50g đậu hũ chiên bao nhiêu calo? Ăn có béo không?

50g đậu hũ chiên bao nhiêu calo? Ăn có béo không?

Đậu hũ hay còn được mọi người biết đến với tên gọi đậu phụ, có nguồn gốc chính từ các hạt đậu nành nguyên chất, sau được nghiền nát rồi cho đông lạnh hành hình dạng mong muốn. Quá trình chiên có sử dụng dầu mỡ sẽ làm cho lớp vỏ màu chuyển thành vàng ruộm, giòn tan, bên trong vẫn giữ độ mềm mịn. Nhưng đậu hũ chiên bao nhiêu calo và ăn có gây tăng cân không đang là thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng My Auris tìm hiểu các thông tin xoay quanh món ăn này nhé!

Tìm hiểu đậu hũ chiên bao nhiêu calo?

Đậu hũ ruy là món ăn phổ biến với mọi gia đình, nhưng để chế biến nhiều món khác nhau cũng thay đổi hàm lượng calo nạp vào. Với những người luôn chú ý đến sức khỏe hay đang trong quá trình giảm cân sẽ luôn đặt ra các câu hỏi điển hình như đậu hũ chiên bao nhiêu calo.

Tìm hiểu đậu hũ chiên bao nhiêu calo?
Tìm hiểu đậu hũ chiên bao nhiêu calo?

Theo chia sẻ của chuyên gia, đậu hũ trắng chưa chiên giòn thì thường không cung cấp mức năng lượng cao. Mỗi 100g đậu hũ trắng sẽ mang lại 82 calo. Trường hợp bạn muốn làm món đậu hũ chiên thì sẽ cần thêm một lượng dầu mỡ nhất định. Vì vậy mà hàm lượng calo trong món ăn cũng sẽ tăng lên. Cứ 100g đậu hũ chiên sẽ cung cấp khoảng 250 calo.

Đồng thời, khi chế biến đậu hũ cùng các loại gia vị khác nhau cũng có sự chênh lệch calo nhất định. Cụ thể:

  • 50 đậu hũ chiên: 125 calo
  • 100g đậu hũ non chiên: 250 calo
  • 100g đậu hũ nhồi thịt chiên: 335 calo
  • 100g đậu hũ chiên với nước mắm: 247 calo
  • 100g đậu hũ sốt kèm cà chua: 197 calo

Những thành phần dinh dưỡng có trong đậu hũ

Vì là món ăn phổ biến, dễ dàng kết hợp chế biến thành nhiều món khác nhau, tạo sự tiện lợi trong bữa ăn gia đình. Đây cũng là lý do của thắc mắc đậu hũ chiên bao nhiêu calo, ngoài ra người dùng còn quan tâm đến các thành phần dinh dưỡng mà đậu hũ có thể mang lại cho sức khỏe.

Những thành phần dinh dưỡng có trong đậu hũ
Những thành phần dinh dưỡng có trong đậu hũ

Đậu hũ được làm từ nguyên liệu chính là đậu nành, vì vậy nó sẽ có những thành phần dinh dưỡng ở trong loại đậu này. Thực tế, cứ 100g đậu hũ sẽ chứa 8g protein, 2g carbs, 4g chất béo, 1g chất xơ. Ngoài ra, còn có các loại khoáng chất dồi dài như đồng, kẽm, sắt, kali, photpho,…

Đặc biệt không thể bỏ qua hàm lượng protein có trong đậu hũ, không những không gây tình trạng dị ứng cho người bị dị ứng với sữa bò. Do đó đảm bảo tính an toàn khi nạp loại thực phẩm này vào cơ thể. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này có chứa nhiều phytoestrogen, một hoạt chất có cấu trúc giống với estrogen – hormone nội tiết tố nữ. Có nhiều chuyên gia cũng khuyến khích các chị em phụ nữ nên bổ sung đậu hũ vào thực đơn để tăng khả năng cân bằng nội tiết, phòng ngừa bệnh ung thư vú một cách hiệu quả.

Ăn đậu hũ chiên thì có gây tăng cân không?

Mọi người thường truyền tai nhau là đậu hũ có hàm lượng dinh dưỡng cao, mặt khác còn hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn. Do đó, nhiều người đã chọn đậu hũ có trong mỗi bữa ăn của mình. Thực tế, ăn nhiều đậu hũ trắng sẽ khó gây tăng cân bởi hàm lượng calo thấp. Nhưng với đậu hũ chiên sẽ là câu chuyện khác, đây cũng là một trong những lý do xuất hiện câu hỏi đậu hũ chiên bao nhiêu calo?

Ăn đậu hũ chiên thì có gây tăng cân không?
Ăn đậu hũ chiên thì có gây tăng cân không?

Thông qua một vài phép tính đơn giản, bạn sẽ có được đáp án cho mình. Lượng calo trung bình mỗi ngày mà bạn cần cung cấp cho cơ thể sẽ nằm trong khoảng 1800-2000 calo, được chia ra cho 3 bữa ăn chính, do đó mỗi bữa sẽ cần nạp khoảng 667 calo. Để ăn được một bữa no với đậu hũ chiên, bạn sẽ cần ít nhất là 5 miếng.

Như vậy, với mức calo từ 1 miếng đậu hũ chiên 100g sẽ là 250 calo, để ăn no bạn có thể phải dung nạp khoảng 1255 calo. So sánh mức năng lượng nạp vào từ chỉ một món đậu hũ chiên này so với hàm lượng năng lượng mà cơ thể cần trong một bữa ăn, đã có thấy một sự chênh lệch cao. 

Phần calo bị dư thừa nếu không được đốt cháy sẽ có thể gây tình trạng tích tụ lại, chuyển hóa thành mỡ thừa. Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều đậu hũ chiên chắc chắn sẽ không tránh khỏi tình trạng cơ thể bị tăng cân, lâu dần có thể dẫn đến béo phì khó kiểm soát.

Một số tác hại mà đậu hũ chiên mang lại

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đậu hũ chiên rất giàu đạm, không chứa nhiều chất béo nên có thể giúp bạn nhanh no, hỗ trợ giảm đi cảm giác thèm ăn, giảm hấp thụ carbohydrate, chất béo,… Hỗ trợ thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ. 

Tuy nhiên, khi được sử dụng để chế biến theo các phương pháp chiên rán có sử dụng dầu mỡ. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Điển hình sẽ là một vài tác dụng phụ có thể xảy ra nếu ăn nhiều đậu hũ chiên trong thời gian dài là: Chướng bụng, tăng cân, béo phì, khó tiêu, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, bệnh gout, suy giảm chức năng thận,…

Những đối tượng không nên bổ sung đậu hũ trong thực đơn

Tuy bạn biết được đậu hũ chiên bao nhiêu calo, cũng như các món ăn khác chế biến cùng đậu hũ. Thực tế, các chuyên gia cũng cảnh bảo rằng không phải đối tượng nào cũng có thể ăn loại thực phẩm này. Dù biết rằng đậu hũ có chứa nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể những người không nên ăn đậu hũ bao gồm:

Những đối tượng không nên bổ sung đậu hũ trong thực đơn
Những đối tượng không nên bổ sung đậu hũ trong thực đơn
  • Người bị viêm dạ dày: Hàm lượng protein cao có trong đậu hũ sẽ khiến quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể bị cản trở, trong trường hợp bạn ăn quá nhiều. Ngoài ra, đậu hũ còn kích thích dạ dày tiết axit dẫn đến đầy hơi.
  • Người bệnh bị suy tuyến giáp: Isoflavone có trong đậu hũ có khả năng chống bệnh ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyết. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân ngăn cản enzyme sản xuất ra hormone tuyến giáp. Những người đang trong quá trình điều trị bệnh này sẽ cần phải hạn chế tối đa việc ăn đậu hũ.
  • Người bị bệnh gout: Trong bữa ăn của người bị gout thì không nên chứa quá nhiều đạm. Mỗi bữa bạn chỉ được giới hạn 1 món đạm. Nếu đã có thịt thì không nên có thêm món đậu hũ.
  • Người bị thiếu máu hay mắc bệnh liên quan đường tiêu hóa: Những người bị thiếu máu sẽ có quá trình hấp thụ máy rối loạn trầm trọng, do đó không nên bổ sung đậu hũ. Người bị các bệnh tiêu hóa kém hay bị chướng bụng, đầy hơi cũng nên hạn chế ăn món này.
  • Người cao tuổi đang mắc bệnh thận: Chỉ nên ăn từ 2 đến 3 bữa có món đậu hũ trong tuần. Nếu ăn món này quá nhiều, sẽ tạo áp lực không tốt cho thận,…
  • Người bị thiếu iot: Sapon có trong đậu hũ là nguyên nhân chính để bạn nói không với loại thực phẩm này.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi đậu hũ chiên bao nhiêu calo. Hãy lưu ý cần hạn chế ăn các món ăn có chứa nhiều dầu mỡ, vì nó sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Mặt khác, hãy ăn các món chế biến đơn giản như hấp luộc,…Bạn có thể tham khảo thêm qua các bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn về thực đơn dinh dưỡng khoa học phù hợp với sức khỏe bản thân.

Yến Nhi

chat zalo
messenger