Bộ niềng răng trong suốt – Khí cụ chỉnh nha hiện đại

Bộ niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt trong những năm trở lại đây được ưa chuộng và dùng để điều trị rất nhiều. Bởi phương pháp được cải tiến hơn, sử dụng công nghệ hiện đại hơn niềng răng mắc cài truyền thống. Bộ niềng răng trong suốt bao gồm các các khay niềng được thiết kế riêng theo tình trạng của từng người. Để biết thêm về bộ niềng răng trong suốt cũng như phương pháp này, cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Như thế nào là niềng răng trong suốt?

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha điều kiện răng về đúng vị trí trên cung hàm, khôi phục khớp cắn chuẩn sinh lý bằng lực tác động từ khí cụ. Khí cụ này có sự khác biệt so với niềng răng mắc cài truyền thống. Bởi khí cụ là các khay niềng trong suốt, có thể dễ dàng tháo lắp mà không cố định trên răng. 

Như thế nào là niềng răng trong suốt?
Như thế nào là niềng răng trong suốt?

Thế nên, tạo nên nhiều thuận tiện cho người chỉnh nha, không còn phiền phức như mắc cài. 

Bộ niềng răng trong suốt bao gồm gì?

Quy trình thực hiện niềng răng trong suốt cũng tương tự như niềng răng mắc cài. Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám về tình trạng và sức khỏe răng miệng. Nếu như khỏe, răng không vấn đề thì sẽ tiến hành lấy dấu răng, hàm để chế tác khay niềng trong suốt. Ngược lại, nếu có vấn đề bệnh lý sẽ phải điều trị trước rồi mới lấy dấu hàm. 

Các thông số chế tác khay niềng ở mỗi người mỗi khác nên cần phải lấy chính xác. Sau đó, bác sĩ sẽ hẹn ngày đến nhận bộ niềng răng trong suốt. 

Mỗi bộ niềng răng trong suốt sẽ bao gồm một chuỗi khay niềng được thiết kế theo tình trạng của từng người và phù hợp với từng tình trạng: hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc,… 

Bộ niềng răng trong suốt bao gồm gì?
Bộ niềng răng trong suốt bao gồm gì?

Các khay niềng trong bộ niềng răng trong suốt được đánh số thứ tự từ 1 đến khay cuối cùng. Điều này giúp khách hàng thay niềng theo đúng thứ tự trong suốt quá trình chỉnh nha. Thông thường, bộ niềng răng trong suốt bao gồm 20-40 khay niềng, tùy vào mức độ nặng nhẹ của răng mà số khay niềng nhiều hay ít. 

Mỗi một khay niềng sẽ dùng trong khoảng 2 tuần với độ dịch chuyển răng từ 0,2-0,25mm. Sau đó, mọi người sẽ tự thay niềng tại nhà mà không cần đến nha khoa như niềng răng mắc cài, vô cùng tiện lợi. 

Cũng chính vì niềng có thể thay tự do tại nhà, nên khi chọn niềng răng trong suốt, mọi người cũng không cần đến nha khoa thường xuyên, trung bình chỉ cần đến nha khoa 4-6 tuần/ lần. 

Vì sao chọn khí cụ bộ niềng răng trong suốt chỉnh nha?

Khí cụ chỉnh nha khay niềng trong suốt sở dĩ được nhiều người lựa chọn bởi đem đến nhiều lợi ích vượt trội: 

Tính thẩm mỹ cao 

Các khay niềng được làm từ nhựa trong suốt chuyên dụng trong nha khoa nên màu sắc tương đồng màu răng rất khó nhận biết. Đồng thời, khi đeo niềng, chúng sẽ ôm sát vào cung răng nên hầu như không phát hiện ngay cả khi giao tiếp, cười nói, ăn uống,… Thế nên, không lộ mắc cài, đem lại sự tự tin trong suốt thời gian chỉnh nha nên được rất nhiều người chuộng hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống. 

Tính thẩm mỹ cao là một trong những yếu tố ưa chuộng của niềng răng trong suốt
Tính thẩm mỹ cao là một trong những yếu tố ưa chuộng của niềng răng trong suốt

Không đau, không vướng víu

Với thiết kế trơn láng, đặc điểm ôm sát cung răng, không có dây cung, mắc cài nên hạn chế tổn thương mô mềm, không gây trầy xước, đau đớn. 

Mặc dù, lực tác động của khay niềng vẫn gây đau, tức nhưng chỉ ở mức độ nhẹ. Có thể thời gian đầu khi mới đeo niềng chưa quen sẽ khó chịu nhưng về sau hầu như không có cảm giác đau nhức mà vẫn sinh hoạt bình thường như không niềng răng. 

Hiệu quả chỉnh nha tốt 

Niềng răng trong suốt ứng dụng công nghệ hiện đại, nhất là niềng răng invisalign giúp đem đến nhiều bước chuyển mình cho niềng răng trong suốt. Nếu như ngày đầu niềng răng trong suốt chỉ khắc phục được một số tình trạng nhẹ, vừa thì hiện nay có thể khắc phục được tình trạng phức tạp, đem lại kết quả như mong muốn. 

Chất liệu an toàn

Khay niềng được chế tạo từ vật liệu an toàn, được cấp phép kinh doanh, sử dụng trong nha khoa nên đem đến độ tương thích sinh học cao. Đồng thời, không gây dị ứng, kích ứng trong môi trường khoang miệng, mà còn tạo cảm giác thoải mái khi đeo niềng. 

Thấy được tiến trình và kết quả điều trị

Trong niềng răng trong suốt, mọi người sẽ được bác sĩ cho xem trước kết quả sau khi chỉnh nha bằng phần mềm check. Phần mềm này có nhiều loại tùy theo nha khoa sử dụng. Đây chính là phần mềm mô phỏng sự thay đổi của răng qua từng giai đoạn, đồng thời, giúp các khách hàng hình dung được sự di chuyển của răng và kết quả sau niềng. 

Linh hoạt, dễ dàng tháo lắp 

Một ưu điểm mà đa số khách hàng rất thích bộ niềng răng trong suốt chính là khay niềng tháo lắp dễ dàng. Điều này giúp họ dễ dàng ăn uống, vệ sinh thuận tiện. Từ đó, ngăn chặn được phát sinh bệnh lý trong quá trình niềng răng ảnh hưởng tiến trình chỉnh nha. 

Với niềng răng mắc cài, thức ăn, mảng bám rất dễ mắc vào mắc cài. Nếu không vệ sinh sạch, sẽ là nơi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây bệnh. 

Linh hoạt, dễ dàng tháo lắp cũng là điểm mà nhiều người chọn niềng răng trong suốt
Linh hoạt, dễ dàng tháo lắp cũng là điểm mà nhiều người chọn niềng răng trong suốt

Bảo vệ răng 

Khay niềng ôm sát cung răng tác động lực không cố định trên bề mặt như mắc cài nên bảo vệ được men răng, hạn chế mài mòn men răng hay để lại dấu trên bề mặt răng,…

Tiết kiệm thời gian thăm khám cùng bác sĩ 

Với niềng răng mắc cài, mọi người sẽ phải thường xuyên đến nha khoa kiểm tra và thăm khám. Thông thường, là 1 tháng/ lần. Tuy nhiên, với những trường hợp công tác xa, du lịch đều rất bất tiện. 

Đối với bộ niềng răng trong suốt mang theo bên mình, theo niềng sau mỗi 2 tuần với số niềng phù hợp mà không cần đến nha khoa theo dõi.
Thông thường, niềng răng trong suốt khoảng 4-8 tuần mới thăm khám 1 lần. 

Nhược điểm của bộ niềng răng trong suốt 

Bên cạnh những ưu điểm đã đề cập, niềng răng trong suốt vẫn tồn tại một số nhược điểm mà mọi người nên cân nhắc xem có phù hợp với mình hay không nhé:

  • Giá niềng răng trong suốt cao hơn các phương pháp khác: giá có thể cao gấp 3-4 lần so với các phương pháp chỉnh nha mắc cài. 
  • Thời gian niềng lâu hơn: Thông thường, các phương pháp niềng răng mắc cài chỉ mất khoảng 18 – 24 tháng, với niềng răng trong suốt có thể 18-36 tháng, tùy theo tình trạng mà có thể kéo dài hơn. 
Nhược điểm của bộ niềng răng trong suốt so với niềng răng mắc cài
Nhược điểm của bộ niềng răng trong suốt so với niềng răng mắc cài
  • Ảnh hưởng phát âm: Khi dùng khay niềng trong suốt, một số trường hợp sẽ gặp phải vấn đề về phát âm. Trong đó, nguyên nhân là do khay niềng bao phủ cung răng cản trở luồng hơi đi ra khi phát âm.

Qua những thông tin trong bài viết về bộ niềng răng trong suốt, có lẽ mọi người hiểu hơn về phương pháp. Từ đó, cân nhắc có nên lựa chọn điều trị tình trạng của mình không nhé. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn kỹ hơn, cũng như lựa chọn giải pháp chỉnh nha phù hợp nhất khắc phục tình trạng.

Anh Thy 

chat zalo
messenger