Các trường hợp niềng răng ko nhổ? Các phương pháp niềng

niềng răng ko nhổ

Mục đích nhổ răng trước khi niềng nhằm tạo khoảng trống giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, khi nhắc đến chỉ định cần phải nhổ răng nhiều khách hàng lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức skhoer răng miệng khiến nhiều người chần chừ khi quyết định niềng răng. Vậy, có trường hợp nào niềng răng không nhổ mà vẫn mang lại hiệu quả chỉnh nha giúp hàm răng đều đẹp. Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu chi tiết về các trường hợp cụ thể niềng răng ko nhổ nhé!

Có nên nhổ răng khi niềng răng không?

Đa số các trường hợp răng mọc lệch lạc, cần phải nhổ răng để niềng răng. Tuy nhiên, một số trường hợp niềng răng ko nhổ mà vẫn đem lại hiệu quả cao.

Trên thực tế, phương pháp niềng răng là giải pháp sử dụng các khí cụ để giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Đồng thời, giúp các răng mọc thẳng đều, ngay ngắn và thẩm mỹ cho khuôn hàm. Nếu trường hợp răng mọc lệch lạc, hay khấp khểnh quá nhiều, và có mong muốn đưa răng về đúng vị trí cần phải nhổ răng để tạo khoảng răng. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng giúp việc niềng răng được diễn ra thuận lợi.. 

Với những trường hợp niềng răng cần phải nhổ răng, bạn cũng không nên quá lo lắng. Mục đích việc nhổ răng sẽ tạo khoảng trống giúp các dịch chuyển và sắp xếp các răng thuận lợi. Hơn thế nữa, các khoảng trống sau khi nhổ răng sẽ được kín vì các răng đều khít với nhau. Nhờ đó, đảm bảo tính thẩm mỹ sau khi tháo niềng.

Ngược lại, với những trường hợp răng sai lệch không nhiều hay răng mọc không quá dày. Thì việc niềng răng ko nhổ mà vẫn đảm bảo được các răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn. Nhờ đó, giúp bảo toàn được số lượng răng ban đầu.

niềng răng ko nhổ
Các trường hợp không cần nhổ răng trước khi niềng

Những trường hợp niềng răng ko nhổ

Niềng răng ko nhổ thường ít khi chỉ định, nhưng trường hợp này có thể xảy ra. Điều này, chủ yếu phụ thuộc vào tình trạng răng và xương hàm cụ thể của bệnh nhân. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp dưới đây thì có thể áp dụng niềng răng ko nhổ:

  • Hàm răng thưa: Trên cung hàm đã có sẵn các khoảng trống do khoảng cách giữa các răng. Nhờ đó, giúp các di chuyển nên vì thế không cần phải nhổ răng khi niềng răng thưa. 
  • Hàm răng khấp khểnh, có vòm xương hàm hẹp: Khi niềng răng, bạn sẽ được chỉ định nong hàm để cân đối với cấu trúc khuôn mặt. Vì thế, trên cung hàm đã có khoảng trống sau khi nong hàm để giúp răng di chuyển mà niềng răng ko nhổ.
  • Thiếu răng: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu răng là do yếu tố bẩm sinh. Với trường hợp này, bạn có thể áp dụng niềng răng ko nhổ do cung hàm có khoảng trống. Mục đích niềng răng nhằm kéo các răng sao cho các khoảng trống thiếu răng được lấp đầy.
  • Niềng răng cho trẻ em: Hầu hết các trường hợp niềng răng cho trẻ em sẽ không cần phải nhổ răng. Bởi vì phương pháp niềng răng ở giai đoạn từ 10 – 16 tuổi. Đây là thời điểm xương hàm của trẻ đang phát triển, vẫn có thể can thiệp nong rộng hàm. Nhờ đó, đưa các răng về đúng vị trí và sắp xếp các răng về đúng vị trí. Trong khi đó, người trưởng thành có khung xương hàm đã được cố định cứng chắc nên nếu không đủ khoảng trống để sắp xếp các răng. Trường hợp này, cần chỉ định nhổ răng để các răng di chuyển hiệu quả.
niềng răng ko nhổ
Các phương pháp niềng răng phổ biến

Các phương pháp niềng răng hiện nay 

Tính đến thời điểm hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng được sử dụng phổ biến là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Trong đó, phương pháp niềng răng trong suốt có tính thẩm mỹ cao khi niềng, đồng thời hạn chế nhổ răng khi điều trị. 

Niềng răng mắc cài 

Niềng răng bằng mắc cài là phương pháp niềng cố định lên thân răng và tháo khay niềng khi hết quá trình chỉnh nha. Với sự kết hợp của dây cung, mắc cài và dây thun được gắn trực tiếp lên thân răng ở mặt trong hoặc mặt ngoài của răng. Giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Nhờ đó, giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp. 

Chất liệu mắc cài được làm bằng chất liệu thép không gỉ hoặc sứ/ pha lê. Tùy vào nhu cầu sử dụng và tài chính để lựa chọn chất liệu phù hợp. 

Trong phương pháp niềng răng mắc cài được chia thành 2 loại là niềng răng mắc cài truyền thống và tự khóa (tự động). Trong đó, phương pháp niềng răng tự khóa được thiết kế nắp trượt tự động ở mắc cài, giúp dây cung linh hoạt trong việc siết răng định kỳ.

Niềng răng trong suốt 

Là phương pháp sử dụng các máng nhựa trong suốt. Nhờ đó, đảm bảo tính thẩm mỹ khi niềng và đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cao. Trung bình mỗi khách hàng sử dụng số lượng khay niềng từ 20 – 40. Số lượng khay niềng sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng của khách hàng, 

Ưu điểm của khay niềng trong suốt là thẩm mỹ khi niềng cao, thuận tiện tháo lắp. Khay niềng được ứng dụng công nghệ hiện đại, nhờ đó hạn chế tình trạng nhổ răng trước khi niềng. 

Địa chỉ niềng răng uy tín tại tp.hcm 

Niềng răng đã và đang là phương pháp chỉnh nha được nhiều người áp dụng trong lối sống hiện đại. Để mang kết quả tốt nhất, cần phải đòi hỏi các phòng khám để áp dụng công nghệ hiện tại cùng với đội ngũ bác sĩ giỏi, có chuyên môn và trình độ cao. Vậy địa chỉ nhiều người băn khoăn không biết nên niềng răng ở đâu tốt và an toàn. 

Nha khoa My Auris là địa chỉ phòng khám đã điều trị thành công cho hàng nghìn khách hàng, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Trang bị các thiết bị hàng đầu

Tại nha khoa My Auris, bạn sẽ được trải nghiệm hệ thống máy móc vô cùng hiện đại, được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, nhằm hỗ trợ cho quá trình nhổ răng nhẹ nhàng và ít đau đớn. 

Ngoài ra, My Auris sở hữu các trang thiết bị mới và hiện đại như máy chụp X -quang Conebeam 3D, thiết kế nụ cười Magic Smile 4D, Scan răng 3D,.. với hình ảnh chất lượng chân thật. Nhờ vào công nghệ hiện tại giúp bác sĩ xem xét tình trạng chính xác, đồng thời lên phác đồ điều trị đúng theo liệu trình. 

niềng răng ko nhổ
Đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Đội ngũ bác sĩ uy tín

Nha khoa My Auris đã điều trị thành công cho hàng nghìn khách hàng từ hô, vẩu, răng khấp khểnh,..giúp răng trở nên đều đặn, tự tin và trắng sáng hơn. 

Hơn thế nữa, tại nha khoa My Auris có phương pháp niềng răng kết hợp All in One là phương pháp kết hợp niềng răng mắc cài và khay niềng. Nhờ đó, hạn chế được việc nhổ răng, nên nhiều người tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất thì cần có sự giúp đỡ của trình độ bác sĩ.

 Hy vọng, bài viết trên đây về những thông tin hữu ích về niềng răng ko nhổ. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ, mời Quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với nha khoa My Auris, các bác sĩ sẽ tư vấn kỹ hơn cho bạn nhé!

Kim Dung

chat zalo
messenger