Đeo niềng răng ban đêm – Những thông tin cần biết

Đeo niềng răng ban đêm - Những thông tin cần biết

Hiện nay trên thị trường có nhiều phương pháp niềng răng, hỗ trợ cải thiện tình trạng răng gặp khuyết điểm như phương pháp niềng mắc cài kim loại, mắc cài sứ. Trong đó, một phương pháp niềng đang được nhiều người lựa chọn để chỉnh nha là hình thức đeo niềng răng ban đêm. Vậy phương pháp này là gì, liệu có khả năng mang lại hiệu quả không? Cùng tham khảo thông tin bài viết sau của nha khoa My Auris nhé!

Hiểu rõ kỹ thuật đeo niềng răng ban đêm

Niềng răng là kỹ thuật trong nha khoa, hỗ trợ nắn chỉnh răng cần sử dụng các loại khí cụ hỗ trợ. Kết hợp cùng một số kỹ thuật cần thiết như nong hàm hay nhổ răng. Thông thường, khí cụ niềng khi người bệnh đeo sẽ cần sử dụng trong một thời gian nhất định, có thể kéo dài từ 2 năm đến 3 năm. Tùy vào độ phức tạp của từng tình trạng phức tạp khác nhau. Quá trình niềng răng cần bạn đeo niềng răng ban đêm vì quá trình cần diễn ra liên tục.

Hiểu rõ kỹ thuật đeo niềng răng ban đêm
Hiểu rõ kỹ thuật đeo niềng răng ban đêm

Cụ thể, lực sản sinh từ các loại khí cụ hỗ trợ có tính định hướng, mọi thức được bác sĩ tính toán và thể hiện rõ thông qua phác đồ điều trị ban đầu. Nhờ đó mà tác động lực liên tục giúp các răng dịch chuyển từ từ, trở về vị trí mong muốn trên cung hàm. Đồng thời tạo hiệu quả ăn nhai và cải thiện tính thẩm mỹ. Do đó, niềng răng ban đêm nếu là một hình thức xác định thì cũng có đầy đủ các yếu tố trên.

Với bất kỳ hình thức nào, từ niềng răng bằng mắc cài hay sử dụng khay niềng trong suốt cũng cần thực hiện liên tục. Đặc biệt với khay niềng, người bệnh cần đeo tối thiểu 22 tiếng mỗi ngày. Đây là thời gian quy định đã được bác sĩ chuyên môn kiểm chứng, nhằm đảm bảo tính hiệu quả sau niềng một cách tốt nhất. 

Tóm lại, kỹ thuật đeo niềng răng ban đêm sẽ được mọi người biết đến là hình thức niềng răng với các khay niềng trong suốt. Mỗi người bệnh sẽ được thiết kế riêng cho mình theo tình trạng răng miệng, từ 20 đến 40 khay. Bạn có thể thực hiện niềng răng tại nhà, thay khay niềng tại nhà mà không cần sự hỗ trợ của bác sĩ.

Niềng răng ban đêm có thể mang lại tác dụng gì?

Phương pháp niềng răng là yếu tố chính tạo nên kết quả, có thể kể đến một số kỹ thuật niềng phổ biến là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Iway,… Việc bạn đeo niềng răng ban đêm sẽ giúp định hình và ổn định hàm.

Niềng răng ban đêm có thể mang lại tác dụng gì?
Niềng răng ban đêm có thể mang lại tác dụng gì?

Niềng răng ban đêm với phương pháp tháo lắp hay cố định sẽ tạo sự cân đối hai hàm trên và dưới. Khi hàm răng đã ngay ngắn và tương đối ổn định trên cung hàm. Việc niềng răng này sẽ hỗ trợ ổn định răng và tránh hiện tượng sai lệch ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha.

Những người cần đến phương pháp niềng răng, tức là hàm của họ đang gặp phải các vấn đề. Cụ thể là mọc chen lấn, hô, thưa, vẩu,… Những trường hợp này đều đòi hỏi quá trình chỉnh nha với kỹ thuật chuẩn. Quá trình đeo hàm diễn ra liên tục cả ngày và đêm, cuối cùng mang lại kết quả tốt như mong đợi cho nhiều người bệnh.

Mặt khác, một số người đeo khay niềng chỉ sử dụng vào ban đêm sẽ không đủ thời gian để răng dịch chuyển. Đồng nghĩa không thể mang lại kết quả như mong đợi về một hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn.

Có nên thực hiện đeo niềng răng ban đêm không?

Theo chia sẻ của bác sĩ, với những người niềng răng khay niềng trong suốt thì có nên đeo niềng răng ban đêm không với câu trả lời có Có. Niềng răng ban đêm cùng bộ khay niềng riêng biệt, ôm sát chân răng tạo lực kéo ổn định, liên tục hỗ trợ đưa răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Có nên thực hiện đeo niềng răng ban đêm không?
Có nên thực hiện đeo niềng răng ban đêm không?

Niềng răng trong suốt là phương pháp dễ dàng tháo lắp, nhưng vẫn đạt được kết quả chỉnh nha như mong đợi, nếu bạn đảm bảo được thời gian đeo niềng là 22 tiếng mỗi ngày, Như vậy, cũng đồng nghĩa bạn phải đeo niềng vào cả ban đêm để không làm giảm tính hiệu quả chỉnh nha.

Vào khoảng thời gian ngày lần đêm, khi bạn thường xuyên đeo hàm niềng sẽ mang lại kết quả như mong đợi. Vì nó hỗ trợ răng dịch chuyển ổn định mà không chịu tác động bởi hoạt động thường ngày. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng trở thành một trong những biến pháp chống tác động xấu lên răng, do các thói quen vô thức khi ngủ như nghiến răng.

Đối tượng nào nên thực hiện niềng răng ban đêm?

Hiện nay, việc đeo niềng răng ban đêm phù hợp với cả trẻ em lẫn người lớn, đặc biệt là những người làm việc trong môi trường thường xuyên giao tiếp, công việc bận rộn và không có nhiều thời gian thăm khám với bác sĩ tại nha khoa.

Đối tượng nào nên thực hiện niềng răng ban đêm?
Đối tượng nào nên thực hiện niềng răng ban đêm?

Vì khi niềng răng với bộ khay niềng trong suốt, bạn có thể tự thay khay niềng răng tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến thời gian đeo khay niềng để mang lại hiệu quả như mong đợi.

Thực hiện niềng răng vào ban đêm sẽ giúp người bệnh cải thiện các vấn đề răng miệng như thưa, hô, móm, răng mọc lệch lạc,… từ mức độ đơn giản đến trung bình. Còn đối với những trường hợp mắc cài khuyết điểm quá phức tạp, bạn thực hiện niềng răng tháo lắp sẽ không thể mang lại hiệu quả như mong đợi. Với những trường hợp này, bác sĩ chuyên môn sẽ chỉ định cho bạn thực hiện niềng răng với các loại mắc cài.

Một vài lưu ý khi thực hiện niềng răng

Khi bạn đeo niềng răng ban đêm hay vào buổi ngày với khay niềng trong suốt, để kết quả chỉnh nha có thể đạt được cao nhất. Bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Một vài lưu ý khi thực hiện niềng răng
Một vài lưu ý khi thực hiện niềng răng
  • Tuân thủ đúng thời gian đeo niềng theo hướng dẫn từ bác sĩ, tối thiểu 22 tiếng mỗi ngày.
  • Chỉ nên tháo niềng khi bạn muốn ăn uống hay vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên hãy chú ý đến thời gian, không nên tháo khay quá lâu vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng của bạn.
  • Vệ sinh khay niềng bằng kem đánh răng và sử dụng bàn chải lông mềm. Chú ý chỉ nên chải nhẹ nhàng, tránh làm xước và bể khay.
  • Thay khay định kỳ 2 tuần/lần, bạn có thể đến nha khoa để bác sĩ thay hay tự thay tại nhà theo như hướng dẫn đều được.
  • Hạn chế ăn các loại đồ ăn có chứa màu đậm như cà ri, cà phê,… Mục đích tránh làm khay niềng bị ố vàng.

Như vậy với phương pháp niềng răng trong suốt hiện đại thì bạn cần có tính tự giác trong quá trình đeo niềng răng mỗi ngày. Hãy lưu ý đeo niềng răng ban đêm lẫn buổi ngày theo đúng thời gian quy định, để quá trình chỉnh nha của bản thân diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất. 

Cuối cùng bạn sẽ sở hữu được một hàm răng đạt độ thẩm mỹ cao, khớp cắn chuẩn và khả năng ăn nhai được khôi phục như bình thường. Với phương pháp niềng răng trong suốt này, bạn có thể tham khảo qua nha khoa My Auris, đội ngũ bác sĩ chuyên môn của chúng tôi cùng với các chương trình ưu đãi hỗ trợ khách hàng đang chờ đón bạn. Với cam kết chỉnh nha an toàn và hỗ trợ hết mình cho quý khách hàng.

Yến Nhi

chat zalo
messenger