8 trường hợp không nên làm răng sứ cần nắm rõ

8 trường hợp không nên làm răng sứ

Răng sứ là giải pháp thẩm mỹ, tân trang cho hàm răng trắng sáng, đều màu, cùng nụ cười tỏa sáng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện làm răng sứ. Một số tình trạng răng, sức khỏe răng miệng không cho phép khi thực hiện làm răng sứ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Để nắm được các trường hợp không nên làm răng sứ, cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Tìm hiểu về phương pháp làm răng sứ

Làm răng sứ là từ chỉ chung cho các phương pháp thẩm mỹ răng sứ bao gồm bọc răng sứ và dán sứ veneer. Làm răng sứ chính là giải pháp giúp khắc phục các khuyết điểm trên răng từ màu sắc, hình dáng cho đến chức năng ăn nhai và mang lại vẻ đẹp cùng nụ cười hoàn thiện cho răng. 

Mão sứ có thể là răng sứ kim loại hay toàn sứ. Mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm khác nhau nhưng sẽ được chế tác theo thông số, dấu răng của mỗi khách hàng để tương thích với răng, khuôn mặt và màu sắc.

Tìm hiểu về phương pháp làm răng sứ
Tìm hiểu về phương pháp làm răng sứ

Bọc răng sứ: bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ cùi răng thật để làm trụ chống đỡ cho mão răng sứ phía trên. Và lúc này, tỷ lệ mài răng sẽ nhiều hơn so với dán sứ veneer chỉ mài nhám bề mặt răng tạo độ bám dính chắc cho răng sứ. 

Dù là bọc răng sứ hay dán sứ thì đều có chung mục đích nâng cao thẩm mỹ, khắc phục khuyết điểm của răng, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện. Bởi tình trạng và sức khỏe răng miệng không cho phép mà thực hiện sẽ khó tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm. 

8 trường hợp không nên làm răng sứ 

Trước khi làm răng sứ, bác sĩ sẽ phải thăm khám, kiểm tra và cho khách hàng chụp X-quang để xem xét cũng như chẩn đoán tình trạng răng miệng. Lúc này nếu tình trạng bình thường, bác sĩ sẽ tư vấn các loại sứ và phương pháp phù hợp. Còn những trường hợp không nên làm răng sứ cũng sẽ được thông báo. 

Dưới đây là một số trường hợp không nên làm răng sứ mà mọi người cần lưu ý:

Sai khớp cắn nghiêm trọng 

Theo các bác sĩ, làm răng sứ chỉ khắc phục được tình trạng sai khớp cắn ở mức độ nhẹ, chứ không thể khắc phục ở mức độ nghiêm trọng. Bởi lúc này việc mài răng có thể xâm lấn nhiều, không chỉ làm tổn thương cấu trúc răng thật mà hiệu quả mang lại cũng không như mong muốn. 

Răng quá nhạy cảm không nên làm răng sứ

Làm răng sứ thì công đoạn mài răng dù ít hay nhiều cũng là bắt buộc thực hiện. Do đó, đối với có sức khỏe răng miệng tốt, thì việc mài răng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều, chỉ ê buốt trong 2 -3 ngày đầu hay thậm chí không có cảm giác gì. 

Ngược lại, những người có răng nhạy cảm thì không nên làm răng sứ. Bởi vì thao tác mài răng sẽ khiến cho răng yếu dần đi, ngày càng gia tăng các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng. Do đó, cần phải cân nhắc kỹ trước khi thực hiện. 

Răng quá nhạy cảm không nên làm răng sứ
Răng quá nhạy cảm không nên làm răng sứ

Răng bị lung lay 

Thông thường, các răng trở nên yếu và lung lay thì đồng nghĩa không sử dụng được nữa. Lúc này, chân răng cũng không còn chắc chắn, cộng thêm việc mài cùi răng thì chỉ càng làm răng thêm yếu, thậm chí là mất răng vĩnh viễn. 

Răng mắc bệnh lý nghiêm trọng 

Trường hợp không nên làm răng sứ tiếp theo chính là răng mắc phải vấn đề bệnh lý nghiêm trọng, tủy bị hoại tử, nhiễm trùng nặng hay chân răng quá yếu. 

Bên cạnh đó, đối với các răng mắc bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến khoảng sinh học – chiều cao bám dinh biểu mô và liên kết quá thấp (< 0.5 – 0.75mm) sẽ gây ra nhiều biến chứng:

  • Tiêu xương hàm do sự thiết lập chất bám dính nhằm đạt được kích thước của khoảng sinh học ban đầu. 
  • Viêm nướu kéo dài do vùng nướu xung quanh răng có khoảng sinh học bị xâm phạm. Từ đó, gây đau nhức và khó chịu. 

Vì thế, nếu như làm răng sứ trong tình trạng khoảng sinh học không đủ tiêu chuẩn thì nguy cơ xâm phạm khoảng sinh học sẽ rất cao. Từ đó, dễ dẫn đến hiện tượng tụt nướu sau thời gian làm răng sứ. 

Răng mắc bệnh lý nghiêm trọng 
Răng mắc bệnh lý nghiêm trọng

Răng hô, vẩu, móm do xương hàm không nên làm răng sứ 

Tình trạng hô, vẩu, móm do cấu trúc xương hàm mà thực hiện làm răng sứ sẽ không thể điều chỉnh răng về vị trí chuẩn. Giải pháp tối ưu nhất chỉ có phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng để hàm và răng trở về vị trí cân đối. 

Răng bị gãy vỡ chỉ còn chân răng 

Nếu như răng bị vỡ nghiêm trọng thì không nên làm răng sứ bởi không khắc phục được thẩm mỹ, ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ hàm răng. 

Trong trường hợp sứt mẻ diện tích ít thì việc làm răng sứ tối ưu nhưng vỡ răng chỉ còn chân răng thì không nên thực hiện. Lúc này, có thể cân nhắc cầu răng sứ hay trồng implant để phục hình. 

Mắc bệnh lý về sức khỏe không nên làm răng sứ 

Những người có bệnh lý sức khỏe như động kinh, tim mạch, máu khó đông,… thì tuyệt đối không nên làm răng sứ thẩm mỹ. Bởi trong quá trình thực hiện sẽ bắt buộc gây tê, mài răng, điều này không tốt đối với sức khỏe của người bệnh. Nghiêm trọng hơn có thể bệnh lý trở nên nặng và gây nguy hiểm cho tính mạng. 

Ngoài ra, mang thai cũng không nên làm răng sứ. Bởi thời gian mang thai, cơ thể mẹ rất nhạy cảm, không nên can thiệp bất kỳ kỹ thuật nào đến răng. 

Người dưới 17 tuổi 

Những đối tượng dưới 17 tuổi được các bác sĩ khuyên không nên làm răng sứ. Ở độ tuổi này, nếu muốn cải thiện tình trạng răng miệng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương pháp phù hợp. 

Dưới 17 tuổi làm răng sứ sẽ có thể gây ảnh hưởng đến buồng tủy và tác động xấu đến sức khỏe do răng vẫn còn yếu, chưa có độ cứng chắc. 

Những trường hợp nên làm răng sứ thẩm mỹ

Bên cạnh những trường hợp không nên làm răng sứ thì vẫn có nhiều trường hợp nên làm răng sứ để cải thiện thẩm mỹ, chức năng cho răng. Đồng thời, ngăn ngừa bệnh lý và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn.

  • Làm răng sứ cho răng bị sâu, viêm tủy, vỡ lớn
  • Làm răng sứ cho  răng thưa kẽ, lệch lạc, hở kẽ, răng hô ở mức độ nhẹ 
  • Làm răng sứ, tân trang màu sắc cho các răng nhiễm màu mà áp dụng các phương pháp tẩy trắng răng không hiệu quả. 
  • Làm răng sứ cho các răng có hình dáng không đẹp, quá ngắn hay không cân đối với nhau. 
Những trường hợp nên làm răng sứ thẩm mỹ
Những trường hợp nên làm răng sứ thẩm mỹ

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về các trường hợp không nên làm răng sứ giúp mọi người tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm. Từ đó, cân nhắc tình trạng, lựa chọn nha khoa uy tín, đảm bảo tay nghề bác sĩ để cải thiện thẩm mỹ răng miệng tốt nhất. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger