Niềng răng làm nhỏ mặt, thêm xinh đẹp không?

Niềng răng làm nhỏ mặt, thêm xinh đẹp không?

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha giúp cân đối, điều chỉnh răng thẳng hàng, chuẩn khớp cắn sinh lý. Tuy nhiên, sau khi chỉnh nha, gương mặt của nhiều người có sự thay đổi theo hướng tích cực, trông xinh xắn hơn. Do đó, có khá nhiều người thắc mắc niềng răng làm nhỏ mặt, hãy cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Ảnh hưởng của hàm răng với khuôn mặt 

Răng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và vẻ đẹp cho khuôn mặt. Thế nên, những người sở hữu hàm răng đều, trắng sáng, ngay ngắn sẽ nhìn trông xinh xắn và tự tin thể hiện nụ cười rạng rỡ. Ngược lại, những người không may mắn sở hữu hàm răng kém xinh, có những khuyết điểm như hô, móm, thưa kẽ, lệch lạc,… không chỉ mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. Chẳng hạn như:

  • Người sở hữu xương hàm rộng, răng hô,… sẽ khiến cho khuôn miệng rộng, thô. Do đó, khi nhìn vào sẽ thấy miệng to hơn, mất cân đối với khuôn mặt và không mang đến sự hài hòa, thẩm mỹ. 
  • Người bị tình trạng móm, sai lệch khớp cắn, khớp cắn sâu, khớp cắn hở,… là yếu tố khiến gương mặt trông thô kệch, cứng đơ, góc cạnh nên khi nhìn vào sẽ kém thẩm mỹ. 
Ảnh hưởng của hàm răng với khuôn mặt 
Ảnh hưởng của hàm răng với khuôn mặt

Niềng răng làm nhỏ mặt có không? 

Niềng răng là giải pháp kéo chỉnh răng cân đối, thẳng hàng và đều trên cung hàm để chuẩn khớp cắn sinh lý cũng như sự tương quan 2 hàm thông qua sự tác động lực của các khí cụ chỉnh nha. Khí cụ chỉnh nha có thể là cố định gồm mắc cài, dây cung hay khí cụ tháo lắp từ các khay niềng trong suốt. 

Dù là khí cụ nào thì cũng chung mục đích là kéo chỉnh răng di chuyển theo từng giai đoạn dưới sự kiểm soát của bác sĩ để khắc phục khuyết điểm trên răng. Theo đó, đã có nhiều khách hàng từ mọi lứa tuổi trải nghiệm và rất vui mừng khi răng đều mà khuôn mặt còn trông như thay đổi, nhỏ nhắn và xinh xắn hơn. Vậy sự thật niềng răng làm nhỏ mặt có không?

Niềng răng làm nhỏ mặt có không? 
Niềng răng làm nhỏ mặt có không?

Như đã đề cập, các khuyết điểm hô, móm khiến răng, hàm mất cân đối với khuôn mặt. Sau khi niềng răng, răng sẽ đều, chuẩn khớp cắn giúp hàm gọn hơn. Từ đó, góp phần cân đối đường nét trên khuôn mặt, khi nhìn vào sẽ thấy thanh thoát hơn nên nhiều người nhầm tưởng mặt nhỏ lại. Niềng răng chỉ tác động đến răng mà không có sự tác động đến xương hàm hay phẫu thuật mặt. 

Tuy nhiên để niềng răng thành công, còn phụ thuộc vào trình độ, tay nghề của bác sĩ cùng chất lượng điều trị tại cơ sở nha khoa. 

Những sự thay đổi trên khuôn mặt khi niềng răng 

Sau khi niềng răng, sẽ có những thay đổi rõ rệt như sau: 

Niềng răng giúp khuôn mặt cân đối hơn 

Tình trạng sai khớp cắn có thể khiến khuôn mặt của khách hàng không cân xứng, to hàm và kém thẩm mỹ. Sau khi niềng răng, khớp cắn được cải thiện, các cơ mặt cũng trở nên cân đối, hài hòa hơn. Lúc này, trông khuôn mặt sẽ thanh thoát và xinh đẹp, rạng rỡ hơn.

Răng đều, đẹp, nụ cười tự tin, rạng rỡ 

Việc sở hữu hàm răng đều, đẹp, thẳng hàng, chuẩn khớp cắn sẽ giúp cho tổng thể khuôn mặt có sự thay đổi rõ rệt. Lúc này, nụ cười sẽ trở nên rạng rỡ hơn và khách hàng có thể tự tin thể hiện nụ cười của mình, dễ dàng thu hút trong các cuộc giao tiếp. 

Bên cạnh đó, việc sở hữu hàm răng đều, còn giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, vệ sinh dễ dàng hơn. 

Làm cho cằm thon gọn 

Sau niềng răng có thể giúp cằm trở nên thon gọn hơn bởi đây cũng là yếu tố khiến mọi người nghĩ niềng răng làm nhỏ mặt. Trường hợp bị khớp cắn ngược, khuôn mặt và cằm có sự thay đổi đáng kể nhất. Theo đó, khách hàng được nâng khớp, kéo lùi hàm dưới ra sau hoặc các răng hàm dưới được dàn đều thì tình trạng cằm trước đó được cải thiện rõ rệt. Lúc này, khi quan sát sẽ thấy cằm trở nên thon gọn hơn, lộ rõ nét vline. 

Cải thiện sự tương quan giữa 2 hàm 

Sự sai lệch của răng có thể làm mất đi sự tương quan giữa 2 hàm, khiến cho đường nét khuôn mặt bị ảnh hưởng. Kết thúc quá trình chỉnh nha, hai hàm tương đối, cân xứng không chỉ giúp nâng cao hoạt động ăn nhai mà cũng khiến cho khuôn mặt xinh đẹp hơn. 

Thế nên, niềng răng làm nhỏ mặt không phải là can thiệp phẫu thuật hay thủ thuật nào mà chỉ là khắc phục nhược điểm của răng. Từ đó giúp răng đều, hàm và mặt trở nên cân đối hơn, đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ cao.

Những sự thay đổi trên khuôn mặt khi niềng răng 
Những sự thay đổi trên khuôn mặt khi niềng răng

Sự thay đổi khuôn mặt cho từng trường hợp cụ thể niềng răng 

Tình trạng sai lệch và mức độ sai lệch ở mỗi người mỗi khác do đó sau khi chỉnh nha cũng có những điểm thay đổi khác nhau:

Sự thay đổi sau khi niềng răng hô 

Răng hô còn được gọi là răng vẩu – đây là dạng sai khớp cắn gây mất tương quan giữa hàm trên và dưới.

Cụ thể là hàm trên đưa ra ngoài nhiều hơn hàm dưới, cằm trông bị lùi, góc nghiêng phần môi chìa ra và khó khép miệng. Lúc này khi nhìn cũng thấy khuôn miệng to hơn. 

Sau khi niềng răng, các răng hô hàm trên được đưa vào và 2 hàm tương quan với nhau, chuẩn khớp cắn. Đồng thời, các răng trên hàm được sắp xếp thẳng hàng, theo đó gương mặt cũng thay đổi đáng kể gần như là niềng răng làm nhỏ mặt. Bởi khuôn mặt trông thanh thoát, mũi trông cao hơn, góc nghiêng thanh mảnh hơn. 

Sự thay đổi sau khi niềng răng hô 
Sự thay đổi sau khi niềng răng hô

Sự thay đổi sau khi niềng răng móm 

Răng móm là dạng sai khớp cắn mà hàm dưới đưa ra ngoài nhiều hơn hàm trên dù ở trạng thái nghỉ. Khi quan sát mặt sẽ thấy hàm trên thụt sâu, vùng môi và cằm nhô ra như lưỡi cày. Góc nghiêng của khuôn mặt bị lõm, kém hài hòa.

Sau khi niềng răng, hàm trên và dưới cân đối khớp cắn, tương quan nên gương mặt trông thon gọn hơn, góc mùi cũng không bị tù mà trở nên cao, thanh thoát hơn. Bên cạnh đó, đã có nhiều khách hàng sau khi niềng răng móm chia sẻ quá trình ăn nhai cũng được cải thiện đáng kể, vệ sinh dễ dàng hơn. 

Sự thay đổi sau khi niềng răng mọc lệch, khấp khểnh 

Răng mọc lệch, khấp khểnh là tình trạng các răng trên cung hàm chen chúc nhau, chồng chéo, không ngay hàng thẳng lối. Do đó, nhiều người gặp phải tình trạng này sẽ không tự tin thể hiện nụ cười. 

Sau khi niềng răng, các răng được điều chỉnh thẳng hàng, ngay ngắn trên cung hàm. Nhờ đó, không chỉ dễ dàng vệ sinh, cải thiện ăn nhai mà nụ cười thêm rạng rỡ và tươi tắn hơn. 

Sự thay đổi sau khi niềng răng thưa

Răng thưa là tình trạng răng khiếm khuyết dễ dàng nhận thấy với các răng mọc trên cung hàm cách nhau 1 khoảng. Khoảng trống này không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn uống mà còn gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng như hỏng men răng, viêm nha chu,… 

Sau khi niềng răng, các răng được kéo sát khít với nhau giúp nâng tầm nụ cười tự tin, rạng rỡ. 

Qua những thông tin trong bài viết về niềng răng làm nhỏ mặt giúp mọi người hiểu hơn về những thay đổi sau niềng răng. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn về các phương pháp niềng răng để cải thiện thẩm mỹ, nâng tầm nụ cười, nhan sắc nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger