Những ai cần bọc răng sứ – Cải thiện thẩm mỹ, ăn nhai

Những ai cần bọc răng sứ

Bọc răng sứ là giải pháp phục hình, khôi phục hình dáng, màu sắc cho nhiều trường hợp của răng. Thế nên, rất được nhiều người lựa chọn để “tân trang” cho răng, thể hiện sự tự tin trong nụ cười và bản thân mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, không phải ai cũng bọc răng sứ được bởi có thể ảnh hưởng sức khỏe răng miệng. Do đó, để xem có phù hợp, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu những ai cần bọc răng sứ qua bài viết sau đây nhé. 

Thế nào là bọc răng sứ? 

Bọc răng sứ không chỉ được xem là phương pháp mang lại thẩm mỹ mà còn giúp bảo vệ sức khỏe răng thật tốt hơn. Phương pháp này ngày càng được phổ biến trong nha khoa, được nhiều người lựa chọn thực hiện khắc phục khuyết điểm về hình dáng, màu sắc cho răng. Từ đó, tăng tính thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai tốt hơn. 

Để thực hiện, bác sĩ sẽ phải thăm khám xem tình trạng, sức khỏe răng miệng được phép bọc sứ không. Nếu thỏa điều kiện, sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và mài đi cùi răng thật đến tỷ lệ nhất định, phù hợp để lắp mão sứ lên trên. 

Thế nào là bọc răng sứ? 
Thế nào là bọc răng sứ?

Mão sứ được thiết kế theo thông số dấu răng, dấu hàm của từng người. Do đó, không chỉ màu sắc tươi sáng hơn mà hình dáng, kích thước của răng sứ cũng được làm tinh tế, tỉ mỉ đem lại vẻ đẹp hoàn hảo trong nụ cười. 

Mão sứ có thể là răng sứ kim loại hay răng toàn sứ. Mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm khác nhau, tùy vào mục đích, nhu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế mà tham khảo chọn loại mão sứ phù hợp nhất. 

Trong đó, răng toàn sứ dù có chi phí cao hơn răng sứ kim loại nhưng lại mang nhiều ưu điểm hơn về thẩm mỹ, cứng chắc, an toàn cho sức khỏe, lành tính, độ bền chắc lâu,… 

Những ai cần bọc răng sứ – Cải thiện thẩm mỹ 

Để xác định có phù hợp bọc răng sứ cải thiện thẩm mỹ, ăn nhai và bảo vệ sức khỏe răng miệng, mọi người nên đến nha khoa thăm khám, kiểm tra. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị, khắc phục hiệu quả cũng như giải đáp tình trạng có nên bọc răng sứ. 

Sau đây là một số tình trạng nên bọc răng sứ mà mọi người nên tham khảo – Những ai cần bọc răng sứ:

Bọc răng sứ cho răng sâu 

Sâu răng là bệnh lý răng miệng mà ai cũng có thể gặp phải. Nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm tủy, hoại tử tủy, nhiễm trùng răng cũng như gây nên nhiều biến chứng khác. 

Phương pháp trám răng chỉ áp dụng cho những trường hợp sâu nhẹ, chỉ mới sâu ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không khắc phục được bệnh lý bởi không ngăn chặn được vi khuẩn, hóa chất, nhiệt độ tấn công vào bên trong gây hại tủy. 

Bọc răng sứ cho răng sâu - những ai cần bọc răng sứ
Bọc răng sứ cho răng sâu

Thế nên, đối với những trường hợp sâu nặng, lỗ sâu lớn, đã điều trị lấy tủy thì phương pháp trám răng sẽ không có tác dụng. Lúc này, bọc răng sứ không chỉ đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn ngăn tình trạng sâu răng, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. 

Phần mão sứ bên ngoài sẽ bảo vệ cùi răng thật bên trong tránh những tác động, vi khuẩn, hóa chất. 

Bọc răng sứ cho răng hư, chết tủy – Những ai cần bọc răng sứ 

Răng bị chết tủy sẽ rất giòn và dễ gãy. Do đó, bọc răng sứ sẽ giúp bảo vệ răng thật bên trong. Nếu sau khi chữa tủy mà không bọc sứ sẽ rất dễ bị viêm nhiễm, hư tổn, dễ mất răng vĩnh viễn. 

Bọc răng sứ cho răng không đều, lộn xộn, lệch lạc

Thông thường, răng mọc không đều, lộn xộn, lệch lạc,… sẽ thực hiện niềng răng để kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, niềng răng sẽ tốn nhiều công sức, thời gian, do đó, với những tình trạng không nặng, chỉ nghiêng, lệch nhẹ, bác sĩ tư vấn cho khách hàng bọc răng sứ để hàm răng đều, đẹp, mang đến tính thẩm mỹ cao. 

Bọc răng sứ cho răng hô, vẩu – Những ai cần bọc răng sứ 

Với những trường hợp răng hô, vẩu không quá nặng và không do xương hàm gây ra thì vẫn có thể bọc sứ để cải thiện tình trạng. Bác sĩ sẽ mài đi những chiếc răng chìa ra theo đúng tỷ lệ, khớp cắn rồi lắp mão sứ lên trên. Từ đó, mang đến hàm răng đều, chuẩn khớp cắn. 

Bọc răng sứ cho răng thưa, hở kẽ

Các trường hợp răng thưa sẽ không chỉ mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng ăn nhai và vệ sinh răng miệng. Do đó, nếu không thưa kẽ quá nhiều, bọc răng sứ sẽ giúp che lấp khoảng trống này. Từ đó, cải thiện thẩm mỹ, ăn nhai và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. 

Bọc răng sứ cho răng thưa, hở kẽ - những ai cần bọc răng sứ
Bọc răng sứ cho răng thưa, hở kẽ

Bọc răng sứ cho răng ố vàng, nhiễm màu nặng – Những ai cần bọc răng sứ 

Người nghiện thuốc lá, ăn uống nhiều thực phẩm đậm màu, không vệ sinh kỹ hay răng nhiễm kháng sinh sẽ khiến màu sắc của răng nhiễm màu nặng, gây kém thẩm mỹ. Đối với những trường hợp này, tẩy trắng răng sẽ không mang đến hiệu quả. Lúc này, bọc răng sứ sẽ giúp vừa cải thiện hình dáng vừa cải thiện màu sắc trắng sáng cho răng.

Những trường hợp không nên bọc răng sứ 

Mặc dù bọc răng sứ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng, tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp thực hiện. Bởi nhiều trường hợp không cho phép có thể sẽ gây ảnh hưởng, nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng. 

Sau đây là một số trường hợp không nên bọc răng sứ mà mọi người cần cân nhắc: 

  • Răng lộn xộn, sai lệch khớp cắn nặng: với tình trạng này, để sắp xếp lại các răng đúng vị trí chỉ có thể niềng răng, chỉnh nha. 
  • Răng hô, vẩu, móm do xương hàm: trường hợp này không thể can thiệp bọc sứ mà nên phẫu thuật hàm để đưa hàm, răng về đúng vị trí, chuẩn khớp cắn. 
  • Răng quá nhạy cảm: với những người có cơ địa răng nhạy cảm không nên bọc sứ. Bởi công đoạn bắt buộc trong bọc sứ là mài răng. Mài răng có thể sẽ làm răng yếu hơn, nhạy cảm hơn, khó ăn uống bởi đau nhức, ê buốt, nhất là với thực phẩm nóng, lạnh.
  • Răng bị lung lay: đối với người trưởng thành, răng lung lay đồng nghĩa với chân răng không còn chắc và không còn sử dụng được nữa. Để cải thiện, trường hợp này chỉ có trồng răng giả. 
  • Răng gãy vỡ chỉ còn chân răng: đối với những trường hợp răng gãy vỡ ít, chỉ 1 phần sẽ mài răng và lắp mão sứ lên trên, còn những trường hợp gãy vỡ chỉ còn chân sẽ không thể mài răng làm cùi được. Do đó, chỉ có thể nhổ và trồng răng giả. 
  • Răng bị sâu, viêm nha chu, nhiễm trùng nặng: mắc bệnh lý nặng không thể bọc sứ mà phải nhổ bỏ và trồng răng giả. 
  • Người dưới 17 tuổi. 
Răng nhạy cảm - Những trường hợp không nên bọc răng sứ 
Răng nhạy cảm – Những trường hợp không nên bọc răng sứ

Qua những chia sẻ trong bài viết về những ai cần bọc răng sứ, hy vọng mọi người hiểu hơn về các tình trạng nên và không nên. Từ đó, thực hiện cải thiện thẩm mỹ, ăn nhai hiệu quả tốt hơn cho sức khỏe răng miệng và cơ thể. 

Hãy liên hệ ngay với nha khoa My Auris để được tư vấn và hỗ trợ tình trạng sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger