[GIẢI ĐÁP] Bị hô hàm có niềng răng được không?

[GIẢI ĐÁP] Bị hô hàm có niềng răng được không?

Răng hô là tình trạng sai lệch khớp cắn đến từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, hô có thể do răng hay do hàm hoặc có trường hợp có người hô do cả hai. Tùy vào nguyên nhân gây hô mà bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phương pháp khắc phục hiệu quả nhất. Ho răng được chỉ định niềng răng và đây cũng là giải pháp tối ưu nhất khắc phục nhược điểm đem đến nụ cười hoàn hảo. Vậy bị hô hàm có niềng răng được không, cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Thế nào là hô hàm?

Hô hàm là tình trạng hàm trên hay cả hai hàm phát triển quá mức dẫn đến sai lệch khớp cắn. Từ đó, gây mất thẩm mỹ bởi có sự chênh lệch đáng kể so với cấu trúc xương của toàn bộ khuôn mặt. 

Tình trạng hô hàm thường dễ nhận biết. Khi quan sát, dấu hiệu đầu tiên nhận thấy chính là cười hở lợi, răng cửa chìa ra bên ngoài nhiều hơn hàm dưới. Khi nhìn theo góc nghiêng sẽ thấy khuôn miệng đưa ra phía trước nhiều. 

Thế nào là hô hàm?
Thế nào là hô hàm?

Với những tình trạng hô quá nặng sẽ không khép chặt môi lại được dù cơ môi đã thả lỏng. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng khớp cắn, khó ăn nhai và vệ sinh răng miệng. 

Để xác định phương pháp điều trị, khắc phục hiệu quả cho tình trạng hô, bác sĩ cần phải kiểm tra xem hô do yếu tố nào: 

  • Hô do răng: khác với hô hàm, hô răng là tình trạng các răng mọc lệch, sai khớp cắn nên có xu hướng chìa ra bên ngoài nhiều hơn hàm dưới. 
  • Hô do hàm 
  • Hô do cả răng và hàm: là tình trạng do xương hàm phát triển quá mức cùng với răng mọc sai vị trí. 

Bị hô hàm có niềng răng được không? 

Bị hô hàm có niềng răng được không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mọi người được biết niềng răng là giải pháp tối ưu giúp kéo chỉnh răng về đúng vị trí, khắc phục tình trạng hô hiệu quả. Tuy nhiên, không phải trường hợp hô nào niềng răng cũng mang đến hiệu quả, kết quả như mong muốn. 

Vấn đề bị hô hàm có niềng răng được không phải được thăm khám và kiểm tra từ bác sĩ. Tùy vào nguyên nhân gây hô mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất: 

  • Nếu như bị hô do răng mọc sai lệch, không đúng hướng, đúng vị trí thì niềng răng là giải pháp tối ưu đem lại hàm răng đều, đẹp, cân đối khớp cắn chuẩn như mong muốn. 
  • Nếu bị hô do hàm thì niềng răng không mang lại hiệu quả cao bởi do cấu trúc xương hàm phát triển quá mức. Lúc này, niềng răng không thể nào can thiệp được đến xương hàm. Do đó, các trường hợp hô hàm, bác sĩ khuyên và chỉ định phẫu thuật hàm. 
  • Nếu như bị hô do cả xương hàm và răng cần kết hợp giữa phẫu thuật với niềng răng mới có thể khắc phục triệt để tình trạng. Nếu chỉ điều trị 1 trong 2 thì chỉ khắc phục được 1 phần mà không khắc phục hoàn toàn tình trạng hô. 
Bị hô hàm có niềng răng được không? 
Bị hô hàm có niềng răng được không?

Thế nên, bị hô hàm có niềng răng được không, mọi người nên đến nha khoa/ phòng khám để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra. Từ đó, xác định hô do yếu tố mà có liệu trình cũng như phương pháp khắc phục hiệu quả, phù hợp nhất. 

Như thế nào là phẫu thuật hàm hô? 

Phẫu thuật hàm hô là phương pháp can thiệp trực tiếp đến cấu trúc xương hàm mặt giúp cho khớp cắn chuẩn hơn và mang lại sự cân đối cho cả hai hàm. Kỹ thuật phẫu thuật hàm hô đòi hỏi bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, giỏi chuyên môn cùng với sự hỗ trợ của máy móc thiết bị hiện đại nhằm mang đến hiệu quả cao, an toàn, không rủi ro. 

Kỹ thuật phẫu thuật phải được thực hiện đúng quy trình qua các bước: 

  • Chụp X-quang: thông qua kết quả hình ảnh, bác sĩ xác định chính xác về hệ thống dây thần kinh, tình trạng mạch máu, cấu trúc xương hàm mặt, độ dày của xương. 
  • Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ gây mê nhẹ nên không gây đau trong suốt quá trình phẫu thuật. 
  • Nếu hô hàm và có hở lợi, có thể bác sĩ sẽ chỉ định cắt lợi để đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn. 
  • Sau điều trị, sẽ ăn uống bình thường. Lúc này, khuôn mặt trở nên cân đối hơn. 
Như thế nào là phẫu thuật hàm hô? 
Như thế nào là phẫu thuật hàm hô?

Phẫu thuật hàm có gây nguy hiểm không? 

Bị hô hàm có niềng răng được không, giải đáp từ bác sĩ là nên phẫu thuật hàm. Thế nên, có khá nhiều người lo lắng, liệu phẫu thuật có nguy hiểm không, có gây ảnh hưởng gì không. Từ đó, mang tâm lý lo lắng, sợ đau và nguy hiểm. 

Theo các bác sĩ, nếu lựa chọn cơ sở uy tín, bác sĩ đảm bảo tay nghề, giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm thì không hề gây nguy hiểm. Đồng thời, cơ sở vật chất nha khoa tốt, trang bị máy móc, thiết bị đầy đủ, hiện đại hỗ trợ quá trình phẫu thuật sẽ giúp quá trình phẫu thuật nhanh, hiệu quả mà không để lại biến chứng. 

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ gây mê để không gây đau đớn. Những ca phẫu thuật hàm phải được thực hiện trong môi trường mô trùng. Sau phẫu thuật, sẽ được chăm sóc, hồi sức tại phòng vô trùng để tránh nhiễm trùng. Sau đó, cần tuân thủ hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ về ăn uống, chăm sóc răng miệng cũng như tái khám định kỳ.

Phẫu thuật hàm có gây nguy hiểm không? 
Phẫu thuật hàm có gây nguy hiểm không?

Qua những thông tin trong bài viết về bị hô hàm có niềng răng được không, hy vọng mọi người có được giải đáp cho chính mình. Để xác định đúng tình trạng và khắc phục hiệu quả, hãy đến nha khoa uy tín, chất lượng thực hiện. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger