5 kinh nghiệm làm cầu răng sứ trước khi thực hiện

5 kinh nghiệm làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình cho răng đã mất cố định trên cung hàm. Phương pháp mang đến tính thẩm mỹ cũng như phục hồi chức năng cho răng. Việc tìm hiểu các kinh nghiệm làm cầu răng sứ sẽ giúp mọi người có sự chuẩn bị cũng như xem xét kỹ hơn về nha khoa, dịch vụ phù hợp. Hãy cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết về kinh nghiệm làm cầu răng sứ dưới đây nhé. 

Cầu răng sứ là gì? 

Cầu răng sứ còn được gọi là trồng răng sứ bắt cầu – đây là phương pháp phục hình răng đã mất cố định trên hàm mà không cần trải qua phẫu thuật. Để thực hiện, bác sĩ sẽ mài đi 2 hay một vài răng lân cận răng mất để làm trụ nâng đỡ cầu sứ. 

Cầu sứ là một dãy các răng dính liền nhau, có kích thước và hình dáng tương tự như răng thật nên mang đến sự tự nhiên cho phục hình. Số răng trên cầu sứ phụ thuộc vào số răng mất, chẳng hạn mất 1 răng thì cầu sứ sẽ gồm 3 răng với 2 răng làm trụ và 1 răng chính giữa thay thế răng mất. 

Bên cạnh đó, để làm cầu sứ hiệu quả thì răng làm trụ phải đạt yêu cầu khỏe mạnh, cứng chắc, không nhạy cảm, yếu. 

Răng sứ có 2 loại chính là răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà lựa chọn răng sứ phù hợp. 

 • Răng sứ kim loại: với khung sườn được làm từ hợp kim Crom – Coban, Niken – Crom hoặc kim loại quý, và bên ngoài phủ sứ để tăng tính thẩm mỹ. 
 • Răng toàn sứ: với cấu tạo 100% sứ nguyên khối vừa đem lại tính thẩm mỹ cao mà còn đem đến nhiều ưu điểm về chức năng của răng đáp ứng nhu cầu khách hàng. 
Đặc điểm kỹ thuật thực hiện cầu răng sứ
Đặc điểm kỹ thuật thực hiện cầu răng sứ

Các loại cầu răng sứ – Kinh nghiệm làm cầu răng sứ

Trong kinh nghiệm làm cầu răng sứ, mọi người nên tìm hiểu các kỹ thuật làm cầu sứ để chọn loại phù hợp nhất với tình trạng răng của mình. Hiện nay, cầu răng sứ có 3 loại phổ biến: cầu răng sứ truyền thống, cầu răng sứ có cánh dán và cầu răng sứ nhảy. 

Cầu răng sứ truyền thống

Đây là cầu răng sứ nhận được sự quan tâm và thực hiện nhiều từ các khách hàng. Cầu sứ này với 2 răng ở đầu làm trụ nâng đỡ còn các răng chính giữa thay thế cho các răng đã mất. Để thực hiện, bác sĩ sẽ phải mài nhỏ răng làm trụ đến tỷ lệ phù hợp rồi lắp cầu sứ lên trên và cố định bằng keo chuyên dụng. 

Cầu răng sứ cánh dán

Phương pháp này thường dùng để phục hình cho vùng răng trước. Dãy răng sứ tạo thành bởi răng giả và 1 dải kim loại gọi là cánh dán. Phần cánh dán được cố định vào các răng trụ nằm ở 2 đầu khoảng mất răng bằng xi măng nha khoa, ở giữa là răng giả thay thế răng đã mất. 

Cầu răng sứ nhảy

Cầu răng sứ còn được gọi là cầu răng sứ 2 răng. Kỹ thuật phục hình này thường được dùng cho vùng răng cửa và răng cửa bên vì những vị trí răng này không đòi hỏi quá nhiều lực như răng hàm. 

Cầu răng sứ nhảy cũng tương tự như cầu răng sứ truyền thống nhưng khác biệt là trụ răng chống đỡ mão sứ chỉ nằm ở 1 bên chứ không phải 2 bên. 

Các loại cầu răng sứ - Kinh nghiệm làm cầu răng sứ
Các loại cầu răng sứ – Kinh nghiệm làm cầu răng sứ

Ưu nhược điểm của cầu răng sứ

Việc tìm hiểu kinh nghiệm làm cầu răng sứ thì mọi người cũng nên biết cầu răng sứ sở hữu ưu nhược điểm gì. Từ đó, có thể cân nhắc đến sự phù hợp với tình trạng cũng như sức khỏe răng miệng của chính mình. 

Ưu điểm của cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng giúp cải thiện chức năng ăn nhai và nhu cầu thẩm mỹ cho các trường hợp mất răng. Phương pháp đem đến nhiều ưu điểm vượt trội như:

Tính thẩm mỹ cao

Cầu sứ gồm các răng sứ dính liền nhau được thiết kế hình dáng, tỷ lệ như răng thật do đó đem đến tính thẩm mỹ cao. Đồng thời, khi được cố định chắc trên cung hàm mão sứ sát khít với răng mất nên rất khó nhận biết răng giả. 

Cải thiện chức năng ăn nhai

Cầu sứ được cố định trên răng, tùy vào chất lượng mão sứ mà có độ cứng chắc khác nhau. Nhưng nhìn chung, cầu sứ giúp khôi phục khoảng 60-70% lực ăn nhai như răng thật. 

Tính thẩm mỹ cao, ăn nhai hiệu quả sau khi trồng cầu răng sứ
Tính thẩm mỹ cao, ăn nhai hiệu quả sau khi trồng cầu răng sứ

Chi phí vừa phải

So với phương pháp implant trồng răng cố định thì cầu răng sứ có chi phí thấp hơn, tiết kiệm hơn nhiều. Do đó, cùng phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng hơn. Tùy vào chất liệu mão sứ mà có chi phí khác nhau, chẳng hạn như mão sứ kim loại có chi phí thấp hơn so với mão toàn sứ. 

Thời gian thực hiện nhanh 

Trong kinh nghiệm làm cầu răng sứ, các khách hàng đều mong muốn khôi phục răng đã mất một cách nhanh nhất có thể. Và cầu sứ chính là giải pháp hoàn hảo cho yêu cầu này bởi không chỉ không cần phẫu thuật mà cầu sứ còn được thực hiện khá nhanh với 2-4 ngày hoàn thành. 

Nhược điểm của cầu răng sứ

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì nhược điểm của cầu răng sứ cũng nên cân nhắc trước khi thực hiện. 

Tác động đến răng thật 

Hành động mài răng là bắt buộc trong cầu răng sứ đã làm xâm phạm 1 phần răng thật. Về lâu dài, răng này có thể trở nên nhạy cảm và thậm chí là mất răng.

Răng nhạy cảm – Làm cầu răng sứ có đau không? 

Khi thực hiện mài răng lắp cầu răng sứ, có thể sẽ xuất hiện cảm giác ê buốt, đau nhức khó chịu. Nếu như thực hiện không đúng kỹ thuật, mài răng quá nhiều gây xâm lấn nghiêm trọng đến tủy thì dẫn đến hư tủy hay răng nhạy cảm và yếu đi. 

Thay cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng cố định nhưng khó có thể giữ vĩnh viễn như implant. Bởi cầu sứ dễ bị hư hỏng cần phải chỉnh sửa và thay cầu răng sứ mới để đảm bảo thẩm mỹ, ăn nhai và sức khỏe răng miệng. 

Tiêu xương hàm

Khi bị mất răng, xương hàm sẽ dần tiêu biến khiến sụt má, mặt mất cân đối, da lão hóa,… Do đó, nhiều khách hàng tìm kiếm kinh nghiệm làm cầu răng sứ với thắc mắc làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không. 

Cầu sứ chỉ khôi phục được hình dáng thân răng nhằm che lấp khoảng trống mất răng đem đến thẩm mỹ và ăn nhai. Còn về chân răng vẫn trống không có sự phục hình nên theo thời gian xương tại vị trí mất răng cũng dần tiêu biến. Do đó, cầu răng sứ không ngăn được tình trạng tiêu xương. 

Tuổi thọ không cao

Mặc dù tuổi thọ của răng sứ phụ thuộc vào chất lượng mão sứ cũng như nhiều yếu tố khác nhưng nhìn chung không mang đến hiệu quả cao về thời gian sử dụng. Trung bình sử dụng cầu sứ từ 5-10 năm là phải thay cầu răng sứ mới. 

Kinh nghiệm làm cầu răng sứ lựa chọn nha khoa uy tín

Sau khi tìm hiểu về các đặc điểm cũng như kỹ thuật thực hiện và muốn quyết định thực hiện thì kinh nghiệm làm cầu răng sứ tiếp theo cần lưu ý là chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Các tiêu chí đánh giá nha khoa chất lượng, uy tín: 

 • Phải có giấy phép hoạt động của Bộ Y tế cấp. 
 • Đội ngũ bác sĩ phải có đầy đủ chứng chỉ hành nghề và nhiều năm kinh nghiệm. Bởi làm cầu răng sứ cần kỹ thuật mài răng đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn. 
 • Trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn chất lượng. 
 • Vật liệu răng sứ chính hãng, nhập khẩu có giấy tờ xác minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. 
 • Bảng giá dịch vụ rõ ràng, minh bạch
 • Chế độ bảo hành được đảm bảo. 

Cách chăm sóc khi làm cầu răng sứ 

Khi đã quyết định và thực hiện làm cầu răng sứ thì kinh nghiệm tiếp theo cần quan tâm chính là cách chăm sóc cầu sứ. Điều này giúp nâng cao sức khỏe răng miệng cũng như duy trì chất lượng, tuổi thọ cho cầu sứ. 

 • Đánh răng theo chiều dọc, không nên chải ngang vì có thể làm mòn men răng, mão sứ, ảnh hưởng đến chất lượng của răng sứ. 
 • Đánh răng kỹ cả mặt ngoài lẫn mặt trong để loại bỏ hoàn toàn mảng bám, vi khuẩn, thức ăn thừa.
 • Nên kết hợp sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng, nước muối để làm sạch khoang miệng, diệt khuẩn, loại bỏ mảng bám nhất là sau khi ăn. 
 • Chế độ ăn uống khoa học, ăn đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế thực phẩm nhiều đường, acid,…
 • Tái khám nha khoa định kỳ, 3-6 tháng/ lần. 
Cách chăm sóc khi làm cầu răng sứ 
Cách chăm sóc khi làm cầu răng sứ

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, giúp mọi người có thêm kinh nghiệm làm cầu răng sứ cho mình. Từ đó, lựa chọn nha khoa cũng như phương pháp và cách chăm sóc tốt nhất. Hãy đến trực tiếp nha khoa My Auris để được thăm khám, kiểm tra, tư vấn chi tiết về dịch vụ cầu răng sứ ngay nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger