Niềng răng hô hàm dưới có thực hiện được không?

niềng răng hô hàm dưới

Niềng răng hô hàm dưới là giải pháp khắc phục hiệu quả trong cải thiện thẩm mỹ, cân đối tương quan giữa hai hàm. Không phải ai cũng sở hữu hàm răng đều đẹp, những khuyết điểm như răng hô sẽ làm đánh mất dần sự tự tin vì mặc cảm nhan sắc, nụ cười. Răng hô có thể có nhiều biểu hiện, trong đó răng hô hàm dưới cũng khá phổ biến. Tình trạng này làm cho hàm dưới đưa ra ngoài nhiều hơn hàm trên dẫn đến sai lệch khớp cắn.

Dấu hiệu nhận biết răng hô hàm dưới

Răng hô hàm dưới còn được gọi là khớp cắn ngược – đây chính là tình trạng móm. Tình trạng này sai khớp cắn khi mà xương hàm dưới phát triển quá mức dẫn đến hàm trên thụt vào trong so với hàm dưới. Điều này gây nên sai lệch tương quan giữa hai hàm. 

Chính vì thế mà không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến chất lượng ăn nhai bị suy giảm. Nếu quan sát, có thể nhận biết tình trạng răng hô hàm dưới qua dấu hiệu:

  • Khi ngậm miệng, đóng hàm lại thì sẽ cảm nhận sự tương quan giữa hai hàm răng bị ngược. Lúc này răng hàm dưới bị đưa ra ngoài bao trọn cả hàm trên. 
  • Khi bị hô hàm dưới, khiến cho cấu trúc gương mặt không cân đối nhìn gương mặt lưỡi cày mất thẩm mỹ. Nếu nhìn nghiêng có thể thấy rõ phần cằm đưa ra phía trước quá nhiều so với bình thường. Kéo theo đó là gò má và mũi ở vị trí khá thấp cũng như khuôn mặt có dấu hiệu bị lõm vào trong so với trán. 
Dấu hiệu nhận biết răng hô hàm dưới - niềng răng hô hàm dưới
Dấu hiệu nhận biết răng hô hàm dưới

Nguyên nhân hô răng hàm dưới

Nguyên nhân chủ yếu gây nên hô hàm dưới là do di truyền, phần còn lại là thói quen xấu gây nên. 

Yếu tố di truyền

Nếu như ông bà, cha mẹ sở hữu xương hàm dưới hô, bị móm thì khả năng di truyền cho con cháu là rất cao. Theo thống kê, tỷ lệ di truyền móm lên đến 90%. 

Những người bị móm bẩm sinh sẽ có các đoạn gen ức chế sự phát triển của hàm trên hay gen khiến hàm dưới phát triển quá mức. Từ đó, dẫn đến sự mất cân bằng giữa 2 hàm, gây nên tình trạng móm. 

Thói quen xấu

Ngậm tay, mút tay, ngậm ti giả,.. là những thói quen xấu gây nên tình trạng móm. Việc duy trì những thói quen này sẽ khiến răng cửa bị sai lệch, thậm chí là xương hàm phát triển không đúng cách dẫn đến tình trạng hô.

Trường hợp mất răng

Nếu như mất răng lâu ngày mà không có biện pháp khắc phục sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm. Từ đó làm lợi bị tụt và hàm răng trở nên xô lệch. 

Khi nào nên niềng răng hô hàm dưới?

Việc nhận biết hô hàm dưới do yếu tố từ răng hay xương hàm hay cả hai sẽ giúp bệnh nhân chọn được phương pháp khắc phục tốt nhất. 

  • Móm do hàm: trường hợp này mà áp dụng niềng răng thì hầu như không có tác dụng. Khi bị hô do hàm thì phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm là tối ưu nhất. 
  • Móm do răng: Răng mọc sai lệch dẫn đến hô hàm dưới là cách dễ khắc phục nhất. Niềng răng chính là giải pháp đưa ra về đúng vị trí trên hàm, khắc phục tình trạng hô. 
  • Món do răng và xương hàm: đây được xem là tình trạng nặng. Lúc này có thể sẽ phải kết hợp cả niềng răng và phương pháp để tăng hiệu quả điều trị. 
Khi nào nên niềng răng hô hàm dưới?
Khi nào nên niềng răng hô hàm dưới?

Mỗi tình trạng răng của mỗi người khác nhau, do đó, để đảm bảo an toàn, điều trị chính xác, thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám, kiểm tra. Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp cũng như thời điểm điều trị phù hợp nhất. 

Niềng răng hô hàm dưới có thực hiện được không?

Niềng răng hô hàm dưới là giải pháp giúp nắn chỉnh răng, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên hàm. Từ đó, đem đến hàm răng đều, ngay ngắn, sát khít cải thiện thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tốt hơn. Bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh răng trên cả 2 hàm để sở hữu hàm răng đều và khớp cắn chuẩn nhất. Còn những trường hợp chỉ niềng răng hô vẫn có thể thực hiện được. Lúc này hàm trên phải đảm bảo ngay thẳng, đảm bảo về khớp cắn, cấu trúc hàm đúng chuẩn tỷ lệ. Bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng hàm hô điều chỉnh để cấu trúc hàm dưới về đúng chuẩn như răng và cấu trúc hàm trên. 

Các phương pháp niềng răng hô hàm dưới

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp niềng răng, chỉnh nha giúp đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng. Tuy nhiên, cũng tùy tình trạng răng, mức độ hô nặng hay nhẹ và nhu cầu kinh tế mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất. 

Mỗi phương pháp niềng răng đều có những đặc điểm riêng:

Niềng răng hô hàm dưới với mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống, có mặt từ lâu. Phương pháp này sử dụng bộ mắc cài cùng dây cung và dây thun kéo chỉnh răng về vị trí đúng. Lực kéo của phương pháp này mạnh nên mang lại hiệu quả tốt, rút ngắn thời gian đeo niềng. 

Niềng răng mắc cài dù lộ mắc cài gây mất thẩm mỹ nhưng cũng được chọn nhiều vì chi phí phù hợp với mọi đối tượng, gần như là thấp nhất trong số các phương pháp.

Niềng răng hô hàm dưới mắc cài kim loại
Niềng răng hô hàm dưới mắc cài kim loại

Niềng răng hô mắc cài mặt trong

Cũng dùng bộ khí cụ như niềng răng mắc cài kim loại để kéo chỉnh răng. Tuy nhiên, bộ niềng không ở mặt ngoài của răng mà ở mặt trong (mặt lưỡi). Phương pháp đòi hỏi kỹ thuật cao, khó thực hiện và cũng khó vệ sinh, ăn uống trong quá trình đeo niềng. 

Niềng răng hô hàm dưới mắc cài mặt trong
Niềng răng hô hàm dưới mắc cài mặt trong

Niềng răng hô hàm dưới mắc cài sứ

Phương pháp này có sự cải tiến về mắc cài để tạo sự thoải mái và tăng tính thẩm mỹ trong thời gian niềng. Mắc cài sứ được làm bằng vật liệu sứ có màu sắc tương tự như răng thật, đồng thời bề mặt được mài láng, không gây trầy xước hay vướng víu khó chịu khi đeo. Tuy nhiên, mắc cài sứ dễ vỡ nên đòi hỏi tay nghề bác sĩ cũng như chế độ ăn uống, vệ sinh thật kỹ từ người đeo niềng. 

Niềng răng hô hàm dưới mắc cài sứ
Niềng răng hô hàm dưới mắc cài sứ

Niềng răng hô trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng hiện đại. Thay vì dùng bộ mắc cài cố định trên răng thì phương pháp này dùng khay niềng trong suốt tác động lực lên răng. Khay niềng ôm sát răng nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên hàm.

Bộ khay niềng sẽ được thiết kế theo tình trạng răng của mỗi người bằng công nghệ hiện đại. Phương pháp này không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn đem lại nhiều ưu điểm cũng như đòi hỏi khoa học kỹ thuật hiện đại nên chi phí thực hiện khá cao. 

Niềng răng hô hàm dưới trong suốt
Niềng răng hô hàm dưới trong suốt

Như vậy, những thông tin mà nha khoa My Auris chia sẻ trong bài viết về niềng răng hô hàm dưới, hy vọng mọi người nắm được và hiểu hơn. Từ đó, chọn nha khoa cũng như phương pháp cải thiện, khắc phục hiệu quả, phù hợp nhất cho chính mình để sở hữu hàm răng đều và đẹp như mong muốn.

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger