Trồng răng còn chân răng với 4 kỹ thuật phổ biến

Trồng răng còn chân răng với 4 kỹ thuật phổ biến

Răng bị gãy vỡ có thể làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, gặp nhiều khó khăn hơn và ảnh hưởng đến cả tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Vì vậy mà nhiều người muốn thực hiện phục hồi răng nhưng không biết trồng răng còn chân răng được không và bằng kỹ thuật nào. Cùng theo dõi bài viết sau, bác sĩ chuyên môn của nha khoa My Auris sẽ tìm ra đáp án và giúp bạn giải quyết các vấn đề nhanh chóng. Bạn cần tham khảo và gặp trực tiếp bác sĩ để có phương pháp điều trị tốt nhất.

Răng gãy vỡ nhưng còn chân răng được hiểu như thế nào?

Răng được đánh giá là một bộ phận quan trọng trên cơ thể người, một khi nó bị tổn thương thì không đủ khả năng tự lành lại. Đặc biệt là những trường hợp gãy vỡ răng sẽ không thể khôi phục lại được như ban đầu. Buộc bạn phải thực hiện những kỹ thuật trong nha khoa để trồng lại răng. 

Răng gãy vỡ nhưng còn chân răng được hiểu như thế nào?
Răng gãy vỡ nhưng còn chân răng được hiểu như thế nào?

Theo chia sẻ của bác sĩ, tùy vào mức độ tổn thương của răng khác nhau của mỗi người, phần chân răng có thể còn nhiều hay ít trên cung hàm. Dựa vào kiểm tra, thăm khám chi tiết mới có cơ sở chỉ định cho bạn một phương pháp giúp phục hình khi còn chân răng mang lại hiệu quả nhất. Một số nguyên nhân mà bạn có thể điểm qua gây nên tình trạng mất răng:

  • Người bệnh gặp tai nạn: Răng có thể mất hoàn toàn hay gãy đi một phần do bạn gặp tai nạn giao thông, thậm chí té ngã khi vui chơi nhưng va đập mạnh cũng khiến răng gặp tình trạng gãy vỡ.
  • Răng bị thiếu Canxi: Một chế độ ăn uống không được bổ sung các dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là Canxi sẽ là nguyên nhân chính khiến răng ngày càng yếu đi và dễ bị gãy vỡ hơn. Thậm chí trường hợp răng bị thiếu Canxi bẩm sinh cũng là nguy cơ gây nên những tổn thương răng miệng nghiêm trọng.
  • Người bệnh mắc các bệnh lý răng miệng: Những bệnh lý răng miệng, điển hình như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy,… nếu không được phát hiện và thực hiện điều trị nhanh chóng sẽ có khả năng phá hủy cấu trúc răng, khiến răng ngày càng suy yếu dễ dàng gãy vỡ.

Nên thực hiện trồng răng còn chân răng bằng những kỹ thuật nào?

Thực hiện trồng răng cho trường hợp chân răng còn dài

Trồng răng còn chân răng khi chân răng vẫn còn dài thì khi bạn đến thăm khám với bác sĩ của nha khoa My Auris, bác sĩ cần xác định tình trạng răng của người bệnh, từ đó mới có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Khi răng bị mẻ ít, phần lớn vẫn còn chân răng thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thực hiện điều trị bằng cách hàn trám răng hay bọc răng sứ.

Trám răng khi răng bị gãy vỡ

Trồng răng còn chân răng bằng kỹ thuật trám răng
Trồng răng còn chân răng bằng kỹ thuật trám răng

Kỹ thuật này được thực hiện nếu răng bị gãy vỡ mà chưa tổn hại đến tủy. Bác sĩ thực hiện trám răng bằng những vật liệu nha khoa chuyên dụng. Chất dùng trám răng có màu sắc tương tự như màu răng thật, được bác sĩ tạo hình sao cho chuẩn xác với phần răng đang bị khiếm khuyết.

Trám răng được xem như kỹ thuật đơn giản trong nha khoa nên quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, bạn chỉ mất từ 15 đến 20 phút là có thể hoàn tất việc phục hình răng như ban đầu. Tuy nhiên, vật liệu trám chỉ duy trì tốt trên răng từ 3 đến 5 năm và không có khả năng chịu lực ăn nhai tốt.

Bọc răng sứ cho răng bị gãy vỡ

Phương pháp được ứng dụng phổ biến trong trường hợp trồng răng mà vẫn còn chân răng bởi đạt được tính thẩm mỹ cao, độ bền chắc có thể lên đến hơn 10 năm. Đặc biệt hơn, kỹ thuật bọc răng sứ là lựa chọn tối ưu cho tình trạng gãy vỡ răng mà còn chân răng nhưng phải điều trị tủy. Nó có thể giúp bảo tồn răng chữa tủy lâu dài trên cung hàm.

Bọc răng sứ cho răng bị gãy vỡ
Bọc răng sứ cho răng bị gãy vỡ

Quá trình điều trị, bác sĩ cần mài cùi răng, nhưng bạn không cần quá lo lắng bởi bác sĩ sẽ thực hiện cẩn thận, tính toán chuẩn xác tỷ lệ để không làm tổn thương đến cấu trúc răng thật. 

Thông thường tỷ lệ mài sẽ không vượt quá 2mm và thời gian điều trị cũng khá nhanh. Bạn chỉ mất từ 2 đến 3 lần thăm khám với bác sĩ là đã có thể hoàn tất quá trình bọc sứ.

Trồng răng phục hình trong trường hợp chân răng ngắn

Trong trường hợp bạn còn chân răng nhưng nó lại quá ngắn, vị trí nằm sát lợi thì sẽ không thể thực hiện được bằng 2 kỹ thuật kể trên. Lúc này, việc trồng răng sẽ nên thực hiện bằng cầu răng sứ và trồng răng Implant. Nhưng trước hết, bác sĩ cần nhổ bỏ chân răng còn sót lại trước khi thực hiện điều trị.

Trồng răng còn chân răng bằng cầu răng sứ

Trồng răng còn chân răng bằng cầu răng sứ
Trồng răng còn chân răng bằng cầu răng sứ

Kỹ thuật này cũng thực hiện bọc mão sứ nhưng sẽ có điểm khác biệt so với phương pháp bọc sứ bên trên. Lúc này chân răng đã khôn còn nên không có cùi răng nâng đỡ mão sứ. Bác sĩ cần mài 2 cùi răng bên cạnh tạo thành trụ cho cầu răng sứ, mão răng chính giữa sẽ thay thế cho chiếc răng bị mất.

Với bắc cầu răng sứ, bạn có thể khôi phục được răng trắng sáng hơn, đều đẹp hơn mà không cần lo lắng về chức năng ăn nhai và độ bên của cầu răng. Tuy nhiên, kỹ thuật này vẫn có nhược điểm là sau khoảng thời gian sử dụng, xương hàm vẫn bị tiêu biến và làm tụt lợi, gây biến chứng và ảnh hưởng đến thẩm mỹ về sau của khuôn mặt.

Trồng răng Implant cho răng bị gãy vỡ

Đây là phương pháp phục hình hiện đại nhất trong nha khoa, nó có khả năng khôi phục từ chân răng đến mão sứ và ngăn chặn tốt tình trạng tiêu xương hàm của bắc cầu răng sứ.

Trồng răng Implant cho răng bị gãy vỡ
Trồng răng Implant cho răng bị gãy vỡ

Khi tiến hành trồng răng còn chân răng bằng Implant, bác sĩ sẽ cấy trụ răng Implant vào trực tiếp xương hàm để thay thế cho chân răng bị mất. Tiếp đến là gắn mão răng sứ không qua khớp nối Abutment để kết thúc quá trình điều trị. Với một chiếc răng sứ có kết cấu giống hệt răng thật nên đảm bảo tốt tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai.

Bên cạnh đó, tuổi thọ của răng Implant rất cao, lên đến 20 năm và thậm chí có trường hợp sử dụng được vĩnh viễn. Trồng răng Implant có thể phục hình được một hay nhiều chiếc răng trên cung hàm, thậm chí là phục hình cho toàn hàm mà vẫn đảm bảo được chức năng ăn nhai và độ bền chắc.

Trồng răng Implant là kỹ thuật này tương đối phức tạp nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, kết hợp cùng hệ thống máy móc hiện đại. Vì vậy, bạn cần lựa chọn một nha khoa uy tín để thực hiện phục hình răng an toàn.

Trên đây là thông tin về những phương pháp có thể áp dụng trong việc trồng răng còn chân răng. Nha khoa My Auris với đội ngũ bác sĩ chuyên môn, nhiều kinh nghiệm sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong quá trình thăm khám, tư vấn chi tiết để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Bạn cần đến trực tiếp nha khoa để có được phác đồ điều trị tốt nhất, cải thiện thẩm mỹ và phục hồi khả năng ăn nhai hoàn hảo.

Yến Nhi