Quy trình trồng răng Implant mất bao lâu? (2 giai đoạn chính)

Quy trình trồng răng Implant mất bao lâu? (2 giai đoạn chính)

Trồng răng Implant là phương pháp thay thế răng bị mất trên cung hàm. Quy trình trồng răng Implant mất bao lâu có thể phục thuộc vào số lượng trụ Implant cần đặt, vị trí mất răng. Bên cạnh đó, với những trường hợp có mật độ xương không đạt yêu cầu thì phải tiến hành ghép xương trước khi trồng răng. Thông qua bài viết này, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn có thêm thông tin về thời gian thực hiện cấy ghép Implant.

Quy trình trồng răng Implant mất bao lâu? Hỏi đáp nha khoa

Trồng răng Implant là phương pháp giúp thay thế răng mất trên cung hàm tốt nhất hiện nay. Do đó, đây là kỹ thuật khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao. Bạn cần lưu ý về quy trình trồng răng Implant mất bao lâu thì sẽ không thể hoàn thiện sau một lần điều trị. Thực tế, trồng Implant sẽ mất từ 3 đến 6 tháng, để có thể hoàn tất các quá trình. Đồng thời phương pháp được thực hiện thông qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn tiến hành đặt trụ Implant

Quy trình trồng răng Implant mất bao lâu? Giai đoạn đặt trụ
Quy trình trồng răng Implant mất bao lâu? Giai đoạn đặt trụ

Đặt trụ răng Implant là giai đoạn quan trọng nhất, đồng thời cũng có mức độ phức tạp cao trong quá trình phục hình. Cụ thể:

Bước 1: Bác sĩ thăm khám chi tiết, chụp hình X-quang

Đầu tiền, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng của người bệnh. Bằng cách chụp X-quang, bác sĩ có thể xác định được vị trí mất răng, mức độ xương hàm và lên phác đồ điều trị cụ thể.

Bước 2: Tiến hành tiểu phẫu đặt trụ Implant

Sau khi người bệnh được tiếp nhận điều trị, bác sĩ phải thăm khám tổng quát thêm một lần nữa. Từ đó đảm bảo người bệnh đáp ứng đủ các điều kiện sức khỏe để tiến hành tiểu phẫu

Câu hỏi quy trình trồng răng Implant mất bao lâu, khi thực hiện sẽ cần bác sĩ gây tế cấy trụ. Sau đó, khoan xương hàm để cắm trụ Implant vào vị trí răng đã mất. Quá trình này sẽ mất từ 7 đến 10 phút cho một lần đặt trụ.

Bước 3: Lấy dấu hàm và tiến hành chế tác răng tạm

Sau khoảng 2 đến 3 ngày khi tiến hành đặt trụ Implant, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ được gắn răng tạm trên trụ Implant trong thời gian người bệnh chờ phục hình. Điều này sẽ đảm bảo khả năng ăn nhai, đảm bảo tính thẩm mỹ trên khuôn hàm.

Bước 4: Tái khám thường xuyên 

Khoảng 7 đến 10 ngày, vết thương đã dẫn lành thì bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mức độ tích hợp giữ trụ Implant với xương hàm.

Giai đoạn gắn mão sứ lên trụ răng Implant

Giai đoạn gắn mão sứ lên trụ răng Implant
Giai đoạn gắn mão sứ lên trụ răng Implant

Với giai đoạn này trong quy trình trồng răng Implant mất bao lâu sẽ được thực hiện sau 3 đến 4 tháng. Kể từ khi hoàn tất quá trình cấy ghép trụ, cụ thể:

Bước 1: Kiểm tra chi tiết khả năng tích hợp của trụ với răng hàm 

Người bệnh cần quay lại phòng khám để bác sĩ có thể tái khám, kiểm tra mức độ tương thích, mức độ chắc chắn, ổn định của trụ Implant trong xương hàm.

Bước 2: Lấy dấu làm mão răng sứ

Khi các bác sĩ kiểm tra, thấy được mức độ tích hợp trụ Implant và xương hàm đã ổn định. Lúc này có thể chuyển sang giai đoạn lấy dấu răng. Quá trình này sẽ mất từ 30 đến 45 phút, dấu răng sau khi được lấy sẽ được gửi về phòng Labo chế tác.

Bước 3: Gắn mão răng sứ lên trụ Implant

Bước cuối cùng trong quá trình trồng răng Implant. Nha sĩ cần thử, gắn cố định mão răng sứ lên trụ sau khi kiểm tra khớp cắn, khả năng chịu lực của răng.

Quy trình trồng răng Implant mất bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào?

Hiện nay, trong nha khoa vẫn chưa có câu trả lời chính xác nhất về quy trình trồng răng Implant mất bao lâu. Theo chia sẻ của các chuyên gia, tùy vào tay nghề của bác sĩ, cơ địa của người bệnh mà thời gian trồng răng ở mỗi người sẽ khác nhau. Người bệnh có thể dựa vào 5 yếu tố sau để có thể ước lượng được thời gian điều trị của mình.

Quy trình trồng răng Implant mất bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào?
Quy trình trồng răng Implant mất bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào?

Sức khỏe răng miệng, chất lượng xương hàm của người bệnh

Nếu người bệnh mắc phải các bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu,… các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị triệt để trước khi trồng răng, mục đích hạn chế tình trạng nhiễm trùng. Điều đó làm ảnh hưởng đến thời gian và quá trình thực hiện phục hình. 

Mặt khác, những người bệnh có xương hàm mỏng, tụt xoang hàm,… thì cần phải được ghép xương để đáp ứng điều kiện đặt trụ Implant. Như vậy sẽ kéo dài thời gian điều trị hơn.

Cách thức chăm sóc răng miệng của người bệnh

Sau khi đặt trụ răng, người bệnh cần phải chăm sóc răng miệng đúng cách, cần tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này giúp vết thương nhanh chóng lành hơn, bên cạnh đó việc này cũng đảm bảo khả năng tương thích giữa trụ Implant với xương hàm. Nếu người bệnh bị nhiễm trùng, đào thải trụ Implant,… thì họ sẽ mất nhiều thời gian hơn trong điều trị.

Kinh nghiệm của bác sĩ chuyên môn thực hiện

Kinh nghiệm của bác sĩ chuyên môn thực hiện
Kinh nghiệm của bác sĩ chuyên môn thực hiện

Khả năng thành công của một ca trồng răng Implant sẽ phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ. Nếu quá trình trồng răng được thực hiện với bác sĩ chuyên môn cao, sẽ đảm bảo mức chuẩn xác, an toàn. Trụ có thể tích hợp với xương hàm được nhanh chóng và đẩy nhanh tốc độ lành thương. Bên cạnh đó, sẽ giúp giảm đi các biến chứng như xô lệch, đào thải trụ,…

Sử dụng trụ Implant chính hãng

Khả năng tương thích của mỗi trụ Implant với xương hàm của người bệnh sẽ khác nhau. Trung bình, người bệnh sẽ mất từ 2 đến 3 tháng để trụ có thể tích hợp hoàn toàn với xương hàm.

Công nghệ ứng dụng và trang thiết bị hiện đại trong nha khoa 

Công nghệ, các trang thiết bị là yếu tố giúp tối ưu thời gian, mang lại kết quả điều trị tốt nhất. Công nghệ trồng răng hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài sẽ có khả năng hỗ trợ quá trình điều trị được nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, máy móc hiện đại sẽ đảm bảo được an toàn, phẫu thuật đặt trụ được thực hiện trong phòng vô trùng. Từ đó sẽ tránh gây tình trạng nhiễm trùng hay lây nhiễm chéo. Tóm lại, quy trình trồng răng Implant mất bao lâu sẽ cần dựa vào các yếu tố trên. Do đó hãy thăm khám với bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhất.

Trồng răng Implant luôn được giới chuyên môn trong nha khoa đánh giá là phương pháp phục hình răng khá phức tạp. Vì vậy quy trình trồng răng Implant mất bao lâu ở mỗi người sẽ không thể giống nhau. Do đó, bác sĩ My Auris khuyên bạn hãy nhanh chóng đặt lịch thăm khám với đội ngũ chuyên môn. Thông qua thăm khám, kiểm tra chi tiết thì bác sĩ sẽ có thể lên phác đồ điều trị an toàn, phù hợp theo tình trạng sức khỏe của từng người.

Yến Nhi

Bình luận đã được đóng lại.

chat zalo
messenger