Niềng răng hiểu đúng hiểu đủ như thế nào?

Niềng răng hiểu đúng hiểu đủ như thế nào?

Hầu hết các khách hàng khi quyết định niềng răng đều sở hữu tâm lý lo lắng nhiều điều. Thế nên, việc tìm hiểu các kiến thức từ sách, kinh nghiệm thực tiễn cùng chia sẻ của bác sĩ sẽ giúp mọi người an tâm hơn. Và các vấn đề này đã được Ths Bs Nguyễn Quang Tiến chia sẻ qua quyển sách niềng răng hiểu đúng hiểu đủ. Trong bài viết này, nha khoa My Auris sẽ chia sẻ những vấn đề thường lo lắng khi niềng răng cũng như đề cập một ít về quyển sách niềng răng hiểu đúng hiểu đủ nhé. 

Quyển sách niềng răng hiểu đúng hiểu đủ 

Tiêu đề quyển sách Niềng răng hiểu đúng, hiểu đủ súc tích và ngắn gọn, có thể nói lên niềng răng không phải là một phương pháp gì đó quá phức tạp. Quyển sách này được đúc kết không chỉ từ kinh nghiệm, chuyên môn của bác sĩ Tiến mà còn là những trải nghiệm thực tế của bác sĩ. Bởi vào năm 2004, bác sĩ Tiến với vai trò là một người bệnh nhân cần thực hiện niềng răng, chỉnh nha để khắc phục khuyết điểm răng hô, mọc lệch. 

Niềng răng hiểu đúng hiểu đủ là tác phẩm đầu tay của bác sĩ Nguyễn Quang Tiến với những chia sẻ đến bạn đọc về các vấn đề xoay quanh niềng răng chỉnh nha. Khi đọc quyển sách này, có thể bạn sẽ giải tỏa được những rào cản tâm lý trước khi niềng răng: Niềng răng có đau không? Niềng răng có xấu không? Có cần phải nhổ răng khi niềng? độ tuổi thích hợp niềng răng, chi phí niềng răng, dinh dưỡng và cách chăm sóc răng miệng, sức khỏe trong toàn bộ quá trình niềng răng. 

Quyển sách niềng răng hiểu đúng hiểu đủ
Quyển sách niềng răng hiểu đúng hiểu đủ

Những chia sẻ này giúp mọi người an tâm, trở nên tự in và sẵn sàng cho quá trình tìm lại nụ cười cho chính mình. 

Như thế nào là niềng răng?

Niềng răng là giải pháp trong nha khoa giúp khắc phục các khuyết điểm sai lệch, khấp khểnh, hô, móm, thưa kẽ của răng thông qua lực tác động của các khí cụ chỉnh nha. Các khí cụ chỉnh nha có thể là cố định (mắc cài, dây cung) hay khí cụ tháo lắp (khay niềng trong suốt) đều tác động lực lên thân răng nhằm kéo răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm theo phác đồ điều trị của bác sĩ. 

Tùy vào mức độ sai lệch, tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người mà thời gian chỉnh nha có sự khác biệt. Thông thường, thời gian trung bình cho 1 ca chỉnh nha kéo dài từ 18-24 tháng. 

Sau khi chỉnh nha hoàn tất, răng sẽ được sắp xếp ngay ngắn trên cung hàm, khắc phục các khuyết điểm trước đó, đem đến nụ cười tự tin, rạng rỡ và xinh đẹp hơn. 

Như thế nào là niềng răng?
Như thế nào là niềng răng?

Đối tượng niềng răng 

Như đã đề cập, niềng răng là giải pháp kéo chỉnh răng, nhằm khắc phục các trường hợp răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm. Riêng một số trường hợp hô, móm do xương hàm sẽ không khắc phục bằng niềng răng mà phải can thiệp phẫu thuật xương hàm. 

Tình trạng nên niềng răng để cải thiện thẩm mỹ, nâng cao sức khỏe răng miệng:

 • Răng sai lệch khớp cắn, khấp khểnh
 • Răng thưa kẽ 
 • Răng hô, vẩu
 • Răng móm 
Đối tượng niềng răng 
Đối tượng niềng răng

Và bất kỳ đối tượng nào, ở mọi độ tuổi đều có thể niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ hiệu quả niềng răng tốt hơn, thời gian niềng sẽ nhanh hơn bởi xương hàm chưa hoàn thiện, còn mềm dễ dàng nắn chỉnh. Ngược lại, các răng trên cung hàm của người lớn đã phát triển cứng chắc, xương hàm hoàn thiện nên đòi hỏi thời gian chỉnh nha kéo dài hơn. 

Dinh dưỡng và cách chăm sóc răng miệng trong suốt quá trình niềng răng 

Hiện nay, khí cụ niềng răng có 2 loại là cố định và tháo lắp. Với những người chọn niềng răng tháo lắp sẽ đơn giản hơn trong việc ăn uống và vệ sinh bởi khay niềng tháo lắp dễ dàng. 

Đối với niềng răng mắc cài cũng không cần quá lo lắng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh và ăn uống. Tuân thủ hướng dẫn, chỉ định từ bác sĩ sẽ giúp nâng cao sức khỏe răng miệng, chống hóp má, vẫn đáp ứng dinh dưỡng và rút ngắn thời gian chỉnh nha. 

Về dinh dưỡng

 • Thời gian đầu khi mới gắn mắc cài có thể chưa quen nên sẽ cảm thấy đau tức, ê và khó chịu. Lúc này nên ăn các thực phẩm lỏng, hạn chế tác động lực nhai nhiều để giảm đau nhức. 
 • Khi đã quen dần thì có thể ăn uống thoải mái hơn, tuy nhiên, vẫn tránh các thực phẩm quá cứng, quá dai, quá dẻo bởi dính răng khó vệ sinh và dính vào mắc cài dễ làm bung tuột mắc cài ảnh hưởng kết quả niềng. 
 • Trong thời niềng nên bổ sung đa dạng thực phẩm để đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Trong đó, tích cực bổ sung rau củ quả để cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể và giúp răng chắc khỏe. 

Về chăm sóc, vệ sinh răng miệng 

 • Lựa chọn bàn chải phù hợp về lông chải và kích thước để không tổn hại men răng và ảnh hưởng mắc cài. 
 • Thực hiện chải răng đều đặn 2 lần/ ngày 
 • Kết hợp sử dụng bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, nước súc miệng, nước muối để làm sạch các kẽ răng, khu vực khó vệ sinh như mắc cài. 
Dinh dưỡng và cách chăm sóc răng miệng trong suốt quá trình niềng răng 
Dinh dưỡng và cách chăm sóc răng miệng trong suốt quá trình niềng răng

Một số hiểu lầm trong niềng răng 

Niềng răng hiểu đúng hiểu đủ cũng giúp mọi người giải đáp những hiểu lầm, những băn khoăn luôn mặc định gán ghép cho niềng răng:

 • Niềng răng làm răng yếu đi: Thực tế, niềng răng sẽ không làm răng yếu đi, trừ khi tay nghề bác sĩ không cao, kỹ thuật niềng không tốt, vật liệu chỉnh nha không đạt chuẩn. Do đó, người niềng răng nên chọn cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo chất lượng răng trong và sau quá trình niềng.
 • Sâu răng nhiều hơn: sâu răng đến từ việc vệ sinh không sạch mảng bám, vụn thức ăn trong khoang miệng khiến vi khuẩn xâm nhập. Do đó, nếu làm sạch kỹ răng mặt trong, mặt ngoài và mắc cài thì tình trạng này không xảy ra.
 • Niềng răng phải nhổ răng: nhổ răng là thủ thuật giúp tạo khoảng trống trong chỉnh nha để các răng còn lại dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nhổ răng mà chỉ khi răng quá sát khít, quá sai lệch. Song, việc nhổ răng cũng được bác sĩ xem xét và chỉ định các răng không đảm nhận chức năng quan trọng trên cung hàm.
 • Bị sút cân, hóp má: tình trạng này xảy ra khi niềng răng mà không ăn uống đầy đủ. Mặc dù đau tức khó chịu nhưng thay vì ăn uống như bình thường, người niềng có thể chọn dùng cháo, súp, các thức ăn lỏng, hay các loại sữa, nước trái cây thay thế,…
 • Niềng răng sẽ đau rất nhiều: niềng răng sẽ gây đau nhưng sẽ không quá mức ám ảnh, bởi cũng tùy vào giai đoạn gây đau. Tuy nhiên, đau chỉ 1 vài ngày và nhanh chóng thuyên giảm. Một số giai đoạn gây đau khi niềng răng: đặt thun tách kẽ, mang khí cụ, mới gắn mắc cài hoặc khi tăng lực siết của dây cung  
Một số hiểu lầm trong niềng răng
Một số hiểu lầm trong niềng răng

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết về niềng răng hiểu đúng hiểu đủ giúp mọi người có thêm kinh nghiệm và kiến thức về niềng răng. Từ đó, an tâm bước đến con đường tìm lại nụ cười xinh đẹp cho chính mình. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và đặt lịch thăm khám tình trạng, mức độ sai lệch sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger