Thời gian làm cầu răng sứ diễn ra bao lâu?

Thời gian làm cầu răng sứ diễn ra bao lâu?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng đã mất đem đến tính thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai hiệu quả. Phương pháp này được lựa chọn nhiều bởi tiết kiệm thời gian, phương pháp điều trị đơn giản. Vậy thời gian làm cầu răng sứ diễn ra bao lâu, hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Hiểu hơn về kỹ thuật làm cầu răng sứ 

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng đã mất cố định trên cung hàm thông qua các răng sứ có hình dáng, kích thước tương tự như răng thật. Để thực hiện được cầu răng sứ, răng lân cận răng đã mất phải thỏa điều kiện cứng chắc, không mắc bệnh lý về răng miệng. 

Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng thật đến tỷ lệ phù hợp để dễ dàng lắp mão sứ lên trên khi phục hình. Cầu sứ được cố định bằng keo chuyên dụng trong nha khoa nên không thể tự ý tháo lắp tại nhà như hàm giả tháo lắp truyền thống. Nếu cầu răng có vấn đề hay cần thay cầu sứ mới chỉ nên thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn, tay nghề và kinh nghiệm. 

Hiểu hơn về kỹ thuật làm cầu răng sứ 
Hiểu hơn về kỹ thuật làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là chuỗi các răng sứ liền kề nhau trên cung hàm, có hình dáng, kích thước như răng thật. Số răng trên cầu sứ tương ứng với số răng đã mất, chẳng hạn mất 1 răng thì cầu sứ sẽ có 3 răng với 2 răng bên làm trụ và răng chính giữa thay thế thân răng đã mất. 

Thời gian làm cầu răng sứ diễn ra bao lâu? 

Cầu răng sứ là phương pháp với kỹ thuật đơn giản, quy trình không phức tạp nên không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, việc mất răng gây nên nhiều ảnh hưởng và hậu quả, do đó, có rất nhiều khách hàng nôn nóng hoàn thành và băn khoăn về thời gian làm cầu răng sứ. 

Thời gian làm cầu răng sứ sẽ tùy thuộc vào tình trạng của mỗi khách và mỗi cơ sở nha khoa. Trường hợp mắc bệnh lý có thể kéo dài thời gian điều trị  hơn. Trung bình thời gian làm cầu răng sứ khoảng từ 3-5 ngày, cụ thể sẽ trải qua như sau:

  • Lần đầu tiên đến nha khoa: đến nha khoa lần đầu sẽ được nghe tư vấn, giải đáp, kiểm tra tình trạng, sức khỏe răng miệng. Từ đó, bác sĩ sẽ xem xét kết quả mà chẩn đoán khách hàng có phù hợp làm cầu răng sứ hay không. Đồng thời, nếu có phát hiện bệnh lý, vấn đề răng miệng, bác sĩ cũng sẽ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. 
  • Lần 2 đến nha khoa: nếu như đã suy nghĩ và đồng ý với phác đồ điều trị bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng làm trụ. Sau đó, lấy dấu cùi răng đã mài để chế tác cầu sứ. Còn với những khách hàng có bệnh lý răng miệng, bác sĩ bắt buộc phải điều trị triệt để trước mới mài cùi răng. Thế nên, giai đoạn điều trị có thể kéo dài thời gian hơn. 
  • Lần 3: Khách hàng đến thử cầu sứ, khi đã thử không còn vấn đề, bác sĩ sẽ cố định cầu sứ cố định trên cung hàm. 
Thời gian làm cầu răng sứ diễn ra bao lâu? 
Thời gian làm cầu răng sứ diễn ra bao lâu?

Quy trình làm cầu răng sứ

Thời gian làm cầu răng sứ khá ngắn so với các phương pháp điều trị khác. Và khoảng thời gian đó, khách hàng sẽ phải trải qua các bước thế nào? Hầu hết các nha khoa đều sẽ có quy trình có chút khác biệt, tuy nhiên, nhìn chung đều trải qua các bước tiêu chuẩn như sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn 

Bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát. Theo đó, bác sĩ sẽ chỉ định một vài chụp phim hình ảnh để chẩn đoán: 

  • Xác định răng làm trụ 2 bên răng mất có đủ chắc khỏe hay không, có mắc bệnh lý hay không và có thể đáp ứng điều kiện làm trụ nâng đỡ cầu sứ không. 
  • Chụp X-quang để đánh giá chính xác tình trạng răng mất. Từ đó, bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. 
  • Nếu có bệnh lý sẽ phải điều trị triệt để để không ảnh hưởng cầu răng sứ. 

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và lấy dấu răng mẫu 

Sau khi trao đổi và đồng ý với kết quả điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành việc sinh răng miệng. Vệ sinh răng miệng là bước vô cùng quan trọng để lấy dấu chính xác, giúp quá trình làm cầu răng diễn ra an toàn, tránh những phát sinh tiêu cực. 

Vệ sinh răng miệng sạch, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng mẫu để chế tác răng sứ. Đây là bước quan trọng để có chiếc cầu sứ đúng kích thước, thẩm mỹ cao như răng thật. 

Bước 3: Gây tê và mài cùi răng 

Trước khi mài răng, bác sĩ tiến hành gây tê để hạn chế đau nhức cho khách hàng trong quá trình thực hiện. Bác sĩ có tay nghề cao, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ mài răng đúng kỹ thuật, đúng cách, đúng tỷ lệ, từ đó hạn chế đau nhức hay làm răng nhạy cảm, ê buốt. 

Tùy vào từng trường hợp, kích cỡ răng của mỗi khách hàng mà bác sĩ mài răng từ 0,5-2mm để lắp cầu sứ vừa sát khít, không cộm, cấn. 

Bước 4: Lấy dấu răng vừa mài và gắn răng tạm 

Sau khi đã mài răng, bác sĩ tiến hành lấy dấu răng đã mài để đảm bảo độ khớp của cùi răng với răng sứ. Thời gian làm cầu răng sứ khoảng 3-5 ngày, do đó, để đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai mà bác sĩ sẽ gắn răng tạm cho khách hàng. 

Bước 5: Tiến hành chế tác cầu răng sứ 

Dấu mẫu hàm sẽ được đưa đến labo để chế tác răng sứ, làm nên cầu răng sứ hoàn chỉnh. Răng sứ được chế tác sẽ có hình dáng, kích thước, màu sắc tương tự như răng thật. 

Bước 6: Lắp cầu răng sứ và hoàn thành

Khi đến lịch hẹn, khách hàng đến nha khoa để được tiến hành thử sườn và lắp sứ. Việc này đảm bảo cầu sứ vừa sát khít hay còn vấn đề cộm cấn nào khác không. Nếu đã thoải mái, bác sĩ sẽ cố định cầu răng bằng keo chuyên dụng trong nha khoa là hoàn tất quy trình. 

Sau đó, bác sĩ sẽ dặn dò lịch tái khám cũng như hướng dẫn ăn uống, vệ sinh phù hợp. 

Quy trình làm cầu răng sứ
Quy trình làm cầu răng sứ

Qua những thông tin trong bài viết về thời gian làm cầu răng sứ, hẳn là mọi người cũng nắm được khoảng thời gian tham khảo. Tuy nhiên, đây là thời gian chung bởi còn có sự khác biệt ở tình trạng răng miệng và thời gian chế tác răng sứ ở mỗi nha khoa. Do đó, để chi tiết hơn, mọi người hãy nên liên hệ hay đến nha khoa tìm hiểu kỹ hơn nhé. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé. 

Anh Thy 


Có thể bạn quan tâm:
? Chi phí làm cầu răng sứ bao nhiêu tiền?
? 5 kinh nghiệm làm cầu răng sứ trước khi thực hiện
? Trồng răng bắc cầu có tốt không – Có an toàn để sử dụng lâu dài?

chat zalo
messenger