6 Ưu điểm trồng răng bắt vít – Phục hình răng tối ưu

ưu điểm trồng răng bắt vít

Một trong những phương pháp phục hình tối đa cho răng mất chính là trồng răng có chân răng. Phương pháp này sử dụng răng giả implant có cấu tạo hoàn chỉnh như răng thật gồm cả chân răng và thân răng phục hình cố định trên cung hàm. Với công nghệ phát triển, trồng răng này được cải tiến hơn trồng răng implant truyền thống là trồng răng bắt vít. Vậy ưu điểm trồng răng bắt vít có hơn phương pháp truyền thống không, cùng My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Như thế nào là trồng răng bắt vít?

Ngày trước, trồng răng implant còn được gọi là trồng răng implant xi măng (cement). Đây là hình thức trồng răng truyền thống, xuất hiện từ lâu trước đó nhưng vẫn đem đến nhiều ưu điểm vượt trội về thẩm mỹ, tốc độ phục hình, ăn nhai tối ưu. Song, phương phpas này vẫn còn nhiều điểm đáng lo ngại, nhất là những trường mất răng toàn hàm mà áp dụng thì chắc chắn thất bại trong quá trình thực hiện. 

Không giống với các loại răng implant tiên tiến hiện nay, implant xi măng sử dụng răng gồm 3 bộ phận: chân răng (trụ implant), trụ phục hình (khớp nối Abutment), thân răng (mão sứ). Để trồng răng, bác sĩ đặt trụ implant vào xương hàm, sau đó đặt khớp nối Abutment lên trên. Khi trụ tích hợp xương hàm sẽ phục hình mão sứ trên implant. 

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, công nghệ, trồng răng implant bắt vít (implant SSI) được cải tiến hơn nhờ sử dụng công nghệ bắt vít SSI được chuyển giao từ Singapore. Nhờ vậy mà kỹ thuật này được bác sĩ chuyên ngành đánh giá cao trong phục hình răng mất. 

Để thực hiện trồng răng bắt vít, đầu tiên bác sĩ sẽ phải kiểm tra toàn bộ sức khỏe răng miệng. Nếu như đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ đặt trụ implant vào xương hàm tại vị trí răng mất. Sau thời gian tùy theo cơ địa, từ 1-3 tháng, trụ implant tích hợp với xương hàm thành chân răng cứng chắc, bác sĩ sẽ gắn cố định mão sứ lên trên implant thông qua Abutment. 

Trồng răng implant bắt vít là chỉ định duy nhất đối với trường hợp mất răng toàn hàm hay với những trường hợp đã trồng nhiều trụ implant trước đó. Còn nếu có ý định trồng răng riêng lẻ thì việc trồng răng xi măng hay trồng răng bắt vít đều phù hợp. 

Đặc điểm của trồng răng bắt vít
Đặc điểm của trồng răng bắt vít
Đặc điểm của trồng răng bắt vít khác với trồng răng implant truyền thông 
Đặc điểm của trồng răng bắt vít khác với trồng răng implant truyền thông

Ưu điểm trồng răng bắt vít

Ưu điểm trồng răng bắt vít đem đến khá nhiều, đây cũng là yếu tố mà nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn kỹ thuật này trong phục hình răng mất. 

Bảo vệ chân răng chân răng implant ở mức tối đa

Ưu điểm trồng răng bắt vít được đánh giá cao ở điểm bảo vệ chân răng implant tối đa nhờ sử dụng kỹ thuật SSI. Khi trồng răng, răng sứ và Abutment sẽ được tạo thành một khối đồng nhất, hoàn toàn không tạo kẽ hở như implant cement. Đồng thời, việc không sử dụng xi măng nên phương pháp này loại bỏ được các nguy cơ gây viêm quanh trụ implant, tiêu xương quanh cổ implant sau thời gian sử dụng. 

Tránh tối đa tình trạng bong răng sứ – ưu điểm trồng răng bắt vít

Vì sử dụng dạng vít kết nối mà trồng răng bắt vít có thể tránh được tình trạng răng sứ bị lỏng, tách rời khỏi trụ như phương pháp implant xi măng. 

Dễ dàng sửa chữa và bảo trì nếu có hư hỏng

Việc dễ dàng sửa chữa và bảo trì cũng là ưu điểm trồng răng bắt vít được khách hàng và bác sĩ ưa thích. Bởi khi răng sứ có vỡ, nứt, dắt kẽ,… thì bác sĩ chỉ cần tháo ốc vít và sửa răng mà không có bất kỳ tác động liên quan đến Abutment và trụ implant. 

Tính thẩm mỹ cao, ăn nhai như răng thật 

Với cấu tạo đặc biệt như răng thật, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Đồng thời, trụ tích hợp cứng chắc vào xương hàm nên mang đến hiệu quả ăn nhai rất tốt. 

Ưu điểm trồng răng bắt vít
Ưu điểm trồng răng bắt vít

Ngăn ngừa tiêu xương hàm – Ưu điểm trồng răng bắt vít 

Trụ răng implant vững chắc được làm từ hợp chất titanium chống gỉ, mòn. Bên cạnh đó, trụ còn được thiết kế theo dạng vít xoắn ốc cho khả năng tích hợp xương cao nhất. Do đó trong quá trình ăn, nhai… trụ có chức năng như chân răng thật, tác động lực đến xương hàm nên ngăn ngừa tiêu xương, xô lệch hàm, sụp mặt,… 

Tuổi thọ cao 

Bởi tính ổn định và khả năng phục hồi khi xảy ra sự cố linh hoạt, trồng răng bắt vít thường có tuổi thọ cao hơn nhiều lần so với răng Implant Cement.

Ngoài ra, khi chọn thực hiện trồng răng bắt vít, mọi người đừng quá quan tâm đến ưu điểm mà cũng nên chú ý một số nhược điểm để cân nhắc mức độ phù hợp:

  • Đòi hỏi bác sĩ chuyên môn cao, độ chính xác tuyệt đối: Không giống như trồng răng Implant xi măng, trồng răng bắt vít yêu cầu bác sĩ phải có trình độ, tay nghề, chuyên môn cao cùng giàu kinh nghiệm thực tế.  Khi thực hiện phải đặt đúng vị trí như đã định trước và không được xảy ra bất kỳ một sai sót nào.
  • Chi phí cao: chính vì đòi hỏi cơ sở nha khoa đạt chuẩn, bác sĩ tay nghề cao và phải kết hợp với sử dụng các phụ kiện chính hãng, trang thiết bị máy móc hiện đại mà trồng răng bắt vít có chi phí cao và cao hơn trồng răng implant cement. 

So sánh giữa trồng răng implant cement và trồng răng bắt vít

Tiêu chí Trồng implant cement Trồng implant bắt vít 
Tính đào thải  – Nguy cơ hỏng trụ implant cao

Abutment được gắn với răng bằng xi măng, phần xi măng thừa gây viêm lợi, đào thải Implant. Tay nghề, chuyên môn bác sĩ giỏi nhất cũng không khắc phục được.

– Không đào thải trụ implant

Abutment gắn với trụ Implant và răng bằng ốc vít (không có xi măng) nên không gây viêm nhiễm quanh trụ implant, đào thải Implant.

Thay thế thân răng bị mẻ, vỡ – Khó thay thế

– Quá trình tháo bỏ răng sứ ảnh hưởng đến Abutment và trụ implant 

– Dễ dàng tháo bỏ, thay thế mão sứ 

– Không đau đớn, không ảnh hưởng trụ implant. 

Thời gian hoàn thiện  Tối thiểu 3-6 tháng hay lâu hơn Từ 1- 3 tháng
Độ chính xác cao  Độ chính xác thấp, khó thao tác Độ chính xác vượt trội
Chi phí Chi phí cao nhưng thấp hơn bắt vít Chi phí cao 

Vì sao trồng răng bắt vít hoàn thành sớm hơn trồng răng cement?

Ưu điểm trồng răng bắt vít hoàn thành nhanh, rút ngắn thời gian điều trị được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn thực hiện. 

Khi đặt trụ implant, bác sĩ cần 1 lực là 35N/m để vặn chặt implant vào xương hàm. Đây là thời điểm trụ implant đạt độ ổn định cao nhất, 35N/m. Sau đó, khi quá trình tích hợp xương diễn ra, khiến cho độ ổn định của trụ giảm xương 25 hay 20N/m.

  • Đối với trồng implant cement: khi trồng cần phải đợi độ ổn định của trụ Implant tăng lên trên 35 N/m thì bác sĩ mới vặn Abutment vào trụ Implant. Do đó, tổng thời gian lên đến 3-6 tháng. 
  • Đối với trồng implant bắt vít: khi cấy trụ implant, bác sĩ sẽ  lắp luôn Abutment vào Implant. Sau 1 tháng, khi trụ implant ổn định giảm xuống 25 hoặc 20 N/m thì bác sĩ chỉ cần 1 lực 15 N/m để lắp răng và lõi răng vào abutment. Cho nên, rút ngắn được thời gian điều trị chỉ còn 1-3 tháng mà vẫn đạt hiệu quả và chất lượng tốt. 
Vì sao trồng răng bắt vít hoàn thành sớm hơn trồng răng cement?
Vì sao trồng răng bắt vít hoàn thành sớm hơn trồng răng cement?

Như vậy, các thông tin trong bài viết cũng giúp mọi người hiểu về trồng răng bắt vít và ưu điểm trồng răng bắt vít. Để rõ hơn kỹ thuật thực hiện, trồng răng bắt vít giá bao nhiêu cùng các ưu đãi hấp dẫn, hãy liên hệ hay đến trực tiếp nha khoa My Auris trải nghiệm ngay dịch vụ trồng răng nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger