10 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản – Thăm khám ngay

10 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý thường gặp, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh và khi xảy ra triệu chứng của bệnh khá mờ nhạt nên nhiều người chủ quan. Tuy nhiên, ngày càng lâu dần, bệnh tiến triển gây nên nhiều triệu chứng cũng như biến chứng nguy hiểm. Để nhận biết sớm triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh gì?

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) – đây là tình trạng một phần thức ăn cũng như dịch trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Thực quản là cơ quan nối với miệng và dạ dày. Dạ dày tiết ra dịch vị để giúp tiêu hóa thức ăn, tuy nhiên, thành của thực quản không được thiết kế chống lại dịch acid này. Do đó, khi dịch này bị trào lên sẽ kích thích niêm mạc thực quản, gây viêm thực quản, dẫn đến cảm giác nóng rát, khó chịu. Nếu không kịp thời điều trị, lâu dài sẽ tổn thương thực quản và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh gì?
Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh gì?

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản cần nhận biết sớm

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở giai đoạn sớm thường mờ nhạt nên khó nhận biết. Hơn nữa, ợ nóng, ợ hơi là những triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình nhưng triệu chứng nào cũng không chuẩn đoán được chính xác bởi đôi khi nhầm lẫn với hiện tượng sinh lý thông thường. Do đó, mọi người nên tìm hiểu kỹ để có thể kịp thời thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. 

Ợ nóng, ợ hơi 

Đây là triệu chứng trào ngược dạ dày diễn ra sớm và dễ nhận biết nhất. Khi cơ thực quản dưới bị giãn hoặc suy yếu sẽ khiến hơi, dịch vị dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Chính điều này gây nên tình trạng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng và cảm giác rát nóng vùng thượng vị. 

Dấu hiệu này thường xuất hiện vào buổi sáng hay sau khi ăn. Đôi khi xảy ra khi cúi người về phía trước. 

Ợ nóng, ợ hơi - triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản
Ợ nóng, ợ hơi – triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Buồn nôn và nôn

Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ gặp tình trạng buồn nôn hay nôn sau khi ăn quá no. Và triệu chứng này cũng xuất hiện khi người bệnh nằm ngay sau khi ăn. Buồn nôn biểu hiện rõ ràng nhất khi cảm giác bị nghẹn thức ăn ở cổ, gây cản trở và khó chịu cho người bệnh. 

Buồn nôn và nôn là triệu chứng dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác nên khi có triệu chứng hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác hơn. 

Đắng miệng và hôi miệng – Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Đắng miệng và hôi miệng cũng là một trong những triệu chứng trào ngược dạ dày thường gặp. Tình trạng này gây ra do dịch mật bởi acid dạ dày trào ngược lên thực quản có lẫn dịch mật. Khi dịch mật lẫn vào acid trào ngược do rối loạn thần kinh và vận động dạ dày sẽ khiến cho van môn vị mở to bất thường. Từ đó, dịch mật bị trào ra và lẫn vào acid dạ dày. 

Đau tức vùng thượng vị 

Đau tức vùng thượng vị là triệu chứng trào ngược dạ dày khiến nhiều người khó chịu bởi có cảm giác bị co thắt hay đè nén ở ngực cũng như các vị trí xung quanh. Khi acid trong dạ dày trào ngược lên gây kích thích lên đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản. Từ đó, gây nên những cơn đau ở vùng thượng vị.

Đau tức vùng thượng vị - triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản
Đau tức vùng thượng vị – triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Tiết nhiều nước bọt 

Khi bị trào ngược dạ dày, người bệnh có thể cảm nhận miệng tiết nhiều nước bọt nhiều hơn bình thường. Việc tiết nhiều nước bọt để trung hòa acid trong dạ dày.

Khó nuốt – Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Khi thực quản tổn thương nhiều dẫn đến sưng tấy, thậm chí phù nề sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác bị nghẹn, khó nuốt, vướng ở cổ. 

Trên đây là một số triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở giai đoạn sớm. Trong trường hợp bệnh kéo dài, sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng khác như: 

  • Viêm phổi: dịch vị dạ dày bị trào ngược lên trên thực quản, cổ họng, và cũng có thể tràn vào màng phổi gây viêm nhiễm. 
  • Ho khan: acid dịch vị khi tiếp xúc với vùng thanh quản gây viêm nhiễm khiến cho thanh quản bị tổn thương, sưng tấy. Điều này khiến cho giọng bị khàn, ho khan kéo dài và cảm thấy khó nuốt. 
  • Hen suyễn: đây là một triệu chứng thường gặp ở người bị trào ngược dạ dày, thường xuất hiện vào ban đêm. 
  • Đau bụng kéo dài: đau bụng không rõ nguyên nhân, kéo dài mà đi kèm với triệu chứng đi ngoài phân đen nên cẩn thận bởi đây là có thể là chảy máu dạ dày. 
  • Giảm cân đột ngột: khi bị đau dạ dày, người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, ăn không ngon, nôn sau khi ăn, tiêu hóa kém,… Lâu dần, người bệnh thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể giảm cân nhanh chóng. 

Chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản

Ngay khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng trào ngược thực quản kể trên, mọi người không nên chủ quan mà nên đến gặp bác sĩ kiểm tra và thăm khám sớm. Tùy vào tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ có những phương pháp chẩn đoán bệnh phù hợp. 

  • Nội soi dạ dày – thực quản: đây là phương pháp chẩn đoán phổ biến nhất trong thăm khám dạ dày. Phương pháp không chỉ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh mà có thể theo dõi những tổn thương niêm mạc. 
  • Chụp X-quang: phương pháp chỉ định cho những trường hợp khó nuốt do tình trạng hẹp thực quản kéo dài. 
  • Khám lâm sàng dựa theo độ pH thực quản trong 24 giờ: nếu sau quá trình nội soi, chụp X-quang mà không chẩn đoán chính xác nguyên nhân và mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi pH trong 24 giờ.
Chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản
Chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản

Mong rằng qua những thông tin trong bài viết về triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản trong bài viết giúp mọi người nắm được các triệu chứng bệnh. Từ đó, bảo vệ sức khỏe tốt hơn, nếu phát hiện triệu chứng cần thăm khám sớm để kịp thời kiểm soát bệnh, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Anh Thy 

chat zalo
messenger