Trồng răng kim loại có tốt không? Ưu nhược điểm thế nào?

trồng răng kim loại

Trồng răng là giải pháp trong nha khoa giúp khắc phục tình trạng răng mất hay răng không còn chức năng. Và răng sứ kim loại là một trong những dòng răng sứ ra đời lần đầu tiên, đáp ứng tiêu chí của khách hàng về thẩm mỹ và ăn nhai. Để biết trồng răng kim loại có tốt không, có ưu nhược điểm thế nào, cùng My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Mục Lục

Răng kim loại là gì? 

Răng kim loại là răng sứ kim loại có mặt từ lâu và là một trong những dòng răng đầu tiên trên thị trường răng sứ thẩm mỹ. Răng có cấu tạo gồm 2 phần: phần khung sườn bên trong được làm từ hợp kim Niken – Crom, Crom – Coban, Titan,…và bên ngoài được cấu tạo từ vật liệu sứ. Do đó, răng có độ cứng chắc và màu sắc thẩm mỹ như răng thật. 

Sử dụng răng kim loại trong phục hình nhiều trường hợp: răng sứt mẻ, ố vàng, xỉn màu, răng hư hỏng, mất răng,… 

trồng răng kim loại
Đặc điểm của răng sứ kim loại

Trồng răng kim loại có mấy loại?

Hiện nay, có 3 dòng răng sứ kim loại phổ biến: răng sứ kim loại thường, răng sứ titan và răng sứ kim loại quý. Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, dựa vào đặc điểm đó mà mọi người cân nhắc chọn dòng răng sứ phù hợp nhất. 

Trồng răng kim loại thường

Răng sứ kim loại thường là dòng răng sứ ra đời từ lâu, được nhiều khách hàng lựa chọn trong phục hình răng. Loại răng sứ này có cấu tạo khung sườn bên trong là  hợp kim Crom – Niken hoặc Crom – coban. Trong đó, răng sứ làm bằng  hợp kim Crom – Coban sẽ ít gây phản ứng phụ cho người dùng, còn răng sứ từ hợp kim Crom – Niken có chi phí khá thấp, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng nhưng dễ gây phản ứng phụ. 

Ưu điểm

 • Khắc phục được nhiều trường hợp: răng sứt mẻ, răng xỉn màu, mất răng,…
 • Độ cứng và độ chịu lực vượt trội
 • Thường được chỉ định trồng cho răng hàm để ăn nhai thoải mái, cứng chắc
 • Chi phí thực hiện thấp 

Nhược điểm

 • Tính thẩm mỹ không cao như răng toàn sứ. Cho nên, khi phục hình màu sắc răng không được trắng sáng, tự nhiên như răng thật. Và khi có ánh sáng chiếu vào sẽ thấy viền đen ở nướu. 
 • Sau một thời gian sử dụng thì khung sườn kim loại bị oxy hóa gây nên đường đen viền nướu. Điều này gây mất thẩm mỹ và có thể gây hôi miệng. 
 • Tuổi thọ không cao, khoảng từ 3-5 năm. 
trồng răng kim loại
Trồng răng kim loại thường

Trồng răng kim loại – Răng sứ titan

Chọn răng sứ titan trong trồng răng cũng là lựa chọn của nhiều người. Răng sứ titan có cấu tạo tương tự như răng sứ kim loại thường, điểm khác biệt chính là hợp kim khung sườn có thành phần titanium. Chất liệu titanium được sử dụng nhiều trong nha khoa với tính tương thích sinh học tốt, hạn chế gây kích ứng và cũng chống mài mòn tốt theo thời gian. 

Ưu điểm

 • Chất liệu lành tính nên không gây kích ứng, dị ứng trong môi trường khoang miệng. Điều này cũng phù hợp với người có cơ địa nhạy cảm hơn răng sứ kim loại thường. 
 • Độ cứng chắc, chịu lực và chịu nhiệt tốt nên ăn nhai thoải mái
 • Không quá nhạy cảm với đồ ăn, thức uống quá nóng, quá lạnh
 • Chi phí thấp 
 • Trọng lượng nhẹ nên hiệu quả trong trồng cầu răng sứ dài
 • Tuổi thọ trung bình, cao hơn răng sứ kim loại với thời gian khoảng từ 5-7 năm 

Nhược điểm

 • Tính thẩm mỹ không cao bởi răng sứ titan hơi đục và không có màu  trắng tự nhiên như răng toàn sứ. Khi có ánh sáng chiếu vào vẫn thấy ánh đen. 
 • Sau thời gian sử dụng vẫn có hiện tượng đen viền nướu diễn ra, nhưng tốc độ sẽ chậm hơn răng sứ kim loại thường.
trồng răng kim loại
Trồng răng kim loại – Răng sứ titan

Trồng răng kim loại – Răng sứ kim loại quý

Răng sứ kim loại quý thường được nhiều người có tiền lựa chọn để thể hiện sự riêng biệt hay đẳng cấp của mình. Răng sứ kim loại quý cũng được cấu tạo 2 phần: phần sườn được làm từ hợp kim kim loại quý hoặc một hỗn hợp kim loại quý như vàng, bạc, platin hay palladium,… còn lớp bên ngoài phủ sứ mỏng để mang lại sự tự nhiên. 

Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ cao hơn 2 dòng răng sứ trên nhưng vẫn không được tự nhiên bằng răng toàn sứ
 • Tuổi thọ cao, trung bình 10-15 năm
 • Sau thời gian sử dụng không gây đen viền nướu 
 • Vàng có tính sát khuẩn cao, do đó răng sứ kim loại vàng có thể tránh được tình trạng viêm nhiễm ở răng.

Nhược điểm

 • Yêu cầu kỹ thuật cao từ bác sĩ, máy móc, thiết bị hỗ trợ 
 • Chi phí khá cao, thường cao với giá răng toàn sứ. Và chi phí có sự thay đổi do phụ thuộc vào thời điểm giá của kim loại
trồng răng kim loại
Trồng răng kim loại – Răng sứ kim loại quý

Trồng răng kim loại có tốt không?

Trước khi quyết định trồng răng kim loại đây là câu hỏi mà đa số khách hàng băn khoăn. Thực tế, khi chúng ta sử dụng loại răng nào đi nữa, nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, chất lượng răng sứ tốt, giữ gìn và chăm sóc đúng cách thì độ bền sẽ lâu dài hơn. Răng sứ kim loại cũng không ngoại lệ, thời gian sử dụng sẽ phụ thuộc rất lớn vào chế độ chăm sóc răng miệng của mỗi người. 

Ngoài ra, trồng răng kim  loại có tốt không còn phụ thuộc vào phương pháp và vị trí phục hình răng. Nếu như không yêu cầu cao về thẩm mỹ mà đòi hỏi độ cứng chắc để ăn nhai như răng hàm thì răng sứ kim loại là lựa chọn hoàn hảo. 

Và trồng răng kim loại sẽ có 2 phương pháp: cầu răng sứ và trồng răng implant. Mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm riêng. Song, trồng răng implant được đánh giá cao về độ bền, thời gian sử dụng lâu dài. 

 • Cầu răng sứ: mão sứ kim loại sẽ được thiết kế với các răng sứ giống nhau về kích thước, hình dáng, màu sắc. Các răng dính liền tạo thành cầu sứ lắp lên 2 trụ răng đã được mài để làm trụ. 
 • Trồng răng implant: phương pháp trồng răng tối ưu nhất hiện nay khi mà phục hình cả thân răng lẫn chân răng hoàn chỉnh như chiếc răng thật. Đầu tiên, bác sĩ sẽ cấy trụ implant vào xương hàm để trụ tích hợp cứng chắc. Sau đó, mão sứ kim loại sẽ được chế tác sao cho phù hợp với hình dáng, kích thước, màu sắc với các răng còn lại. Bác sĩ kiểm tra trụ tích hợp cứng chắc sẽ gắn mão sứ kim loại lên trên trụ implant thông qua khớp nối Abutment. Chính vì trụ tích hợp xương hàm nên phương pháp này ngăn chặn được tiêu xương hàm, sử dụng lâu dài lên đến 25 năm, thậm chí trọn đời nếu được chăm sóc và vệ sinh đúng cách. 
trồng răng kim loại
Trồng răng kim loại có tốt không?

Qua những thông tin trong bài viết về trồng răng kim loại, hy vọng mọi người hiểu hơn về mão sứ kim loại dùng trong trồng răng. Từ đó, cân nhắc loại nào phù hợp để phục hình răng cho chính mình đem đến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tốt. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger