Triệu chứng trào ngược dạ dày gây ra cảm giác khó chịu, nên việc sử dụng thuốc thuốc chỉ định, người bệnh cần phải xây dựng chế độ ăn uống khoa học nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. Vậy trào ngược dạ dày nên ăn gì? Hãy cùng tham khảo chi tiết qua bài viết viết đây để xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.
Mục Lục
Trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?
Các loại đậu
Trong các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ,.. vì chúng chứa nhiều chất xơ, amino axit có tác dụng tốt cho sức khỏe của người bị trào ngược dạ dày thực quản.
Tuy nhiên, với một số loại đậu như đậu hà lan, đậu tương, đậu xanh, đậu đen có phức hợp carbohydrat, dễ gây cảm giác đầy hơi. Do đó, trước khi nấu, bạn cần phải ngâm các loại này qua đêm cho hạt mềm và chỉ ăn một lượng nhỏ để cho cơ thể dễ tiên, hạn chế tình trạng đầy hơi.
Bánh mì, yến mạch
Các chuyên gia khuyên người bị trào ngược dạ dày nên thường xuyên sử dụng bánh mì, yến mạch vì chúng có khả năng làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày và tránh tình trạng ợ nóng, đau rát.
Hơn nữa, bánh mì và yến mạch có thể chế biến thành nhiều món đa dạng. Bạn có thể sử dụng chúng cho các bữa chính, bữa phụ trong ngày. Ngoài ra, bạn có thể dùng yến mạch để nấu cháo, súp hoặc làm bánh từ yến mạch.
Đạm
Những loại thịt giàu đạm rất dễ tiêu nên những người bị trào ngược dạ dày nên đưa vào thực đơn của mình như thịt lưỡi heo, thịt thăn heo, tim heo, thịt ngan. Hơn nữa, người bệnh có thể nên ăn thịt ngan những không nên sử dụng thịt vịt cũng như thịt gà vì thịt vịt có tính hàn, thịt gà có tính nóng. Cả 2 loại thịt này đều không tốt cho tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.
Gạo lứt
Sự khác biệt giữa gạo lứt với gạo thông thường chính là vẫn còn lớp cám bên ngoài và chứa hàm lượng chất xơ cao hơn. Vì thế, ăn gạo lứt mỗi ngày, người bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ giảm các triệu chứng ợ nóng, đầy hơi, chướng bụng.
Nguyên nhân là do thành phần chất xơ giúp cơ vòng thực quản dưới để hoạt động tốt, đồng thời giữ được axit trong dạ dày không bị trào lên thực quản.
Protein nạc
Có nhiều nguồn vitamin nạc mà bạn có thể lựa chọn cho bữa ăn hằng ngày như thịt gà, hải sản, đậu phụ, lòng trắng trứng,.. Những thực phẩm này vừa cung cấp đạm cho cơ thể vừa tốt cho hệ tiêu hóa của người đang bị trào ngược dạ dày. Khi so sánh với thịt mỡ thì thịt nạc sẽ dễ tiêu hơn và không gây chướng bụng.
Với thịt nạc bạn nên chế biến chúng bằng cách luộc, hấp hoặc nướng thay vì chiên để hạn chế phần dầu mỡ khó tiêu trong bữa ăn.
Sữa chua
Sữa chua được biết là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp một lượng men vi sinh cho đường ruột nên được nhiều người lựa chọn làm bữa phụ hoặc làm món tráng miệng.
Hơn nữa, sữa chua còn có tác dụng làm giảm sự kích thích cơ vòng thực quản dưới, cơ vòng không bị kích thích sẽ bị co lại, đồng thời ngăn axit lên dạ dày khi dạ dày co bóp.
Rau và trái cây không thuộc họ cam quýt
Ngoài trừ các loại trái cây thuộc họ cam quýt thì hầu hết các loại rau và trái cây đều có tác dụng giảm axit dạ dày. Đồng thời, cung cấp chất xơ, vitamin cần thiết cho cơ thể. Với những người bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ giảm được các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, dễ tiêu.
Song song, các loại hoa quả dưới đây mà người trào ngược dạ dày có thể bổ sung vào thực đơn của mình:
- Dưa hấu hoặc dưa gang: đây là loại quả có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng. Không những thế, chúng còn cung cấp một lượng vitamin dồi dào và giúp giảm hiện tượng ợ chua, ợ nóng gây khó chịu.
- Táo: trong táo có nhiều pectin – một chất xơ hòa tan nhằm hỗ trợ hoạt động bài tiết được diễn ra trơn tru hơn. Ngoài ra, còn cải thiện hệ tiêu hóa được cải thiện nhiều hơn.
- Đu đủ chín: Trong đu đủ chín có nhiều chymopapain và enzym papain có khả năng phá vỡ các protein khó tiêu hóa. Đu đủ chính là kích thích các hệ tiêu hóa, trị táo bón và giảm triệu chứng khó tiêu.
- Dưa chuột: Đây là một loại quả giàu chất xơ, nhiều khoáng chất như folate, canxi, vitamin C và cả erepsin – một loại protein hỗ trợ tiêu hóa. Khi ăn dưa chuột, người bệnh sẽ cải thiện các triệu chứng ợ chua, ợ nóng do trào ngược dạ dày gây nên:
- Thanh long: trong thanh long có hàm lượng lớn chất xơ hòa tan với nước. Ngoài ra, chất nhầy của thanh long hoạt động tương tự như một lớp màng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Từ đó, tránh tổn thương bởi các tác động khác. Quả thanh long còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà không cần phải tốn quá nhiều công sức để tiêu hóa chúng.
Cách xây dựng chế độ lối sống khoa học với người bị trào ngược dạ dày
Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần phải lưu ý một vài điều dưới đây để khắc phục với các triệu chứng một cách hiệu quả.
Xây dựng lối sống sinh hoạt
Với lối sống sinh hoạt hằng ngày sẽ góp phần rất lớn đến sức khỏe. Vì thế, bản thân cần nên xây dựng lối sống khoa học ngay từ hôm nay. Bên cạnh đó, bạn cần phải tập luyện thể dục, thể thao sẽ giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng. Một số bài tập thư giãn như tập yoga, đi bộ, ngồi thiền.
Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý
Ngoài những thực phẩm vừa liệt kê cho bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì. Tuy nhiên, cần phải kiêng một số thực phẩm dưới đây:
- Đồ chua, cay
- Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ
- Socola
- Các chế phẩm làm bằng từ sữa
- Đồ uống có cồn
- Đồ uống có gas và các chất kích thích
- Đu đủ xanh
Hơn nữa, việc chia nhỏ bữa ăn cũng rất tốt dành cho người bị trào ngược dạ dày. Bởi vì, sẽ tránh được áp lực cho cơ quan này.
Giữ tinh thần luôn thoải mái
Nếu tinh thần luôn căng thẳng, áp lực, stress kéo sẽ gây ra tình trạng bệnh trào ngược dạ dày. Do vậy, nếu bạn đang trong quá trình điều trị thì bạn nên giảm áp lực và luôn giữ tinh thần vui vẻ bằng cách nghe nhạc, nghỉ ngơi,..
Trên đây là những giải mã về trào ngược dạ dày nên ăn gì. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ và chi tiết.
Kim Dung