[Tư vấn] Niềng răng có cải thiện mặt lệch không?

[Tư vấn] Niềng răng có cải thiện mặt lệch không?

Những người gặp phải khuyết điểm mặt lệch thường khá mất tự tin, cảm thấy e ngại khi xuất hiện trước đám đông. Do đó, việc tìm đến một phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả tình trạng lệch mặt chính là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người bệnh. Đồng thời, biện pháp đang được áp dụng phổ biến là niềng răng. Câu hỏi đặt ra là niềng răng có cải thiện mặt lệch không? Tham khảo bài viết sau, nha khoa My Auris với đội ngũ bác sĩ sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Giải đáp niềng răng có cải thiện mặt lệch không?

Hàm lệch có khả năng phá hủy đi toàn bộ cấu trúc của khuôn mặt, khiến bạn ngày càng thiếu đi sự tự tin với vẻ ngoài kém sắc. Nếu không tiến hành chỉnh hàm lệch thì bạn sẽ không thể che giấu được các khuyết điểm này. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp hỗ trợ khắc phục tình trạng hàm lệch. Tuy nhiên, niềng răng luôn được quan tâm vì tính phổ biến, vậy niềng răng có cải thiện mặt lệch không?

Giải đáp niềng răng có cải thiện mặt lệch không?
Giải đáp niềng răng có cải thiện mặt lệch không?

Vậy niềng răng có cải thiện mặt lệch sẽ có đáp án là Có, khắc phục được một số nguyên nhân gây lệch mặt cụ thể:

  • Niềng răng cải thiện tình trạng lệch mặt do khớp cắn dưới: Hàm dưới chìa ra ngoài gây hiện tượng móm, khiến gương mặt trở nên mất cân đối. Việc niềng răng sẽ giúp chỉnh sửa sự mất cân đối giữa cơ quan hàm trên và hàm dưới, cải thiện khoảng cách giữa các răng. Nửa gương mặt dưới sẽ trở nên mềm mại hơn, cân đối hơn. 
  • Niềng răng có cải thiện lệch mặt do răng mọc xô lệch: Khi răng hàm trên mọc chìa ra ngoài gây tình trạng hô, đồng thời gây lẹm cằm và hóp má. Niềng răng sẽ giúp điều chỉnh các cung răng được chính xác, sắp xếp lại khớp cắn, gương mặt dần trở nên cân đối, không còn hiện tượng lệch mặt.
  • Niềng răng hỗ trợ cải thiện khớp cắn hở: Khi khớp cắn hở, các răng sẽ không khít sát với nhau. Điều này làm gương mặt bị lệch, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong ăn nhai. Với tình trạng này, niềng răng sẽ giúp các răng sát lại với nhau, cải thiện thẩm mỹ và khả năng ăn nhai được tốt hơn.
  • Những vấn đề lệch mặt khác: Những tình trạng gây lệch mặt khác như bị mất răng, răng mọc khấp khểnh,… đều có thể cải thiện bằng phương pháp niềng răng. Bạn sẽ có được nụ cười đẹp. Đồng thời các đường nét trên gương mặt cũng trở nên hài hòa hơn.

Bạn cần lưu ý rằng, tuy niềng răng có cải thiện lệch mặt không sẽ có thể thực hiện trong một số trường hợp, nhưng đây không phải là phương pháp vạn năng. Sẽ có một số nguyên nhân gây lệch mặt không thể cải thiện bằng niềng răng chỉnh nha. 

Ví dụ, người bệnh bị lệch mặt do khuyết điểm cả răng và xương hàm thì cần có sự kết hợp giữa phương pháp phẫu thuật xương hàm và niềng răng. Vì vậy, bạn cần phải thăm khám với bác sĩ chuyên môn để có được hướng điều trị phù hợp nhất.

Hậu quả tình trạng lệch mặt đối với sức khỏe 

Thực tế, niềng răng có cải thiện mặt lệch không thì nếu bạn thăm khám và tình trạng bạn có lệch mặt của bạn có thể cải thiện bằng niềng chỉnh nha thì tốt nhất nên thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi tình trạng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe. Cụ thể:

Hậu quả tình trạng lệch mặt đối với sức khỏe 
Hậu quả tình trạng lệch mặt đối với sức khỏe
  • Ảnh hưởng tính thẩm mỹ: Phần lớn hàm phát triển theo hướng lệch sang một bên, bên kia vì ít vận động nên hàm co lại khiến gương mặt dần mất tính cân đối, và thô cứng. Điều này khiến nhiều người không thể tránh khỏi cảm giác tự ti trong quá trình giao tiếp, đồng thời cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt cũng như trong công việc thường ngày.
  • Ăn nhai sẽ gặp nhiều khó khăn: Hàm lệch khiến sự tương quan giữa hai hàm mất tính cân cối. Điều này tạp những điểm cộm, vướng, và tạo sự cản trở sự di chuyển bình thường của xương hàm. Mỗi khi ăn nhai đồ ăn cũng gặp nhiều khó khăn, tạo cảm giác ăn không còn ngon miệng và gây nên tình trạng đau nhức và khó chịu.
  • Dễ mắc phải các bệnh lý liên quan răng miệng: Phần cơ bị lệch phải làm việc nhiều hơn khiến mặt răng nhanh chóng bị mài mòn nhiều hơn. Men răng nhanh hỏng gây nên tình trạng sâu răng, trường hợp nặng hơn sẽ có thể bị viêm tủy hay hoại tử tủy. Các phần thức ăn không được nhai kỹ có thể làm răng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày.

Do đó, để hạn chế các hậu quả, bạn phải đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Niềng răng có cải thiện mặt lệch, do đó bác sĩ có thể sẽ chỉ định sau khi kiểm tra tình trạng của bạn. Lưu ý tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để được điều trị mang lại hiệu quả cao.

Một số phương pháp niềng răng có cải thiện mặt lệch

Tại các cơ sở nha khoa đang có áp dụng một số phương pháp niềng răng chữa hàm lệch an toàn. Niềng răng có cải thiện mặt lệch không sẽ được điều trị theo 3 phương pháp sau, tùy vào tình trạng của mỗi người.

Mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại
Mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là kỹ thuật sử dụng hệ thống mắc cài kết hợp dây cung để điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Mắc cài được gắn trên vị trí thân răng, với kỹ thuật truyền thống, chúng được cố định cùng dây cung và thun trong nha khoa. Mặt khác, với kỹ thuật hiện đại hơn mà mắc cài kim loại tự khóa, với các mắc cài có chốt nên sẽ không cần sử dụng đến dây thun.

Ưu điểm là phương pháp nắn chỉnh răng sai lệch cao, giúp khuôn miệng trở nên cân đối và hết lệch một cách rõ ràng. Hạn chế là mắc cài kim loại dễ bị lỗ khi bạn giao tiếp thường ngày, điều này cũng có thể gây ảnh hưởng cho tâm lý của người sử dụng. Mức chi phí thực hiện dao động 25.000.000 – 35.000.000 VND.

Niềng răng mắc cài bằng sứ

Niềng răng mắc cài bằng sứ
Niềng răng mắc cài bằng sứ

Cơ chế chỉnh nha giống với niềng răng mắc cài kim loại, điểm khác biệt là cấu tạo mắc cài được là từ sứ nguyên chất. Điểm nổi bật là màu sắc mắc cài gần giống với màu răng. Do đó, không bị lộ quá nhiều trong giao tiếp, người đeo niềng có thể tự tin hơn trong ăn nhai, thẩm mỹ,…

Hạn chế là mức chi phí cao hơn mắc cài kim loại, dao động từ 30.000.000 – 40.000.000 VND. Đồng thời chất liệu sứ có thể nhanh bị ngả màu nếu bạn sử dụng nhiều đồ ăn màu đậm, vệ sinh răng miệng không kỹ lưỡng. Thiết kế mắc cài sứ to hơn so với mắc cài kim loại, bạn có thể bị khó chịu trong những ngày đầu.

Niềng răng khay niềng vô hình

Niềng răng khay niềng vô hình
Niềng răng khay niềng vô hình

Niềng răng có cải thiện mặt lệch có thể áp dụng niềng răng không mắc cài. Phương pháp sử dụng các khay niềng trong suốt, được thiết kế riêng theo kích thước dấu hàm của từng người. Mỗi người sẽ cần đeo từ 20 đến 40 khay nhựa, theo từng giai đoạn đến khi hàm răng trở nên đều đặn.

Ưu điểm rõ nhất là người đeo niềng trong suốt có thể thoải mái trong ăn nhai, tự tin giao tiếp mà không sợ người khác biết mình niềng răng. Ngay cả khi tiếp xúc với cự li gần cũng khó nhận ra. Hiệu quả nắn chỉnh răng được đảm bảo tính hiệu quả.

Nhược điểm là giá thành khá cao, dao động từ 25.000.000 – 100.000.000 VND. Đồng thời phương pháp chỉ phù hợp với tình trạng răng lệch lạc nhẹ, không mang lại hiệu quả cao đối với người có khuyết điểm răng lệch nặng.

Hy vọng các thông tin trên có thể giúp bạn biết được niềng răng có cải thiện mặt lệch không. Quan trọng là bạn phải thăm khám với bác sĩ chuyên môn trước khi quyết định điều trị. Theo phân tích tình trạng của từng người, bác sĩ mới có thể quyết định bạn có thể áp dụng niềng răng hay không. My Auris là đơn vị nha khoa đi đầu trong dịch vụ chỉnh nha niềng răng, thăm khám với chúng tôi ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi và điều trị cải thiện tình trạng tốt nhất.

Yến Nhi

chat zalo
messenger