5 nhược điểm của cầu răng sứ – Giải pháp thay thế

5 nhược điểm của cầu răng sứ - Giải pháp thay thế

Cầu răng sứ giúp phục hình thân răng đã mất hoàn hảo, che lấp khoảng trống mất răng đem lại thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai. Song, cầu răng sứ không phải là giải pháp lý tưởng phục hình răng mất lâu dài. Vì thế, có khá nhiều người băn khoăn về ưu nhược điểm của cầu răng sứ. Để tìm hiểu về phương pháp này, hãy cùng My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Trồng cầu răng sứ như thế nào?

Cầu răng sứ còn được gọi là bắc cầu răng sứ – là một trong những phương pháp trồng răng đem lại thẩm mỹ cao được yêu thích hiện nay. Về kỹ thuật, trồng cầu răng sứ tương tự như bọc sứ bằng cách mài răng thật làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ bên trên che lấp đi khoảng trống mất răng. 

Cầu răng sứ gồm chuỗi các răng sứ liền kề nhau được chế tác theo thông số cá nhân đảm bảo về hình dáng, kích thước và màu sắc tương tự như răng thật. Số răng sứ trên cầu sứ tùy vào số lượng răng mất và số răng làm trụ. 

Chẳng hạn: Trường hợp mất 2 răng liền kề, bác sĩ sẽ mài đi 2 răng lân cận răng mất để làm trụ. Lúc này, cầu răng sứ gồm 4 răng với 2 răng ở bìa làm trụ lắp lên cùi răng đã mài và 2 răng chính giữa thay thế, lấp đầy khoảng trống 2 răng đã mất. 

Làm cầu sứ có thể từ sứ kim loại hoặc răng toàn sứ:

 • Răng sứ kim loại: Có khung sườn làm từ kim loại và phủ sứ bên ngoài. Răng sứ này có tuổi thọ không cao, tính thẩm mỹ không tự nhiên và bị oxy hóa gây đen viền nướu. 
 • Răng toàn sứ: Cấu tạo của răng toàn sứ từ 100% sứ nguyên chất nên màu sắc tương tự như răng thật. Đồng thời, tính thẩm mỹ, cứng chắc cao và không bị oxy hóa trong thời gian sử dụng. 
nhược điểm của cầu răng sứ
Trồng cầu răng sứ như thế nào?

Trường hợp phù hợp trồng cầu răng sứ 

Cầu răng sứ phù hợp phục hình cho một số trường hợp mất răng như:

 • Mất 1 hay 3-4 răng liền kề 
 • Mất răng nhưng chưa bị tiêu xương 
 • Răng đủ khỏe, cứng chắc để làm trụ nâng đỡ cầu sứ 
 • Phải có răng làm trụ 
nhược điểm của cầu răng sứ
Trường hợp phù hợp trồng cầu răng sứ

Ưu điểm của cầu răng sứ 

Sở dĩ cầu răng được lựa chọn nhiều trong phục hình răng đã mất bởi đem đến nhiều ưu điểm: 

Tính thẩm mỹ cao 

Cầu răng sứ được thiết kế, chế tác theo thông số cá nhân của từng người. Về hình dáng, kích thước và màu sắc tương tự như răng thật. Sau phục hình, khoảng trống mất răng được lấp đầy, tự nhiên, đem đến nụ cười tự tin hơn. 

Khả năng ăn nhai tốt 

Sau khi phục hình cầu răng sứ, khả năng ăn nhai khôi phục đến 60-70% lực ăn nhai của răng. Lúc này, khách hàng thoải mái ăn nhai, cảm nhận thức ăn hiệu quả hơn. 

Thời gian điều trị nhanh 

Chỉ cần khoảng 3-5 ngày, răng mất đã được khôi phục. Khách hàng chỉ cần đến nha khoa 2-3 lần hẹn, trong đó, lần 1 đến thăm khám và lắng nghe tư vấn; lần 2 điều trị nếu có và tiến hành mài cùi răng, lấy dấu răng chế tác cầu sứ và lần 3 là lắp cầu sứ hoàn thiện. 

Tiết kiệm chi phí 

Răng sứ trên thị trường hiện nay có nhiều loại, mỗi loại có mức giá khác biệt. Nhìn chung, làm cầu sứ vẫn có chi phí thấp hơn so với trồng răng implant. 

nhược điểm của cầu răng sứ
Ưu điểm của cầu răng sứ

Nhược điểm của cầu răng sứ 

Bên cạnh nhiều ưu điểm về thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, cầu răng sứ vẫn tồn tại một số nhược điểm mà khách hàng cần cân nhắc trước khi quyết định thực hiện:

Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm 

Tiêu xương hàm là hiện tượng xảy ra sau khi mất răng 2-3 tháng. Trong 2-3 tháng đầu, tiêu xương khoảng 25% nhưng đến 2-3 năm sau thì tiêu xương lên đến 60%. Bởi sau khi mất răng, chân răng không còn trong xương hàm để tác động nên dẫn đến mật độ xương suy giảm. Khi đó, cả về thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng. 

Cầu răng sứ là phương pháp chỉ phục hình được thân răng trên nướu mà không thay thế chân răng đã mất trên cung hàm. Vì thế, không thể ngăn tình trạng tiêu xương diễn ra. Mức độ tiêu xương nghiêm trọng nhất sau khi làm cầu sứ là 2-3 năm. 

Một khi tiêu xương diễn ra, má hóp, da nhăn nheo chảy xệ kém thẩm mỹ. Hơn nữa, tụt nướu xảy ra làm lộ chân răng, suy giảm lực ăn nhai. Lúc này, khách hàng sẽ phải thực hiện phương pháp trồng răng và điều trị khác để khắc phục tiêu xương, khôi phục thẩm mỹ và ăn nhai. 

Tác động đến răng thật 

Làm cầu răng sứ buộc bác sĩ phải mài răng thật làm trụ. Hành động này làm xâm lấn đến mô răng thật. Về lâu dài, trụ răng thật trở nên yếu, chịu nhiều áp lực dẫn đến mất răng vĩnh viễn. 

Khó vệ sinh 

Mặc dù cầu sứ được lắp cố định dễ dàng cho việc vệ sinh răng miệng nhưng bên dưới cầu sứ – nơi tiếp giáp giữa răng sứ và nướu khó vệ sinh. Khu vực này dễ nhồi nhét thức ăn, mảng bám tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công cùi răng thật. 

Thời gian sử dụng ngắn 

Trung bình thời gian sử dụng cầu răng sứ từ 5-7 năm. Song, thời gian này có thể ngắn hơn khi tiêu xương hàm làm tụt nướu hay cầu sứ đứt gãy. 

Hạn chế trong nhiều trường hợp 

Cầu răng sứ không phù hợp trong trường hợp mất nhiều răng. Bởi cầu sứ càng dài, trọng lực càng lớn, đứt gãy càng nhanh. 

Bên cạnh đó, trường hợp mất răng số 7 cũng không thể trồng cầu răng sứ. Bởi có trường hợp răng số 8 không mọc hoặc răng số 8 mọc nghiêng, mọc lệch không đủ điều kiện làm trụ nâng đỡ cầu sứ. 

nhược điểm của cầu răng sứ
Cầu răng sứ không phù hợp trong trường hợp mất nhiều răng

Giải pháp thay thế cầu răng sứ hoàn hảo 

Giải pháp thay thế cầu răng sứ, khắc phục nhược điểm của cầu răng sứ hoàn hảo là trồng răng implant. Trồng răng implant vừa phục hình thân răng, vừa phục hình chân răng hoàn thiện như cấu tạo răng thật. 

Trụ implant được làm từ titanium nên lành tính, và có khả năng tích hợp xương hàm cứng chắc. Điều này không chỉ đảm bảo ăn nhai cứng chắc mà còn ngăn ngừa tiêu xương hàm. 

Ngoài ra, trồng răng implant còn vượt trội hơn các phương pháp trồng răng khác về cả thẩm mỹ lẫn chức năng:

 • Răng implant có cấu tạo hoàn chỉnh như răng thật, rất khó nhận biết răng giả. Trong đó, trụ implant thay thế chân răng đã mất trong xương hàm, mão sứ thay thế cho thân răng trên nướu. 
 • Khôi phục khả năng ăn nhai lớn, lên đến 98-99% lực ăn nhai của răng thật và không bị suy giảm theo thời gian sử dụng. 
 • Ngăn được hiện tượng tiêu xương hàm
 • Dễ dàng vệ sinh như răng thật 
 • Tuổi thọ cao, trung bình răng implant sử dụng đến 20-25 năm. Thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc và vệ sinh đúng cách. 
 • Kỹ thuật trồng răng độc lập, không có sự xâm lấn, tác động đến các răng xung quanh nên bảo tồn răng thật tối đa. 
 • Thực hiện phục hình cho mọi trường hợp: mất 1 răng ở bất kỳ vị trí nào trên cung hàm, mất nhiều răng lẻ tẻ, mất nhiều răng liền kề, mất răng toàn hàm. 
nhược điểm của cầu răng sứ
Giải pháp thay thế cầu răng sứ hoàn hảo

Trên đây là những thông tin về nhược điểm của cầu răng sứ, mong rằng mọi người hiểu hơn về phương pháp. Từ đó, cân nhắc lựa chọn giải pháp phục hình răng tối ưu nhất. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn nhé. 

Anh Thy

chat zalo
messenger