Niềng răng 1 hàm dưới được không? Hiệu quả không?

Niềng răng 1 hàm dưới được không?

Niềng răng là giải pháp sử dụng khí cụ chỉnh nha tác động lực kéo chỉnh răng đều, khắc phục khuyết điểm trên răng. Tuy nhiên, với những trường hợp chỉ có vấn đề ở 1 hàm nên có khá nhiều thắc mắc niềng răng 1 hàm dưới được không. Để giải đáp chi tiết vấn đề này, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Niềng răng 1 hàm dưới là như thế nào?

Đa số khi niềng răng đều sẽ thực hiện đều khí cụ cả hai hàm, tuy nhiên, đôi khi vẫn có thể bắt gặp tình trạng chỉ đeo khí cụ 1 hàm. Và việc niềng răng 1 hàm dưới cũng vậy, chỉ thực hiện đeo khí cụ chỉnh nha ở hàm dưới thay vì 2 hàm như bình thường để điều chỉnh các răng hàm dưới đều, đúng vị trí trên cung hàm. 

Niềng răng 1 hàm dưới là như thế nào?
Niềng răng 1 hàm dưới là như thế nào?

Chỉ niềng răng 1 hàm dưới được không? 

Có nhiều người quan sát răng của mình và chỉ thấy hàm dưới các răng mọc khấp khểnh, lệch lạc, móm nhưng hàm trên lại đều đặn nên thắc mắc chỉ niềng răng 1 hàm dưới được không. Chỉ niềng răng 1 hàm còn giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức hơn nữa. 

Song, thực tế, theo các bác sĩ chỉnh nha, niềng răng là giải pháp nắn chỉnh cả 2 cung hàm trên và dưới khớp lại với nhau. Niềng răng không chỉ giúp răng đều đặn mà còn phải cân đối khớp cắn, phù hợp tỷ lệ khuôn mặt và sự tương quan của hai hài. Do đó, để biết niềng răng 1 hàm dưới được không, nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn chi tiết về tình trạng. 

Trường hợp niềng răng 1 hàm dưới thực hiện được khi hàm dưới chỉ sai lệch nhẹ và hàm trên đều đặn về răng, chuẩn khớp cắn, cấu trúc hàm đúng chuẩn tỷ lệ. Lúc này, phác đồ bác sĩ sẽ chỉ niềng răng 1 hàm dưới, nắn chỉnh các răng hàm dưới đúng vị trí, chuẩn khớp cắn, tương quan với hàm trên. 

Đặc biệt, niềng răng 1 hàm dưới có thể thực hiện được nhưng cần đến nha khoa uy tín, tay nghề bác sĩ cao, giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Ngược lại, có thể sẽ phải gánh hậu quả là hai hàm không khớp nhau dẫn đến khuôn mặt bị lệch lạc, mất cân đối, ảnh hưởng thẩm mỹ. 

Chỉ niềng răng 1 hàm dưới được không? 
Chỉ niềng răng 1 hàm dưới được không?

Với những trường hợp sai lệch cả hàm trên và dưới, sai lệch về răng, hai hàm không tương quan, khấp khểnh, hô, móm nặng thì không thể thực hiện niềng răng 1 hàm dưới. Các trường hợp này bác sĩ bắt buộc phải tiến hành nắn chỉnh cả hai hàm để mang đến kết quả tốt nhất. 

Tóm lại, niềng răng 1 hàm dưới được không, không được các bác sĩ chỉnh nha khuyến khích. Các bác sĩ đưa ra lời khuyên nên thực hiện chỉnh nha cả 2 hàm dù nặng hay nhẹ để mang đến kết quả tốt hơn. Cụ thể: 

  • Nắn chỉnh cả hai hàm giúp các răng 2 hàm đều, thẳng hàng, ngay ngắn, đúng vị trí và tính thẩm mỹ cao.
  • Khuôn mặt hài hòa, cân đối, khớp cắn chuẩn sinh lý 
  • Ăn nhai được cải thiện
  • Hiệu quả cao, hạn chế biến chứng, ảnh hưởng sức khỏe răng miệng. 

Niềng răng hàm dưới khác gì hàm trên 

Theo các bác sĩ về niềng răng, niềng răng hàm trên sẽ phức tạp hơn so với niềng răng hàm dưới bởi niềng răng hàm dưới thuận tiện cho việc quan sát, gắn mắc cài cũng như điều chỉnh lực tác động lên răng dễ dàng hơn. Ngoài ra, với những trường hợp cần nong rộng xương hàm thì thực hiện hàm dưới sẽ dễ dàng hơn so với hàm trên. 

Tuy nhiên, chính xác việc niềng răng 1 hàm dưới hay hàm trên cũng phải cần đến tay nghề bác sĩ, lộ trình điều trị rõ ràng. Việc niềng răng sai lầm sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến tình trạng cũng như sức khỏe răng miệng. 

Thế nên, khi có nhu cầu niềng răng 1 hàm dưới cần tìm hiểu nha khoa niềng răng uy tín, trang thiết bị, dụng cụ đầy đủ, hiện đại và có đội ngũ bác sĩ giỏi. 

Niềng răng hàm dưới khác gì hàm trên 
Niềng răng hàm dưới khác gì hàm trên

Giá niềng răng 1 hàm dưới có tiết kiệm hơn so với cả 2 hàm không? 

Giá niềng răng 1 hàm dưới khó nói chính xác bởi còn phụ thuộc vào tình trạng sai lệch của răng. Thông thường, niềng răng 1 hàm dưới chỉ áp dụng cho tình trạng sai lệch nhẹ nên thời gian cũng ngắn hơn và chi phí có tiết kiệm hơn so với niềng răng 2 hàm. 

Tuy nhiên, không nên vì tiết kiệm chi phí mà mặc định 1 hàm sai lệch 1 hàm đều, bình thường và chỉ niềng răng 1 hàm. Bởi niềng răng sai cách có thể dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường gây sai lệch nhiều hơn so với ban đầu. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng của răng miệng. 

Giá niềng răng 1 hàm dưới có tiết kiệm hơn so với cả 2 hàm không? 
Giá niềng răng 1 hàm dưới có tiết kiệm hơn so với cả 2 hàm không?

Phương pháp niềng răng 1 hàm dưới 

Cũng tương tự như niềng răng cả hai hàm, niềng răng 1 hàm dưới nếu được thực hiện thì cũng áp dụng các phương pháp niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Lúc này, khí cụ chỉ gắn trên các răng ở hàm dưới để tác động lực mà không cần gắn hàm trên. 

  • Niềng răng mắc cài kim loại: phương pháp niềng răng truyền thống, gắn mắc cài rồi đặt dây cung vào rãnh mắc cài và cố định bằng dây thun. Phương pháp có chi phí thấp, hiệu quả nhưng tính thẩm mỹ không cao, lực tác động không đều do dây thun dễ giãn và hay bung tuột mắc cài. 
  • Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng: mắc cài tự động được cải tiến trên mắc cài thường với thiết kế thêm khóa đóng mở tự động giúp dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài mà không cần đến dây thun. Do đó, hiệu quả cao, rút ngắn thời gian niềng nhưng tính thẩm mỹ vẫn không cao, dễ lộ mắc cài. 
  • Niềng răng mắc cài sứ/ niềng răng mắc cài sứ tự động: mắc cài sứ thường hay tự động cũng tương tự như mắc cài kim loại nhưng chất liệu được làm từ sứ do đó đem đến tính thẩm mỹ cao khi đeo khí cụ. 
  • Niềng răng trong suốt: sử dụng khay niềng trong suốt tác động lực kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Có khá nhiều loại khay niềng trong suốt đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm riêng biệt để mọi người lựa chọn. Khay niềng được thiết kế theo thông số của mỗi người nên ôm sát cung răng, đem đến tính thẩm mỹ và tiện lợi cao. 
Khay niềng trong suốt - Phương pháp niềng răng 1 hàm dưới
Khay niềng trong suốt – Phương pháp niềng răng 1 hàm dưới

Tùy vào tình trạng răng, nhu cầu, mục đích và điều kiện kinh tế mà bác sĩ tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp. 

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về niềng răng 1 hàm dưới được không giúp mọi người có được giải đáp cho mình. Thực tế, để xác định có niềng 1 hàm được không nên tham khảo kỹ bởi bác sĩ giỏi, uy tín, giàu chuyên môn và kinh nghiệm. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và giải đáp chi tiết về niềng răng cũng như các vấn đề khác nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger