Bé mấy tháng mọc răng – Thứ tự các răng mọc

Bé mấy tháng mọc răng

Mọc răng sữa là một trong những giai đoạn trong hành trình phát triển và khôn lớn của trẻ. Thay vì chỉ bú mẹ và sữa thì những chiếc răng sữa sẽ giúp trẻ ăn nhai thực phẩm để cảm nhận hương vị thức ăn tốt hơn. Vậy bé mấy tháng mọc răng, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Bé mấy tháng mọc răng?

Từ khi con chào đời, các bậc phụ huynh đã có nhiều điều để lo lắng. Trong đó, thời điểm con mọc răng sẽ phải chịu sự khó chịu, mệt mỏi, sốt nên các bậc phụ huynh cần nắm thời gian này để có sự chuẩn bị tốt nhất. 

Vậy bé mấy tháng mọc răng?

Tháng thứ 6 là thời điểm trẻ sơ sinh mọc lên những chiếc răng sữa đầu tiên. Đến 3 tuổi, bé sẽ mọc hoàn thiện 20 chiếc răng sữa ở cả 2 hàm. Và thời điểm 6 tháng tuổi này là thời gian phổ biến mọc răng ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vẫn tùy vào cơ địa, tình trạng của mỗi trẻ mà có trẻ mọc răng sớm, có trẻ mọc răng muộn. 

Nếu trẻ có những chiếc răng sữa đầu tiên vào tháng thứ 3, 4 là các trẻ mọc răng sữa sớm. Bên cạnh đó, trong thời gian này vẫn có trường hợp trẻ chỉ mới nhú răng. Trẻ mọc răng sớm là do di truyền, thể trạng nên cha mẹ không cần lo lắng. 

bé mấy tháng mọc răng
Bé mấy tháng mọc răng?

Trong khoảng thứ 9 đến tháng thứ 12 mà trẻ mới nhú răng thì đó là trẻ mọc răng muộn. Nguyên nhân có thể là do trẻ thiếu hụt canxi, các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình mọc răng. Lúc này, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám và xem xét lại chế độ dinh dưỡng. 

Thứ tự mọc răng của trẻ

Mọc răng ở trẻ không phải là mọc lên tất cả các răng cùng 1 lúc. Mỗi chiếc răng sẽ có thời điểm mọc lên, do đó để mọc đầy đủ răng sữa, thì quá trình mọc răng sẽ chia thành nhiều giai đoạn. 

Thứ tự mọc răng sữa của trẻ như sau: 

 • Trẻ từ 6-10 tháng tuổi: những chiếc răng cửa đầu tiên sẽ mọc lên và vị trí mọc răng đầu tiên thường là 2 chiếc răng cửa ở hàm dưới.
 • Trẻ từ 8-12 tháng tuổi sẽ mọc thêm 2 chiếc răng cửa hàm trên.
 • Trẻ từ 9-13 tháng tuổi: Tiếp tục mọc 2 chiếc răng cửa số 2. Giai đoạn này trẻ sẽ có khoảng 4 chiếc răng cửa ở hàm trên.
 • Trẻ từ 10-16 tháng tuổi: Tiếp tục mọc 2 chiếc răng cửa hàm dưới.
 • Trẻ từ 13-19 tháng tuổi: Bé mọc những chiếc răng hàm đầu tiên.
 • Trẻ từ 16-22 tháng tuổi: Mọc 2 chiếc răng nanh hàm trên.
 • Trẻ từ 17-23 tháng tuổi: Mọc 2 chiếc răng nanh hàm dưới.
 • Trẻ từ 23-31 tháng tuổi: mọc 2 chiếc răng hàm tiếp theo
 • Trẻ từ 25-33 tháng tuổi: mọc 2 chiếc răng hàm trên cuối cùng.
bé mấy tháng mọc răng
Thứ tự mọc răng của trẻ

Quá trình mọc răng của trẻ sẽ dừng lại khi mọc đủ 20 chiếc răng sữa. Thời gian hoàn thiện quá trình mọc răng sẽ đến lúc trẻ 2-3 tuổi. 

Dấu hiệu cho thấy bé mọc răng 

Bé mấy tháng mọc răng được phụ huynh quan tâm để chuẩn bị tâm lý cũng như có sự chăm sóc tốt nhất cho trẻ. Các dấu hiệu, triệu chứng mọc răng sẽ xuất hiện trước khi mọc khoảng 2-3 tháng. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ trải qua quá trình mọc răng khác nhau và có những biểu hiện khác nhau. Song, bé mọc răng vẫn có những dấu hiệu điển hình để các bậc phụ huynh dễ nhận biết như sau:

Chảy nước dãi 

Quá trình mọc răng của trẻ có thể kích thích nhiều nước dãi. Hầu hết trẻ sơ sinh trong khoảng 10 tuần tuổi đến 4 tháng tuổi đều bắt đầu thực hiện công việc tiếp nước và tình trạng chảy nước dãi có thể tiếp tục cho đến khi răng của bé tiếp tục mọc. 

Nếu các mẹ thấy áo của bé thường xuyên bị ướt, thì nên sử dụng yếm để bé thoải mái, sạch sẽ hơn. 

Ho hoặc phản xạ bịt miệng 

Việc liên tục ho có thể khiến các trẻ dễ bị ọc sữa. Điều này không đáng lo, miễn các bé không có dấu hiệu khác của cảm lạnh hay cảm ứng. 

Cắn 

Răng từ nướu trồi lên khiến trẻ chịu nhiều khó chịu nên trẻ sẽ có xu hướng nhậm hay cắn bất cứ thứ gì trong miệng. 

bé mấy tháng mọc răng
Dấu hiệu cho thấy bé mọc răng

Khóc, rên rỉ nhiều 

Nhiều phụ huynh thấy trẻ rên, khóc nhiều mà không có bệnh gì, rất có thể trẻ sắp mọc răng. Nhiều người nghĩ rằng, trẻ em mọc răng sẽ không đau nhưng những chiếc răng đầu tiên thường đau nhất. Điều này khiến cho nhiều trẻ không chịu được mà khóc nhiều. 

Từ chối ăn

Khi mọc răng, trẻ thường khó chịu ở nướu răng nên sẽ chán ăn, không hút bú hay ăn uống gì. 

Ngoài ra, một số trẻ có triệu chứng sốt nhẹ, mệt mỏi, không vận động, không năng động và không vui chơi như mọi ngày. 

Cách chăm sóc bé trong giai đoạn mọc răng

Khi bé khó chịu trong thời gian mọc răng, các mẹ có thể áp dụng một số biện pháp để xoa dịu bé, giúp bé dễ chịu hơn: 

  • Giúp bé mọc răng dễ chịu: các bậc phụ huynh có thể giảm sự khó chịu cho bé bằng cách cho trẻ ngậm hay cắn ti giả. Nếu trẻ sốt nhẹ, cha mẹ cần bổ sung nhiều nước cho trẻ, lau người cho con bằng nước ấm. Nếu trẻ sốt cao nên cho con đến bác sĩ thăm khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. 
 • Chế độ ăn uống: Cho trẻ ăn thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp. Các mẹ tránh cho trẻ ăn các thực phẩm quá lạnh, quá nóng như kem, hạt tiêu, gừng,… Đồng thời, các mẹ cũng không nên cho trẻ ăn đồ ngọt. Thay vào đó, các mẹ nên bổ sung nước ép, trái cây, sữa và các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất cho trẻ. 
 • Vệ sinh răng miệng cho trẻ: các mẹ vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách lau nước dãi bằng khăn sạch, mềm và rơ lưỡi, vệ sinh răng sau khi trẻ ăn, bú mẹ. Các mẹ chỉ cần dùng miếng vải mềm, sạch hoặc quấn gạc quanh ngón trỏ để lau nhẹ nhàng. 
 • Đưa trẻ đến khám bác sĩ để tìm ra được nguyên nhân và có cách khắc phục sớm nhất. 
bé mấy tháng mọc răng
Cách chăm sóc bé trong giai đoạn mọc răng

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về bé mấy tháng mọc răng giúp các mẹ bổ sung thêm kiến thức và có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc bé. Các mẹ theo dõi dấu hiệu của trẻ, nếu có những dấu hiệu bất thường, hãy đưa trẻ đến bệnh viện/ phòng khám sớm nhất. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger