ được đánh dấu A1, A2, A3 phù hợp với từng giai đoạn chỉnh nha. 
 • Đặc điểm của hàm Trainer ở từng giai đoạn không giống nhau mà có sự thay đổi để điều chỉnh răng được hiệu quả hơn.
cách đeo niềng răng tại nhà
Hàm trainer

Mong rằng với những chia sẻ mà nha khoa My Auris đề cập trong bài viết giúp mọi người nắm được cách đeo niềng răng tại nhà. Một khi nắm được cách đeo sẽ đem đến hiệu quả chỉnh nha tốt nhất mang lại kết quả tốt nhất. 

Để biết chính xác thông tin, hay liên hệ nha khoa My Auris qua hotline 0906 038 017 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất. 

Anh Thy