Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách, bảo vệ sức khỏe răng miệng

Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

Chỉ nha khoa có lẽ là vật dụng không quá xa lạ với mọi người trong lĩnh vực làm sạch và vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng để phát huy hết tác dụng và nâng cao hiệu quả làm sạch. Nếu như không biết cách dùng có thể sẽ đối mặt với tình trạng đau, nhức, tổn thương nướu. Do đó, thấu hiểu được vấn đề này, My Auris sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về cách dùng chỉ nha khoa, cùng theo dõi nhé. 

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa được nhắc đến lần đầu tiên từ năm 1819 bởi nha sĩ người Mỹ tên là Levi Spear Parmly. Đến năm 1962, sản phẩm này được cấp bằng sáng chế đầu tiên bởi Asahel M.Shurtleff, có hình thức gần giống với các sản phẩm chỉ nha khoa hiện nay. 

Chỉ dùng trong nha khoa là sợi dây tơ mảnh, mềm, có độ đàn hồi tốt. Vật liệu của chỉ được làm từ nilong hay nhựa. Sản phẩm này được chia thành 2 loại:

  • Chỉ nha khoa đa sợi: được làm từ nhiều sợi nylon mảnh nhỏ, được bao phủ một lớp sáp hay không. Các loại chỉ này có mùi thơm mát nhẹ, khá mảnh, đàn hồi tốt, dễ bị tưa hay rách khi thực hiện vệ sinh răng. 
  • Chỉ nha khoa đơn sợi còn được gọi là chỉ PTFE: được làm từ 1 sợi nhựa PTFE khá mảnh, khá trơn, với đường kính nhỏ nên dễ dàng trượt qua các kẽ răng kể cả các kẽ răng hẹp, mà không bị tưa khi sử dụng. 

Hiện nay, chỉ trong nha khoa dùng vệ sinh răng miệng trên thị trường được bày bán khá phổ biến, trong đó có 2 hình thức thường thấy nhất là:

  • Dạng cuộn tròn trong hộp nhỏ, khi sử dụng thì người dùng cắt ra theo độ dài phù hợp. 
  • Dạng tăm với sợ chỉ ngắn được gắn cố định trên một cung nhỏ hình chữ C. 
cách dùng chỉ nha khoa
Đặc điểm của chỉ nha khoa

Tùy vào sở thích và thói quen của từng người mà lựa chọn loại chỉ phù hợp nhất để không gây hại cho nướu răng. 

Hầu hết mọi người đều được bác sĩ khuyên dùng sản phẩm chỉ này, kể cả trẻ em để loại bỏ mảng bám thức ăn ở những kẽ răng, nơi mà bàn chải không thể làm sạch hoàn toàn. 

Chỉ nha khoa dùng để làm gì?

Mỗi ngày chúng ta đều làm sạch răng bằng việc đánh răng. Tuy nhiên, chỉ thực hiện đánh răng thôi thì chưa đủ. Vì mỗi chiếc răng có tới 5 mặt, nếu chỉ đánh răng thì đồng nghĩa với ít nhất 1 mặt của răng không được làm sạch. Nguyên nhân là do bàn chải không thể làm sạch đầu răng, mặt bên cũng như len lỏi vào các kẽ răng. Do đó, chỉ nha khoa là sản phẩm cần thiết và có lợi trong chăm sóc răng miệng. 

Bởi chỉ được thiết kế để làm sạch, loại bỏ mảng bám thức ăn tại những vị trí chật hẹp mà bàn chải khó làm sạch như kẽ răng, giữa răng và dưới nướu răng. 

chỉ nha khoa
Công dụng của chỉ nha khoa

Có một số người quan niệm sử dụng nước súc miệng sẽ nhanh và tiện lợi hơn nhưng điều này không mang lại kết quả tuyệt đối. Bởi dùng chỉ vệ sinh có thể kiểm soát và làm sạch tốt cho từng chiếc răng, phòng ngừa các bệnh về răng nướu hiệu quả. 

Bên cạnh đó, nhiều kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên dùng chỉ nha khoa sẽ không bị chảy máu nướu, chảy máu chân răng. Họ có nguy cơ viêm nướu răng thấp hơn những người không sử dụng. 

Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

Chỉ nha khoa đem lại hiệu quả trong chăm sóc và vệ sinh răng miệng nhưng phải dùng đúng cách, nếu không gây tổn thương và ảnh hưởng nướu. Do đó, có khá nhiều người quan tâm cách dùng chỉ nha khoa đúng cách. 

Dưới đây là cách dùng chỉ nha khoa đúng cách, mọi người nên tham khảo: 

Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách – Kiểm soát chỉ

Khi thực hiện, nên cắt một đoạn chỉ dài khoảng 30-45cm để thoải mái dịch chuyển giữa các kẽ răng. Quấn chặt sợi chỉ vào ngón giữa của 2 tay và giữ lại bằng ngón cái. Nên dùng ngón tay cái cho hàm trên, ngón giữa cho hàm răng dưới. 

Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách với hàm trên

Tiến hành đặt 2 ngón tay cái cách nhau khoảng 2.5 cm, đưa sợi chỉ vào khe răng, một ngón tay cái đứng yên và ngón cái kia thực hiện chuyển động lên, xuống dọc theo các răng. Điều này giúp tạo thành chuyển động nhẹ nhàng loại bỏ vi khuẩn ra khỏi kẽ răng. 

Cách dùng chỉ nha khoa đối với hàm dưới

Dùng 1 ngón tay giữa giữ đứng yên, ngón giữa còn lại dịch chuyển lên, xuống giữa các răng, tương tự như hàm trên.

Mọi người nên chú ý, thời gian cho toàn bộ quá trình dùng chỉ làm sạch răng chỉ mất khoảng 1 phút. Nên dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng và nên súc miệng lại sau khi thực hiện xong. Nếu như cảm thấy khó khăn trong việc sử dụng sợi chỉ thì có thể sử dụng chỉ dạng tăm để dễ thực hiện hơn. 

cách dùng chỉ nha khoa
Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

Những sai lầm khi vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa

Nếu như dùng sai cách, chỉ nha khoa có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến nướu cũng như sức khỏe răng miệng:

  • Dùng lực quá mạnh: khi dùng không quen, nhất là những người mới sử dụng se dùng lực quá đà khiến chỉ cắt vào nướu. Từ đó, gây tổn thương mô mềm, dẫn đến chảy máu hay gây tách chân bám giữa nướu với răng. 
  • Dùng chỉ nha khoa quá tiết kiệm: mỗi đoạn chỉ sẽ thực hiện cho từng kẽ răng. Trường hợp quá tiết kiệm sử dụng 1 đoạn chỉ cho nhiều kẽ răng sẽ khiến vi khuẩn lây lan, gây hôi miệng. Đồng thời, cắt chỉ quá ngắn, quá tiết kiệm cũng gây khó khăn cho việc thực hiện. 
  • Dùng loại chỉ to và cứng: Sợi chỉ to, xơ cứng không khác gì tăm xỉa răng nên nếu dùng thường xuyên sẽ làm thưa kẽ răng. Thế nên, mọi người nên chọn loại mềm, mảnh và nhỏ. 
cách dùng chỉ nha khoa
Những sai lầm khi vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa

Qua những thông tin về chỉ nha khoa cũng như cách dùng chỉ nha khoa đúng cách trong bài viết, hy vọng mọi người bỏ túi được cách sử dụng. Từ đó, dùng đúng để nâng cao hiệu quả làm sạch và bảo vệ sức khỏe răng miệng. 

Anh Thy

chat zalo
messenger