Tác dụng phụ của niềng răng – 6 tác hại cần lưu ý

Tác dụng phụ của niềng răng - 6 tác hại cần lưu ý

Niềng răng là kỹ thuật thực hiện chỉnh nha đã không còn xa lạ hiện nay. Không chỉ áp dụng tốt ở trẻ em mà cả người lớn cũng có thể áp dụng điều trị bằng phương pháp này. Giúp cải thiện khớp cắn, khôi phục tính thẩm mỹ và sự tự tin trong cuộc sống. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ của niềng răng mà bạn có thể gặp phải nếu không thực hiện chỉnh nha đúng cách. Bạn hãy tham khảo thông tin có trong bài viết, bác sĩ chuyên môn của My Auris sẽ giúp bạn hiểu hơn về các tác hại.

Mục Lục

Tìm hiểu tác dụng phụ của niềng răng gì là?

Theo chia sẻ của bác sĩ, những tác dụng phụ của niềng răng có thể gặp chỉ xuất hiện khi bạn thực hiện điều trị tại những nha khoa kém chất lượng. Vì niềng răng là thao tác đặt hệ thống khí cụ vào cấu trúc bề mặt răng, hỗ trợ điều chỉnh các răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. Tuy nhiên ở bất kỳ kỹ thuật nào dù ưu việt đến mấy cũng tìm ẩn các rủi ro nhất định. Việc đặt một loạt các loại khí cụ vào khoang miệng, ít nhiều có thể gây ảnh hưởng đến các mô mềm. Điển hình thực hiện điều trị tại các cơ sở nha khoa kém chất lượng, hoạt động chui thì các tác hại sẽ nặng hơn.

Cụ thể bạn có thể đối mặt với tình trạng nhiễm trùng, lây nhiễm chéo và biến dạng khuôn mặt. Thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Vì lý do này mà tay nghề bác sĩ và cơ sở nha khoa đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả chỉnh nha. Trong trường hợp tiến hành niềng tại cơ sở uy tín bạn sẽ không phải lo lắng. Lý do là cơ sở đó có quy trình đúng cách, đảm bảo vệ sinh y tế, khí cụ chính hàng giảm thiểu rủi ro.

Giải đáp niềng răng có gặp tác dụng phụ gì không?
Giải đáp niềng răng có gặp tác dụng phụ gì không?

6 tác hại cần lưu ý khi niềng răng sai kỹ thuật

Tác dụng phụ của niềng răng sẽ xuất hiện thông qua những tác hại sau khi bạn thực hiện niềng răng chỉnh nha sai cách, thực hiện tại các cơ sở kém chất lượng:

Mất canxi răng

Một trong những tác hại của niềng răng phổ biến nhất là bị mất canxi răng. Hậu quả đáng lo ngại của quá trình sử dụng quá nhiều món có chứa đường, hay có tính axit cao trong mỗi bữa ăn. Theo thời gian, vi khuẩn sẽ tấn công mạnh vào men răng bị mài mòn. Đồng thời lượng khoáng chất canxi của răng bị hao hụt và mất đi.

Tình trạng này nếu không được can thiệp sớm thì việc mất canxi sẽ gây hậu quả như sứt, mẻ, gãy vỡ, nặng hơn là bị rụng răng.

Bị sâu răng

Bị sâu răng
Bị sâu răng

Khi niềng răng thì bác sĩ sẽ cần gắn một hệ thống các mắc cài cố định vào răng. Điều này khi bạn vệ sinh răng miệng, bàn chải khó di chuyển vào các góc nằm sâu trong kẽ răng. Quá trình vệ sinh không toàn diện chính là nguyên nhân gây nên tình trạng sâu răng.

Hiện nay có không ít trường hợp bị sâu răng khi niềng. Do đó, đối với những người đang niềng răng thì thao tác vệ sinh răng miệng cực kỳ quan trọng. Bạn cần lưu ý làm sạch răng tối thiểu 2 lần/ngày bằng bàn chải kẽ. Bên cạnh đó cần sử dụng thêm máy tăm nước để tăng khả năng làm sạch.

Bị dị ứng

Trong tất cả các phương pháp niềng răng thì có loại niềng với mắc cài kim loại. Chất liệu này có thể gây phản ứng tiêu cực đối với một số người, do họ có cơ địa bẩm sinh dị ứng với kim loại. Chính vì thế nếu bạn có nhu cầu niềng răng, thì cần tránh sử dụng mắc cài kim loại khi cơ thể dị ứng.

Bên cạnh đó, những tác hại hay tác dụng phụ của niềng răng còn có thể dẫn đến tình trạng dị ứng trong quá trình sử dụng dây thun cố định. Tuy nhiên, trường hợp dị ứng này xảy ra khá ít.

Tác hại của nó khiến răng bị rụng sớm, vì vậy nếu tiến hành niềng răng bạn cần đến với các nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và có được phác đồ điều trị cẩn thận.

Chân răng bị tiêu

Tiêu chân răng là một trong các tác hại của phương pháp niềng răng. Biểu hiện là chân răng bị mòn dần, đồng thời ngắn đi trong quá trình niềng. Trong thực tế, tiêu chân răng sẽ không quá ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng hay kết quả sau niềng.

Gây cứng khớp

Tác hại khi niềng răng không uy tín sẽ ảnh hưởng khớp cắn
Tác hại khi niềng răng không uy tín sẽ ảnh hưởng khớp cắn

Một tình trạng khá ít gặp, nếu không được làm xét nghiệm cụ thể hay tiến hành chụp X-quang bởi những bác sĩ có nhiều kinh nghiệm sẽ khó phát hiện ra. Khác với những hậu quả khác nảy sinh trong quá trình niềng, tình trạng cứng khớp sẽ xuất hiện ngay trước quá trình chỉnh nha.

Răng di chuyển về lại vị trí cũ

Răng di chuyển về lại vị trí cũ xuất hiện khi người thực hiện niềng có kinh nghiệm không cao. Điều này thường bạn sẽ không nhận biết ngay khi hoàn thành chỉnh nha. Thế nhưng càng về sau thì quá trình nghiền nát thức ăn sẽ yếu đi và rụng răng sớm.

Răng dịch chuyển trở về lại vị trí ban đầu thường xảy ra khi bác sĩ thực hiện dùng lực quá mạnh, tác động đến răng gây sai khớp cắn, tụt lợi.

Mặt khác khi bạn đeo hàm duy trì không đủ thời gian quy định cũng khiến răng bị xô lệch. Do đó, khi đã kết thúc quá trình niềng thì bạn vẫn nên đeo hàm duy trì theo sự chỉ định về thời gian của bác sĩ nhé!

Lợi ích khi thực hiện niềng răng chỉnh nha

Bên cạnh những tác hại và tác dụng phụ của niềng răng thì phương pháp này vẫn có khả năng mang lại các lợi ích tốt nhất cho người bệnh. Đây là phương pháp chỉnh nha duy nhất giúp bảo tồn 100% răng thật với nhiều lợi ích:

Lợi ích khi thực hiện niềng răng chỉnh nha
Lợi ích khi thực hiện niềng răng chỉnh nha
  • Khắc phục tốt các nhược điểm răng hô, móm, lệch lạc hay sai khớp cắn của những người mắc bệnh lý răng miệng. Gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của toàn khuôn mặt.
  • Giúp cho hàm răng và khuôn mặt của bạn trở nên hài hòa, nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cũng như mang lại khả năng ăn nhai tốt hơn.

Với những người bệnh đang gặp các bệnh lý khác thì không nên niềng răng. Điển hình như bệnh tâm thần, viêm chân răng cũng sẽ không được chỉ định điều trị. Bạn cần đến bác sĩ thăm khám kỹ trước khi có ý định niềng, thông qua đó mới có thể đảm bảo kết quả cuối cùng như mong đợi.

Hy vọng những thông tin trên, My Auris có thể giải đáp đến bạn về các tác hại và tác dụng phụ của niềng răng. Nha khoa My Auris với độ ngũ bác sĩ chuyên môn, hệ thống thiết bị hiện đại sẽ góp phần giúp bạn điều trị chỉnh nha được tốt nhất. Chi phí thực hiện điều trị cũng được minh bạch trong khi tư vấn và cam kết không phát sinh trong điều trị. Cuối cùng mang lại hiệu quả chỉnh nha như mong đợi.

Yến Nhi

chat zalo
messenger