Dừa nước là món giải khát được khá nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, mát. Bên cạnh đó, nhiều người cũng lo lắng ăn nhiều dừa nước gây mập và không tốt cho sức khỏe. Để cân đối chế độ ăn uống cũng như tìm hiểu về dừa nước nhiều hơn, hãy cùng My Auris tìm hiểu dừa nước bao nhiêu calo qua bài viết sau đây nhé.
Mục Lục
Tìm hiểu về dừa nước
Dừa nước còn được gọi với tên khác là dừa lá và có tên khoa học là Nypa fruticans. Đây là loài cây quen thuộc với người dân Việt Nam, nhất là ở các tỉnh Nam Bộ.
Dừa nước sinh sống thành dãy ở ven sông, kênh rạch nước lợ. Cây dừa nước có hệ thống rễ chằng chịt, thân ngầm và lá to. Thân và rễ cây mọc dưới lòng đất, chỉ có phần cuống hoa và lá nổi trên mặt nước. Lá dừa nước có hình lược tương tự như lá dừa.
Hoa mọc thành cụm có hình cầu, dài khoảng 60-90cm. Khi thụ phấn, các trái nhỏ mọc ép vào nhau tạo thành buồng dừa lớn, mỗi buồng có khoảng 40-60 quả. Thịt quả dừa nước có màu trắng, mềm và thơm dùng để làm nước giải khát hay làm mứt, nấu chè. Thông thường, dừa nước mất khoảng 10 năm tuổi trở lên mới nở hoa và kết quả.
Không chỉ quả làm thức ăn, nước giải khát cho con người mà lá cây, nhựa, cánh hoa dừa nước cũng đem đến nhiều công dụng.
- Là cây: thường người dân sử dụng để lớp mái nhà ở, che mưa che nắng cho gia đình.
- Nhựa ngọt của cây: khi hoa dừa chưa nở, người dân thường châm để lấy nhựa rồi chế biến thành thức uống như rượu, bia hay giấm nguyên chất.
- Cánh hoa được dùng như loại trà uống mỗi ngày.
Dừa nước bao nhiêu calo?
Dừa nước bao nhiêu calo là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là những người ăn kiêng, giảm cân. Khi ăn dừa nước vẫn cảm nhận được vị ngọt, béo đặc trưng nên có rất nhiều người lo lắng thường xuyên ăn dừa nước cân nặng sẽ tăng nhanh chóng.
Trung bình 100g dừa nước có khoảng 18,9 calo. Tuy nhiên, thực tế mọi người không ăn nhiều đến vậy. Thông thường, trong 1 ly dừa nước bán sẵn chỉ có 1 vài lát dừa nước cắt nhỏ do đó, nếu bổ sung dừa nước vừa phải, và không thêm đường khi uống thì cân nặng sẽ không bị ảnh hưởng. Ngược lại còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể.
Lợi ích dinh dưỡng của dừa nước với sức khỏe
Dừa nước giàu chất dinh dưỡng: chất xơ, vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa, protein, chất béo,… đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được bổ sung đúng cách.
- Hỗ trợ giảm cân: dừa nước chứa nhiều vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa mà lại chứa ít chất béo và có lượng calo thấp nên là loại quả tốt cho giảm cân, ăn kiêng. Hơn nữa, dừa nước giàu chất xơ giúp no lâu, từ đó giảm cảm giác thèm ăn mà vẫn duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động.
- Ngăn ngừa bệnh tim: dừa nước giúp ngăn ngừa quá trình hình thành cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc các chứng tắc nghẽn động mạch, huyết áp. Do đó, ngăn ngừa các bệnh tim mạch cũng như các biến chứng do tim mạch gây ra.
- Làm đẹp da: dừa nước giàu vitamin, khoáng chất, có tính mát nên giải độc, thanh nhiệt, giải khát tốt. Hơn nữa, còn giúp làn da đẹp, ngăn ngừa mụn nhọt, rôm sảy.
- Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường: trong dừa nước có chứa hydrate giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Từ đó, giúp đường huyết ổn định và ngăn các biến chứng do tiểu đường gây ra.
- Cải thiện rối loạn tiêu hóa: dừa nước giàu chất xơ giúp nhu động ruột hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn. Hơn nữa, acid lauric trong dừa khi vào cơ thể sẽ chuyển thành monolaurin – thành phần này có tác dụng ức chế ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại ở đường ruột, từ đó làm giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
- Giải nhiệt, thanh mát, giải độc cho cơ thể
- Cân bằng chất điện giải: phần cùi dừa nước chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như kali, photpho, clo – đây đều là những thành phần quan trọng trong tế bào chất. Khi bổ sung cho cơ thể sẽ giúp cân bằng điện giải, đồng thời pH trong máu cũng được điều hòa.
- Điều hòa huyết áp: dừa nước giàu kali và acid lauric nên có thể giúp giãn mạch và điều hòa huyết áp.
Cách ăn dừa nước
Không chỉ dừa nước bao nhiêu calo mà cách ăn dừa nước cũng được quan tâm. Bởi có nhiều người không biết cách chế biến loại quả này như thế nào.
Quả dừa nước phải lựa quả chín vừa, bởi quả già sẽ cứng còn quả non thì thịt quả rất ít. Sau đó tách từng quả dừa nước ra khỏi buồng rồi dùng dao chặt đôi và dùng thìa lấy thịt quả ra bát. Thịt quả dừa nước được dùng chế biến nhiều món ngon:
- Dừa nước đá đường: cho thịt quả, 1 ít dầu chuối, nước đường và đá vào ly rồi dầm đều và uống thanh nhiệt, giải khát.
- Mứt dừa nước: có thể làm để ăn nhiều ngày. Mứt dừa nước vừa dẻo, vừa thơm.
- Dừa nước rim đường: Đây là món vô cùng quen thuộc và nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Phần cơm dừa trắng trong, mềm dẻo được quyện vào mùi vị ngọt thanh của đường thốt nốt vừa thơm vừa ngon.
- Chè dừa nước: dừa có vị ngọt tự nhiên kết hợp với các loại đậu trong chè vừa bùi, vừa thơm không chỉ giải khát mà còn giàu dinh dưỡng.
Mặc dù dừa nước giàu dinh dưỡng và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và thơm ngon, gây nghiện nhưng cần phải chú ý một số điều sau:
- Không nên dùng dừa nước cho người có tạng âm (da xanh tái, ăn uống lâu tiêu, hay bị tiêu chảy, ít khát nước, bắp thịt mềm, người chậm chạp).
- Dùng dừa nước nhiều có thể bị ớn lạnh, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, khó chịu
- Tránh ăn dừa nước trước khi chơi thể thao nhằm hạn chế tình trạng chân tay yếu, thiếu độ linh hoạt, dẻo dai.
Mong rằng với những thông tin về dừa nước bao nhiêu calo, giúp mọi người biết thêm về loại quả này. Từ đó, cân đối chế độ dinh dưỡng, ăn uống để phù hợp cho sức khỏe và tránh tình trạng tăng cân.
Anh Thy