Niềng răng dưới – Chỉ niềng 1 hàm có hiệu quả không?

Niềng răng dưới - Chỉ niềng 1 hàm có hiệu quả không?

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha giúp kéo chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Được biết, niềng răng sẽ thực hiện trên cả hai hàm răng để cân đối khớp cắn, răng đều và tương quan hai hàm tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người chỉ có nhu cầu niềng răng 1 hàm, niềng răng dưới. Vậy liệu rằng có thực sự hiệu quả? Hãy cùng My Auris tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng dưới là gì? 

Niềng răng dưới còn được gọi là niềng răng một hàm dưới – đây là kỹ thuật sử dụng khí cụ tác động lực chỉ thực hiện ở hàm dưới mà không có sự tác động ở hàm trên. Khí cụ có thể là mắc cài, dây cung hay khay niềng trong suốt gắn lên các răng hàm dưới để giúp các răng hàm dưới điều chỉnh về đúng vị trí, đảm bảo sự hài hòa, cân đối với khuôn miệng, hàm trên và gương mặt. 

niềng răng dưới
Niềng răng dưới là gì?

Niềng răng dưới có thực sự hiệu quả không? 

Niềng răng là giải pháp kéo chỉnh các răng đều đúng vị trí trên cung hàm, đem đến sự tương quan giữa hàm trên và dưới. Từ đó, duy trì nụ cười rạng rỡ, thẩm mỹ cao và ăn nhai hiệu quả hơn. Và phương pháp được thực hiện cùng lúc 2 hàm. 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp chỉ muốn niềng răng một hàm, cụ thể là niềng răng dưới. Vậy có hiệu quả không? 

Trường hợp bác sĩ cho phép niềng răng dưới và kết quả đem đến thành công khi mà các răng hàm trên đã đều, chuẩn khớp cắn, cấu trúc hàm đúng tỷ lệ. Lúc này, bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, giúp nắn chỉnh các răng hàm dưới về đúng chuẩn, cân đối với các răng hàm trên. 

Trường hợp không thể niềng răng hàm dưới và không mang đến hiệu quả khi cố thực hiện là tình trạng răng cả hàm trên và dưới đều sai lệch, không có sự cân đối và tương quan. Lúc này, khi chỉ niềng 1 hàm thì răng hai hàm sẽ lệch lạc, và rất khó điều chỉnh, điều trị sau này. Trường hợp sai lệch ở cả hai hàm buộc phải niềng răng cả 2 hàm để mang đến kết quả tối ưu nhất. 

niềng răng dưới
Niềng răng dưới có thực sự hiệu quả không?

Ngoài ra, những trường hợp niềng răng hàm dưới thực sự hiệu quả phải được thực hiện tại cơ sở nha khoa uy tín, đảm bảo tay nghề, chuyên môn và kỹ thuật của bác sĩ. Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ có những phán đoán và hướng điều trị đúng đắn. Từ đó, giúp người niềng răng tránh được những rủi ro không đáng có. 

Các phương pháp niềng răng dưới 

Cũng tương tự như niềng răng hai hàm, niềng răng dưới cũng sử dụng các khí cụ cố định hay tháo lắp để tác động lực kéo chỉnh răng. Tùy vào sở thích, nhu cầu cũng như khả năng kinh tế mà người niềng răng chọn khí cụ chỉnh nha phù hợp. 

Niềng răng kim loại thường

Niềng răng kim loại thường được biết đến là phương pháp

niềng răng truyền thống, đã có từ lâu trên thị trường. Phương pháp này áp dụng chỉnh nha từ xưa cho đến nay vẫn mang đến hiệu quả tốt và được sự đón nhận của nhiều khách hàng. 

Các mắc cài được làm bằng kim loại sẽ được cố định trên bề mặt ngoài của răng. Dây cung được đặt trong rãnh mắc cài và cố định bằng dây thun. Lực tác động của dây cung sẽ giúp các răng được kéo chỉnh về đúng vị trí. 

Phương pháp này mang đến hiệu quả cao, rút ngắn thời gian điều trị, chi phí tiết kiệm nhất. Song, dây thun dễ đứt, mắc cài dễ cọ xát nên dễ tổn thương mô mềm. Hơn nữa, dây thun đứt có thể ảnh hưởng đến lực kéo chỉnh răng bởi bung tuột mắc cài. Bên cạnh đó, những người ngại “kim loại trên răng” sẽ không thích phương pháp này vì mất thẩm mỹ. 

niềng răng dưới
Niềng răng kim loại thường – Các phương pháp niềng răng dưới

Niềng răng mắc cài sứ 

Cũng tương tự nguyên lý hoạt động của mắc cài kim loại thường, mắc cài sứ chỉ khác là chất liệu tạo nên mắc cài là sứ nên trong suốt và đẹp mắt hơn. Vì thế, phương pháp này đem đến tính thẩm mỹ cao hơn trong quá trình niềng răng. 

Song, mắc cài sứ dễ vỡ nên lực kéo chỉnh cũng yếu hơn mắc cài kim loại. Do đó, thời gian chỉnh nha có thể kéo dài hơn vài tháng cũng như cần chú ý ăn uống, vệ sinh răng miệng để tránh vỡ mắc cài. 

niềng răng dưới
Niềng răng mắc cài sứ -Các phương pháp niềng răng dưới

Niềng răng tự động 

Niềng răng tự động vẫn sử dụng mắc cài và dây cung kéo chỉnh răng. Điểm khác biệt là bộ mắc cài đã được thiết kế cải tiến với khóa đóng mở tự động cho phép dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài mà không cần đến dây thun cố định. 

Vì thế, niềng răng tự động mang đến hiệu quả tối ưu, rút ngắn thời gian chỉnh nha, tiết kiệm thời gian thăm khám nha khoa. Hơn nữa, mắc cài cũng giảm sự ma sát với mô mềm hơn, giảm được đau đớn khi niềng. Vì thế, niềng răng mắc cài tự động có chi phí cao hơn so với các phương pháp niềng răng truyền thống. 

niềng răng dưới
Niềng răng tự động – Các phương pháp niềng răng dưới

Niềng răng tháo lắp 

Niềng răng tháo lắp còn được biết đến tên gọi niềng răng trong suốt. Sở dĩ được gọi với những cái tên như thế bởi đặc điểm nổi bật của khí cụ chỉnh nha. Phương pháp này sử dụng khay niềng được làm từ nhựa trong suốt ôm sát cung răng và dễ dàng tháo lắp trong quá trình chỉnh nha. 

Điều này cho phép người niềng dễ dàng vệ sinh, ăn uống và sinh hoạt tiện lợi hơn. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp tiết kiệm thời gian thăm khám. Có thể nói, ai chuộng thẩm mỹ cao và bận rộn có thể lựa chọn niềng răng tháo lắp khi chỉnh nha. Bởi những đặc điểm tiện lợi mà niềng răng tháo lắp có chi phí chỉnh nha cao hơn nhiều so với các phương pháp niềng răng mắc cài. 

niềng răng dưới
Niềng răng tháo lắp – Các phương pháp niềng răng dưới

Nhìn chung, mỗi phương pháp chỉnh nha đều có ưu nhược điểm riêng. Việc lựa chọn khí cụ chỉnh nha phù hợp còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và mức độ sai lệch của từng người. Điều này sẽ được bác sĩ thăm khám và tư vấn lựa chọn phù hợp. 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về niềng răng dưới giúp mọi người hiểu hơn về các phương pháp này. Để xác định niềng răng một hàm hiệu quả hay không và lựa chọn khí cụ phù hợp, hãy đến nha khoa uy tín, đảm bảo tay nghề, trình độ chuyên môn của bác sĩ thực hiện nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn cũng như đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger