Tháo niềng răng tạm thời cùng 4 cách rút ngắn thời gian

Tháo niềng răng tạm thời cùng 4 cách rút ngắn thời gian

Hiện nay, niềng răng được xem như một trong những giải pháp hàng đầu để có một khuôn hàm thẳng đẹp, khỏe mạnh. Thời gian niềng răng chính là một trong những yếu tố mà khách hàng quan tâm trong suốt quá trình điều trị của mình. Vậy có thể tháo niềng răng tạm thời được không? Có cách nào rút ngắn thời gian chỉnh nha không? Thông qua bài viết này, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn có được lời giải đáp cho các câu hỏi.

Có thể thực hiện tháo niềng răng tạm thời được không?

Trong quá trình chỉnh nha, tốt nhất là bạn nên tiến hành đeo hàm liên tục, nhưng nếu có thể có một số sự kiện quan trọng hay những lý do bắt buộc mà bạn cần phải tháo niềng răng tạm thời cho vài ngày.

Có thể thực hiện tháo niềng răng tạm thời được không?
Có thể thực hiện tháo niềng răng tạm thời được không?

Trước khi đi đến quyết định này, bạn cần phải gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn và tham khảo qua ý kiến của họ. Nhằm chắc chắn rằng tình trạng răng của mình ở hiện tại đủ điều kiện thực hiện tháo niềng. Nếu bác sĩ đồng ý thì có thể tiến hành gỡ mắc cài tạm thời, sau đó sẽ bắt đầu niềng lại khoảng thời gian sau. Nhưng cần lưu ý rằng, việc này sẽ gây tốn nhiều thời gian, chi phí hơn so với phác đồ chỉnh nha trước đó.

Người đeo niềng răng không nên tự ý tháo niềng mà không có sự cho phép của bác sĩ nha khoa. Vì hậu quả dễ dẫn đến tình trạng xô lệch răng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả niềng răng về sau. Sẽ có một số lưu ý, bạn có thể tham khảo nếu quyết định tháo niềng răng tạm thời:

  • Trong khoảng thời gian bạn thực hiện tháo niềng răng chỉnh nha tạm thời, bạn vẫn phải đeo hàm duy trì để giúp giữ chắc xương răng ở tại vị trí mới, cố định răng tránh xa được tình trạng xô lệch trở lại vị trí ban đầu.
  • Chăm sóc và vệ sinh răng miệng cũng như tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ điều trị chuyên môn.
  • Sau khoảng thời gian tháo niềng chỉnh nha tạm thời, bạn cần đến phòng khám nha khoa để bác sĩ gắn lại mắc cài, cũng như thực hiện tiếp tục quá trình đeo niềng của mình.

Cách giúp bạn rút ngắn được nhiều thời gian chỉnh nha

Khi điều trị, thời gian tháo niềng thường sẽ được bác sĩ nha khoa tính toán kỹ trong một phác đồ điều trị. Nếu muốn tháo niềng răng tạm thời thì bạn cũng phải có được các chỉ định của bác sĩ mới có thể thực hiện.

Cách giúp bạn rút ngắn được nhiều thời gian chỉnh nha
Cách giúp bạn rút ngắn được nhiều thời gian chỉnh nha

Tuy nhiên thực tế, thời gian niềng này có thể thay đổi sớm hay muộn, trong khoảng từ 1 đến 2 tháng tùy vào tình trạng răng của từng người. Do đó không phải ai có mong muốn tháo niềng là có thể thực hiện được ngay. Một số cách sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian chỉnh nha, cụ thể:

  • Tham khảo qua ý kiến của bác sĩ về việc điều trị tăng tốc: Những kỹ thuật điều trị tăng tốc sẽ được thiết kế, hỗ trợ nắn chỉnh răng về đúng vị trí nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định thực hiện theo phương pháp này.
  • Thăm khám đúng lịch hẹn với bác sĩ: Bạn cần thăm khám với bác sĩ theo đúng lịch hẹn, để đảm bảo rằng việc chỉnh nha đang được thực hiện theo như phác đồ được chỉ định, kịp thời xử lý các vấn đề không mong muốn diễn ra. Nếu bạn bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn nào trong quá trình này sẽ có thể làm thời gian chỉnh nha kéo dài hơn.
Khi muốn tháo niềng cần phải hỏi qua kiến kiến bác sĩ và thực hiện một số thủ thuật
Khi muốn tháo niềng cần phải hỏi qua kiến kiến bác sĩ và thực hiện một số thủ thuật
  • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong quá trình niềng răng: Cần ưu tiên chọn các loại đồ ăn mềm, lỏng và có ít đường nhưng lại đầy đủ các chất dinh dưỡng như rau củ, thịt cá, trái cây, nước ép, sinh tố,… Nhằm hạn chế cơ hàm phải hoạt động quá nhiều, ảnh hưởng mắc cài. Đồng thời người niềng cần kiêng đồ cứng, đồ quá nóng hay quá lạnh khiến quá trình ăn nhai gặp nhiều khó khăn.
  • Chú ý việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng thường ngày: Chăm sóc tốt cho sức khỏe răng miệng sẽ giúp bạn rút ngắn được nhiều thời gian niềng răng chỉnh nha. Điều quan trọng là bạn nên đánh răng thường xuyên và cần lưu ý làm sạch răng miệng sau mỗi bữa ăn. Điều này không những giúp người niềng tránh các bệnh liên quan đến nướu, răng mà còn đảm bảo kết quả cuối cùng sau chỉnh nha. Một số người tháo niềng lại xuất hiện các đốm trắng trên răng, đây là lý do mà bạn nên tiến hành kiểm tra răng định kỳ trong thời gian niềng.

Niềng răng trong suốt  –  Ưu thế chỉnh nha niềng răng đảm bảo thẩm mỹ cao

Hiện nay công nghệ niềng răng đã phát triển một cách mạnh mẽ, đi kèm đó là những phương pháp niềng mới, với kỹ thuật hiện đại tiên tiến hơn. Một trong những giải pháp niềng răng mới được nhiều người lựa chọn là niềng răng khay trong suốt Iway, loại niềng răng có thể khắc phục mọi nhược điểm của mắc cài. Đồng thời bạn có thể tháo niềng răng tạm thời vào những dịp đặc biệt.

Niềng răng trong suốt  -  Ưu thế chỉnh nha niềng răng đảm bảo thẩm mỹ cao
Niềng răng trong suốt  –  Ưu thế chỉnh nha niềng răng đảm bảo thẩm mỹ cao

Niềng răng trong suốt Iway sẽ dựa vào cấu trúc khuôn hàm của người cần niềng răng, bác sĩ sẽ tiết kế các khay niềng trong suốt để điều chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. 

Khay niềng được thay đổi theo thời gian bác sĩ yêu cầu, đúng với từng giai đoạn điều trị. Các khay này sẽ được đánh số thứ tự từ 1 đến khay cuối cùng. Trung bình một người đeo niềng sẽ sử dụng một khay trong vòng 2 tuần. Sau mỗi lần sử dụng các khay như thế răng của bạn sẽ có thể dịch chuyển khoảng 0,25mm tới vị trí mong muốn. Và cứ tiếp tục thay đổi khuôn niềng như vậy cho đến khi kết thúc quá trình chỉnh nha.

Khách hàng sẽ cần sử dụng từ 20 đến 40 khay niềng trong suốt cho quá trình chỉnh nha, đồng thời nó phụ thuộc vào độ lệch ban đầu của răng. Thời gian đeo tối thiểu sẽ là 22 tiếng mỗi ngày.

Niềng răng trong suốt iway có tính thẩm mỹ cao, vừa tiện lợi như tháo niềng răng tạm thời vào những lúc như có tiệc, sự kiện,…mà không phải lo lắng như khi bạn sử dụng niềng mắc cài. Mặt khác quá trình vệ sinh răng miệng và ăn uống cũng dễ dàng hơn.

Một điểm nổi bật nữa nếu niềng răng mắc cài, bạn sẽ cần thăm khám bác sĩ thường xuyên. Còn đối với khay niềng trong suốt thì bạn chỉ cần ghé phòng khám từ 6 đến 8 tuần một lần.

Hy vọng từ những thông tin này bạn có thể biết được tháo niềng răng tạm thời được không. Nếu muốn thuận tiện hơn trong quá trình niềng răng, bạn có thể thực hiện niềng răng trong suốt để đảm bảo tốt tính thẩm mỹ, có thể tháo ra khi cần. Nhưng lưu ý rằng, bạn không nên tháo niềng quá thường xuyên, tránh làm ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng cũng như kéo dài thời gian chỉnh nha hơn. Đồng thời cũng đừng quên thăm khám thường xuyên với bác sĩ chuyên môn nhé!

Yến Nhi

chat zalo
messenger