Quả na bao nhiêu calo – Có tốt cho sức khỏe?

Quả na bao nhiêu calo

Quả na là một trong những loại trái cây nhiệt đới được ưa chuộng. Quả na có hương vị đặc trưng, đặc biệt là thịt quả dai và vị ngọt. Cũng chính vì độ ngọt cao khi ăn nên nhiều người nghĩ ăn na nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, gây mập. Vậy quả na bao nhiêu calo, hãy cùng My Auris tìm hiểu bài viết sau đây.

Tìm hiểu về quả na 

Quả na hay Custard Apple hoặc số ít người gọi là Cherimoya – đây là loại quả có nguồn gốc từ vùng châu Mỹ nhiệt đới. Ở Việt Nam, người miền bắc gọi là quả na nhưng người dân miền Nam thường gọi là mãng cầu. Loại quả này phổ biến và hấp dẫn bởi thịt quả mềm, có độ dai, và hương thơm nhẹ cùng vị ngọt đậm. 

Quả na có dạng quả tụ, mỗi lá noãn sẽ phát triển thành 1 quả mọng và tất cả những quả này dính với nhau tạo thành khối hình trái tim hay hình cầu. Quả na có vỏ màu xanh, nhiều rãnh. Khi còn sống, quả cứng, khi chín chạm vào quả mềm. 

Quả na có thể ăn thịt quả chín trực tiếp như các loại trái cây khác. Hoặc dùng làm kem, sinh tố, mứt,… 

quả na bao nhiêu calo
Tìm hiểu về quả na

Quả na bao nhiêu calo?

Quả na có vị ngọt đậm đà nên nhiều người yêu thích loại quả này băn khoăn, lo lắng sẽ tăng cân bởi hàm lượng đường cao. Vậy quả na bao nhiêu calo? Khi biết lượng calo trong quả na sẽ giúp mọi người cân đối chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp hơn. Từ đó, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g quả na có cung cấp khoảng 93.9 calo. Hiện nay, mỗi quả na có khối lượng trung bình khoảng 150-200g, do đó trung bình 1 quả na cung cấp khoảng 139-186 calo. 

Và khi quả na chín cũng có hàm lượng calo tương đương với quả na bình thường, khoảng 139-186 calo. 

Hàm lượng calo của quả na không quá cao cũng không quá thấp. Nếu như biết cách bổ sung, cân đối bữa ăn với tráng cây tráng miệng sẽ không gây tăng cân mà còn tốt cho sức khỏe. 

Quả na bao nhiêu calo?
Quả na bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 người trưởng thành cần khoảng 2000 calo mỗi ngày. Như thế, nếu người ăn bữa chính là mỗi bữa tầm khoảng 500-600 calo. Vậy nên nếu cân đối bữa ăn khoảng 300-400 calo và bổ sung quả na tráng miệng thì tương đương lượng calo 1 bữa ăn. 

Ngược lại, nếu ăn quá nhiều sẽ làm dư thừa calo và dẫn đến tăng cân. Do đó, dù tốt đến mấy cũng không nên lạm dụng nhé. 

Quả na có tốt cho sức khỏe không?

Hàm dinh dưỡng trong quả na dồi dào, cung cấp đa chất đến vi chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể: protein, chất xơ, chất béo không bão hòa, vitamin B6, B, A, C, B2, khoáng chất magie, canxi, sắt, kali,…

Tuy nhiên, quả na là loại quả chứa nhiều đường, do đó, cần ăn với số lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều. Hàm lượng đường cao trong cơ thể sẽ gia tăng nguy cơ tiểu đường, huyết áp, thừa cân, béo phì ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Ngoài ra, quả na có tính nóng, nếu ăn quá nhiều có thể gây nóng trong dễ nổi mụn, gây táo bón. 

Ngược lại, ăn quả na với số lượng vừa phải sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể:

Cải thiện sức khỏe tim mạch 

Quả na giàu các chất chống oxy hóa cùng kali  dồi dào có tác dụng mạnh mẽ trong điều chỉnh huyết áp, nhịp tim và giảm lượng cholesterol. Điều này ngăn sự hình thành mảng bám trên thành mạch máu. Từ đó, ngăn ngừa các cơn đau tim, cải thiện sức khỏe tim mạch. 

Giảm stress, cải thiện tâm trạng và tốt cho não bộ 

Các dưỡng chất trong quả na còn có tác dụng chống suy nhược. Đặc biệt, hàm lượng kali trong quả na giúp cơ thể ngăn tình trạng thiếu máu, thúc đẩy quá trình cung cấp máu cho cơ thể. Cùng với đó là vitamin B6, acid folic, và các chất chống oxy hóa. Trong đó, vitamin B6 cũng giúp tăng cường hoạt động hệ thần kinh, giúp cải thiện tâm trạng. 

quả na bao nhiêu calo
Giảm stress, cải thiện tâm trạng và tốt cho não bộ – Quả na có tốt cho sức khỏe không?

Cải thiện tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong quả na giúp cơ thể ngăn ngừa chứng khó tiêu, hỗ trợ tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, đầy hơi,… Đồng thời, lượng chất xơ dồi dào cũng ngăn ngừa chứng rối loạn đường ruột, cân bằng vi sinh đường ruột. Ngoài ra, quả na còn chứa các enzyme có tác dụng phân hủy protein, giúp tiêu hóa thực phẩm dễ dàng hơn. 

Ngăn ngừa quá trình lão hóa

Quả na giàu vitamin A và các chất chống oxy hóa mạnh. Từ đó, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa diễn ra, đem đến vẻ đẹp cho làn da.

Kiểm soát huyết áp ổn định

Hàm lượng magie và kali trong quả na giúp hỗ trợ hoạt động tim mạch tốt hơn, ngăn ngừa các cơn đau tim và kiểm soát mức huyết áp ổn định. Theo nhiều nghiên cứu, quả na có nhiều khoáng chất đặc biệt tốt cho người cao huyết áp, thúc đẩy sự giãn nở của mạch máu, từ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. 

Phòng chống ung thư

Trong quả na giàu các chất chống oxy như Polyphenol, Bullatacin Are, Asimicin,… Những chất này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Từ đó, phòng tránh và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

Tăng cường sức khỏe cho mắt

Quả na giàu vitamin A, C và beta carotene  nên có lợi cho sức khỏe mắt, cải thiện thị lực. 

Tốt cho phụ nữ mang thai

Trong quả na cung cấp vitamin B6 giúp mẹ bầu cải thiện tâm trạng, hạn chế trầm cảm. Đồng thời, quả na giàu dinh dưỡng giúp các mẹ giảm mệt mỏi, nhất là giai đoạn ốm nghén. Bên cạnh đó, magie và vitamin B6 có trong quả na còn giúp giảm nguy cơ sinh non. Đồng thời, vitamin B6 tham gia vào quá trình tạo cho các hợp chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và hệ thần kinh. 

quả na bao nhiêu calo
Tốt cho phụ nữ mang thai – Quả na có tốt cho sức khỏe không?

Giảm nguy cơ viêm khớp

Quả na cung cấp lượng magie dồi dào, giúp cân bằng nước trong cơ thể, từ đó loại bỏ các acid từ các khớp. Thế nên, giảm được các triệu chứng viêm và thấp khớp. Theo các chuyên gia, nếu thường xuyên ăn quả na còn giúp chống lại sự yếu cơ.

Tăng cường miễn dịch, sức đề kháng, chống nhiễm trùng và nhiễm khuẩn

Các vitamin, khoáng chất cùng các hợp chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.

Giảm nguy cơ thiếu máu

Hàm lượng sắt trong quả na đáng kể có tác dụng trong hỗ trợ điều trị thiếu máu. Hơn nữa, quả na còn cung cấp lượng lớn kali giúp thúc đẩy quá trình cung cấp máy cho cơ thể. 

Một số lưu ý khi ăn quả na

Để ăn quả na tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng mà không ảnh hưởng sức khỏe, mọi người nên chú ý một số điều sau:

  • Ăn quả na không nên nuốt hạt hay làm vỡ hạt quả na: các độc tố trong hạt quả na rất nguy hiểm. Nếu như dính vào mắt hay vết thương hở trên da có thể gây tình trạng bỏng mắt, bỏng biểu bì mô giác mạc hoặc khiến da viêm nhiễm, lở loét. 
  • Mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả na, ăn 3-4 lần/ tuần. 
  • Không nên ăn na lúc đói, nên ăn sau ăn 30 phút – 1 tiếng 
  • Nên ăn chín bởi các quả na chưa chín có hàm lượng tanin cao có thể gây rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, tăng nguy cơ táo bón và tích trữ nhiều chất độc hại.
  • Những người huyết áp cao, tiểu đường, cơ địa nóng hay có vấn đề về da nên hạn chế ăn na. 
quả na bao nhiêu calo
Một số lưu ý khi ăn quả na

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về quả na bao nhiêu calo giúp mọi người hiểu hơn về loại trái cây này. Từ đó, cân đối thực đơn ăn uống hằng ngày để vừa cung cấp dinh dưỡng vừa kiểm soát cân nặng và duy trì sức khỏe tốt. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger