Lịch sử niềng răng – Kỹ thuật nắn chỉnh răng hiệu quả

lịch sử niềng răng

Ngành chỉnh nha ra đời với mục đích chẩn đoán cũng như điều trị trường hợp lệch khớp cắn. Nhằm mang lại sự thẩm mỹ cũng như đảm bảo khả năng ăn nhai. Đây cũng là một trong các chuyên ngành nha khoa phát triển khá sớm. Để có được sự phổ biến như hiện nay, ngành này đã trải qua hàng trăm năm. Tìm hiểu về sự ra đời của niềng răng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc và lợi ích mà kỹ thuật mang lại. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu thông tin chi tiết ngay trong bài viết sau.

Lịch sử niềng răng bắt đầu từ sự ra đời của kỹ thuật 

Nhiều người cho rằng niềng răng đã xuất phát từ thời La Mã và Hy Lạp cổ đại. Khi các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về việc người cổ đại đã biết sử dụng các dây kim loại, như một loại khí cụ hỗ trợ duy trì vị trí của răng. 

Sau đó, đến thế kỷ thứ 18, niềng răng đã được biết đến rộng rãi nhờ vào Pierre Fauchard – vị cha đẻ của ngành niềng răng. Những loại khí cụ niềng đầu tiên là dây bạc cố định và cung hàm làm từ kim loại. Theo thời gian, các biến thể đầu tiên của mắc cài hiện đại được cải tạo bởi Christophe-Francois Delabarre vào năm 1819. 

Từ đó, hệ thống mắc cài hiện đại được tạo ra từ dây kim loại uốn cong và hàn nhằm giúp dịch chuyển răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Cách hoạt động của hệ thống này tương tự như cơ chế hoạt động của niềng răng ngày nay.

lịch sử niềng răng, lich su nieng rang
Niềng răng đã được biết đến rộng rãi nhờ vào Pierre Fauchard

Lịch sử phát triển của hệ thống mắc cài niềng răng 

Vào những năm 1970, bắt đầu có bước tiến đột phá diễn ra trong ngành chỉnh nha. Cụ thể tiến sĩ Lawrence Andrews đã phát triển ra hệ thống mà ngày nay mọi người thường gọi là mắc cài cố định. Trước phát minh này, ông đã sử dụng mắc cài quấn quanh răng của người bệnh thông qua một vòng kim loại. Điều này với cơ chế đảm bảo răng dịch chuyển về đúng vị trí. 

Tuy nhiên, quá trình thực hiện và điều trị khá bất tiện, Andrews đã tiến hành loại bỏ gần như toàn bộ việc uống dây. Bởi các mắc cài lúc này bắt đầu được gắn trực tiếp lên răng. Kỹ thuật này đã trở thành một trong những đóng góp quan trọng trong lịch sử của ngành niềng răng.

Đồng thời, ông cũng là người đã “mở ra” các tài liệu cơ bản cho tất cả các khí cụ trong tương lai. Thông qua đó, con người ngày nay có thể thấy phương pháp niềng răng cố định có sử dụng các loại mắc cài khác nhau, đa dạng hơn. Tuy nhiên, một bộ mắc cài khi được sản xuất, sẽ cần có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với khuôn miệng và tình trạng của từng người bệnh.

Lịch sử phát triển của hệ thống mắc cài niềng răng 
Lịch sử phát triển của hệ thống mắc cài niềng răng

Lịch sử cách mạng công nghiệp ngành chỉnh nha – Hệ thống mắc cài trong suốt ra đời

Zia Chishti – một trong những sinh viên MBA của trường đại học Stanford đã từng chia sẻ những gì mà bản thân đã trải qua sau khi tháo niềng răng. Cụ thể, niềng răng không thể nắn chỉnh và làm thẳng lại răng của mình. Vì vậy, ông ấy đã lên ý tưởng và phát triển hệ thống niềng răng dưới sự hỗ trợ của máy tính. Ông phát minh và tiến hành thiết kế một loạt các khí cụ trong suốt để giúp dịch chuyển răng ổn định. 

Từ những ý tưởng cơ khai trên, Chishti cùng Kelsey Wirth – Một sinh viên MBA khác đã cùng nhau thành lập nên  Align Technology vào năm 1997. Được biết đây là công ty sản xuất độc quyền khay niềng răng trong suốt Invisalign. Đây cũng là sự ra đời đầu tiên của những khay niềng vô hình phục vụ trong chỉnh nhà. 

Với hơn 20 năm phát triển và nghiên cứu,  Align Technology đã thành công đưa ra thị trường phương pháp chỉnh nha vô hình – Trở thành cuộc cách mạng công nghệ của ngành chỉnh nha hiện đại.

Kỹ thuật niềng răng khay niềng trong suốt được nhiều người lựa chọn ở thế kỷ 21. Bởi phương pháp này có thể giúp người niềng dễ dàng vệ sinh, ăn nhai thoải mái cũng như không làm ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ. Từ đó đảm bảo tốt tính hiệu quả trong niềng răng, mang lại nụ cười hoàn hảo nhất.

Lịch sử cách mạng công nghiệp ngành chỉnh nha - Hệ thống mắc cài trong suốt ra đời
Lịch sử cách mạng công nghiệp ngành chỉnh nha – Hệ thống mắc cài trong suốt ra đời

Các kỹ thuật niềng răng phổ biến ngày nay 

Thực tế, loại niềng răng mà bác sĩ khuyên người bệnh dùng sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố, điển hình như tuổi tác và tình trạng răng hiện tại. Niềng răng được chú trọng vào việc thiết kế riêng, nhằm đảm bảo phù hợp với nhu cầu chỉnh nha của từng người.

Niềng răng phổ biến nhất mà mọi người nghĩ đến chính là loại làm bằng khung kim loại và đường viền hàm. Đồng thời các vòng chữ O đàn hồi sẽ nối dây cung với các mắc cài.

Bên cạnh đó, sẽ còn một số phương pháp chỉnh nha khác:

  • Niềng răng mắc cài sứ – Đảm bảo thẩm mỹ, người đối diện khó nhìn thấy mắc cài.
  • Niềng răng mắc cài mặt trong – Các mắc cài được gắn vào phần thân trong của răng.
  • Niềng răng khay niềng trong suốt – Người niềng dễ dàng tháo lắp và thuận tiện hơn cho việc ăn nhai.
Các kỹ thuật niềng răng phổ biến ngày nay 
Các kỹ thuật niềng răng phổ biến ngày nay

Kỹ thuật niềng răng có khả năng cải thiện khuôn mặt như thế nào?

Với lịch sử hình thành lâu này, kỹ thuật chỉnh nha đã dần được nhiều người tin tưởng và áp dụng điều trị. Vì phương pháp này có khả năng mang lại các ưu điểm sau:

  • Cân đối khuôn mặt: Những vấn đề nghiêm trọng về khoảng cách giữa các răng có thể làm gương mặt mất tính cân đối. Hơn nữa, bạn sẽ cảm thấy khuôn mặt bị lệch so với bên hàm còn lại. Đa số những trường hợp niềng có thể hỗ trợ cải thiện tổng thể khuôn mặt.
  • Điều chỉnh khớp cắn: Đối với những người bị móm, hàm bị chìa ra ngoài hoặc răng mọc lệch lạc. Kỹ thuật niềng răng sẽ giúp cải thiện răng về đúng vị trí trên cung hàm. Bên cạnh đó, nó còn giúp cải thiện khả năng ăn nhai của hàm một cách hiệu quả.
  • Thay đổi vẻ ngoài của gương mặt: Một số vấn đề liên quan đến vấn đề khớp cắn có thể làm ảnh hưởng và khiến bạn không thể ngậm miệng khi giãn cơ miệng. Niềng răng không những cải thiện tốt tình trạng hô, móm mà còn giúp mà gương mặt trở nên hài hòa hơn. Từ đó giúp mọi người tự tin hơn trong quá trình giao tiếp.
Kỹ thuật niềng răng có khả năng cải thiện khuôn mặt như thế nào?
Kỹ thuật niềng răng có khả năng cải thiện khuôn mặt như thế nào?

Niềng răng có dành cho tình trạng của bản thân không?

Nếu bạn đang tự hỏi, liệu niềng răng có thể cải thiện tính hài hòa của khuôn mặt hay không, tốt nhất bạn cần liên hệ với bác sĩ nha khoa uy tín. Thông qua thăm khám, bạn sẽ được đánh giá tình trạng răng và xác định có nên thực hiện niềng răng hay không. 

Thực tế, cấu trúc răng của mỗi người là khác nhau, cũng như nhu cầu hay sở thích và khả năng tài tính,… đều là các tiêu chí bạn cần thảo luận với bác sĩ để đưa ra phương án niềng phù hợp.

Hiện nay, từ quá trình phát triển chỉnh nha đã góp phần cho mọi người có nhiều lựa chọn hơn trong điều trị. Không giống như trước đây, người niềng chỉ có một phương án là mắc cài kim loại. Giờ đây, bạn có thể lựa chọn mắc cài kim loại mỏng, mắc cài sứ, hoặc khay niềng trong suốt,…

Niềng răng có dành cho tình trạng của bản thân không?
Niềng răng có dành cho tình trạng của bản thân không?

Nếu bạn đang muốn niềng răng mà chưa tìm được địa chỉ uy tín, hãy đến với nha khoa My Auris. Mỗi khách hàng đều như người thân, chúng tôi luôn lắng nghe và hết mình chăm sóc. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn sẽ luôn tận tình và nỗ lực thực hiện điều trị, mang lại cho khách hàng một nụ cười thẩm mỹ với hàm răng đều đẹp.

Yến Nhi

chat zalo
messenger