Niềng răng có chỉnh hàm không? – 3 trường hợp chính

Niềng răng có chỉnh hàm không? - 3 trường hợp chính

Niềng răng sẽ mang lại một số thay đổi trên khuôn mặt, đồng thời cải thiện vẻ ngoài tổng thể của bạn. Niềng răng sẽ làm cho hình dạng xương gò má, miệng, môi, hàm và hình dạng khuôn mặt trở nên đẹp hơn. Nó cũng giúp cải thiện nụ cười của bạn, tuy nhiên niềng răng có chỉnh hàm không? Nha khoa My Auris với các chuyên gia sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất, theo dõi bài viết để có được câu trả lời nhé!

Giải đáp niềng răng có chỉnh hàm không?

Đường viền hàm là phần dưới cùng của hàm, nhằm tạo đường viền cho phần dưới của khuôn mặt. Đường viền này sẽ phụ thuộc vào kích thuocs và vị trí của xương hàm. Xương hàm giữa răng bên trong miệng, do đó răng luôn có mối quan hệ sâu sắc với xương hàm. Việc niềng răng có chỉnh hàm không? Thực tế là Có, niềng răng sẽ thay đổi đường viền hàm và làm cho nó đẹp hơn, bằng cách sắp xếp răng thẳng hàng, cải thiện những bất thường và cải thiện vị trí của xương hàm. Cụ thể:

Giải đáp niềng răng có chỉnh hàm không?
Giải đáp niềng răng có chỉnh hàm không?

Niềng răng giúp thay đổi đường viền hàm

Cụ thể sẽ có những cách niềng răng giúp thay đổi đường viền hàm:

  • Thay đổi vị trí của các răng: Khi niềng răng sẽ tạo lực lên răng của bạn, chúng sẽ tạo áp lực lên xương. Kết quả là, những thay đổi xảy ra trong xương và răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Điển hình với tình trạng khớp cắn ngược, sau khi chỉnh nha sẽ giúp cho đường viền hàm trở nên đẹp hơn.
  • Thay đổi về sự cân bằng giữa cơ mặt, răng: Đường viền hàm cũng liên quan đến cơ và da ở mặt dưới. Khi bạn gặp vấn đề khớp cắn, điển hình khớp cắn quá nặng khiến bạn không thể ngậm miệng bình thường. Sau khi khắc phục khớp cắn bằng chỉnh nha, các cơ sẽ được thư giãn. Do đó, bằng cách thay đổi vị trí răng, cân bằng cơ niềng răng sẽ làm hàm thay đổi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là sự thay đổi này không đáng kể  vì niềng răng không có khả năng thay đổi toàn bộ cấu trúc hàm.

Niềng răng thay đổi xương hàm

Niềng răng thay đổi xương hàm
Niềng răng có chỉnh hàm không? – Niềng răng thay đổi xương hàm

Niềng răng có chỉnh hàm không sẽ có thể áp dụng trong khắc phục trong một số trường hợp. Phương pháp này chỉ được chỉ định khi bạn đã thăm khám với bác sĩ, đồng thời quá trình cũng sẽ được bác sĩ theo dõi sát sao nhằm mang lại kết quả như mong đợi.

  • Khắc phục khớp cắn quá mức hay sai khớp cắn loại 2

Tình trạng răng hàm trên chìa ra ngoài quá nhiều so với răng hàm dưới. Điều này dẫn đến một má bị hóp lại. Khi răng hàm trên nhô ra, bạn không thể ngậm miệng bình thường nếu không có sự trợ giúp của môi dưới. Lúc này, bạn buộc môi dưới che đi răng trên, cơ cằm lúc này cũng bị kéo căng ra.

Tình trạng kéo dài, sẽ làm cằm của bạn trông yếu ớt và ảnh hưởng đến đường viền hàm. Khi niềng răng, bác sĩ sẽ hỗ trợ khắc phục tình trạng khớp cắn quá mức và bạn sẽ có được hàm răng thẳng hàng.

  • Chỉnh khớp cắn ngược hay sai khớp cắn loại 3

Theo quy luật hàm trên mọc trước hàm dưới. Tuy nhiên, khi bạn có khớp cắn ngược, phần răng dưới sẽ nằm về phía trước so với răng hàm trên. Thực tế, niềng răng không thể di chuyển hàm dưới sau sau nhiều, nếu nó chìa ra phía trước quá xa. Tuy nhiên, niềng răng sẽ hỗ trợ khắc phục tình trạng móm và đưa răng hàm dưới trở về vị trí cân chỉnh tính thẩm mỹ.

Do đó, trường hợp này bạn cũng sẽ thấy đường viền hàm được cải thiện đáng kể (tuy nhiên không quá nhiều), sau khi thực hiện niềng răng chỉnh nha.

  • Cải thiện sự mất cân đối 

Niềng răng sẽ giúp cho khuôn mặt trở nên cân đối hơn bằng cách khắc phục tình trạng khớp cắn móm hay bị lệch lạc. Khi bạn có răng mọc chen chúc, hay răng thưa nghiêm trọng, một bên hàm có dấu hiệu hơi lệch. Thực hiện niềng răng sẽ sắp xếp lại răng bằng cách điều chỉnh răng chen chúc hay đóng các khoảng trống, làm răng và hàm trở nên cân đối hơn. Do đó, niềng răng có chỉnh hàm không với trường hợp này là Có.

Với kết quả cho thấy đường viền hàm của bạn trở nên đẹp hơn. Hỗ trợ khắc phục tất cả những vấn đề cũng giúp bạn cải thiện một vài thói quen ăn nhai cũng như các thói quen khác.

Trường hợp niềng răng không thể cải thiện hàm 

Thực tế, niềng răng có chỉnh hàm không chỉ có thể áp dụng trong một số trường hợp kể trên. Mặt khác chỉnh nha sẽ không thể cải thiện được đường viền hàm, nếu xương hàm không có kích thước bình thường hay có vị trí bất thường. Cụ thể:

Trường hợp niềng răng không thể cải thiện hàm 
Trường hợp niềng răng không thể cải thiện hàm
  • Hàm nhô ra quá nghiêm trọng: Có thể do xương hàm phát triển bất thường, nên bị chìa ra ngoài nhiều. Ngay cả khi bạn niềng răng, cũng chỉ có thể cải thiện được một chút đường viền hàm. Trong chỉnh nha niềng răng, nó được gọi là tình trạng sai khớp cắn loại 3.
  • Hàm dài, kích thước lớn: Trong quá trình phát triển của hàm, hàm dưới to hơn nhiều so với kích thước bình thường. Khuôn mặt thấp hơn, trông dài hơn trong các trường hợp này. Do đó, niềng răng sẽ không có khả năng thay đổi toàn bộ khuôn hàm nên bạn sẽ không có được đường viền hàm thẩm mỹ sau khi niềng.
  • Hàm mỏng, ngắn: Hàm dưới không phát triển bình thường, nó ngắn hơn so với người bình thường. Nhưng nếu bạn vẫn muốn niềng răng thì phương pháp vẫn có thể mang lại vẻ ngoài đẹp hơn, tuy nhiên sẽ không thể cải thiện nhiều được đường viền hàm.
  • Hàm ngắn, hếch nghiêm trọng: Vì các vấn đề liên quan đến tăng trưởng và phát triển, hàm dưới lùi nhiều so với hàm trên. Đây là tình trạng sai khớp cắn loại 2, trong đó răng hàm trên mọc về phía trước nhiều hơn. Niềng răng sẽ không giúp bạn làm thon gọn xương hàm đối với trường hợp này.

Có thể thấy không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng niềng răng chỉnh hàm được. Tùy vào tình trạng của từng người mà bác sĩ sẽ cần thăm khám chi tiết. Từ số liệu thu thập được mà đưa đến các chỉ định phù hợp. Đồng nghĩa có người sẽ cần kết hợp giữa phẫu thuật chỉnh hàm và niềng răng mới có được hiệu quả như mong đợi.

Mặt khác, mỗi phương pháp niềng trong nha khoa cũng sẽ có mức chi phí khác nhau. Nếu cần phẫu thuật cải thiện thì mức phí cũng sẽ tăng cao hơn so với những người chỉ cần niềng răng. Do đó, bạn không thể bỏ qua quá trình thăm khám với bác sĩ chuyên môn để có thể biết chính xác tình trạng của bản thân.

Tóm lại, niềng răng có chỉnh hàm không sẽ được áp dụng với trường hợp dấu hiệu hàm không quá nghiêm trọng. Lúc này niềng răng sẽ giúp cải thiện hiệu quả các khuyết điểm một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, với trường hợp khớp cắn quá sâu, hàm chìa nhiều thì không thể áp dụng được. Nha khoa My Auris với đội ngũ bác sĩ chuyên môn sẽ giúp bạn kiểm tra và xây dựng hướng điều trị phù hợp theo từng tình trạng. Nhằm đảm bảo cải thiện răng và hàm của bạn đạt được thẩm mỹ như mong đợi.

Yến Nhi


Có thể bạn quan tâm:
📚 Cắm vít niềng răng có đau không? (5 mẹo hỗ trợ cần biết)
📚 Niềng răng có bị hóp má không-5 bài tập giảm hóp má hiệu quả
📚 [Giải đáp bác sĩ] Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

chat zalo
messenger