Niềng răng lệch khớp cắn – 4 trường hợp nên thực hiện

Niềng răng lệch khớp cắn - 4 trường hợp nên thực hiện

Lệch khớp cắn là một trong những bệnh lý phổ biến ở nha khoa, tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng không tốt đến chức năng ăn nhai của các người bệnh. Một trong những phương pháp hiệu quả thực hiện điều trị chính là niềng răng lệch khớp cắn. Để hiểu thêm về phương pháp này và thời gian thực hiện như thế nào, mời bạn tham khảo các giải đáp của bác sĩ chuyên môn My Auris cung cấp nhé!

Trường hợp nào cần thực hiện niềng răng lệch khớp cắn?

Nguyên nhân gây hiện tượng lệch khớp cắn là do di truyền, hay từ các thói quen không tốt lúc nhỏ như đẩy lưỡi, mút tay, mất răng sữa sớm,…. Tuy niềng răng lệch khớp cắn có thể giúp cải thiện tình trạng hiệu quả, nhưng thực tế không phải ai cũng được chỉ định thực hiện. Trong đó, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện cho một số trường hợp sau:

Trường hợp nào cần thực hiện niềng răng lệch khớp cắn?
Trường hợp nào cần thực hiện niềng răng lệch khớp cắn?

Người bị móm

Móm hay còn gọi là khớp cắn ngược – hiện tượng răng hàm dưới chìa ra ngoài, răng hàm trên bị toàn bộ răng hàm dưới che lấp, gây mất tính cân đối cho khuôn mặt. Khi nhìn ở góc nghiêng, mặt sẽ bị gãy ở phần giữa và thường gọi với tên “Mặt lưỡi cày”.

Đồng thời, còn có trường hợp khớp cắn đối đỉnh – một dạng của sai lệch khớp cắn nhẹ của khớp cắn ngược. Cụ thể, các răng cửa hàm trên chạm vào răng cửa hàm dưới khi hàm đang ở trạng thái nghỉ.

Răng hô, vẩu

Răng hô và vẩu là tình trạng sai khớp cắn khá phổ biến, cần tiến hành can thiệp niềng răng. Lúc này, răng hàm trên nhô ra ngoài quá mức so với hàm dưới, ôm trọng toàn nhóm răng trước của hàm dưới, gây mất cân đối của khung hàm.

Người có khớp cắn hở

Trường hợp lệch khớp cắn là dạng phổ biến khi cắn thì phần hàm trong khít nhau, nhưng các răng cửa ở hai hàm lại không đóng lại được. Khi đó, sẽ tạo một khoảng hở và có thể nhìn thấy lưỡi khi răng đang ở trạng thái nghỉ.

Người có khớp cắn chéo 

Đây là tình trạng sai lệch khớp cắn khi các răng trên cung hàm mọc lệch lạc theo từng nhóm khác nhau, làm cho khuôn hàm kém hài hòa và các răng mất tính cân đối.

Thực hiện niềng răng lệch khớp cắn bao lâu?

Với kỹ thuật niềng răng lệch khớp cắn như hiện nay thì phương pháp cũng giúp tối giản hơn, đồng thời vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao cho người niềng. Thông thường, với trường hợp sai khớp cắn ở mức trung bình, niềng răng lệch khớp cắn bao lâu sẽ mất từ 6 đến 1,5 năm. 

Mặt khác, đối với trường hợp phức tạp hơn như hô, móm nhiều thì thời gian niềng có thể kéo dài hơn, từ khoảng 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, thời gian niềng răng cũng có thể được rút ngắn đáng kể nếu người niềng tuân thủ đúng những hướng dẫn từ bác sĩ, đặc biệt trong quá trình thăm khám đúng thời gian và vệ sinh răng miệng khoa học đúng cách.

Niềng răng cho người lệch khớp cắn có mang lại hiệu quả không?

Theo các chuyên gia, để thực hiện điều chỉnh niềng răng lệch khớp cắn – giải pháp hiệu quả và lý tưởng nhất. Phương pháp hỗ trợ dịch chuyển răng và nắn chỉnh khớp cắn về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm. Từ đó, hạn chế việc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu,… diễn ra. 

Niềng răng cho người lệch khớp cắn có mang lại hiệu quả không?
Niềng răng cho người lệch khớp cắn có mang lại hiệu quả không?

Hiệu quả của quá trình niềng chỉnh khớp cắn có thể duy trì được trọn đời. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào mức độ sai lệch cũng như tình trạng răng miệng của người bệnh.

Trường hợp hô vẩu, khớp cắn đối đỉnh 

Dạng sai lệch khớp cắn nhẹ, nên việc điều trị cũng khá đơn giản. Thường với những người bị tình trạng này, bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng chỉnh nha hỗ trợ khắc phục. Niềng răng hô nhẹ, nặng, khớp cắn đối định sẽ giúp khớp cắn hai hàm trở nên cân đối với nhau, mang lại hàm răng chuẩn đẹp.

Trường hợp khớp cắn ngược và khớp cắn sâu

Trường hợp sai lệch khá phức tạp, do đó tùy thuộc vào tình trạng răng, hàm của mỗi người bệnh, bác sĩ sẽ có các tư vấn phù hợp và đưa phác đồ điều trị tương ứng. Nếu khớp cắn lệch, sâu do xương gây ra thì sẽ được chỉ định tiến hành phẫu thuật. 

Mặt khác, nếu khớp cắn lệch do răng thì chỉ cần niềng răng chỉnh nha, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Trường hợp khớp cắn hở 

Đây là tình trạng sai lệch khớp cắn nặng và phức tạp nhất, một số người sẽ cần phải tiến hành phẫu thuật bởi phương pháp niềng răng sẽ không đủ khả năng mang lại kết quả như mong muốn.

Niềng răng sai lệch khớp cắn tốn bao nhiêu tiền?

Niềng răng lệch khớp cắn sẽ có sự khác nhau về chi phí ở mỗi cá nhân, bởi tình trạng sai lệch khớp cắn nặng hay nhẹ của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Hiện nay, niềng răng mắc cài sẽ có mức giá trung bình từ 25.000.000 – 60.000.000 VND và niềng răng khay niềng trong suốt là từ 25.000.000 – 100.000.000 VND.

Niềng răng sai lệch khớp cắn tốn bao nhiêu tiền?
Niềng răng sai lệch khớp cắn tốn bao nhiêu tiền?

Đồng thời, nếu bạn gặp một số bệnh lý răng miệng thì bác sĩ cũng tiến hành điều trị các bệnh lý trước, tiếp đến với tiến hành thực hiện niềng răng. Lúc này chi phí niềng răng cũng bị nâng cao lên đáng kể.

Bên cạnh đó, chi phí chỉnh nha lệch khớp cắn còn phụ thuộc vào một số yếu tố như tay nghề bác sĩ, chuyên môn bác sĩ, chất lượng dịch vụ, vật liệu chế tạo các khí cụ niềng, công nghệ nha khoa,… Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ cũng như lựa chọn cơ sở niềng uy tín để được thăm khám và điều trị an toàn.

Niềng răng tại nha khoa thông minh My Auris 

Nha khoa My Auris là cơ sở nha khoa đã thực hiện thành công hàng nghìn ca niềng răng, tái tạo nụ cười cho khách hàng. Trong đó đủ các trường hợp niềng răng lệch khớp cắn, hô, vẩu, móm,…

Niềng răng tại nha khoa thông minh My Auris 
Niềng răng tại nha khoa thông minh My Auris

Với mục tiêu xây dựng dịch vụ chất lượng nha khoa 5 sao, My Auris liên tục cập nhật các xu hướng cũng như công nghệ hiện đại nhất nhằm áp dụng vào quá trình điều trị. Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại đều được nha khoa nhập khẩu chính hàng từ nước ngoài, hỗ trợ tối ưu về thời gian và đảm bảo tính hiệu quả cho người bệnh.

Mặt khác, đội ngũ bác sĩ của My Auris cũng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, đã tốt nghiệp tại các trường nổi tiếng trong và ngoài nước. Đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng cũng như thành công của nha khoa chúng tôi.

Hy vọng với các thông tin vừa rồi có thể giúp bạn hiểu hơn về phương pháp niềng răng lệch khớp cắn. Với tình trạng này, tốt nhất hãy thăm khám với bác sĩ chuyên môn để được hỗ trợ kiểm tra và tiến hành điều trị an toàn nhất. My Auris cùng đội ngũ bác sĩ sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong suốt quá trình từ thăm khám, tư vấn đến điều trị. Nhằm đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cuối cùng!

Yến Nhi

chat zalo
messenger