Trẻ mấy tháng mọc răng và dấu hiệu nhận biết là gì?

Trẻ mấy tháng mọc răng và dấu hiệu nhận biết là gì?

Quá trình mọc răng là một trong những cột mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Khi những chiếc răng đầu tiên nhú lên cũng đồng nghĩa với việc bé đang dần chuẩn bị cho quá trình ăn thức ăn thay cho bú sữa mẹ hay bú sữa công thức. Hiện nay vẫn còn nhiều cha mẹ lần đầu nuôi con nên còn lúng túng không biết rằng trẻ mấy tháng mọc răng? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất để các bậc cha mẹ có thể tham khảo.

Mục Lục

Tìm hiểu trẻ mấy tháng mọc răng?

Việc trẻ mấy tháng mọc răng? Theo chia sẻ của các bác sĩ nhi khoa thì hầu hết trẻ nhỏ khi sinh ra cũng sẽ trải qua hai lần mọc răng. Lần đầu tiên là khi bé mọc những chiếc răng sữa và lần thứ hai là lúc bé bắt đầu thay răng sữa để mọc lên những chiếc răng vĩnh viễn. Quá trình trẻ mọc răng sữa được xem như một bước ngoặt đầu đời. 

Tìm hiểu trẻ mấy tháng mọc răng?
Tìm hiểu trẻ mấy tháng mọc răng?

Các bậc phụ huynh thường hay thắc mắc việc trẻ mấy ở giai đoạn nào? Nếu trẻ có dấu hiệu mọc răng sớm thì có ảnh hưởng gì đến sự phát triển bình thường không? Để giải quyết tốt vấn đề trẻ mấy tháng mọc răng thì cha mẹ cần biết một vài thông tin cần thiết sau:

  • Quá trình mọc răng ở mỗi trẻ sẽ cần bắt đầu từ việc mọc những chiếc răng sữa đầu tiên khi được 6 tháng tuổi. 
  • Vào khoảng lên 2 hay 2 tuổi rưỡi thì bé đã có khoảng 20 chiếc răng sữa
  • Có một vài trường hợp bé mọc răng sớm khi chỉ mới 4 tháng tuổi và cũng có bé lại mọc răng chậm đến tận 9 tháng.

Giai đoạn nào trẻ mọc răng thì đúng? Mọc sớm có ảnh hưởng gì không?

Việc có một số bé có dấu hiệu mọc răng sớm từ khoảng 4 tháng hay có những bé lại mọc răng muộn (9 tháng mới bắt đầu mọc) mới có thể nhú lên những chiếc răng đầu tiên, nhiều cha mẹ lo lắng không biết điều này có làm ảnh hưởng gì cho sức khỏe và sự phát triển của bé không?

Trẻ mọc răng sớm có ảnh hưởng gì không?
Trẻ mọc răng sớm có ảnh hưởng gì không?

Theo chia sẻ của các bác sĩ thì quá trình mọc răng của trẻ sẽ còn phụ thuộc khá nhiều vào chế độ dinh dưỡng bé được hấp thụ từng ngày, thông qua hàm lượng Canxi, các loại Vitamin và điều đặc biệt từ yếu tố di truyền.

Các trẻ có dấu hiệu mọc răng sớm hay muộn thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Trường hợp các bé lâu mọc răng thì có thể đưa bé đến thăm khám trực tiếp với các bác sĩ nhằm kiểm tra sự thiếu hụt về các chất dinh dưỡng, giúp cha mẹ bổ sung đầy đủ nhất cho con trong quá trình phát triển.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mấy tháng mọc răng

Quá trình bé mọc răng là một quá trình khá quan trọng trong sự phát triển. Song giai đoạn này cha mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi chăm sóc trẻ vì lúc này các vấn đề liên quan sức khỏe có thể diễn ra. Cha mẹ cần nắm rõ những dấu hiệu sau để biết chính xác trẻ mấy tháng mọc răng và xử lý tốt hơn.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mấy tháng mọc răng
Dấu hiệu nhận biết trẻ mấy tháng mọc răng

Bé bị chảy nước dãi

Các em bé thường hay có dấu hiệu chảy nước dãi, nhưng trong giai đoạn chuẩn bị mọc răng thì nước dãi trong khoang miệng sẽ chảy nhiều hơn. Lúc này tình trạng khó chịu sẽ không tránh khỏi. 

Cha mẹ cần sử dụng các loại khăn để thấm nước dãi ở cằm để tránh làm bẩn ra quần áo. Bên cạnh đó, cần hạn chế để trẻ mút tay, vì có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng nướu răng tại vị trí răng đang mọc lên.

Bị đau và sưng lợi

Trẻ mấy tháng mọc răng được nhận biết khi lợi có dấu hiệu bị sưng lên, đỏ và gây cảm giác đau nhức. Lúc này không tránh khỏi trẻ bắt đầu quấy khóc hay đưa tay vào miệng ngậm. Chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên cũng là lúc khiến trẻ có cảm giác đau nhất, cha mẹ cần tránh cho bé mút tay hay ngậm những vật cứng.

Sử dụng thuốc bôi hay thuốc uống để giúp bé giảm đau, dùng khăn ấm hoặc chườm đá để có thể giảm đau một cách tự nhiên.

Bé bắt đầu thích cắn

Cảm giác khó chịu khi răng đang có dấu hiệu trồi lên khỏi nướu có thể khiến bé bứt rứt. Đây là lý do mà bé thích cắn những thứ xung quanh mình nhằm làm giảm đi các cảm giác khó chịu. Cha mẹ có thể cho bé cắn núm vú mềm, hạn chế làm ảnh hưởng đến lợi và răng.

Bé bắt đầu bú ít lại và bỏ ăn

Khi có dấu hiệu trong trường hợp trẻ mấy tháng mọc răng thì những cơn đau quanh lợi sẽ thường xuyên xuất hiện làm trẻ thường hay cáu kỉnh và quấy khóc hơn. Bên cạnh đó trẻ cũng có xu hướng sợ bú và bỏ bú. 

Dấu hiệu này cũng kết hợp với hệ miễn dịch thay đổi trong giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi, khiến bé dễ ốm sốt và bị tiêu chảy. Lúc này cần lưu ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, cho bé ăn dặm để đảm bảo tốt tình hình sức khỏe.

Bé bị mất ngủ

Những cơn đau răng xuất hiện thường xuyên khiến cho bé có cảm giác khó chịu làm ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, đặc biệt là vào ban đêm. Bé có xu hướng giật mình và quấy khóc, cha mẹ cần vỗ về để bé có cảm giác an tâm và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Cha mẹ cần làm gì khi con đang mọc răng?

Ngoài việc quan tâm đến việc trẻ mấy tháng mọc răng thì bạn cũng cần quan tâm đến những lưu ý trong quá trình chăm sóc khi con bạn đang mọc răng. Đây là giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển của bé nhưng nó có thể làm bé có cảm giác khó chịu.

Cha mẹ cần làm gì khi con đang mọc răng?
Cha mẹ cần làm gì khi con đang mọc răng?

Sự quan tâm của cha mẹ là thứ tốt nhất có thể giúp bé dễ dàng vượt qua giai đoạn bắt đầu mọc răng. Một vài lưu ý bạn cần nắm sau:

  • Thường xuyên sử dụng khăn mềm để lau nước dãi nhằm giúp trẻ giảm bớt cảm giác khó chịu cũng như ngăn ngừa tình trạng phát ban quanh miệng, vùng cổ hay ngực.
  • Cần làm sạch nướu cho trẻ sau khi bạn cho trẻ bú hay uống sữa ngoài. Sử dụng những miếng gạc hay khăn mềm thấm qua nước và quấn vào ngón tay để nhẹ nhàng làm sạch cho trẻ. Hành động này có thể tạo một lực nhỏ lên nướu, giúp làm giảm đi sự khó chịu.
  • Có thể cho bé gặm vòng mọc răng bằng chất liệu cao su hay bằng nhựa mềm.
  • Thông thường trẻ mấy tháng mọc răng sẽ bị sốt, nhưng thường không quá 38 độ và chỉ kéo dài trong vòng từ 2 đến 3 ngày nên bạn không cần phải cho bé uống thuốc hạ sốt mà thay vào đó cần cho bé bú nhiều hơn. Vì lúc này trẻ chỉ mới 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn yếu nên chưa thể tiếp nhận được những thức ăn đặc.

Hy vọng những thông tin này nha khoa My Auris có thể giải đáp cho bạn câu hỏi trẻ mấy tháng mọc răng. Nếu trẻ có dấu hiệu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào nguy hiểm, bạn cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ xử lý, tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của trẻ về sau.

Yến Nhi

chat zalo
messenger